Những bí mật của hạnh phúc

Dân trí "Là một nhà sư thuộc phái Thiền tông và là cựu giảng viên tại một trường cao đẳng nghệ thuật nhỏ ở Massachusetts, Mỹ, tôi thường được hỏi xin lời khuyên về cách đối phó với những thách thức của cuộc sống".

Dưới đây là chia sẻ của sư thầy Haemin Sunim về bí quyết hạnh phúc:

Sư thầy Haemin Sunim cho rằng bí quyết của hạnh phúc là sống chậm lại
Sư thầy Haemin Sunim cho rằng bí quyết của hạnh phúc là sống chậm lại

"Tôi muốn nói về giá trị của việc sống chậm trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, và đôi khi tôi cũng ghi lại cho mình và sau đó chia sẻ:

Điều khiến tôi hạnh phúc sâu sắc là những thông điệp đơn giản của tôi có thể truyền cảm hứng cho mọi người và giúp đỡ họ. Tôi vẫn còn nhớ một người mẹ trẻ bị mất chồng trong một tai nạn xe hơi và đã gửi cho tôi một lời cảm ơn chân thành vì đã ngăn cô khỏi tự tử: cô cho biết trước đó chưa từng nghĩ về việc yêu thương bản thân mình. Bởi vì tình yêu đối với cô ấy luôn đồng nghĩa với việc dành nó cho người khác.

Và một sinh viên mới tốt nghiệp, chán nản sau khi không tìm được việc làm, đọc những lời động viên của tôi và thử đi tìm một lần nữa, cuối cùng đã nhận được việc làm. Khi đọc tin của cậu ấy, tôi đã vui mừng khôn xiết trong hai ngày, như thể chính tôi đã tìm được việc làm.

Trên hết, hãy sống chậm và dành thời gian để tận hưởng những suy nghĩ của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải thế giới bên ngoài luôn xáo trộn; mà chính là tâm trí bạn. Thế giới đã không bao giờ phàn nàn về sự bận rộn của nó ...

Tôi hy vọng sẽ có một cái gì đó trong những lời dạy và và phản ánh này sẽ mang lại điều gì đó cho bạn:

Không ai trong chúng ta có thể biết, hoặc muốn biết, từng điều từng điều một xảy ra trên thế giới. Nếu biết, chúng ta sẽ phát điên với sự quá tải thông tin. Lời khuyên trong phần này là sống chậm và chọn lọc, cho phép tâm trí đương đầu. Khi bạn bận rộn đến mức bắt đầu cảm thấy choáng ngợp, hãy nhớ rằng bạn không bất lực: khi tâm trí của bạn nghỉ ngơi, thế giới cũng nghỉ ngơi.

Để thức ăn "bong" khỏi chảo, chỉ cần đổ nước vào chảo và chờ đợi. Sau một lúc những thức ăn cứng đầu nhất sẽ tự rời ra. Đừng vật vã khổ sở để chữa lành vết thương của mình. Chỉ cần đổ thời gian vào trái tim và chờ đợi. Khi vết thương của bạn đã sẵn sàng, chúng sẽ tự lành.

Khi niềm tin vỡ vụn, khi hy vọng tiêu tan, khi một người thân qua đời, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy tạm dừng cuộc sống và nghỉ ngơi. Nếu có thể, hãy bao quanh mình bằng bạn bè và chia sẻ thức ăn và nước uống trong khi từ từ để câu chuyện về sự phản bội, thất vọng và đau đớn lắng xuống.

Một sự tiến thoái lưỡng nan RẤT hiện đại: Có vô số các kênh truyền hình nhưng không có gì thú vị để xem. Quá nhiều sự lựa chọn lại làm mọi người không hạnh phúc.

Đức Phật dạy rằng ai cũng là Phật trong mắt Phật và ai cũng là lợn trong mắt lợn. Lời dạy ngụ ý thế giới được trải nghiệm theo cái tâm của mỗi người. Khi tâm trí bạn là niềm vui và lòng trắc ẩn, thì thế giới cũng vậy. Khi tâm trí bạn đầy những suy nghĩ tiêu cực, thế giới cũng có vẻ thật tiêu cực.

Có những thứ tôi thích khi còn trẻ nhưng bây giờ không hề quan tâm đến: những chuyến bay, những bữa tiệc buffet, phim kinh dị, chơi thâu đêm. Có những thứ tôi thích bây giờ khi đã có tuổi: Mozart, gạo nâu, thiền, dành thời gian một mình, tập thể dục thường xuyên. Chúng ta thay đổi mà không nhận ra. Chúng ta đang thay đổi ngay lúc này.

Khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, đừng để bị mất ngủ vì nó. Chỉ cần dùng một phương thuốc đặc biệt gọi là "thời gian" và chờ đợi. Tiềm thức của bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời. Hai, hoặc ba ngày sau, câu trả lời sẽ hiện ra khi bạn thức dậy, đi tắm, hoặc nói chuyện với một người bạn. Hãy đặt niềm tin vào tiềm thức của bạn và cho mình thời gian.

Khi lần đầu tiên trở thành giáo viên, tim tôi đập rộn ràng khi nghĩ đến việc gặp những sinh viên mới. Tôi tràn đầy háo hức, giống như một cậu thiếu niên trước buổi hẹn hò. Tôi cho sinh viên hơi nhiều bài tập về nhà hơn các giáo viên khác, vì tôi cảm thấy sự thôi thúc phải dạy cho họ nhiều hết mức có thể.

Thế rồi, tôi bắt đầu nhận thấy sự hăm hở của mình gây ra một số vấn đề. Một vài sinh viên có vẻ mệt mỏi và dường như mất hứng thú. Sinh viên bắt đầu đến lớp mà không làm bài tập. Tôi bắt đầu cảm thấy thất vọng và tổn thương. Khi xem xét tình hình rõ ràng hơn, tôi nhận ra mình đã kém kỹ năng thực hiện như thế nào. Lớp học chỉ có một phần tư số sinh viên tham gia.

Vấn đề là môn học này quan trọng với tôi thế nào thì các môn khác cũng quan trọng với sinh viên như vậy.

Sau khi nhận ra điều này, tôi đã thay đổi lớp học để tìm sự cân bằng thích hợp giữa niềm đam mê của tôi đối với việc dạy và khả năng học của sinh viên. Trước sự ngạc nhiên của tôi, sinh viên đã nhận thấy sự khác biệt gần như ngay lập tức và bắt đầu phản ứng tích cực.


Sư thầy Haemin Sunim

Sư thầy Haemin Sunim

Người thầy đã truyền cảm hứng cho tôi

Nhìn theo cách nào thì tôi cũng chỉ là một đứa trẻ bình thường. Tôi có chiều cao trung bình, từ một gia đình trung lưu, không phải là học sinh xuất sắc cũng không phải là học sinh cá biệt. Nhưng giáo viên tiểu học của tôi, cô Lee, đã dự đoán những điều tuyệt vời về tương lai của tôi.

Tôi đã sợ cô, cho đến khi đến nhà chơi với con trai cô, bằng tuổi tôi, và phát hiện ra cô là một người tốt bụng và yêu thương, một người chỉ tỏ ra nghiêm khắc khi ở trên lớp học.

“Em sẽ là một một học sinh tốt và là một tấm gương cho bạn bè", cô nói. "Em sẽ trở thành một người vĩ đại mang lại sự khôn ngoan và hạnh phúc cho rất nhiều người. '

Trái tim non trẻ của tôi đã rung động trước những lời này. Kể từ ngày đó, tôi đã học rất chăm chỉ và quyết tâm không để cô Lee thất vọng. Tôi nghĩ rằng mình trở thành con người như bây giờ là nhờ vào những gì cô nói buổi chiều hôm đó.

Nếu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ, hãy nhớ rằng con của bạn có thể làm tốt mặt này và và không tốt ở những mặt khác.

Bạn có phải là kiểu cha mẹ kiểm soát? Bạn đang dành quá nhiều sự chú ý cho đứa con? Nếu câu trả lời là có, thì hãy chuyển một số sự chú ý này sang cha mẹ bạn. Nếu bạn đối tốt với cha mẹ, con bạn sẽ học được cách đối xử với bạn như thế nào trong tương lai.

Một số người nói họ thực sự không biết mình đang trông đợi điều gì ở cuộc đời. Điều này có thể là do thay vì giao tiếp với cảm xúc của mình, họ lại sống theo những kì vọng của người khác. Sống cuộc sống của bạn không phải để làm hài lòng những người khác, mà là để thực hiện những gì trái tim bạn mong muốn.

Đặt ra một mục tiêu mỗi tuần. Có một sự khác biệt lớn giữa việc có mục tiêu và không.

Thậm chí nếu bạn có chỉ có một ước mơ khiêm tốn, đừng giữ nó cho riêng mình. Hãy nói với những người khác về nó. Khi nói được cho mười người, giấc mơ sẽ có nhiều khả năng trở thành sự thật".

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

MỚI NHẤT
Ăn dứa trước khi "xung trận"?
Ăn dứa trước khi "xung trận"?

