Những bằng chứng thuyết phục về lợi ích của “chuyện ấy”

Dân trí Khi khám phá những tác động của “chuyện ấy” đối với tâm trí và cơ thể, danh sách những lợi ích tiềm ẩn có vẻ dài vô tận.

Ngoài sinh đẻ, niềm vui và sự gần gũi, tình dục dường như có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực cuộc sống, bao gồm công việc, thành tích thể lực và nhận thức, hôn nhân và hạnh phúc vào những năm tuổi già. Tình dục cũng có tác động tích cực lên một số cơ quan và tình trạng bệnh, cũng như ngăn ngừa đối với một số bệnh.

Ví dụ, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Journal of Management cho thấy việc duy trì đời sống tình dục lành mạnh ở nhà có thể làm tăng sự hài lòng với nghề nghiệp và gắn bó với công việc.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science, sex có thể đóng một vai trò cơ bản trong việc bảo vệ hôn nhân hạnh phúc. Các cặp vợ chồng được gợi ý trải nghiệm “dư ảnh” tình dục kéo dài đến 48 giờ sau khi quan hệ tình dục. “Dư ảnh” này liên quan đến mức độ hài lòng cao hơn với mối quan hệ lâu dài.

“Yêu” cũng được coi là một hình thức tập thể dục có ý nghĩa. Theo một nghiên cứu của PLOS One, một “cuộc yêu” đốt cháy khoảng 85 calo, hay 3,6 calo/phút.

Một vài ví dụ kể trên chỉ là giọt nước trong đại dương của vô số những lợi ích sức khoẻ của hoạt động tình dục được trình bày trong các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của “chuyện ấy” dựa trên các bằng chứng khoa học.

1) Cải thiện miễn dịch

Theo nghiên cứu được công bố trong Psychological Reports, quan hệ tình dục từ 1-2 lần mỗi tuần có vẻ là tần suất tối ưu để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học có thể kiểm tra sức mạnh của hệ miễn dịch bằng cách đo nồng độ kháng thể immunoglobulin A (IgA) trong nước bọt và niêm mạc.

Các tác giả nghiên cứu Carl Charnetski, từ Đại học Wilkes ở Pennsylvania và đồng nghiệp Frank Brennan phát hiện ra rằng những người có quan hệ tình dục một hoặc hai lần mỗi tuần đã tăng 30% IgA. Tuy nhiên, kết quả này không thấy ở những người “yêu” nhiều hơn hoặc ít hơn.

Clifford Lowell, chuyên gia miễn dịch tại Đại học California-San Francisco, cho biết những người có quan hệ tình dục thường phơi nhiễm với nhiều tác nhân nhiễm trùng hơn những người không làm “chuyện ấy”. Hệ thống miễn dịch đáp ứng với các tác nhân gây bệnh này bằng cách sản sinh thêm IgA, có thể bảo vệ khỏi cảm lạnh và cúm.

Đối với những người “yêu” nhiều hơn hoặc ít hơn con số tối ưu, thì đừng lo. Theo một nghiên cứu khác của Charnetski, việc nuôi một con chó cũng có thể làm tăng đáng kể IgA.

2) Tốt cho tim

Những hoạt động thể lực khiến tim phải gắng sức luôn tốt cho sức khoẻ, và điều này bao gồm cả việc “yêu”. Ham muốn tình dục trỗi dậy làm tăng nhịp tim, với số nhịp tim/phút đạt đỉnh điểm khi bạn “lên đỉnh”.

Nam giới có quan hệ tình dục thường xuyên ít bị bệnh tim hơn 45%.
Nam giới có quan hệ tình dục thường xuyên ít bị bệnh tim hơn 45%.

Đặc biệt, nam giới đã được chứng minh là được hưởng lợi từ những tác dụng của “chuyện ấy” đối với tim. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Cardiology, bao gồm nam giới ở độ tuổi 50, gợi ý rằng những người quan hệ tình dục ít nhất 2 lần/tuần giảm 45% nguy cơ mắc bệnh tim, so với những người có quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn.

