Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ

Dân trí Tại các phiên thảo luận Quốc hội và HĐND nhiều thành phố, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm « nóng » nghị trường. Rất nhiều ý kiến, đề xuất nêu lên không ngoài mục đích làm sao cho xã hội có được nguồn thực phẩm an toàn không nguy hại. Tòa soạn giới thiệu bài viết của TS Trần Bá Thoại, một chuyên gia trong lãnh vực Nội tiết & Chuyển hóa về vấn đề này

Trước đây, ô nhiễm thực phẩm chủ yếu là những nhiễm trùng thức ăn do vi khuẩn, siêu vi hoặc những nội độc tố do các vi sinh vật bài tiết vào trong thức ăn. Nhưng hiện nay, chất gây ô nhiễm thức ăn rất nhiều và đa dạng. Ngoài những chất tự nhiên, phát sinh trong chế biến hay do bị sử dụng quá liều, còn có vô số hóa chất độc, chất cấm được người nuôi trồng hay chế biến bất lương sẵn sàng vì lợi nhuận cho “vô tội vạ” vào thức ăn: tinopal cho vào bún, phở, bánh canh để làm trắng, rhodamin B cho vào hạt dưa, ớt, bánh để làm đỏ, malachite green để nhuộm cốm xanh, vàng ô để nhuộm gà….

Chất độc thực phẩm từ đâu ra?

Nhiễm độc thực phẩm (food intoxication, food poisoning) hay bệnh từ thực phẩm (food borne illness) là những bệnh lý do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm.

Chất gây ô nhiễm thực phẩm có 3 nhóm: (1) các vi sinh vật gây bệnh, (2) các độc tố của chúng và (3) các hóa chất độc nhiễm vào thức ăn.

Hóa chất gây độc cho thực phẩm có thể là các độc tố tự nhiên như ở một số nấm mốc, cá nóc, cóc, rắn, côn trùng… hoặc các hóa chất độc nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc chữa bệnh, tinopal, melamine...

Trước đây, thức ăn thường bị nhiễm bẩn bởi các vi sinh vật hay các chất độc xảy ra trong quá trình bảo quản, chế biến thức ăn nên việc phòng ngừa tương đối đơn giản: ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc thiếu phẩm chất.

Hiện nay, một số nhà sản xuất, canh tác đã dùng những hóa chất cấm bừa bãi để vỗ béo, tạo nạc, tăng trọng hay làm phụ gia cho thực phẩm "bắt mắt" hơn với cái đích cuối cùng là tăng lợi nhuận.

Điểm tên những hóa chất gây độc thức ăn

Danh sách hóa chất gây độc thực phẩm rất dài. Dưới đây là những chất độc thực phẩm có ở Việt Nam chúng ta:

* ACROLEIN: Acrolein chất sản sinh ra từ chất glycerol trong phân tử triglyceride của dầu mỡ bị cháy trong quá trình chiên xào, nướng rán thức ăn có nhiều chất béo.

Acrolein rất độc cho niêm mạc hô hấp, tiêu hóa, dùng lâu dài có thể gây ung thư tiêu hóa và ung thư vòm họng.

* ACRYLAMDE: Acrylamide là chất sản sinh ra từ dầu mỡ bị cháy trong quá trình chiên xào, nướng rán thức ăn có nhiều chất béo.

Acrylamide rất độc cho gan, dùng lâu dài có thể gây ung thư tiêu hóa và ung thư vú.

* AFLATOXIN: Aflatoxin là độc tố được sản sinh bởi loài  vi nấm Aspergillus, đáng chú ý nhất là A. flavus và A. parasiticus. Các vi nấm Aspergillus thường ký sinh trong các ngũ cố gạo, bắp, kê, bo bo, đậu phộng, đậu nành, gia vị ớt, tiêu. Do đó, aflatoxin phát hiện nhiều trong các ngũ cốc bị mốc.

Người châu Á hay ăn tương, chao là các thực phẩm lên men do nấm mốc, do đó aflatoxin được cho là tác nhân chính khiến ung thư đường tiêu hóa ở châu Á, đặc biệt là ung thư gan, cao trên thế giới.

