Nhiều vướng mắc của Bảo hiểm Y tế cần “khai thông”

Dân trí Việc thực hiện Bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình đang gặp khó khăn khi nhiều người tạm vắng, tạm trú khiến cả nhà không mua được bảo hiểm. Bên cạnh đó, một số bệnh mạn tính không nằm trong danh mục bệnh sử dụng giấy chuyển tuyến gây phiền hà cho người bệnh.
>>Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!
>>Bán thẻ BHYT tự nguyện từ 25-1

Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm tại TPHCM còn thấp

Tính đến hết năm 2014, tổng số dân trên địa bàn TPHCM là gần 8 triệu người. Là trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất cả nước với mức thu nhập bình quân đầu người cao, tuy nhiên các chính sách liên quan đến Bảo hiểm Y tế vẫn chưa đi sâu vào đời sống. Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội thành phố, hiện mới chỉ có 5,5 triệu người tham gia Bảo hiểm Y tế, chiếm 69,1% dân số, con số trên thấp hơn so với bình quân chung của cả nước là 71,6%.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố, trên địa bàn hiện có 171/322 trạm y tế tuyến phường xã đủ năng lực khám Bảo hiểm Y tế ban đầu, trong đó 114 trạm triển khai công tác khám chữa bệnh bảo hiểm cho nhân dân. Trong năm 2014, Bảo hiểm Xã hội thành phố kết dư hơn 900 tỷ đồng, tuy nhiên độ bao phủ bảo hiệm hiện còn thấp.

 

Bộ Trưởng đề nghị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm
Bộ Trưởng đề nghị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm

 

Để tiến đến Bảo hiểm Y tế toàn dân, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cho biết, trong năm 2015 cả nước sẽ phấn đấu đạt độ bao phủ 76% Bảo hiểm Y tế trên tổng dân số. Để đạt được bước phát triển này, TPHCM sẽ phải phát triển thêm hơn 500.000 đối tượng tham gia Bảo hiểm Y tế, đây là một thách thức không nhỏ trước những thay đổi về luật bảo hiểm thời gian qua.

Để thị sát tình hình thực hiện Bảo hiểm Y tế toàn dân, ngày 13/3 Bộ trưởng Y tế cùng đoàn đã có cuộc làm việc tại UBND phường 14, quận Bình Thạnh và bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM. Thực tế ghi nhận trên địa bàn quận Bình Thạnh mới chỉ có 70% người dân tham gia Bảo hiểm Y tế. Nhiều đối tượng thuộc diện Bảo hiểm Y tế hộ gia đình nhưng quận chưa kiểm soát được.

Sự chênh lệch quá lớn giữa tỷ lệ đăng ký khám bảo hiểm ban đầu tại trạm y tế và bệnh viện tuyến quận đang diễn ra tại Bình Thạnh. Thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội đang triển khai Bảo hiểm Y tế tại 2 đơn vị là bệnh viện Nhân Dân Gia Định và bệnh viện quận Bình Thạnh cùng 3 trạm y tế phường. Tuy nhiên, số đăng ký khám bệnh tại trạm y tế phường chỉ có khoảng 300 thẻ, trong khi đó tại bệnh viện quận Bình Thạnh là 272.000 thẻ; bệnh viện Nhân Dân Gia Định hơn 200.000 thẻ.

Những vướng mắc cần sớm khắc phục

Theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 thì người muốn mua bảo hiểm tự nguyện riêng lẻ sẽ không được giải quyết. Muốn mua bảo hiểm tự nguyện, cả gia đình phải tham gia. Luật mới sửa đổi có chính sách khuyến khích người dân khi mua BHYT theo hộ gia đình, mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi.