Hội Tim Mỹ nói rằng không nên để bệnh tim ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Các cơn đau tim hoặc đau ngực do bệnh tim gây ra hiếm khi xảy ra trong khi “yêu”, và đối với đại đa số, việc “yêu” là hoàn toàn an toàn nếu bệnh tim của bạn ổn định.

Phản ứng của tim đối với “chuyện ấy” cũng tương tự như với sự gắng sức nhẹ đến vừa trong các hoạt động hàng ngày, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí European Heart Journal. Nếu bạn có thể thực hiện những hoạt động có tác động tương tự lên tim - chẳng hạn như đi bộ lên hai nhịp cầu thang – mà không đau ngực, thì có thể cho rằng việc “yêu” là an toàn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra mối liên hệ giữa những bệnh tim mạch cụ thể và tình dục, đặc biệt đối với phụ nữ và người cao tuổi.

3) Giảm huyết áp

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Bang Michigan và được đăng trên tờ Journal of Health and Social Behavior cho thấy tình dục trong những năm tuổi già có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp - ít nhất là đối với phụ nữ.

Những phụ nữ trong nghiên cứu ở độ tuổi từ 57 đến 85 thấy vui vẻ hoặc hài lòng với “chuyện ấy” ít bị cao huyết áp hơn. Tuy nhiên, những nam giới trong nghiên cứu có quan hệ tình dục 1 lần/tuần hoặc hơn dễ có vấn đề về tim gấp đôi so với những người không quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Behavioral Medicine, các nhà nghiên cứu nhận thấy hành động ôm hôn có thể giúp con người ta duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Theo Hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quị và cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Huyết áp cao có ảnh hưởng đến lưu lượng máu chảy khắp cơ thể và có thể ngăn không cho máu chảy đủ vào vùng chậu.

Ở nam giới, huyết áp cao có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương và ở phụ nữ, huyết áp cao có thể làm giảm ham muốn và giảm quan tâm đến tình dục. Quan hệ tình dục khi bị huyết áp cao là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại hoặc trục trặc trong phòng ngủ, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

4) Giảm đau

Đau đầu thường được sử dụng như một lý do để né tránh “chuyện ấy”. Tuy nhiên, trước khi bạn với tay lấy lọ thuốc giảm đau, các bác sĩ thần kinh đã phát hiện ra rằng chính việc “yêu” lại là liều thuốc tốt có thể làm giảm đau đầu do đau nửa đầu hoặc đau đầu chùm ở một số người.

Sex đã được chứng minh là làm giảm đau đầu.
Sex đã được chứng minh là làm giảm đau đầu.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Munster ở Đức và được công bố trong tạp chí Cefalalgia. Ở những người bị đau nửa đầu, 60% báo cáo tình trạng đau có cải thiện sau khi “yêu”, trong khi 37% số người bị đau đầu chùm cho biết bệnh tình có cải thiện.

Các nhà nghiên cứu Đại học Munster giải thích rằng tình dục kích hoạt giải phóng endorphin là cơ chế đằng sau tác dụng giảm đau này. Endorphins là những chất giảm đau tự nhiên của cơ thể và được giải phóng qua hệ thần kinh trung ương, có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau đầu.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Pain, phụ nữ thấy giảm sự nhạy cảm với đau và tăng ngưỡng chịu đựng khi trải nghiệm khoái cảm thông qua tự kích thích âm đạo.

5) Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Những nam giới thường xuyên xuất tinh có thể được bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, loại ung thư phổ biến nhất ở đàn ông Mỹ.

Nghiên cứu của Michael Leitzmann, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ở Bethesda, và công bố trên JAMA, phát hiện ra rằng những nam giới “xuất binh” 21 lần mỗi tháng hoặc nhiều hơn ít phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn 1/3 so với những người chỉ giải phóng tinh binh từ 4 đến 7 lần mỗi tháng.