* BISPHENOL A (BPA): BPA thường được dùng làm hộp nhựa đựng thực phẩm và làm lớp lót bên trong của hộp đựng thực phẩm. BPA có nhân vòng nên có thể gây rối loạn nội tiết và có thể gây ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. 

* CHÌ: Chì nguyên tố,không kết hợp, không độc. Các dạng chì hợp chất như acetat, tactrat, citrat, acseniat chì đều rất độc.

Thường hay bị nhiễm độc chì qua thực phẩm có nhiễm chì như rau quả tươi nhiễm chì từ đất, nước tưới hay thực phẩm, nước uống đựng trong bát đĩa, bình chứa nhiễm chì…Cũng có thể nhiễm chì qua tiếp xúc: sơn có chì, các loại pin, ắc qui, đồ chơi có chứa chì hay từ các mỹ phẩm hay thuốc nhuộm tóc…

* CLENBUTEROL: Clenbuterol vốn là một chất kích thích giao cảm, làm dãn phế quản nên đã được sử dụng làm thuốc điều trị hen và những co thắt phế quản khác.

Vì clenbuterol có tác dụng làm giảm mỡ nên một số nhà chăn nuôi dùng để làm tăng thành phần nạc, nói nôm na là thuốc “tạo nạc” động vật nuôi.

Ngộ độc thức ăn có chứa clenbuterol đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân tim mạch, đặc biệt những bệnh nhân bị rối loạn nhịp, suy tim và bệnh mạch vành.

* DIÊM TIÊU: Diêm tiêu là muối nitrat, nitrit. Đây là phụ gia thực phẩm có tác dụng bảo quản và làm cho thịt có màu đỏ hồng do diêm tiêu kết hợp với protein myoglobin của thịt. Diêm tiêu thường bị dùng quá nhiều để có jambon, xúc xích, lạp xường màu đỏ đậm.

Diêm tiêu khi vào trong cơ thể tạo sẽ bị biến đổi ra nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh đường tiêu hóa.

Dưa muối xổi, có chứa nhiều nitrosamine nên ăn nhiều cũng có vấn đề đường tiêu hóa.

* DEHP VÀ CÁC PHTHALATE: Nhiều hoá chất có nhân phthalate như: như monobutyl phthalate (MBP), diethylhexyl phthalate (DEHP), diethyl phthalate (DEP), dibutyl phthalate (DBP), diisodecyl phthalate (DIDP), diisononyl phthalate (DINP), benzylbutyl phthalate (BZBP), monomethyl phthalate (MMP)…

Chúng ta khá quen với DEP (diethyl phthalate) trước đây vì được nhiều bác sĩ chuyên khoa Da liễu dùng làm thuốc bôi bệnh ghẻ (scabies); gần đây mọi người dân đều biết và rất lo lắng vì thực phẩm bị phơi nhiễm hóa chất công nghiệp DEHP từ Đài Loan, và mới đây thuốc bột kháng sinh uống quen thuộc Augmentin bị thu hồi không cho lưu hành vì có chứa DIDP và DINP (diisodecyl phthalate và diisononyl phthalate).

Các dẫn chất phthalate được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ em v.v… Trong quá trình sử dụng, phthalate ít nhiều thôi ra và theo đường tiêu hóa vào cơ thể con người. Trẻ dùng bình sữa, bát nhựa, đồ chơi bằng nhựa có chứa hàm lượng cao các phthalate sẽ có nguy cơ bị nhiễm chất này.

Gây hại hơn, một số nhà sản xuất bất lương đã cố tình dùng DEHP làm chất tạo đục cho thực phẩm, và như thế nguy cơ nhiễm độc gấp cả trăm lần.

Các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen, do đó chúng sẽ là  những chất làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), cụ thể là làm rối loạn hệ thống hoóc môn giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai. Ở bé gái, khi cơ thể chưa dậy nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate, các xenoestrogen thật sự, lượng estrogen ngoại lai này cũng sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra các hormon hướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm. Biểu hiện của dậy thì sớm ở bé gái thể hiện qua: phát triển vú, sau đó mọc lông nách, lông trên xương mu và xuất hiện kinh nguyệt. Ở trẻ trai, cũng có dậy thì sớm nhưng dấu hiệu thường kín đáo hơn. Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc cho thấy các phthalates làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (endometriosis) cũng như ung thư vú.         

