Thứ ba, 26/03/2019 - 11:01

Nhiều hoạt động vì người bệnh nhân ngày công tác xã hội Việt Nam

Dân trí

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, hàng trăm nhân viên y tế đã hiến máu để bệnh nhân có máu điều trị; Tại BV Bạch Mai, Bệnh viện K các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi từ thiện cho bệnh nhân, gội đầu cho người bệnh đã được tổ chức.

Chiều 25/3, tại BV Da liễu Trung ương đã diễn ra nhiều hoạt động nhân Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 (25/03/2016-25/03/2019).

ThS.BS Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết,  là bệnh viện đầu ngành về Da liễu, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh, tháng 7/2016, Ban Giám đốc Bệnh viện đã ban hành quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội. Phòng đã hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh, hỗ trợ bệnh nhân khó khăn.

hienmau.jpg

Nhân viên BV Da liễu hiến máu tình nguyện.

Để hướng tới kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức chương trình kỷ niệm với các hoạt động: khám và tư vấn cho các bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua đường tình dục; vận động gần 100 cán bộ y tế hiến máu;  tặng quà và tiền cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện, phát suất ăn từ thiện cho bệnh nhân, tri ân các nhà hảo tâm...

hienmau1.jpg

Cũng ngay tại buổi lễ, ca sỹ Thái Thùy Linh đã phát động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của các mạnh thường quân để chia sẻ với những người bệnh khó khăn. Tổng kết buổi lễ, Phòng Công tác xã hội đã tiếp nhận được 38.550.000 đồng dành hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện K tổ chức Chương trình kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Ông Phạm Lương An, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: “Ngày 15/09/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1791/QĐ-TTg lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Bệnh viện K tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội và ghi nhận vai trò, đóng góp của người làm công tác xã hội nói chung, những cán bộ, nhân viên thực hiện công tác này tại bệnh viện K nói riêng".

vienk.jpg

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng CTXH Bệnh viện K trao quà chô bệnh nhân ung thư.

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 164.671 ca mới mắc và 114.871 ca tử vong do ung thư. Dù đến nay, hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được BHYT chi trả. Nhưng có đến trên 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ; có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị; nhiều em nhỏ mặc dù đã được Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn nhưng do phải điều trị kéo dài phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn.

Phòng công tác xã hội của BV K đã tham gia vận động, kêu gọi ủng hộ cho người bệnh. Năm 2018 bệnh viện đã vận động, tiếp nhận hơn 800 cá nhân, tổ chức đến từ thiện tại bệnh viện với hơn 15 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho 50.751 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Vận động và duy trì các hoạt động cơm cháo từ thiện với hơn 60.000 xuất/tháng, vận động tặng xe lăn, trang thiết bị y tế, ti vi….trị giá 11,2 tỷ đồng với một loạt các mô hình: Mô hình cơm cháo từ thiện, nhà lưu trú, thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh, câu lạc bộ hỗ trợ người bệnh ung thư, mang âm nhạc đến bệnh viện, chuyến xe yêu thương, trao xe lăn nhận nụ cười, chiếu phim cho người bệnh, cung cấp nước uống miễn phí, giá sách “Cẩm nang tư vấn đọc miễn phí”…

Tại buổi lễ PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cũng trao tặng 100 triệu cho người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại bệnh viện K. Cùng với đó, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cũng trực tiếp trao 50 phần quà và tiền mặt cho cho 50 người bệnh ung thư tham dự chương trình.

Trước đó, tại BV Bạch Mai cũng diễn ra nhiều hoạt động kỉ niệm Ngày CTXH Việt Nam lần thứ ba (25/3/2017-25/3/2019).

Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích Phòng CTXH đã đạt được trong thời gian qua. 

benhvienbachmai.jpg

Giám đốc BV Bạch Mai khen thưởng cán bộ phòng CTXH.

Ngoài việc quản lý, điều phối nguồn lực trợ giúp các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phòng còn quản trị trang web của BV và tham gia quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí…; hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT…; hoạt động CTXH cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo, người có công lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến về lĩnh vực CTXH tại các tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực CTXH trong y tế.

Tại buổi lễ, các nhà hảo tâm thân thiết đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhân như Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng trao 50 triệu đồng để ủng hộ cho những bệnh nhân nghèo bị ung thư; Đã có tổng số 700 triệu đồng được huy động kết nối là 1 trong những kết quả đáng ghi nhận trong tháng hoạt động kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam năm 2019 của Phòng CTXH.

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH chia sẻ, chặng đường gần 4 năm ra đời, với sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo BVBM cũng như sự tin yêu, quý mến, sự ủng hộ nhiệt tình của Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ màng lưới CTXH của các đơn vị trong toàn BV, sự chung tay kết nối của các nhà hảo tâm, phòng CTXH đã xây những cây cầu “nối vòng tay, trao yêu thương” đến người bệnh”.

Nhân kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam lần thứ 3 (25/3/2017-25/3/2019), Phòng CTXH BV Bạch Mai đã có một chuỗi các hoạt động được tổ chức thành công như “Ga la thứ 7 yêu thương”, “Hiến máu thiện nguyện”, “Ủng hộ ngân hàng suất ăn từ thiện và kinh phí điều trị cho bệnh nhân nghèo”...

Hồng Hải