Nhiều ca diễn biến nặng, vi rút tay chân miệng có biến chủng?

Dân trí PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 9/2018, các ca mắc tay chân miệng có biểu hiện nặng tăng hơn so với các ca mắc cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, vi rút tay chân miệng chưa biến đổi độc lực, mà là sự gia tăng của các ca bệnh do vi rút C4 gây nên.
>>Bộ Y tế họp khẩn cảnh báo 3 bệnh gặp nhiều nhất trong mùa đông xuân

Tay chân miệng do chủng C4 gây ra biểu hiện bệnh nặng

Tại cuộc họp chiều 9/10 diễn ra tại Bộ Y tế, PGS Lân cho rằng, dịch tay chân miệng năm nay có xu hướng tăng cao các ca nhiễm vi rút C4, đây là loại vi rút gây tỉ lệ mắc nặng và biến chứng cao hơn, vì thế các ca mắc cũng biểu hiện nặng nề hơn. Số ca biểu hiện nặng gia tăng so với cùng kỳ năm 2017.

PGS Lân giải thích, giống như bệnh SXH có 4 chủng gây ra, luôn phiên từng năm, có năm gia tăng chủng này, giảm tỉ lệ chủng mắc kia. Tay chân miệng cũng vậy, dù là bệnh do vi rút đường ruột gây ra nhưng tay chân miệng do 11 chủng gen, C1-C5, B1-B5 gây ra.

Nhiều ca diễn biến nặng, vi rút tay chân miệng có biến chủng? - 1

"Trước 1998 bệnh tay chân miệng lưu hành ở châu Mỹ, sau lưu hành Tây Thái Bình Dương không rõ nguyên nhân. Tại Việt Nam, qua theo dõi dịch tễ trước năm 2010, chủng gen phổ biến là C5, sau đó dịch chuyển sang C4. Thời điểm đó, khi đó cộng đồng chưa có miễn dịch nhiều với C4 đã khiến rất nhiều người mắc bệnh, gây bùng phát dịch 2011. Những năm sau tay chân miệng lại được thay thế bằng nhóm B5 nên biểu hiện nhẹ hơn.

Đến năm 2018, qua giám sát dịch cho thấy có sự gia tăng trở lại bệnh tay chân miệng do chủng C4 gây ra. Đây là chủng gây biểu hiện nặng, nên khi gia tăng số ca mắc tay chân miệng do chủng C4, thì số ca nặng cũng tăng lên", PGS Lân giải thích.

Theo thống kê, số mắc tay chân miệng chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99,5%), trong đó hay gặp ở nhóm từ 1-5 tuổi, tuổi trẻ đi nhà trẻ và mẫu giáo (chiếm 79%) và dưới 1 tuổi (chiếm 17%).

Các tuýp vi rút chủ yếu là EV71 chiếm 21%, các EV khác là 20%, Coxsackie A10 là 6%, Coxsackie A6 là 3%, virus đường ruột khác là 4%. EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng và gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, ông Lân khẳng định, công tác giám sát, điều trị năm nay đều rất chủ động, điều trị tốt. Dù ca mắc tay chân miệng biểu hiện nặng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số ca tử vong đang được kiểm soát. Giám sát thấy tỉ lệ tử vong từ ca nặng so với thời kỳ 2011-2013 (9,4) thì nay thấp hơn (ở mức 2,7).

Chuyên gia gửi 4 thông điệp để phòng ngừa tay chân miệng

Tại cuộc họp, chuyên gia đến từ BV Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV cũng khuyến cáo các bố mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng về bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, ông có 4 thông điệp gửi đến người lớn, những người chăm sóc cho trẻ để đảm bảo giảm nguy cơ thấp nhất trẻ nhiễm tay chân miệng.

Nhiều ca diễn biến nặng, vi rút tay chân miệng có biến chủng? - 2

"Khi con bị bệnh, hãy cho trẻ nghỉ học, chăm tại nhà. Bởi đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa, một trẻ bị tay chân miệng đi học sẽ có nguy cơ lây nhiều cho trẻ khác", PGS Điển nói.