* E102 (Tartrazine, màu vàng), E110 (Jaune d’ Orange, màu cam), E122 (Azorubune, màu đỏ), E124 (Ponceau 4R, màu đỏ): Đây là những chất màu cấm dùng trong công nghệ sản xuất thực phẩm hiên nay.

* ETHEPHON: Ethephon là thành phần chính của các thuốc ép chín, Ethephon là tinh thể màu trắng, rắn, tỷ lệ hòa tan rất tốt. 

Hiện tại, Bộ NN&PTNT chưa cho phép sử dụng các loại thuốc thúc chín hoa quả. Cho nên, sử dụng các loại thuốc thúc chín hoa quả như đu đủ, mít, xoài… là bất hợp pháp.

Tất cả thuốc kích chín trái cây đều nhập gian lận thương mại từ Trung Quốc không chính ngạch và cũng không có bất kì giấy tờ hướng dẫn nào.

* FORMOL (FORMALDEHYDE): Formol là một hóa chất công nghiệp rất độc nhưng lại rất thông dụng. Formol có tính sát trùng cao nên trong y học sử dụng để diệt vi khuẩn, sát trùng và là dung môi để bảo vệ các  mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác...

Formol dễ dàng kết hợp với các protein trong thành phần các loại thực phẩm để tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính tính chất này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt...và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.

Ở dạng bay hơi, formol kích ứng gây cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay. Tiếp xúc với formol lâu dài cũng bị nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, bệnh về máu, ung thư nhiều cơ quan, đặc biệt là đường hô hấp như mũi, họng, phổi,...Formol cũng làm sai lệch, biến dị nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm độc formol có thể ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Trước đây formol được xếp vào nhóm 3 (chất có khả năng gây ung thư) nhưng từ năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân sang nhóm 1 (chất gây ung thư).

* HÀN THE: Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ.

Hàn the không được cho phép sử dụng để chế biến thực phẩm vì tính độc hại của nó. Tuy nhiên, hiện nay hàn the được dùng “không phép” rất nhiều trong chế biến giò chả, bánh đúc, bún.v.v….

Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

* MALACHITE GREEN: Malachite green là hợp chất hữu cơ có màu xanh, thường dùng trong công nghiệp dệt, thuộc da, làm giấy… Trong ngành thủy sản trước đây người ta hay dùng chế phẩm leuco malachite green (LMG) để tẩy uế ao, hồ diệt rong, tảo, nấm, ký sinh trùng; Ngoài ra malachite green còn được dùng trong phòng xét nghiệm làm chất chỉ thị màu.

Ở Việt Nam, một số nhà sản xuất thức ăn đã dùng malachite green để nhuộm cốm, bánh lá…

* 3- MCPD và 1,3 DCP: 3- MCPD và 1,3 DCP là viết tắt của 3-MonoCloroPropane-Diol và 1,3-DiChloro-2-Propanol,  là những độc chất sinh ra trong quá trình sản xuất nước tương theo phương pháp ly giải hóa học.

Khi bị nhiễm độc các chất 3- MCPD và 1,3 DCP này lâu ngày có thể gây u thận, gan, biểu mô miệng, lưỡi, tuyến giáp và biểu hiện ung thư do biến đổi hệ thống gen di truyền.

* PHOSPHO HỮU CƠ (ORGANOPHOSPHATE): Phospho hữu cơ là một nhóm thuốc trừ sâu phổ biến nhất được sử dụng trong ngành nông nghiệp, chứa trong các loại rau quả. Phospho hữu cơ ức chế enzyme phân hủy acetyl choline một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng qua các synape. Ngộ độc phospho hữu cơ bệnh nhân thường cường phó giao cảm rối loạn dẫn truyền thần kinh, tim mạch …dễ đua đến tử vong.

* RHODAMINE B: Rhodamine B là loại chất màu nâu đỏ công nghiệp, thường dùng để nhuộm vải. Nhiều nhà sản xuất đã “lén” dùng để nhuộm màu tương ớt, hạt dưa, nước lẩu…Ăn những thực phẩm chứa rhodamine B rất dễ bị ung thư.

* SALBUTAMOL: Salbutamol là chất đồng vận, chất kích thích giao cảm β, làm dãn phế quản nên đã được sử dụng làm thuốc điều trị hen và những co thắt phế quản khác.

