Thứ hai, 12/10/2015 - 12:30

Những chiêu trò kinh hoàng biến thịt trâu bẩn thành đặc sản

Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là có thể có được món nội tạng trâu thơm ngon, giòn dù cho những món nội tạng này đều đang có nguy cơ bốc mùi hôi thối.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk, vừa phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh nội tạng trâu, bò trái phép và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; qua đó đã cho thấy những chiêu trò kinh hoàng để biến thịt trâu bẩn thành đặc sản nhà hàng. Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là có thể có được món nội tạng trâu thơm ngon, giòn dù cho những món nội tạng này đều đang có nguy cơ bốc mùi hôi thối.

Rất nhiều tác hại từ nội tạng trâu thối đã tẩm chất bảo quản
Rất nhiều tác hại từ nội tạng trâu thối đã tẩm chất bảo quản

Đủ chiêu biến hóa

Theo chân người chở thùng xốp nội tạng trâu đã ôi thiu đi về hướng trung tâm TP Buôn Ma Thuột, chúng tôi thấy người này rẽ vào cơ sở kinh doanh thực phẩm Nguyễn Thọ do ông Nguyễn Văn Thọ ở đường Mạc Đỉnh Chi, phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột làm chủ. Theo những người dân địa phương thì cơ sở kinh doanh này là điểm thu gom các loại nội tạng trâu sau đó xử lý rồi bán lại cho các quán nhậu, nhà hàng đặc sản về trâu khác.

Anh Lê Quốc Đạt, một đầu bếp chuyên nghiệp cho biết: Để biến hóa các loại thịt trâu, nội tạng trâu ôi thối thành thơm ngon khá đơn giản. Cái khó nhất là tạo mùi thơm. Để làm điều này, những đầu bếp hoặc chủ cơ sở kinh doanh các loại nội tạng trâu thối sẽ sử dụng mỡ trâu rán lên rồi lấy chính mỡ đó pha thêm một chút chất bảo quản ngâm các nội tạng ôi thiu vào đó.

Sau khi ngâm chừng mấy tiếng, nội tạng sẽ hết mùi, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để chế biến dần cho khách. Khi chế biến, tẩm ướp kỹ với những gói gia vị tạo mùi trâu của Trung Quốc được bày bán ở ngoài chợ thì dù có ôi thiu cỡ nào nội tạng trâu cũng thơm ngon hết. Cũng có thể dùng viên gia vị thịt trâu giá rẻ, bán ngoài chợ, mỗi viên cho vài kg nội tạng thế là thơm phức mùi nội tạng trâu, mùi thịt trâu ngay.

Tác hại khôn lường

Ông Tấn Hùng, chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết chất tạo mùi cho nội tạng trâu, thịt trâu ôi thiu là để tạo sự hấp dẫn cho khách thưởng thức còn để bảo quản được các loại nội tạng đang chuẩn bị hư hỏng này còn có nhiều chất bảo quản thực phẩm khác, chủ yếu là hóa chất. Mục đích khi bảo quản thực phẩm bằng hóa chất không những giúp để được lâu hơn mà còn vì mục đích lợi nhuận. Các hóa chất bảo quản có thể là những hợp chất tự nhiên nhưng cũng có khi là những hợp chất hóa học tổng hợp.

Những hợp chất bảo quản tự nhiên thường lưu giữ được dưỡng chất và mùi vị của thực phẩm, khử mùi nhưng giá thành rất đắt nên người ta thường sử dụng hóa chất bảo quản tổng hợp vì giá rẻ hơn rất nhiều. Hiện nay các loại hóa chất thường được những kẻ trục lợi dùng để bảo quản thực phẩm như: axit benzoic, axit ascorbic, sulfur dioxit (SO2), BHA…Các loại hóa chất này sẽ ức chế hoạt động của enzym phân hủy và ngăn ngừa sự tác động của vi sinh vật. Tuy nhiên nó sẽ tác hại trực tiếp lên thành ruột gây rối loạn tiêu hóa. Mặt khác nó còn gián tiếp tác động đến khả năng tiết dịch của dạ dày, góp thêm một nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Đột kích bắt quả tang

Trước thông tin của một số khách hàng sau khi sử dụng thực phẩm của cơ sở chuyên về nội tạng trâu Nguyễn Thọ thì đau bụng, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk và đoàn kiểm tra liên ngành đã thu thập nhiều thông tin về cơ sở này. Ngày 3-10-2015, đoàn kiểm tra đã bất ngờ đột nhập cơ sở chuyên kinh doanh về các loại nội tạng Nguyễn Thọ thì phát hiện cơ sở này đang chuẩn bị xử lý hơn 200kg nội tạng trâu đã bị bốc mùi hôi, biến đổi màu sắc và không rõ nguồn gốc.

Tất cả các nội tạng này bị vứt chỏng chơ trên nền xi măng bẩn, ruồi bu bám rất nhiều. Bên cạnh khu xử lý nội tạng này là nhà vệ sinh bốc mùi hôi nồng nặc. Theo ông Thọ cho biết thì hầu hết số nội tạng này ông thu gom từ một số chợ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Sau khi thu gom về nếu nhà hàng, quán nhậu nào có nhu cầu thì ông chở đến. Trước khi chở đến ông Thọ sẽ làm cho những thứ nội tạng thối không còn mùi thối nữa.

Theo Huy Phạm

An ninh Thủ đô