Tiếp theo, ông khuyến khích thực hiện vệ sinh bàn tay sạch tại mỗi gia đình. Tại mỗi gia đình, trường học phải hình thành thói quen rửa tay thường xuyên, dưới vòi nước chảy, bằng xà phòng. Trước khi chăm trẻ, cho trẻ ăn, sau khi lau chùi vệ sinh cho trẻ hãy rửa tay xà phòng. Vì nếu mang một bàn tay bẩn, tiếp xúc đồ chơi, vật dụng ăn uống... sẽ có nguy cơ truyền bệnh cho trẻ khác. Cũng cần rèn cho trẻ nếp rửa tay xà phòng sạch sẽ trước khi ăn uống.

Thông điệp thứ 3 PGS Điển muốn gửi gắm, đó là khi trẻ có biểu hiện bệnh nhất định phải cho trẻ đi khám. Tốt nhất hãy khám tại cơ sở y tế có bác sĩ nhi khoa, trong trường hợp không có bác sĩ nhi, đi khám trẻ vẫn được hướng dẫn chăm sóc, phát hiện nguy cơ tốt hơn là ở nhà.

Thứ 4, đó là hạ nhiệt, kiểm soát nhiệt độ của trẻ rất quan trọng. Hãy cho trẻ uống nhiều nước, hạ sốt và theo dõi trẻ, cho trẻ tới ngay bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Phát hiện hơn 150 cơ sở hành nghề y dược hoạt động không phép
Phát hiện hơn 150 cơ sở hành nghề y dược hoạt động không phép

(Dân trí) - Thực hiện Chỉ thị 03/CT-UBND của tỉnh Nghệ An tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cơ quan chức năng đã phát nhiều cơ sở hành nghề y dược không phép hoạt động.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:06

Mình ngành y tế không thể chống nổi dịch
Mình ngành y tế không thể chống nổi dịch

(Dân trí) - Ngành y tế đang “khá” đơn độc trong cuộc chiến với cùng lúc 3 loại dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết. Nếu không có sự vào cuộc của hệ thông chính trị các cấp chính quyền và người dân mình ngành y tế không thể chống nổi dịch.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:17

Gần 2.000 ca tay chân miệng tại Long An
Gần 2.000 ca tay chân miệng tại Long An

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Long An đã phát hiện gần 2.000 ca mắc bệnh tay chân miệng và có thể tiếp tục gia tăng. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, bệnh đang bùng phát dữ dội tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:18

Cảnh báo: Mất ngủ ở người huyết áp cao dẫn đến đột quỵ
Cảnh báo: Mất ngủ ở người huyết áp cao dẫn đến đột quỵ

(Dân trí) - Mất ngủ và huyết áp cao dễ trở thành một vòng luẩn quẩn khó dứt. Trong khi đó, người ít ngủ, mất ngủ kéo dài có nguy cơ đột quỵ tăng tới 83% so với ngủ đủ giấc.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:00

Bị chó nhà tấn công, 2 trẻ nhỏ phải nhập viện
Bị chó nhà tấn công, 2 trẻ nhỏ phải nhập viện

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày qua, 2 trường hợp trẻ bị tổn thương nặng vùng mặt được đưa đến bệnh viện Sản nhi Nghệ An điều trị. Nguyên nhân gây nên những vết thương nghiêm trọng cho các cháu được xác định là do bị chó nhà nuôi tấn công.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:10

Người đàn ông cao hơn 2m ở Cà Mau không muốn kỷ lục, chỉ mong có tiền trị bệnh
Người đàn ông cao hơn 2m ở Cà Mau không muốn kỷ lục, chỉ mong có tiền trị bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người bàn về việc đề nghị tổ chức Guiness công nhận là người cao nhất Việt Nam, anh Hồ Văn Trung- người đàn ông cao hơn 2m sau một đợt sốt dài ngày ở Cà Mau- tâm sự, anh không muốn kỷ lục gì mà chỉ mong sao có tiền để trị bệnh vì gia cảnh khó khăn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:05

Kiểm điểm Trung tâm Y tế huyện vi phạm đấu thầu mua thuốc tiền tỉ:
Kiểm điểm Trung tâm Y tế huyện vi phạm đấu thầu mua thuốc tiền tỉ:

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) vi phạm trong đấu thầu mua thuốc, hóa chất, mặc dù số tiền vượt, ngoài kế hoạch nhiều tỷ đồng nhưng việc xử lý trách nhiệm chỉ ở mức… kiểm điểm.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:05

Đà Nẵng: Người dân không cho phun thuốc diệt muỗi vì ngại ảnh hưởng sức khoẻ
Đà Nẵng: Người dân không cho phun thuốc diệt muỗi vì ngại ảnh hưởng sức khoẻ

(Dân trí) - Hiện đang cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết nhưng một số hộ dân không hợp tác với đơn vị chức năng trong việc phun thuốc diệt muỗi do hộ gia đình buôn bán, hoặc ngại việc phun thuốc ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong khi nếu không phun hết (90% hộ gia đình) ở một ổ dịch nhỏ phát sinh thì hiệu quả phòng chống dịch không cao.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:01

Thêm liệu pháp điều trị ung thư gan  giai đoạn tiến xa
Thêm liệu pháp điều trị ung thư gan giai đoạn tiến xa

(Dân trí) - Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và ý thức về bệnh ung thư cũng tăng lên. Ung thư gan là bệnh ung thư gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới (với trên 780.000 ca tử vong trên toàn cầu) trong năm 2018 (1).

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00

Số ca bệnh bại liệt bí ẩn tăng nhanh trên khắp nước Mỹ
Số ca bệnh bại liệt bí ẩn tăng nhanh trên khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Đã có 20 trường hợp mắc mới một căn bệnh bí ẩn hiếm gặp giống bệnh bại liệt được báo cáo ở trẻ em trên khắp nước Mỹ.

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:02

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế
8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế

(Dân trí) - Khế là loại trí cây được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng và hương vị. Quả khế có vị chua ngọt và có hình 5 múi giống ngôi sao. Quả khi chín có màu vàng và ăn cả vỏ. Khế có hai loại - một loại quả to, ngọt và một loại quả nhỏ và chua hơn. Khế ngọt thường có sẵn từ mùa hè đến mùa thu, còn khế chua có từ cuối mùa hè đến giữa mùa đông.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:27

Tưởng bị cảm hóa đái tháo đường thể tối cấp
Tưởng bị cảm hóa đái tháo đường thể tối cấp

(Dân trí) - Thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ở TPHCM) tự đi mua thuốc hạ sốt, uống một liều và tự mua lá cây về xông hơi nhưng tình trạng không cải thiện, nôn ói sau ăn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bát nháo trào lưu bán thực phẩm chức năng qua mạng xã hội
Bát nháo trào lưu bán thực phẩm chức năng qua mạng xã hội

(Dân trí) - Chỉ cần vài phút truy cập mạng xã hội, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác nhau có giá rẻ bất ngờ. Cơ quan chức năng cảnh báo, các sản phẩm rao bán trên mạng xã hội không rõ nguồn gốc, kém chất lượng có thể nguy hại cho sức khỏe.

Thứ tư, 10/10/2018 - 05:12

TPHCM: Tầm soát miễn phí ung thư vú cho phụ nữ sau tuổi 40
TPHCM: Tầm soát miễn phí ung thư vú cho phụ nữ sau tuổi 40

(Dân trí) - Ung thư vú là bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, tuy nhiên bệnh có thể chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức tầm soát miễn phí ung thư vú cho phụ nữ ngoài 40 tuổi để giảm gánh nặng cho cộng đồng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:20

Bộ Y tế họp khẩn cảnh báo 3 bệnh gặp nhiều nhất trong mùa đông xuân
Bộ Y tế họp khẩn cảnh báo 3 bệnh gặp nhiều nhất trong mùa đông xuân

(Dân trí) - Tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đều đang tiếp tục gia tăng và sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 11.  Bộ Y tế nhận định định mùa đông xuân năm nay đây vẫn là 3 bệnh chủ đạo, trong đó đặc biệt chú ý bệnh tay chân miệng với số ca nhiễm vi rút EV71 gia tăng, biểu hiện nặng nề hơn.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:11