Cũng như clenbuterol, salbutamol có tác dụng làm giảm mỡ nên một số nhà chăn nuôi dùng để làm tăng thành phần nạc, nói nôm na là thuốc “tạo nạc” động vật nuôi.

* THẠCH TÍN (ARSEN): Thạch tín là một chất độc hại, thường có trong các mạch nước ngầm. Thạch tín nhiễm vào nguồn nước tưới tiêu và trong đất trồng là nguyên nhân gây ô nhiễm đất nông nghiệp, chứa trong nước uống và một số thực phẩm, như gạo. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển, các bệnh tim mạch, thần kinh 

* TETRAODONTOXIN: Tetrodotoxin là một chất độc rất mạnh có trong cá nóc và một số loài khác như bạch tuộc nhẫn xanh, kỳ nhông, nhái độc….

Tetrodotoxin có tác dụng chẹn dòng natri của bơm Na-K ATPase ở tấm vận động, do đó tetrodotoxin gây ra liệt thần kinh, liệt cơ, liệt hô hấp…

Nhóm chất độc tetraodotoxin thường tập trung ở gan, ruột và trứng cá nóc và thường phóng thích khi con cá bị chết.

Độc chất tetraodontoxin rất bền, không bị nhiệt phân hủy nên vẫn rất độc khi đun nấu kỹ.

* THỦY NGÂN: Methyl thủy ngân có nhiều trong các loài cá biển. Đây là loại thủy ngân hữ cơ rất độc cho hệ thần kinh. Riêng trẻ em, đặc biệt thai nhi rất nhạy cảm với tác dụng độc của thủy ngân, nhiễm độc thủy ngân ở trẻ em thường để lại di chứng não nặng và không hồi phục.

* UREA (PHÂN ĐẠM): Urê là một loại phân bón hóa học, dùng trong nông nghiệp. Vì urê có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành lại rẻ nên không ít người kinh doanh hải sản tươi sống dùng phân urê để bảo quản, nhằm giữ cho thực phẩm không bị ươn và gián tiếp gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Trong công thức hóa học của Urê có các nguyên tố nitơ (N), nên một số cơ sở sản xuất nước mắm bỏ thêm phân urê vào để ăn gian “độ đạm”.

Trong cơ thể con người, urê cao quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Ngoài ra, phân urê thường lẫn thành phần nguy hiểm như kim loại nặng, thuốc trừ sâu nên càng độc hại hơn.

* VAT yellow (Vat yellow 1, Vat yellow 2, Vat yellow 4): Đây là những chất màu vàng công nghiệp sử dụng để nhuộm vải, giấy, sơn... hiện nay, một số gian thương dùng để “nhuộm” gà. Theo lý thuyết, những chất nhuộm màu có công thức đa vòng có thể gây ung thư .

* VÀNG Ô ( Auramine O): Auramine O là tên thương mại của chất diarylmethane. Đây chất bột màu dễ tan trong nước và cồn, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, hay để quét tường chứ không được phép sử dụng làm phụ gia tạo màu cho thực phẩm.

Nhiễm độc cấp, vàng ô gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, qua đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy, tiếp xúc da sẽ gây ngứa và bong tróc da.

Nếu ăn thịt gà nhuộm vàng ô, sẽ bị tỏn thương hệ gan, mật, tiêu hóa, vô sinh suy giảm trí tuệ và còn có thể gây ung thư.

* XYANUA (CYANURE): Xyanua (CN-) là gốc hóa học từ axít cyanhydric. Gốc xyanua này có thể nhiều trong củ sắn và trong măng xanh.

Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ - 1

Đôi điều bàn luận

Thức ăn nhiễm độc, đặc biệt nhiễm hóa chất độc, là một vấn đề y tế xã hội nổi cộm hiện nay. Khác với nhiễm trùng thức ăn, nhiễm hóa chất độc hại đã vượt ra khỏi lãnh vực y tế đơn thuần và có xu hướng hình sự.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Phải truy tìm chất cấm trong chăn nuôi như truy tìm ma túy” và “phải chặt tận gốc tại khâu buôn bán, nhập lậu chất cấm chứ không chỉ phát hiện chất cấm ở trại nuôi và xử phạt phần ngọn” .