Cụ thể, người trong hộ gia đình thứ nhất khi mua Bảo hiểm Y tế sẽ đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt có mức đóng là 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất. Kể từ người thứ năm trong hộ gia đình trở đi mức đóng chỉ còn bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

 

Bệnh viện quận 2 đã thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị
Bệnh viện quận 2 đã thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị

 

Tuy nhiên, nhiều khó khăn đã phát sinh khi thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi. Tại buổi làm việc của Bộ trưởng với UBNDTP.HCM và các bên liên quan, bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết: Nhiều trường hợp có tên trong hộ khẩu nhưng đã thoát li gia đình ra nước ngoài học tập, sinh sống hoặc đến địa phương khác lập nghiệp nhưng chưa tách khẩu. Những trường hợp này không có nhu cầu tham gia Bảo hiểm Y tế nhưng không có cơ sở loại trừ khỏi diện tham gia theo hộ gia đình. Do cơ quan công an không xác nhận tạm vắng nên những người thân trong gia đình có người thoát li không mua được bảo hiểm vì thiếu nhân khẩu tham gia.

Tại TPHCM có rất đông người nhập cư sinh sống nhưng không đủ điều kiện cấp sổ tạm trú nên cũng không đủ điều kiện mua Bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình. Bên cạnh đó một số bệnh mạn tính như: viêm gan siêu vi rút, hen phế quản… không nằm trong danh mục các bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch; trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm phải photocoppy giấy chứng sinh khi đi khám chữa bệnh; sự chênh lệch quá lớn về trang thiết bị y tế, chất lượng chuyên môn và danh mục thuốc bảo hiểm giữa tuyến phường xã và quận huyện khiến người dân đổ dồn lên quận huyện đăng ký bảo hiểm; hộ cận nghèo phải đồng chi trả 30% phí mua bảo hiểm… đang tạo nên những rào cản, phiền hà cho người bệnh.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết ngành y tế sẽ phối hợp với ngành công an trong việc xác nhận tạm trú tạm vắng để tìm giải pháp cho vấn đề Bảo hiểm Y tế hộ gia đình. Bộ trưởng nhấn mạnh, bảo hiểm hộ gia đình là chính sách an sinh xã hội mang tính bước ngoặt để tiến tới Bảo hiểm Y tế toàn dân. Tuy nhiên, trên thực tế người dân vẫn chưa hiểu rõ về những ưu việt của Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi nên các ban ngành liên quan cần phải đẩy mạnh truyền thông để người dân nắm rõ quyền lợi của mình.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan ghi nhận những phản ánh thực tế những khó khăn trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm để có những thay đổi cho phù hợp với mục tiêu mang lại cho người dân nhiều quyền lợi nhất, cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh ở mức cao nhất.

Vân Sơn

 

MỚI NHẤT
WHO: Vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng là an toàn
WHO: Vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng là an toàn

(Dân trí) - Ông Dr Kohei Todak, Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam khẳng định về chất lượng và tính an toàn của vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 06:33

Thay đổi thời tiết - “thủ phạm” đáng sợ gây viêm xoang
Thay đổi thời tiết - “thủ phạm” đáng sợ gây viêm xoang

Sự thay đổi thời tiết biến việc điều trị viêm xoang trở thành “cuộc trường kỳ kháng chiến” bởi thời tiết không chỉ khiến căn bệnh này tái phát nhanh chóng mà còn làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:27

Ăn giỗ chay, cả xóm ngộ độc
Ăn giỗ chay, cả xóm ngộ độc

Sau khi đi ăn đám giỗ về, hơn 50 người đã bị ngộ độc thực phẩm. Điều đáng nói, đây là đám giỗ chay.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:02

Mổ ghép dương vật thành công ở Nam Phi
Mổ ghép dương vật thành công ở Nam Phi

Nhóm bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Tygerberg và ĐH Stellenbosch ở TP Cap Town - Nam Phi công bố ca phẫu thuật cấy ghép dương vật đầu tiên trên thế giới thành công và bệnh nhân hồi phục tốt sau 3 tháng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:55

