Những bữa cơm "không đồng" ấm lòng bệnh nhân nghèo

Dân trí Hàng nghìn người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được tiếp sức nhờ những suất cơm từ thiện mỗi ngày trong bệnh viện. Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” các mạnh thường quân đang ngày đêm đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng người bệnh.

Những suất cơm từ thiện trở thành chỗ dựa của bệnh nhân nghèo

Ngày 8/8 Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa bếp ăn từ thiện với tên gọi “Bếp Yêu Thương” đi vào hoạt động. Ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội của bệnh viện cho biết: “Với sự hợp tác hỗ trợ của nhiều Chi Hội từ thiện trên địa bàn TPHCM, Bếp Yêu Thương sẽ phát suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn vào tất cả các ngày trong tuần với số lượng từ 4.000 đến 5.000 suất mỗi ngày”.

Cầm trên tay suất cơm vừa được nhận, bà Huỳnh Ngọc Mai (56 tuổi, ngụ Tiền Giang) đang nuôi chồng tại Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Ông xã tôi bị u gan nằm điều trị đã 2 tuần nay, gia đình nghèo nhưng chi phí rất tốn kém tôi phải dành dụm từng đồng để đóng viện phí. Ngày chồng mới nhập viện, tôi không biết có cơm từ thiện nên ra ngoài mua mỗi suất tốn 35.000 đồng, mỗi ngày một người tốn cả trăm nghìn đồng nhưng không thể không ăn”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 1

Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được mạnh thường quân tiếp sức qua từng bữa ăn.

Bà Mai cho hay: “Khi được y bác sĩ và những người nuôi bệnh cùng phòng mách trong bệnh viện có cơm từ thiện tôi mừng lắm, cứ nghĩ có cơm ăn qua ngày đã tốt rồi, không ngờ ăn cơm từ thiện lại ngon hơn cả cơm mua ở ngoài tiệm. Gần 2 tuần nay, ngày nào tôi cũng xuống đây nhận 3 bữa ăn, không tốn tiền mua cơm nên các khoản chi phí trong bệnh viện cũng vơi bớt gánh nặng”.

Đó cũng là tâm trạng chung của hàng nghìn người bệnh và thân nhân khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhóm từ thiện thông qua việc cung cấp suất ăn miễn phí mỗi ngày. Nhận suất ăn với phần cơm nóng, món xào, canh, đồ kho và cả trái cây tráng miệng, chị Nguyễn Thúy Hằng (36 tuổi, quê Nghệ An) nghẹn ngào: “Chồng tôi đi làm thợ hồ không may bị tai nạn gãy cột sống, gãy tay đang phải nằm viện điều trị. Tôi phải nuôi 2 đứa con nhỏ, cuộc sống của cả gia đình lâu nay nhờ vào sức lao động của chồng, giờ anh gặp nạn viện phí phải đi vay mượn chưa biết khi nào trả được. Nếu không có cơm từ thiện, tôi chẳng biết phải bấu víu vào đâu để trụ lại bệnh viện chăm sóc chồng”.   

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 2

Bệnh viện đã xây dựng khu Bếp Yêu Thương phục vụ miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Là đơn vị cung cấp từ 1.300 đến 1.500 suất ăn miễn phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chủ tịch Chi Hội từ thiện Bảo Hòa chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức hoạt động thiện nguyện từ những năm 90 của thế kỷ trước, đến nay Chi hội đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp từ rất nhiều nhà hảo tâm. Không chỉ giúp gạo, tiền các mạnh thường quân còn đến góp công, góp sức cùng chế biến món ăn từ đêm rồi sáng ra mang tới tận bệnh viện phát cho bà con. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đồng hành, hỗ trợ cho bệnh nhân và thân nhân với hi vọng giúp họ vượt qua khó khăn lúc đau bệnh, sớm trở về với cuộc sống”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 3

Tình người đong đầy trong những suất ăn từ thiện.

Không chỉ làm việc bằng cái tâm, tất cả các chi hội từ thiện cung cấp suất ăn miễn phí cho người bệnh đều tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Những bếp ăn của các chi hội đều được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tuân thủ các quy định thăm khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia, đảm bảo cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị vận chuyển, bảo quản.