Leitzmann và nhóm nghiên cứu có một số giả thuyết về lý do tại sao xuất tinh tăng lên có thể giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Giả thuyết đầu tiên là xuất tinh thường xuyên có thể cho phép tuyến tiền liệt loại bỏ những tác nhân gây ung thư, và những vật liệu có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của các tác nhân gây ung thư. Một giả thuyết khác là việc thoát dịch tuyền tiền liệt thường xuyên sẽ ngăn chặn sự hình thành những tinh thể vôi hóa – có liên quan với ung thư – trong ống tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông có trên 12 lần “xuất binh” mỗi tháng cũng có thể có lợi, mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tại thời điểm này, nghiên cứu không khuyến cáo nam giới thay đổi hành vi tình dục của mình.

6) Cải thiện giấc ngủ

Bạn gặp khó khăn khi với giấc ngủ đêm? “Hãy yêu đi” có thể là y lệnh của bác sĩ.

Một số chất được giải phóng khi “yêu” có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.
Một số chất được giải phóng khi “yêu” có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

Ngủ không đầy đủ là một vấn nạn sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết. Khoảng 50 đến 70 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị rối loạn giấc ngủ.

Sex có thể là câu trả lời giúp bạn đạt được 7 đến 9 giờ ngủ mỗi đêm theo khuyến nghị.

Trong khi quan hệ tình dục và cực khoái, một tổ hợp các chất hoá học được giải phóng trong não, bao gồm oxytocin, dopamin, và một loạt endorphin. Oxytocin, còn gọi là "hormon âu yếm", tạo điều kiện cho sự gần gũi và gắn bó, tăng vọt cả khi “yêu” và khi “lên đỉnh” ở cả phái mạnh và phái yếu.

Sau khi “lên đỉnh”, người ta cho rằng tác dụng của oxytocin, kết hợp với giải phóng hoóc-môn prolactin (có liên quan đến cảm giác thỏa mãn và thư thái), khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Ở phụ nữ, sự gia tăng estrogen trong khi “yêu” được thấy là làm tăng chu kỳ REM, theo một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Women's Health.

Ở nam giới, vỏ não trán trước - vùng não liên quan đến sự tỉnh táo, ý thức và hoạt động tinh thần - "tắt" sau khi “lên đỉnh”. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral Reviews, quá trình này liên quan với giải phóng oxytocin và serotonin, cả hai đều có tác dụng gây ngủ.

7) Giảm stress

Stress có thể gây ra đủ mọi loại rắc rối về sức khoẻ, từ đau đầu, rối loạn giấc ngủ, căng cơ, kích ứng dạ dày đến các tình trạng nặng hơn, bao gồm suy yếu hệ miễn dịch và trầm cảm mạn tính.

Bằng chứng được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine đã chứng minh rằng sự gần gũi về thể các hoặc tình cảm ở các cặp đôi có liên quan với giảm stress.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Biological Psychology thấy rằng những người có giao hợp có huyết áp liên quan đến stress thấp hơn khi nói trước đám đông so với những người thủ dâm hoặc quan hệ tình dục không giao hợp. Những người không quan hệ tình dục có mức huyết áp cao nhất gây ra bởi stress.

Stuart Brody, một nhà tâm lý học tại Đại học Paisley ở Anh, đã đưa ra giả thuyết rằng hiệu ứng làm dịu có thể là do giải phóng hoóc-môn “gắn bó” oxytocin.

8) Tăng sức mạnh của não

Nghiên cứu được công bố trên Archives of Sexual Behavior cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ của phụ nữ. Kết quả từ một bài tập nhớ từ trên máy tính cho thấy những phụ nữ quan hệ tình dục “có giao hợp” nhận diện các từ trừu tượng tốt hơn.