(Dân trí) - Có những thông tin cho rằng, nên ăn nhiều dứa trước khi "xung trận" để tinh dịch có mùi vị của món sinh tố piña colada.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:40

Sức khỏe "ít người bì kịp" của nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Sức khỏe "ít người bì kịp" của nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

(Dân trí) - Dù ở tuổi đã cao, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vẫn có chuyến thăm Việt Nam dài ngày. Với lịch tham quan rất nhiều nơi nhưng Nhật hoàng vẫn luôn giữ được một sức khỏe tốt.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:03

Rượu ngâm "đặc sản": Biết độc vẫn liều
Rượu ngâm "đặc sản": Biết độc vẫn liều

Bắt được con rắn, ngâm rượu. Mua được vài ký bò cạp, ngâm rượu. Xin được ít cây dược liệu, ngâm rượu... Nhiều người không ngại ngần uống tràn lan những “đặc sản” của mình ngâm được và kết quả là ông uống bà... nuôi vì nhập viện.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:52

Chuối hỗ trợ giảm cân như thế nào?
Chuối hỗ trợ giảm cân như thế nào?

(Dân trí) - Để biết một loại thực phẩm có gây béo, cần xem xét loại tinh bột, năng lượng cung cấp cho cơ thể và tác động tổng thể của nó tới đường huyết.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:10

Cảnh báo: "Những dấu hiệu tinh tế" của cơn nhồi máu cơ tim sớm bị bác sĩ bỏ qua
Cảnh báo: "Những dấu hiệu tinh tế" của cơn nhồi máu cơ tim sớm bị bác sĩ bỏ qua

(Dân trí) - Những triệu chứng như ngất xỉu, khó thở và đau ngực là những dự báo sớm 1 tháng cho nguy cơ tử vong của một số bệnh nhân.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 05:39

Nam giới không “lên đỉnh” được - Vì sao?
Nam giới không “lên đỉnh” được - Vì sao?

Còn không đạt được "lên đỉnh" - đỉnh điểm cảm giác tình dục ở nam giới là sự cố không đơn giản vì những co giật liên tiếp khi xuất tinh tạo ra khoái cực có một cơ chế phức tạp.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 05:07

Những công việc đang "giết chết" bạn
Những công việc đang "giết chết" bạn

(Dân trí) - Những người làm các công việc sau đây có nguy cơ về sức khỏe, và đôi khi ảnh hưởng tới cả sinh mạng.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 03:21

Tai nạn xe khách đâm xuống vực: Nhiều trường hợp nặng chuyển về Việt Đức
Tai nạn xe khách đâm xuống vực: Nhiều trường hợp nặng chuyển về Việt Đức

(Dân trí) - Ngày 5/3, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đến nay có 10 nạn nhân vụ tai nạn giao thông xe khách đâm xuống vực tại Lào Cai được chuyển về viện, nhiều trường hợp nặng.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:32

Ung thư vú: Lợi hại các sản phẩm từ sữa
Ung thư vú: Lợi hại các sản phẩm từ sữa

(Dân trí) - Các sản phẩm từ sữa có những ưu và nhược điểm của mình; mặc dù là nguồn canxi tốt, chúng cũng rất giàu chất béo. Khi nói đến tác động của thực phẩm từ sữa đến nguy cơ ung thư vú, một nghiên cứu mới cho thấy rằng chúng cũng có những tác dụng trái ngược như vậy.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 11:24

Lão hóa không phải do gen?
Lão hóa không phải do gen?

(Dân trí) - Nếu muốn biết một người phụ nữ già đi như thế nào, hãy nhìn mẹ cô ấy. nhưng bí mật của quá trình tìm kiếm sự trẻ trung đã cho thấy trẻ hơn tuổi thực tới 10 tuổi không chỉ nằm ở gen mà đơn giản là do họ có một lối sống hợp lý hơn.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 09:12

Bài học sau những ca "tụt lưỡi" kinh hoàng từ siêu sao bóng đá
Bài học sau những ca "tụt lưỡi" kinh hoàng từ siêu sao bóng đá

Tình huống kinh hoàng khi cầu thủ Torres bị tụt lưỡi sau cú va chạm không phải lần đầu tiên xảy ra trong thể thao. Nếu sơ cứu chậm sẽ nguy hiểm tính mạng.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:22

Toàn thân phủ "vỏ cây khô", chàng trai 17 tuổi chỉ nặng 9kg
Toàn thân phủ "vỏ cây khô", chàng trai 17 tuổi chỉ nặng 9kg

(Dân trí) - Bị mắc căn bệnh quái ác nên toàn thân em Tài phủ một lớp da như vỏ cây khô. Năm nay đã 17 tuổi nhưng chàng trai ở tuổi “bẻ gãy sừng trâu” này chỉ nặng 9kg.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Quý ông mọc mụn ở "cậu nhỏ" là dấu hiệu bệnh gì?
Quý ông mọc mụn ở "cậu nhỏ" là dấu hiệu bệnh gì?