Ông Lê Minh Hiển chia sẻ: “Trước đây, việc phát suất ăn cho bà con được tổ chức tại khu vực cung cấp suất ăn miễn phí tuy nhiên, điều kiện chưa được tốt. Bệnh viện đã quy hoạch cho xây dựng khu Bếp Yêu Thương gọn gàng sạch sẽ giúp bảo quản được suất ăn tốt hơn, hạn chế tối đa những nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đến với người bệnh và thân nhân. Không chỉ mang đến những bữa ăn ngon, đủ no, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những suất ăn sạch, đảm bảo an toàn cho bà con”.

Những bữa cơm không đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo - 4

Người bệnh và thân nhân ấm lòng với những bữa ăn ngon nhưng không tốn bất kỳ chi phí nào.

Cùng với những hoạt động thường quy nhưng hướng dẫn hỗ trợ người bệnh khi đi khám chữa bệnh; kêu gọi giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn; Chủ nhật chia sẻ yêu thương với các hoạt động ca nhạc, cắt tóc, gội đầu, ăn trưa hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân, Bếp Yêu Thương tại Chợ Rẫy được đánh giá là chương trình có tính nhân văn sâu sắc mang tới sự hài lòng cho người bệnh và thân nhân.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế

(Dân trí) - Từ ngày 20/8, giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:24

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp
Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm thiếu máu bất sản hồng cầu hiếm gặp nam bệnh nhân 30 tuổi rơi vào tuyệt vọng. Xót thương trước cảnh 2 đứa con nhỏ sắp mất cha, người cô ruột của bệnh nhân đã hiến một quả thận của mình cứu sinh mạng của cháu.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:04

Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam
Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam

(Dân trí) - Những nốt mụn cóc phát triển chai sần, nứt nẻ với lớp sừng mỗi ngày dày thêm khiến hai bàn tay, bàn chân của bệnh nhân sần sùi như rễ cây.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:59

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế

(Dân trí) - Sáng 9/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:46

Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B
Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B

(Dân trí) - Ngày 9/8, Lãnh đạo Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, tại bệnh viện có sự việc truyền nhầm máu cho bệnh nhân bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:44

Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân
Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã gắp ra 39 trong tổng số 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp gương mặt nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:42

Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết
Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tại tỉnh Long An phát hiện 497 ổ dịch sốt xuất huyết với 2.600 ca. Dù chưa có trường hợp tử vong nhưng nhiều trẻ em được phát hiện bệnh chậm nên diễn biến khá nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:22

Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ
Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo một số nội dung liên quan đến y tế đăng trên các báo.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:15

Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?
Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?

(Dân trí) - Cách đây 1 tháng, Ensure bất ngờ thực hiện một khảo sát về những điều mẹ cha chưa kể. Kết quả khảo sát cho thấy những khoảng cách vô hình giữa các thế hệ trong gia đình, tạo động lực cho chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” ra mắt và lay động nhiều trái tim người con mùa hiếu nghĩa – Vu Lan.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:28

Những mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi bị chó cắn hoặc liếm
Những mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi bị chó cắn hoặc liếm

(Dân trí) - Phần lớn các con chó không cắn, và phần lớn những vết chó cắn không nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp, ngay cả một vết liếm của chó cũng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:56

Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng
Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho biết, quạt điện không an toàn để hạ nhiệt khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:51

Điều trị các triệu chứng viêm a-mi-đan tại nhà như thế nào?
Điều trị các triệu chứng viêm a-mi-đan tại nhà như thế nào?

(Dân trí) - A-mi-đan là hai tuyến hình bầu dục nằm ở phía sau họng. Vai trò của chúng là chống lại vi khuẩn và vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua mũi và miệng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018, làm sao để phòng ngừa?
Sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018, làm sao để phòng ngừa?

