Thứ ba, 04/07/2017 - 16:33

Hà Tĩnh:

Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi

Dân trí

Thanh tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hàng loạt cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của bản thân hoặc người nhà để lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú nhằm mục đích lấy thuốc miễn phí. Tổng số tiền này lên đến hơn 253 triệu đồng.

Theo biên bản do đoàn kiểm tra BHXH Hà Tĩnh lập ngày 1/6/2017 có xác nhận của ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh, trong năm 2016, hàng loạt cán bộ, nhân viên của bệnh viện này đã sử dụng thẻ BHYT của bản thân hoặc người nhà để lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú nhằm mục đích lấy thuốc miễn phí. Tổng số tiền sai phạm lên đến hơn 253 triệu đồng.

Biên bản nội dung làm việc liên quan đến sai phạm của nhiều cán bộ, nhân viên BVĐK Hồng Lĩnh do Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh lập ngày 1/6/2017.
Biên bản nội dung làm việc liên quan đến sai phạm của nhiều cán bộ, nhân viên BVĐK Hồng Lĩnh do Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh lập ngày 1/6/2017.

Cụ thể, có 32 lượt KCB BHYT ngoại trú trục lợi với số tiền hơn 26,9 triệu đồng do các cán bộ, nhân viên bệnh viện photo thẻ BHYT của bệnh nhân hoặc sử dụng mã thẻ của những người đã đi khám, chữa bệnh các lần trước để lập khống bảng kê chi phí KCB BHYT ngoại trú.

Tiếp đến là 677 lượt cán bộ, nhân viên bệnh viện này sử dụng thẻ của bản thân để KCB BHYT ngoại trú trục lợi với tổng số tiền là hơn 151 triệu đồng. Trong số này có 15 trường hợp có trên 10 lượt KCB BHYT ngoại trú. Cá biệt là bà Nguyễn Thị Kim Soa, Nguyễn Thị Hiệp có 18 lượt, bà Phan Thị Thủy có 17 lượt; Trần Thị Lưu, Thị Minh Thảo, Phan Thị Thắm có 14 lượt…

Ngoài ra có 266 lượt người nhà của cán bộ, nhân viên bệnh viện này đến KCB BHYT ngoại trú trục lợi với số tiền hơn 75,3 triệu đồng. Trong số này có những trường hợp như Phan Thị Thủy (nhân viên Phòng khám) có người nhà KCB BHYT ngoại trú 52 lần với chi phí hơn 13 triệu đồng, Trần Thị Lưu (nhân viên Phòng khám) có người nhà KCB BHYT ngoại trú 32 lần với chi phí hơn 7,8 triệu đồng, Nguyễn Thị Hiệp (nhân viên Phòng khám) có người nhà KCB BHYT ngoại trú 31 lần với chi phí hơn 10,5 triệu đồng, Nguyễn Thị Phương Thúy (nhân viên Khoa dược) có người nhà là ông Trần Ngọc Châu đi KCH BHYT ngoại trú 17 lần…

Sau khi BHXH Hà Tĩnh phát hiện sai phạm nêu trên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh đã tiến hành thực hiện thu hồi tiền đối với những trường hợp lập khống bảng kê chi phí KCB BHYT. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bệnh viện Hồng Lĩnh, số tiền thu hồi mới chỉ hơn 29 triệu đồng.

BVĐK Hồng Lĩnh nơi xảy ra sai phạm.
BVĐK Hồng Lĩnh nơi xảy ra sai phạm.

Ngày 1/7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã thành lập Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc sở đứng đầu để làm rõ vụ việc. Đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ làm việc trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ 1/7.

“Sau khi có kết quả cuối cùng của đoàn thanh tra, bệnh viện sẽ có hình thức xử lý đối với những cá nhân sai phạm”, ông Nguyễn Thái Lâm cho hay.

Văn Dũng