Thứ ba, 07/04/2015 - 16:45

Nhìn máy tính và tivi không gây… cận thị!

Dân trí

Ngồi quá gần màn hình máy tính hoặc TV khi xem trong hàng giờ đồng hồ không phải là nguyên nhân gây cận thị. Đó là kết luận được đưa ra sau một nghiên cứu kéo dài 20 năm.

Nghiên cứu không thấy
mối liên quan giữa cận thị và việc trẻ xem TV/máy tính nhiều.
Nghiên cứu không thấy mối liên quan giữa cận thị và việc trẻ xem TV/máy tính nhiều.

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Bangg Ohio (Mỹ) đã theo dõi 4.500 trẻ em từ 6-11 tuổi qua 20 năm về việc xem TV/máy tính và kiểm tra mắt của trẻ.

Mặc dù quan niệm hiện nay cho rằng việc dán mắt quá lâu vào màn hình có thể gây cận thị, đã dẫn tới những lời khuyên là phải hạn chế xem, song nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa tình trạng thị lực kém và thời gian ngồi nhiều trước màn hình máy tính hay TV ở trẻ nhỏ.

“Từ hơn 100 năm qua, việc ngồi gần màn hình đã được cho là nguyên nhân, hoặc chí ít là yếu tố nguy cơ gây cận thị”, GS. Karla Zadnik, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Nhưng trong bộ cơ sở dữ liệu lớn từ một mẫu đại diện trẻ em thuộc các sắc tộc, chúng tôi không thấy mối liên quan”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 13 yếu tố nguy cơ cận thị để xác định yếu tố dự báo mạnh nhất có thể xác định những trẻ dễ bị cận thị nhất.

Họ phát hiện ra rằng yếu tố dự báo lớn nhất là mức sai số khúc xạ trong mắt lúc 6 tuổi.

Ở người có thị lực bình thường, nhãn cầu lớn lên cùng với cơ thể và nó được “lập trình” để ngừng phát triển tại một thời điểm nào đó để duy trì thị lực tốt nhất.

Ở người bị cận thị, nhãn cầu - bình thường có hình cầu - bị dài ra, trở nên giống với hình quả nho hoặc quả ô liu.

Những trẻ sẽ có thị lực bình thường khi lớn thực ra lại hơi bị viễn thị khi lên 6 tuổi, vì thế có thể phát hiện tật cận thị trong tương lai khi trẻ còn nhỏ thông qua việc đo sai số khúc xạ cho thấy trẻ ít hoặc không viễn thị.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy trẻ 6 tuổi bị viễn thị ít hơn sẽ có nguy cơ bị cận thị sớm cao hơn.

Những xét nghiệm mới này có thể giúp định ra tiêu chuẩn về khuyến nghị khám mắt cho trẻ tuổi học đường và có thể dùng để xác định những trẻ sẽ là ứng viên phù hợp cho các liệu pháp thử nghiệm được thiết kế để phòng ngừa bệnh xảy ra.

“Nếu bạn trở thành cận thị, đó là vì nhãn cầu của bạn đã phát triển quá dài. Mô hình dự báo này cho thấy như vậy”, GS. Zadnik nói thêm.

Phát hiện cũng ủng hộ nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ chơi ngoài trời nhiều ít bị cận thị hơn, mặc dù không biết điều gì mang lại tác dụng bảo vệ này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Opthamology

Khởi đầu của cận thị nói chung xảy ra ở tuổi nhi đồng và khoảng 1/3 người lớn bị tình trạng này, đồng nghĩa với việc vật thể ở xa bị rơi ra ngoài tiêu điểm.

Ngoài việc cần mang kính điều chỉnh để nhìn rõ hơn, người bị cận thị cũng có nguy cơ cao hơn bị bong võng mạc và tăng nhãn áp.

Cẩm Tú

Theo Telegraph