(Dân trí) - Tính từ đầu năm 2019, cả nước ghi nhận 105.000 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:12

Bác sĩ vàng trong “làng” thẩm mỹ giúp nghìn người thay đổi diện mạo
Bác sĩ vàng trong “làng” thẩm mỹ giúp nghìn người thay đổi diện mạo

(Dân trí) - Sở hữu đôi “bàn tay vàng” cùng cái tâm sáng, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành thẩm mỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:00

Cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp bằng phương pháp ECMO
Cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp bằng phương pháp ECMO

(Dân trí) - Lần đầu tiên một bệnh nhi được Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cứu sống bằng phương pháp ECMO. Đây là bệnh viện đầu tiên của khu vực miền Trung thực hiện phương pháp ECMO trên bệnh nhân là trẻ em.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:41

Phạt công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép 155 triệu đồng
Phạt công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép 155 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty Thanh Bạch Kim Đồng không xuất trình được hồ sơ liên quan đến mỹ phẩm Mặt nạ Bạch Cúc Hoa khi bị kiểm tra. Cơ quan chức năng cũng phát hiện điều kiện cơ sở sản xuất của công ty không đảm bảo, quảng cáo sản phẩm nhưng chưa được cấp phép.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:37

Ra máu ồ ạt trong ngày đèn đỏ, nữ bệnh nhân phát hiện bệnh lý bất thường ở tử cung
Ra máu ồ ạt trong ngày đèn đỏ, nữ bệnh nhân phát hiện bệnh lý bất thường ở tử cung

(Dân trí) - Đến kỳ kinh nguyệt, chi Hà Thị N. (38 tuổi, Việt Trì) thấy biểu hiện rất bất thường vì máu kinh ra nhiều liên tục, không ngừng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:31

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả dứa
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả dứa

(Dân trí) - Dứa chứa các chất dinh dưỡng thực vật giúp cải thiện khả năng sinh sản, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:21

Quảng Bình: Người đàn ông không rõ danh tính gặp tai nạn khi đi bộ xuyên Việt đã tử vong
Quảng Bình: Người đàn ông không rõ danh tính gặp tai nạn khi đi bộ xuyên Việt đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một người đàn ông đi bộ xuyên Việt gặp tai nạn nhập viện nguy kịch nhưng không rõ danh tính thân nhân, đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới xác nhận người này đã tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:49

Suýt mất mạng vì ăn... măng rừng tươi
Suýt mất mạng vì ăn... măng rừng tươi

(Dân trí) - Ngày 8/8, Trung tâm y tế huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) xác nhận, bệnh viện đang điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Nạn nhân là chị Tô Thị Lan Phương, (30 tuổi) nhân viên nấu ăn của nhà máy thủy điện Đăk Psi 4.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:47

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho cụ ông gần 100 tuổi bị gãy khớp háng có bệnh tim nặng
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho cụ ông gần 100 tuổi bị gãy khớp háng có bệnh tim nặng

(Dân trí) - Ngày 8/8 thông tin từ bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công thay khớp háng cho cụ ông 98 tuổi gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái do tai nạn sinh hoạt có bệnh lý tim mạch nặng đi kèm .

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:04

Mâu thuẫn với người yêu, nam thanh niên hái lá ngón ăn tự tử
Mâu thuẫn với người yêu, nam thanh niên hái lá ngón ăn tự tử

(Dân trí) - Do mâu thuẫn với người yêu, nam thanh niên đã hái lá ngón ăn tự tử. Rất may đã được quân y đồn biên phòng kịp thời cứu sống.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:43

8 lý do khiến bạn ngáy như kéo gỗ
8 lý do khiến bạn ngáy như kéo gỗ

(Dân trí) - Hội Ngưng thở khi ngủ Mỹ ước tính có 90 triệu người ở nước này thường xuyên ngáy khi ngủ. Hãy tưởng tượng tiếng ồn nếu tất cả họ ngủ ở một nơi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:31

Tại sao không nên uống cà phê khi bụng đói?
Tại sao không nên uống cà phê khi bụng đói?

(Dân trí) - Nếu uống khi bụng đói, lợi ích của cà phê sẽ không đủ bù đắp cho các tác dụng phụ.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:25