“Chuyện ấy” thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ của phụ nữ.
“Chuyện ấy” thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chưa rõ liệu tình dục cải thiện trí nhớ hay trí nhớ tốt hơn dẫn đến việc “yêu” nhiều hơn. Tuy nhiên, họ nói rằng tình dục có thể cải thiện trí nhớ bằng cách kích thích tạo ra các nơ-ron mới ở hồi hải mã - vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Một nghiên cứu khác của Đại học Amsterdam ở Hà Lan và xuất bản trong tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin thấy rằng ý nghĩ về tình yêu hoặc tình dục có tác động khác nhau đến bộ não của chúng ta.

Ý nghĩ về tình yêu kích hoạt quá trình xử lý chung và viễn cảnh lâu dài, thúc đẩy tư duy sáng tạo và cản trở tư duy phân tích. Tuy nhiên, ngược lại, ý nghĩ về sex sẽ gây ra viễn cảnh trước mắt và xử lý tại chỗ, do đó thúc đẩy tư duy phân tích và cản trở sự sáng tạo.

9) Tăng tuổi thọ

Bạn muốn sống lâu hơn? “Chuyện ấy” có thể là chiếc chìa khóa vàng của tuổi thọ.

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí The BMJ kết luận rằng hoạt động tình dục có thể bảo vệ sức khoẻ của nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ tử vong của gần 1.000 người đàn ông trong độ tuổi từ 45 đến 59 qua 10 năm. Họ nhận thấy nguy cơ tử vong thấp hơn 50% ở những nam giới thường có cực khoái hơn những người không thường xuyên “xuất binh”.

Các nghiên cứu khác cũng đi đến kết luận với kết quả tương tự. Một nghiên cứu kéo dài 25 năm được công bố trên tạp chí Gerontologist đã xác định rằng ở nam giới, quan hệ tình dục thường xuyên là một yếu tố dự báo có ý nghĩa về tuổi thọ, trong khi ở phụ nữ, những người có cuộc sống tình dục viên mãn trước đó thường sống lâu hơn.

10) Tăng sự tự tôn

Ngoài tất cả những lợi ích thể chất, thường xuyên có quan hệ tình dục viên mãn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần.

Những người có cuộc sống tình dục “thoải mái” thường có sự tự tôn và hạnh phúc hơn.
Những người có cuộc sống tình dục “thoải mái” thường có sự tự tôn và hạnh phúc hơn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Adolescent Health, phụ nữ có sự tự tôn cao hơn thường có quan hệ tình dục viên mãn hơn, bao gồm nhiều lần “lên đỉnh” hơn.

Trên đây chỉ là một số trong những lợi ích mà “chuyện ấy” có thể mang lại cho sức khoẻ của bạn. Trong khi tình dục có thể là một hoạt động thú vị và phấn khích, điều quan trọng phải nhớ là thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục, cũng như giúp tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Mấy ai học được chữ ngờ?!
Mấy ai học được chữ ngờ?!

Trong nhiều trường hợp sinh tố, khoáng tố nếu dùng đúng lúc chẳng khác nào thuốc đặc hiệu, nhiều khi nhờ vậy đỡ tốn tiền cho thuốc chuyên dùng.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 06:08

Bất thường, cụ ông ngoài 70 tuổi cứ ốm là nghiện tình dục
Bất thường, cụ ông ngoài 70 tuổi cứ ốm là nghiện tình dục

Dù ốm nằm viện nhưng cụ ông ngoài 70 tuổi vẫn đi tìm bà giúp việc để đòi hỏi thỏa mãn.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 05:22

Người thừa cân nên ăn no hay nhịn đói trước khi tập thể dục?
Người thừa cân nên ăn no hay nhịn đói trước khi tập thể dục?

(Dân trí) - Nhiều người thường băn khoăn không biết liệu có nên ăn trước khi tập thể dục, hay là nên tập khi bụng đói. Nghiên cứu mới đây đã tìm ra đáp án cho câu hỏi này đó bằng cách kiểm tra biểu hiện gen trong mô mỡ của nam giới thừa cân.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:20

Mộng tinh có nguy hiểm?
Mộng tinh có nguy hiểm?

Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không? Trần Văn Minh (Yên Bái)

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:19

5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
5 dấu hiệu giúp tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. Đừng nghĩ là chuyện xoàng. Theo PGS.BS. Hoàng Công Đắc, nguyên PGĐ bệnh viện E, đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ đến bệnh ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 02:46

Cần phục hồi chức năng ngay trong 24 giờ đầu sau khi đột quỵ khởi phát
Cần phục hồi chức năng ngay trong 24 giờ đầu sau khi đột quỵ khởi phát

(Dân trí) - Cũng như cấp cứu đột quỵ, sự chậm trễ về thời gian trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ sẽ khiến bệnh nhân có thể trở thành người sống phụ thuộc suốt đời.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 11:47

Video: Làm thế nào để có một bữa ăn lành mạnh?
Video: Làm thế nào để có một bữa ăn lành mạnh?

(Dân trí) - Bạn có thể dễ dàng nấu nướng và trình bày một bữa ăn đủ chất theo cách sau:

Thứ bảy, 15/04/2017 - 10:05

Chơi đùa ngã vào bụi cây, bé trai 9 tuổi bị nhánh cây đâm xuyên cổ
Chơi đùa ngã vào bụi cây, bé trai 9 tuổi bị nhánh cây đâm xuyên cổ

(Dân trí) - Khi đang chơi đùa, bé Nguyễn Quốc H. (9 tuổi, Nghệ An) bị ngã vào bụi cây. Cú ngã bất ngờ ấy khiến H. gặp tai nạn nguy hiểm, bị một cành cây chạc đôi đâm xuyên cổ.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:30

Trẻ em cần 10 phút vận động mạnh mỗi ngày
Trẻ em cần 10 phút vận động mạnh mỗi ngày

(Dân trí) - Chỉ một chút tập thể dục cường độ mạnh hằng ngày có thể giúp trẻ em và trẻ vị thành niên giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:07

Chui gầm tàu hỏa, bé 32 tháng tuổi bị cán gãy chân
Chui gầm tàu hỏa, bé 32 tháng tuổi bị cán gãy chân

Như mọi ngày, bà Hoa ôm cháu Hải chui qua gầm xe lửa để sang chợ. Nhưng khi bà vừa chui qua đường ray thì xe lửa chuyển bánh, chân cháu Hải kẹt lại, bị bánh xe cán đứt làm hai.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:28

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi
Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi

Gia đình bà Nguyễn Thị Oanh hiện đăng ký tạm trú tại Phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Con bà Oanh đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Lê Lợi thuộc TP. Vũng Tàu.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:25

[Inforgraphics]: 5 tư thế yoga giảm khó tiêu và táo bón
[Inforgraphics]: 5 tư thế yoga giảm khó tiêu và táo bón

(Dân trí) - Yoga và thiền có thể mang lại sự giảm nhẹ cần thiết cho cả người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) và những người bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàng trữ, mua bán cây, quả thuốc phiện: Bắt khẩn cấp một chủ phòng khám y học cổ truyền
Tàng trữ, mua bán cây, quả thuốc phiện: Bắt khẩn cấp một chủ phòng khám y học cổ truyền

Với quan niệm “rượu 138” (rượu ngâm thân, lá, rễ, quả cây thuốc phiện) là hàng độc, rất được ưa chuộng, uống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với sinh lý đàn ông, nhiều người đã vô tư mua bán, sản xuất loại rượu này. Đáng chú ý, thời gian gần đây, một số người còn lợi dụng mạng xã hội để bán cây, quả thuốc phiện, bất chấp đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:36

​Video: Trị mụn đầu trắng bằng tỏi
​Video: Trị mụn đầu trắng bằng tỏi

(Dân trí) - Sau khi một vlogger nổi tiếng trình diễn màn trị mụn siêu hiệu quả bằng tỏi, chuyên gia da liễu đã lên tiếng về phương pháp này.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:16

5 lỗi thường gặp khi tắm vòi sen
5 lỗi thường gặp khi tắm vòi sen

(Dân trí) - Một số người nghĩ rằng tắm vòi sen thật đơn giản nhưng thực tế, muốn da đẹp, cần tuân theo những quy tắc. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp khi tắm vòi sen.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:48

Nhiều bệnh nhân đành "chịu chết" vì vi khuẩn kháng thuốc?
Nhiều bệnh nhân đành "chịu chết" vì vi khuẩn kháng thuốc?

