Thứ tư, 16/01/2019 - 10:00

“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng!

Dân trí

Thấy mắt có biểu hiện sưng, đau, thị lực giảm dần, nhìn màu khó, chị Bính đến bệnh viện khám mắt nhưng kết quả lại không phải bệnh ở mắt mà là do biến chứng từ xoang…

Bệnh ở mắt nhưng do… xoang

Chị Phùng Thị Bính (41 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thăm khám với triệu chứng khó chịu ở mắt đã được khoảng hơn 1 tuần. Và thật không ngờ, tình trạng mắt hiện tại là do biến chứng viêm xoang mãn tính đã lâu của chị.

"Dạo đấy tôi thấy khó chịu ở mắt lắm, hai mắt như mờ dần, cảm giác như nhìn mọi thứ đều có sương khói che phủ rất khó chịu, đặc biệt là khi nhìn vào ánh sáng chói. Lo lắng hơn là tôi còn cảm nhận được mắt nhìn màu kém hơn, như bị nhòe…", chị Bính chia sẻ.

“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng! - Ảnh 1.

85% bệnh nhân viêm xoang gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt, trong đó khoảng 10% bị mù mắt

"Đầu tiên tôi cũng chỉ nghĩ là do mỏi mắt rồi mình dụi mắt nhiều nên mới bị như vậy mà trước đó tôi cũng bị một lần như thế rồi nhưng vài ngày là đỡ. Tôi mua thuốc uống và nhỏ mắt nhưng mấy ngày không đỡ nên đến viện khám xem sao. Không ngờ bác sĩ bảo tôi bị viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu do biến chứng của viêm xoang, đặc biệt là viêm các xoang sàng sau. Nghe bác sĩ giải thích chính vì hướng điều trị viêm xoang không đúng cách như dùng thuốc xịt mũi quá nhiều, tự ý mua thuốc uống chữa viêm xoang của tôi từ lâu gây biến chứng mà tôi thấy hối hận vô cùng", chị Bính chia sẻ tâm sự.

Lý giải về tình trạng bệnh ở mắt nhưng lại do xoang như trường hợp của chị Bính, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến, Trường phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết biến chứng liên quan đến hốc mắt rất hay gặp, có thể đe dọa lớn đến thị lực của người bệnh.

"Theo cấu trúc của hệ thống mũi xoang, hốc mắt của chúng ta bị bao quanh bởi hệ thống các xoang mặt. Cụ thể, trần hốc mắt chính là đáy xoang trán, sàn hốc mắt là thành trên xoang hàm, vách trong hốc mắt có khối xoang sàng nằm sát bên… Chính vì mối liên hệ "gắn bó" đó mà bất kì hệ thống xoang nào bị tổn thương đều có thể ảnh hưởng đến mắt nếu không tích cực điều trị", bác sĩ Tiến giải thích.

Đừng chủ quan, viêm xoang còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác

"Chưa kể đến các biến chứng khác, các biến chứng ở mắt xảy ra do viêm xoang cũng rất phức tạp, đặc biệt là biến chứng áp xe ổ mắt. Lúc này, mủ tạo lập đầy bên trong mô ổ mắt, đẩy nhãn cầu lồi ra, mi mắt sưng nề và người bệnh sẽ bị đau nhức mắt dữ dội. Gặp phải biến chứng này thì nguy cơ mù lào rất cao", bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng! - Ảnh 2.

Ngoài biến chứng mắt, viêm xoang còn dễ gây biến chứng viêm đường hô hấp

Bác sĩ Tiến cũng lưu ý nhiều biến chứng nguy hiểm khác của viêm xoang là biến chứng đến tai gây viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, điếc, biến chứng viêm họng mạn tính, viêm thanh khí phế quản mạn tính, biến chứng tổn thương xương thái dương xương đỉnh…

Điều trị viêm xoang tích cực để trị bệnh dứt điểm

Thực tế, các bệnh lý tai mũi họng nói chung và viêm xoang nói riêng thường có tính chất "lai rai", nếu người bệnh không quyết tâm và có ý thức điều trị sớm rất dễ bỏ ngang điều trị, hậu quả là điều trị về sau thường phức tạp và bệnh có thể gây những biến chứng khó lường sau này.

Điều trị viêm xoang thường bắt đầu bằng điều trị nội khoa, súc rửa xoang (Proetz). Khi điều trị nội khoa tích cực thất bại, bệnh nhân có bất thường về giải phẫu cấu trúc mũi xoang, người có polyp mũi hay viêm xoang có biến chứng như trường hợp của chị Bính, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang để giải quyết dứt điểm tình trạng bệnh.

“Nhìn mờ nhân ảo” đi khám phát hiện viêm xoang biến chứng! - Ảnh 3.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Như trường hợp của chị Bính ở trên, sau khi thăm khám và tiếp nhận phẫu thuật theo tư vấn của bác sĩ Tiến tại viện, tình trạng viêm xoang của chị cũng được giải quyết, thị lực mắt đã dần phục hồi.

Sau 2 tháng phẫu thuật nội soi mũi xoang, chị Bính vui vẻ nói: "nghĩ lại lần biến chứng xoang vừa rồi tôi lại thấy may mắn đấy chứ bởi chắc nếu nó không xảy ra thì tôi cũng chẳng nghĩ là do xoang và cứ chấp nhận sống chung với nó cả đời. Tôi được xuất viện 3 ngày sau mổ. Đến thời điểm hiện tại, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường, mũi không thấy khó chịu và thị lực mắt cũng được cải thiện hơn".

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, chi phí thăm khám hợp lý, có áp dụng thanh toán bảo hiểm… là địa chỉ khám điều trị viêm xoang nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.