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: “ Khi kiểm tra phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó, hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm”.

Là người tiêu dùng cần để ý:

(1) Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh như dấu thú y, nhãn mác thực phẩm.v.v…Những đánh giá cảm quan qua màu sắc, hình dáng …chỉ là gợi ý, rất nhiều thực phẩm độc hại có khi lại “hấp dẫn” nếu chỉ dựa vào cảm quan và

(2) Lưu ý đến các độc chất phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến như aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; rượu, dấm trong thực phẩm bị lên men…

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viện Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”
Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:06

4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!
4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến nay, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mở 8 đợt kiểm tra chất lượng và chất cấm trong chăn nuôi. Tổng số 306 cơ sở sản xuất kinh doanh và sử dụng thức ăn chăm nuôi được kiểm tra. Trong 4 năm, Sở này chỉ phát hiện… 2 vụ sử dụng chất cấm trong chăm nuôi.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:00

Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía
Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, công ty Việt Nhật đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về sau đó chế biến thành loại đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía để bán ra thị trường.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:49

Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ
Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Giờ ngủ bị xáo trộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, một nghiên cứu mới đây tiết lộ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:24

Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?
Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?

(Dân trí) - Được quảng cáo là phát hiện tất cả loại ung thư và cho xác suất chính xác lên tới gần 99,5%, không ít người đã bỏ tiền mua sản phẩm que thử ung thư dù chưa biết thực hư công dụng của chúng ra sao.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:50

Lần đầu tiên mỗi người bệnh được nằm một giường
Lần đầu tiên mỗi người bệnh được nằm một giường

(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại buổi tiếp đoàn kiểm tra đột xuất thuộc Bộ Y tế về vấn đề “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh.”

Thứ bảy, 12/12/2015 - 04:30

Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế
Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Nhiều người dân tỉnh Bạc Liêu đã “truy vấn” lãnh đạo tỉnh này về công tác Bảo hiểm y tế, tình trạng quá tải ở bệnh viện. Trả lời người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng "day dứt" khi có những khó khăn chung, tỉnh không thể làm khác nên chỉ biết..."mong bà con thông cảm".

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:29

63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch
63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch

(Dân trí) - Theo quy định, giấy chuyển tuyến với bệnh nhân có BHYT chỉ có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày kí. Tuy nhiên, với 63 loại bệnh đặc thù dưới đây, giấy chuyển tuyến của bệnh nhân có giá trị đến hết năm dương lịch đó.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:04

Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện
Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện

(Dân trí) - Hệ thống thu gom và xử lý nước thải của nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện đã xuống cấp, hoạt động cầm chừng. Việc phân loại sử lý nước thải y tế chưa triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường đã gây ô nhiễm nghiêm trọng đất và môi trường sống của người dân.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:09

Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?
Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?

(Dân trí) - Theo TS Lê Văn Khảm , Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), các quy định về thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đã có nhưng thực tế nhiều người bệnh không biết hoặc không biết đầy đủ, dẫn đến những thắc mắc khi BHYT chi trả.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:05

Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây
Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây

(Dân trí) - Các xe cấp cứu ở Mỹ có thể sẽ được trang bị những “viên thuốc” làm từ vật liệu thấm hút mới để ngăn ngừa chảy máu ở những nạn nhân bị thương do súng đạn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:46

Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"
Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, phân công cán bộ y tế gọi đến số điện thoại trực đường dây nóng của các đơn vị, Bộ Y tế phát hiện có 304 số điện thoại nhân viên gọi 3 lần nhưng không có người nghe, từ chối trả lời; 21 số điện thoại hệ thống báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn ; 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn bị stress đến mức nào?
Bạn bị stress đến mức nào?

(Dân trí) - Căng thẳng đồng hành cùng cuộc sống hiện đại. Vấn đề là chúng ta học cách chế ngự, kiểm soát nó như thế nào. Muốn thế, trước hết phải hiểu rất rõ mình đang stress đến mức nào?

Thứ sáu, 11/12/2015 - 09:06

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể
3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể

Chúng ta đều biết rằng chất béo nếu tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra nhiều tác hại. Cùng lắng nghe những lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia về sự tiêu hóa và các cách giảm hấp thu chất béo cho cơ thể.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:20

Đã có vắc xin chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới!
Đã có vắc xin chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới!