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết tình trạng kháng thuốc kháng sinh và kháng đa thuốc đang rất nan giải, nhất là ở các khoa hồi sức tích cực.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 03:34

1.000 chiếc xúc xích và 2000 chai bia nhập lậu từ Trung Quốc
1.000 chiếc xúc xích và 2000 chai bia nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Khi đang vận chuyển 1000 chiếc xúc xích và 2.000 chai bia nhập lậu Trung Quốc thì Hoàng Văn Huấn thường trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn bị các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn Bát giữ.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 01:17

Phòng chống tai nạn ngộ độc ở trẻ
Phòng chống tai nạn ngộ độc ở trẻ

(Dân trí) - Trẻ em có nguy cơ cao bị tai nạn ngộ độc, do đó cha mẹ và những người chăm sóc các em cần có các biện pháp phòng ngừa.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:06

10 câu không nên nói với người bị trầm cảm
10 câu không nên nói với người bị trầm cảm

(Dân trí) - Bạn muốn giúp người bị bệnh trầm cảm, tuy nhiên, có những lời bạn không nên nói với người bị bệnh.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 09:38

Vì sao chỉ nên ăn nửa quả bơ mỗi ngày?
Vì sao chỉ nên ăn nửa quả bơ mỗi ngày?

(Dân trí) - Là một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo ăn quá nhiều bơ sẽ lợi bất cập hại.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 07:04

3 chứng bệnh khiến cơ thể có mùi khó chịu
3 chứng bệnh khiến cơ thể có mùi khó chịu

(Dân trí) - Nhiều người trong chúng ta tắm thường xuyên để loại bỏ mùi cơ thể và ngăn ngừa bệnh lây lan. Tuy nhiên, mặc dù tắm rất kỹ càng, một số người vẫn tỏa ra “mùi hương” không mấy dễ chịu. Mùi cá thối, hôi chân, hoặc mùi bắp cải luộc có thể là dấu hiệu của những tình trạng bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:23

Khoảng 1/3 bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong lần khám đầu tiên
Khoảng 1/3 bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong lần khám đầu tiên

PGS. TS Trịnh Thị Ngọc cho biết: “Theo kết quả thống kê của Chuyên khoa Gan Mật - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trong 100 bệnh nhân lần đầu tiên đi khám chuyên khoa Gan Mật, có từ 30 - 40 bệnh nhân bị các bệnh lý về gan mật ở mức độ nguy hiểm, thậm chí ung thư gan giai đoạn cuối.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 03:28

Phim, ảnh không lành mạnh ảnh hưởng đến não ra sao?
Phim, ảnh không lành mạnh ảnh hưởng đến não ra sao?

Cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng toàn cầu, các loại “phim cấp 3” và hình ảnh khiêu dâm cũng tràn lan trên mạng. Câu hỏi đặt ra là các loại phim ảnh đó có tác động tốt hay xấu với sức khỏe con người?

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:19

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí đúng nhất khi có người thân bị đột quỵ
Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí đúng nhất khi có người thân bị đột quỵ

(Dân trí) - Khi phát hiện người thân có dấu hiệu bất thường liên quan đến chức năng vận động, ý thức do đột quỵ, đừng vội vàng cạy miệng bệnh nhân cho ngay một viên an cung ngưu hoàng hoàn vào miệng, hay cố đánh gió, cho uống đủ thứ thuốc. Thời điểm này bệnh nhân mê, liệt, nhiều rối loạn vẫn cố cạy miệng cho cho thuốc vào người bệnh có thể tử vong vì sặc.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:33