Ebola khiến dịch sởi có nguy cơ bùng phát
Ebola khiến dịch sởi có nguy cơ bùng phát

(Dân trí) - Các quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi rút Ebola có thể phải đối mặt thêm với nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 03:02

Đàn ông hút thuốc có nguy cơ loãng xương cao
Đàn ông hút thuốc có nguy cơ loãng xương cao

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy đàn ông hút thuốc có nguy cơ bị loãng xương cao hơn so với những người cùng giới không hút thuốc, thậm chí vẫn cao hơn nếu so với phụ nữ hút thuốc.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 02:10

Cứu sản phụ tiền sản giật và thai nhi 1,2kg
Cứu sản phụ tiền sản giật và thai nhi 1,2kg

(Dân trí) - Một sản phụ tại Nghệ An nhập viện trong tình trạng tiền sản giật rất nặng, nguy cơ tử vong cao trong khi thai nhi mới 30 tuần tuổi. Các bác sỹ đã kéo dài thêm 1 tuần và thực hiện ca mổ cứu sống 2 mẹ con.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:28

Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc bổ gan
Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc bổ gan

(Dân trí) - Một bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi và được người thân đưa vào bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh chữa trị. Tại đây, sau khi được bác sỹ tiêm thuốc nạn nhân đã tử vong bất thường.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:03

Phát hiện 3 gen liên quan đến loãng xương ở người Việt
Phát hiện 3 gen liên quan đến loãng xương ở người Việt

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu và phát hiện ra 3 gen có ảnh hưởng đến loãng xương ở người Việt. Đây sẽ là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu tiếp theo với hy vọng tìm ra giải pháp ngăn chặn bệnh loãng xương.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 04:32

Dừng lưu hành một loại thực phẩm giảm cân chứa chất cấm
Dừng lưu hành một loại thực phẩm giảm cân chứa chất cấm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế vừa buộc tạm dừng lưu thông lô hàng thực phẩm chức năng (TPCN) viên giảm cân Perfect Slim USA vì chứa chất sibutramine, ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ tim mạch. Một lô hàng TPCN khác cũng buộc ngừng lưu hành vì chất lượng không đảm bảo như đã công bố.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:08

Mù mắt vì bất cẩn trong lúc móc dây chun buộc hàng
Mù mắt vì bất cẩn trong lúc móc dây chun buộc hàng

(Dân trí) - Trong khi đang kéo dây chun có móc sắt là hình lưỡi câu nhọn để chằng đồ, bất ngờ chị bị tuột tay, dây chun bắn lại khiến đầu móc sắt đập thẳng vào mắt khiến chị N.T.Hằng (44 tuổi, Giao Thủy, Nam Định) bị mù mắt phải.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:10

Thuốc tiêm cho sản phụ Bến Tre tử vong từng bị cấm lưu hành
Thuốc tiêm cho sản phụ Bến Tre tử vong từng bị cấm lưu hành

Sản phụ tử vong sau khi sốc phản vệ nghi do tiêm Mezicef với các biến chứng suy tim cấp, suy hô hấp. Loại thuốc bột pha tiêm này từng bị Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng việc mua, bán, sử dụng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều duy nhất còn lại trong những tâm hồn điên loạn
Điều duy nhất còn lại trong những tâm hồn điên loạn

Có những bà mẹ tâm thần đã làm bác sĩ và các nhân viên ở đây ngạc nhiên, xúc động vì tình mẫu tử thiêng liêng. Đó cũng là điều duy nhất họ giữ lại được trong tâm trí không còn tỉnh táo của mình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:12

Tình trạng quá tải bệnh viện bước đầu “hạ nhiệt”
Tình trạng quá tải bệnh viện bước đầu “hạ nhiệt”

(Dân trí) - Dù chưa bệnh viện nào cam kết không còn bệnh nhân nằm ghép nhưng nỗ lực của thành phố nhiều năm qua đã bước đầu mang lại kết quả, tình trạng quá tải đang được kéo giảm. Song, một số chuyên khoa ung bướu, nhi đồng công suất sử dụng giường bệnh còn rất cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:38

