Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:00

Nhiều người mù vì bỏ qua triệu chứng bệnh về mắt

Không có các triệu chứng rầm rộ như đau mắt, khô, mỏi, chảy nước… khiến bạn phải chạy ngay đến bác sĩ nhãn khoa. Những biểu hiện âm thầm như nhìn mờ, nhức, đục mắt, giảm thị lực hoặc không thể nhìn xa… dễ dàng bị người bệnh bỏ qua lại chính là những căn nguyên gây mù lòa hàng đầu.

Gặp họa vì triệu chứng bệnh mắt không đau

Thời gian gần đây anh Trọng Văn, 35 tuổi (Gò Vấp, TP.HCM) gặp phải tình trạng nhìn nhầm màu của các vật thể, màu vàng chanh thì nhìn sang màu xanh lá mạ, màu trắng nhìn sang màu vàng ngà ngà, màu đen nhìn sang màu xám. Làm công việc thiết kế, 2 tháng trở lại đây anh luôn phải chịu sự phàn nàn của khách hàng về sự nhầm lẫn này.

Thấy ngoài việc nhầm màu, mắt vẫn bình thường không có triệu chứng gì đặc biệt nên anh trì hoãn việc đi khám. Đến khi không phân biệt rõ màu sắc, anh Văn mới tá hỏa đến bệnh viện và được chẩn đoán bị thoái hóa hoàng điểm, tổn thương vùng võng mạc, thị lực giảm còn 8/10.

Một bệnh nhân khác, chị Triệu Thị Lan (52 tuổi, Thanh Hóa) còn nghiêm trọng hơn khi tình trạng nhìn mờ, hoa mắt, thấy mắt có hiện tượng “ruồi bay” – có những đốm đen bay qua bay lại - gần 1 năm mới đi khám Kết quả, thị lực mắt trái chỉ còn 5/10, mắt phải chỉ còn 2/10 do bị đục thủy tinh thể nặng và nguy cơ mất thị lực rất cao.

Những triệu chứng như nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó, nhìn mờ trung tâm của hình ảnh... là đặc trưng của bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm đe dọa thị lực, nguy cơ mù lòa cao.

Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng triệu chứng nhìn mờ, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm.
Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng triệu chứng nhìn mờ, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm.

Các tổn thương do thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể thực chất là sự tổn hại nghiêm trọng của của thủy tinh thể và võng mạc, 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng nhìn, thị lực của mắt. Đặc biệt, sự tổn thương ở võng mạc, nhất là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là không thể phục hồi. Bệnh nhân bỏ qua các triệu chứng, đến khi phát hiện điều trị vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi rất hạn chế, thậm chí không thể điều trị, người bệnh phải chấp nhận cảnh mù lòa.

Thế nhưng có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan cho rằng thị lực giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già. Họ không biết rằng, dưới tác động của các yếu tố gây hại như tuổi tác, ô nhiễm môi trường và ánh sáng xanh, tuổi thọ của mắt ngày càng rút ngắn và nguy cơ bệnh lý đến rất sớm. Thực tế có những bệnh nhân ở độ tuổi 30 đã mắc các bệnh mắt ở người già.

Có thể phòng ngừa!

Các bệnh về mắt nguy hiểm thường diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, bệnh lý về mắt nguy hiểm có thể phòng ngừa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, điều trị tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc.

Sớm nhận biết được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và phát hiện nguyên tắc đúng trong phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, hạn chế bệnh mắt và ngăn nguy cơ mù lòa.

 

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt.
Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt.

 

ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào tại mắt một cách tự nhiên và an toàn, hạn chế bệnh mắt và ngăn ngừa mù lòa hiệu quả. Đây chính là giải pháp ưu việt nhằm bảo vệ và phòng tránh từ sớm các bệnh lý mắt nguy hiểm.

Ngoài ra, mọi người cần biết chăm sóc, bảo vệ đôi mắt bằng cách hạn chế để mắt tiếp tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi, tia cực tím; Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại để hạn chế tác hại từ ánh sáng xanh màn hình. Khi làm việc máy tính, cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho mắt.

Xem video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:

Cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

 

TS.BS Trần Thị Phương Thu

Nguyên giám đốc BV Mắt TPHCM

 

Mới nhất