Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:35

Những bữa cơm "không đồng" ấm lòng bệnh nhân nghèo

Dân trí

Hàng nghìn người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được tiếp sức nhờ những suất cơm từ thiện mỗi ngày trong bệnh viện. Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” các mạnh thường quân đang ngày đêm đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng người bệnh.

Những suất cơm từ thiện trở thành chỗ dựa của bệnh nhân nghèo

Ngày 8/8 Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa bếp ăn từ thiện với tên gọi “Bếp Yêu Thương” đi vào hoạt động. Ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội của bệnh viện cho biết: “Với sự hợp tác hỗ trợ của nhiều Chi Hội từ thiện trên địa bàn TPHCM, Bếp Yêu Thương sẽ phát suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn vào tất cả các ngày trong tuần với số lượng từ 4.000 đến 5.000 suất mỗi ngày”.

Cầm trên tay suất cơm vừa được nhận, bà Huỳnh Ngọc Mai (56 tuổi, ngụ Tiền Giang) đang nuôi chồng tại Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Ông xã tôi bị u gan nằm điều trị đã 2 tuần nay, gia đình nghèo nhưng chi phí rất tốn kém tôi phải dành dụm từng đồng để đóng viện phí. Ngày chồng mới nhập viện, tôi không biết có cơm từ thiện nên ra ngoài mua mỗi suất tốn 35.000 đồng, mỗi ngày một người tốn cả trăm nghìn đồng nhưng không thể không ăn”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 1

Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được mạnh thường quân tiếp sức qua từng bữa ăn.

Bà Mai cho hay: “Khi được y bác sĩ và những người nuôi bệnh cùng phòng mách trong bệnh viện có cơm từ thiện tôi mừng lắm, cứ nghĩ có cơm ăn qua ngày đã tốt rồi, không ngờ ăn cơm từ thiện lại ngon hơn cả cơm mua ở ngoài tiệm. Gần 2 tuần nay, ngày nào tôi cũng xuống đây nhận 3 bữa ăn, không tốn tiền mua cơm nên các khoản chi phí trong bệnh viện cũng vơi bớt gánh nặng”.

Đó cũng là tâm trạng chung của hàng nghìn người bệnh và thân nhân khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhóm từ thiện thông qua việc cung cấp suất ăn miễn phí mỗi ngày. Nhận suất ăn với phần cơm nóng, món xào, canh, đồ kho và cả trái cây tráng miệng, chị Nguyễn Thúy Hằng (36 tuổi, quê Nghệ An) nghẹn ngào: “Chồng tôi đi làm thợ hồ không may bị tai nạn gãy cột sống, gãy tay đang phải nằm viện điều trị. Tôi phải nuôi 2 đứa con nhỏ, cuộc sống của cả gia đình lâu nay nhờ vào sức lao động của chồng, giờ anh gặp nạn viện phí phải đi vay mượn chưa biết khi nào trả được. Nếu không có cơm từ thiện, tôi chẳng biết phải bấu víu vào đâu để trụ lại bệnh viện chăm sóc chồng”.   

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 2

Bệnh viện đã xây dựng khu Bếp Yêu Thương phục vụ miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Là đơn vị cung cấp từ 1.300 đến 1.500 suất ăn miễn phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chủ tịch Chi Hội từ thiện Bảo Hòa chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức hoạt động thiện nguyện từ những năm 90 của thế kỷ trước, đến nay Chi hội đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp từ rất nhiều nhà hảo tâm. Không chỉ giúp gạo, tiền các mạnh thường quân còn đến góp công, góp sức cùng chế biến món ăn từ đêm rồi sáng ra mang tới tận bệnh viện phát cho bà con. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đồng hành, hỗ trợ cho bệnh nhân và thân nhân với hi vọng giúp họ vượt qua khó khăn lúc đau bệnh, sớm trở về với cuộc sống”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 3

Tình người đong đầy trong những suất ăn từ thiện.

Không chỉ làm việc bằng cái tâm, tất cả các chi hội từ thiện cung cấp suất ăn miễn phí cho người bệnh đều tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Những bếp ăn của các chi hội đều được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tuân thủ các quy định thăm khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia, đảm bảo cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị vận chuyển, bảo quản.

Ông Lê Minh Hiển chia sẻ: “Trước đây, việc phát suất ăn cho bà con được tổ chức tại khu vực cung cấp suất ăn miễn phí tuy nhiên, điều kiện chưa được tốt. Bệnh viện đã quy hoạch cho xây dựng khu Bếp Yêu Thương gọn gàng sạch sẽ giúp bảo quản được suất ăn tốt hơn, hạn chế tối đa những nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đến với người bệnh và thân nhân. Không chỉ mang đến những bữa ăn ngon, đủ no, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những suất ăn sạch, đảm bảo an toàn cho bà con”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 4

Người bệnh và thân nhân ấm lòng với những bữa ăn ngon nhưng không tốn bất kỳ chi phí nào.

Cùng với những hoạt động thường quy nhưng hướng dẫn hỗ trợ người bệnh khi đi khám chữa bệnh; kêu gọi giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn; Chủ nhật chia sẻ yêu thương với các hoạt động ca nhạc, cắt tóc, gội đầu, ăn trưa hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân, Bếp Yêu Thương tại Chợ Rẫy được đánh giá là chương trình có tính nhân văn sâu sắc mang tới sự hài lòng cho người bệnh và thân nhân.

Vân Sơn