Bác sĩ Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết, bất kể nốt nổi mẩn đỏ hay thay đổi màu sắc trên da đều là dấu hiệu của bệnh.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 05:38

Buộc giảm giá 14 loại thuốc ung thư vì quá đắt
Buộc giảm giá 14 loại thuốc ung thư vì quá đắt

(Dân trí) - Các công ty dược phẩm lớn đã phải giảm giá 14 loại thuốc trị ung thư quan trọng sau khi Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) đe dọa sẽ ngừng thanh toán các loại thuốc này.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:23

Kháng tinh bột chuối - Thực phẩm chức năng mới?
Kháng tinh bột chuối - Thực phẩm chức năng mới?

(Dân trí) - Để “giải cứu” lượng chuối lớn thươngTrung Quốc không mua, Đoàn Công Duy, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, đã có ý tưởng về chế biến thành phẩm tinh bột chuối, chứa khá nhiều kháng tinh bột, có tác dụng chữa các bệnh nội tiết và chuyển hóa và tạo đầu ra ổn định cho loại nông sản này. Vậy kháng tinh bột là gì?

Thứ bảy, 04/03/2017 - 10:10

Pháp: Công bố 400 loại hóa mỹ phẩm có thành phần gây hại
Pháp: Công bố 400 loại hóa mỹ phẩm có thành phần gây hại

(Dân trí) - Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp đã liệt kê khoảng 400 mỹ phẩm của nhiều thương hiệu tên tuổi có chứa một hay nhiều thành phần có những tác dụng “không mong muốn”. Theo đó Tổ chức này đã kêu gọi cần có các biện pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 09:13

“Thánh cô” chữa bách bệnh bằng nước lã: Phải xử lý nghiêm
“Thánh cô” chữa bách bệnh bằng nước lã: Phải xử lý nghiêm

Thời gian gần đây, người dân từ nhiều nơi đổ xô về am thờ của bà Lê Thị Thu Hường ở số nhà 73, thôn Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) xin “nước thánh” chữa bệnh.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:36

Điều trị hiệu quả đau nửa đầu không dùng thuốc?
Điều trị hiệu quả đau nửa đầu không dùng thuốc?

(Dân trí) - Một loại miếng dán không dây sử dụng kích thích điện để chặn các tín hiệu đau tới não hứa hẹn sẽ thay thế các loại thuốc để điều trị bệnh đau nửa đầu.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 04:09

“Chuyện ấy” mấy phút là lý tưởng?
“Chuyện ấy” mấy phút là lý tưởng?

Cánh mày râu thường cho rằng “chuyện ấy” càng lâu càng chứng tỏ sức mạnh đàn ông. Thực tế có đúng không? Lâu là bao nhiêu? Mấy phút là lý tưởng nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:33

7 thực phẩm hoàn toàn khác với thời điểm thu hoạch
7 thực phẩm hoàn toàn khác với thời điểm thu hoạch

(Dân trí) - Nếu nhìn thấy những thực phẩm này khi nguyên bản, bạn sẽ không nhận ra chúng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:22

Trẻ mắc bị bệnh đầu nhỏ tăng gấp 20 lần từ khi có vi rút Zika
Trẻ mắc bị bệnh đầu nhỏ tăng gấp 20 lần từ khi có vi rút Zika

Theo các nhà khoa học Mỹ, tỷ lệ sinh trẻ bị mắc bệnh đầu nhỏ, các dị tật bẩm sinh khác ở thai phụ nhiễm virus Zika cao gấp 20 lần so với những phụ nữ mang thai trước khi có vi rút Zika.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:39

Nam Định: Lập chốt, rải 3 tấn vôi bột khắp xã dập dịch cúm H5N1
Nam Định: Lập chốt, rải 3 tấn vôi bột khắp xã dập dịch cúm H5N1

(Dân trí) - Sau khi phát hiện dịch, UBND xã đã nghiêm cấm các hộ nuôi gia cầm không được nhập xuất gia cầm trong thời điểm này, dùng 3 tấn vôi bột rải khắp các trục đường trọng điểm và tại các gia đình có dịch.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:09

Thủng ruột non sau ăn cá rô phi
Thủng ruột non sau ăn cá rô phi

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy cho biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa tiến hành gắp một đoạn xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non của một bệnh nhân.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:04

Cận cảnh người đàn ông tự lấy cục u nang ở cánh tay
Cận cảnh người đàn ông tự lấy cục u nang ở cánh tay

(Dân trí) - Bạn đã từng chứng kiến các bác sĩ khéo léo lấy ra cục u nang trên đầu như thế nào. Vậy mà một người đàn ông bất chấp rủi ro viêm nhiễm, đã tự lấy u ra khỏi cánh tay chỉ với con dao dọc giấy. Nếu chưa ăn sáng thì bạn đừng xem những hình ảnh này nhé.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:27