Trung tâm Y tế huyện mua thuốc, hóa chất... vượt kế hoạch hơn chục tỷ đồng
Trung tâm Y tế huyện mua thuốc, hóa chất... vượt kế hoạch hơn chục tỷ đồng

(Dân trí) - Qua thanh tra, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) bị phát hiện mua mặt hàng thuốc điều trị, hóa chất và vật tư y tế ngoài, vượt kế hoạch trên 15 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:06

Người đàn ông cao hơn 2m sau một đợt sốt cao dài ngày
Người đàn ông cao hơn 2m sau một đợt sốt cao dài ngày

(Dân trí) - Khi vào bệnh viện trị bệnh, anh T. không thể sử dụng được bất cứ giường bệnh nào của bệnh viện bởi thân hình quá khổ của mình.

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:04

9 bí quyết để hồi phục nhanh sau mổ đẻ
9 bí quyết để hồi phục nhanh sau mổ đẻ

(Dân trí) - Mỗi trường hợp sinh mổ đều khác nhau. Việc phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn với những trường hợp mổ đẻ cấp cứu. Nhiễm trùng, các vấn đề với vết mổ, và các bệnh lý nền, như đái tháo đường, cũng có thể làm cho thời gian hồi phục lâu hơn. Điều quan trọng nhất để hồi phục nhanh hơn là hỏi bác sĩ về những gì dự kiến sẽ xảy ra và sau đó làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:43

7 dấu hiệu nguy cơ ung thư nội mạc tử cung
7 dấu hiệu nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

(Dân trí) - Ung thư nội mạc tử cung đang gia tăng - ngay cả ở phụ nữ trẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết các yếu tố nguy cơ và triệu chứng để theo dõi.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:07

Sốc: Xuất hiện chất ma túy mới pha vào nước giải khát
Sốc: Xuất hiện chất ma túy mới pha vào nước giải khát

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa phát hiện một số chất ma túy mới. Trong đó, có những chất có tác dụng kích thích và gây ảo giác mạnh lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:27

Dịch sởi, tay chân miệng tiếp tục tăng “nóng”
Dịch sởi, tay chân miệng tiếp tục tăng “nóng”

(Dân trí) - Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khi số trẻ mắc sởi, tay chân miệng trong tuần qua tiếp tục tăng cao. Bác sĩ khuyến cáo để tránh nguy hiểm đến tính mạng con trẻ, phụ huynh cần chủ động theo dõi, phát hiện, đưa trẻ đến bệnh viện khi có những biểu hiện nặng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:03

Vụ thiếu úy công an uống nhầm ma túy tử vong: Điều chuyển bác sĩ trực
Vụ thiếu úy công an uống nhầm ma túy tử vong: Điều chuyển bác sĩ trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi), tử vong sau khi uống nhầm ma túy đá nhưng không được cấp cứu kịp thời, chiều 8/10 nguồn tin từ Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ trực cấp cứu hôm xảy ra vụ việc.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:01

Cơn bão ung thư và đáp trả của các nhà khoa học Việt
Cơn bão ung thư và đáp trả của các nhà khoa học Việt

(Dân trí) - Ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010, và dự kiến vượt qua 190.000 ca vào 2020. Trung bình chi phí điều trị ung thư ở Việt Nam là 176 triệu đồng/năm dù đã được bảo hiểm chi trả một phần. Điều đó cho thấy sức tàn phá ghê gớm của ung thư không chỉ về mặt sức khỏe mà còn nghiêm trọng về mặt kinh tế gia đình.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:00

Phát hiện mới về “hạt mầm” quyết định vòng đời sợi tóc
Phát hiện mới về “hạt mầm” quyết định vòng đời sợi tóc

(Dân trí) - Một “phần tử” quan trọng trong quá trình sinh trưởng kỳ diệu của sợi tóc đã được các nhà khoa học Mỹ khám phá mới đây chính là tế bào mầm tóc. Phát hiện này mở ra cuộc cách mạng trong điều trị rụng tóc, phòng ngừa hói đầu từ gốc.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:00