(Dân trí) - Sự phê chuẩn vắc xin chống sốt xuất huyết tại Mexico được xem là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh lây truyền qua muỗi đốt vốn đang đe doạ một nửa dân số thế giới.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:23

“Cuộc sống số”  - tác nhân gây lão hóa mắt từ tuổi 30
“Cuộc sống số” - tác nhân gây lão hóa mắt từ tuổi 30

Cuộc sống số gắn liền với smartphone, các thiết bị màn hình, vô tuyến, cộng với các yếu tố môi trường, tuổi tác... góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa sớm của mắt.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:00

‘Thầy’ lang chữa ung thư bằng… nước sông!
‘Thầy’ lang chữa ung thư bằng… nước sông!

Người bệnh mạn tính, nan y nào cũng được “thầy” huơ bông gòn khắp người rồi cho uống nước múc từ dưới sông.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:04

Ba bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch
Ba bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch

Thị trường thực phẩm hiện nay khá phức tạp, do sự nhập nhằng giữa thực phẩm bẩn, sạch. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ gia đình và bản thân là tự trang bị kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn chất lượng:

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:47

Bộ ảnh cảm động về những em bé sinh non ngày ấy và bây giờ
Bộ ảnh cảm động về những em bé sinh non ngày ấy và bây giờ

(Dân trí) - Sinh non có thể là một trải nghiệm đáng sợ và gây sốc đối với bất kì ai mới có con. Nhưng một người mẹ ở Sydney đã mang hy vọng đến cho những bậc cha mẹ có con sinh non sau khi đăng lên Facebook những bức ảnh “trước và sau” vô cùng cảm động.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:03

Khối sỏi to như quả trứng vịt sau 20 năm chữa thận bằng thuốc nam
Khối sỏi to như quả trứng vịt sau 20 năm chữa thận bằng thuốc nam

(Dân trí) - Bị sỏi thận nhưng bệnh nhân chỉ tự ở nhà điều trị bằng thuốc nam. Đến khi đau dữ dội vùng thắt lưng, bệnh nhân đến BV và được phẫu thuật lấy ra khối sỏi thận có kích thước 5,1x5cm, to hơn quả trứng vịt.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:55

Bệnh nhi nặng 9kg mang khối bướu to như quả cam ở gan
Bệnh nhi nặng 9kg mang khối bướu to như quả cam ở gan

(Dân trí) - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chướng bụng, biếng ăn, cơ thể suy kiệt, bác sĩ xác định bé bị một khối bướu lớn ở gan, nguy cơ đe dọa tính mạng. Qua phẫu thuật nội soi, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cắt triệt để khối bướu to như quả cam sành.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:01

Miễn viện phí cho “hiệp sĩ” bị cướp đâm xuyên cổ
Miễn viện phí cho “hiệp sĩ” bị cướp đâm xuyên cổ

(Dân trí) - Hành động dũng cảm quên mình truy bắt tên cướp nhưng không may gặp nạn của ông Hải đã nhận được sự cảm mến của Ban giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày xuất viện, “hiệp sĩ” Hải đã được bệnh viện miễn hoàn toàn viện phí.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:07

6 sở, ngành... đăng đàn, vẫn thấy “tắc” về vệ sinh an toàn thực phẩm
6 sở, ngành... đăng đàn, vẫn thấy “tắc” về vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - HĐND TPHCM đã dành hết phiên đầu tiên trong sáng 10/12 để yêu cầu tất cả các sở-ngành liên quan và 2 quận trả lời về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau gần 2 tiếng làm việc, Chủ tịch HĐND TP vẫn chưa hài lòng và cho là các giải pháp còn chung chung.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:28

Phạt tiền triệu một nhà hàng chưa treo biển “cấm hút thuốc lá”
Phạt tiền triệu một nhà hàng chưa treo biển “cấm hút thuốc lá”

(Dân trí) - Chưa treo đầy đủ biển “cấm hút thuốc lá” hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại những nơi quy định, nhà hàng Sen – Tây Hồ đã bị lập biên bản xử phạt, với số tiền phạt từ 6 - 10 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:21