Cách phòng chống bệnh sởi trong mùa Đông Xuân
Cách phòng chống bệnh sởi trong mùa Đông Xuân

Bệnh sởi rất dễ lây truyền và bùng phát thành dịch, đặc biệt thường phát triển mạnh mẽ vào mùa Đông Xuân.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:03

Bệnh thận nặng thêm vì dùng thuốc nam
Bệnh thận nặng thêm vì dùng thuốc nam

(Dân trí) - Khi phát hiện mắc bệnh thận, nhiều người Việt vẫn có thói quen tự dùng các thảo dược điều trị khiến không ít trường hợp biến chứng suy thận nặng, phải nhập viện điều trị.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:09

Thực hư cảnh “ẩu đả” giữa bảo vệ bệnh viện và người nhà bệnh nhân
Thực hư cảnh “ẩu đả” giữa bảo vệ bệnh viện và người nhà bệnh nhân

(Dân trí) - Những ngày qua, hình ảnh clip tung lên mạng xã hội khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về cảnh xô xát giữa nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi với người nhà bệnh nhân ông Võ Văn Ngãi (triệu chứng sốt huyết não).

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:44

5 thói quen xấu khiến ngực mau chảy xệ
5 thói quen xấu khiến ngực mau chảy xệ

(Dân trí) - Bộ ngực chảy xệ không phải hoàn toàn do lỗi của trọng lực hay tuổi tác, mà có một phần do những thói quen xấu dưới đây.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:28

Trang bị công nghệ mới trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa
Trang bị công nghệ mới trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, vừa được trang bị đồng bộ hệ thống nội soi dạ dày và đại tràng EXERA II CV-180 với công nghệ NBI để chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:11

Qua Facebook, Bộ trưởng Y tế giúp con của chiến sĩ Trường Sa
Qua Facebook, Bộ trưởng Y tế giúp con của chiến sĩ Trường Sa

Qua mạng xã hội, Bộ trưởng Y tế đã nhận được tâm thư của sĩ quan Nguyễn Anh Ninh kể về hoàn cảnh của con gái của một sĩ quan khác.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:39

Phẫu thuật lấy viên sỏi nặng 400g trong thận
Phẫu thuật lấy viên sỏi nặng 400g trong thận

(Dân trí) - Ngày 12/3, tin từ BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công, lấy viên sỏi thận nặng gần 400g của một người bệnh đến từ huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:31

TPHCM: Cảnh báo bệnh viêm não ở trẻ
TPHCM: Cảnh báo bệnh viêm não ở trẻ

(Dân trí) - Dù chưa vào mùa cao điểm của bệnh viêm não nhưng tại khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn có từ 7 đến 10 trẻ phải điều trị mỗi ngày. Nhiều trường hợp bị biến chứng phải thở máy và điều trị tích cực khiến trẻ khó tránh khỏi những di chứng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:01

Những điểm nổi bật của Hội nghị quốc tế về y học cấp cứu 2015
Những điểm nổi bật của Hội nghị quốc tế về y học cấp cứu 2015

(Dân trí) - Từ 10-13/3/2015, Hội nghị quốc tế về y học cấp cứu 2015 do Bệnh viện Bạch Mai, Liên đoàn Cấp cứu quốc tế (IFEM), Sở Y tế Quảng Ninh cùng một số đơn vị trong nước và quốc tế phối hợp được tổ chức tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:10

Thanh niên bị chém lìa tay trái đang dần phục hồi sức khỏe
Thanh niên bị chém lìa tay trái đang dần phục hồi sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi được mổ phẫu thuật nối thành công cánh tay trái bị đứt lìa, hiện sức khỏe và tâm lý của Nguyễn Thái Sơn đang phục hồi tương đối ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:39