Thứ tư, 16/10/2019 - 06:55

Những dấu hiệu thầm lặng của hen phế quản

Dân trí

Khoảng 18 triệu người Mỹ trưởng thành bị hen phế quản (HPQ). Thở khò khè - âm thanh giống như tiếng huýt sáo hoặc tiếng rít phát ra khi hít thở - là một triệu chứng quan trọng của HPQ. Tuy nhiên, bệnh hen còn có những dấu hiệu kín đáo hơn hơn.

Bạn ở độ tuổi 40

Những năm đỉnh điểm của HPQ ở tuổi trưởng thành là từ 45 đến 50 tuổi. Những người dễ có nguy cơ phát triển các triệu chứng HPQ nhất là những người bị dị ứng hoặc bị HPQ khi còn nhỏ nhưng nghĩ rằng đã thoát khỏi nó. Nhiều triệu chứng hen bắt đầu sau một nhiễm trùng. Ví dụ bạn có thể bị cảm lạnh và đột nhiên bị HPQ.

Bạn bị ho mãi không khỏi

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng ho là do cảm lạnh hoặc viêm phế quản, nhưng nó cũng có thể báo hiệu bệnh hen.

Những dấu hiệu thầm lặng của hen phế quản - 1

Ho trở nên tệ hơn sau khi cười hoặc khi nằm và nó xuất phát từ ngực chứ không phải từ cổ họng. Trong một dạng HPQ gọi là HPQ thể ho, triệu chứng duy nhất là ho mãn tính.

Phương pháp điều trị tốt nhất cho những người bị HPQ thể ho thường là thuốc kê đơn, vì các loại thuốc không kê đơn không đủ mạnh để làm giảm bệnh. Nếu những biện pháp trị ho tại nhà này không giúp bạn khỏe hơn, hãy đến bác sĩ để kiểm tra.

Bạn hay thở dài, ngáp, hoặc hít thở sâu

Những hành vi này không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mệt mỏi, trên thực tế, chúng có thể là triệu chứng của bệnh hen.

Cả ba cách thở trên đều liên quan đến việc nạp thêm oxy vào cơ thể và thải thêm carbon dioxid ra ngoài - một nỗ lực vô thức để khắc phục sự mất cân bằng gây ra bởi đường thở bị co thắt. Hãy nhớ rằng thở dài, ngáp và hít thở sâu cũng có thể là dấu hiệu của lo lắng.

Bạn thường xuyên mệt mỏi

Thở khò khè và ho suốt đêm? Nếu điều này làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Sau một đêm tồi tệ, bạn không chỉ thiếu năng lượng thể chất mà sự minh mẫn về tinh thần cũng bị giảm sút.

Mất ngủ mãn tính có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường, và có thể khiến bệnh hen trở nên nghiêm trọng hơn. May mắn là khi các triệu chứng hen được kiểm soát, các vấn đề về giấc ngủ có xu hướng chấm dứt.

Bạn cảm thấy tức ngực

Sau khi tham gia cuộc chạy 10km, Anne-Marie Brooks bị khó thở và cảm thấy tức ngực. Chồng bà, lo ngại rằng việc gắng sức có thể gây ra cơn đau tim, đã đưa bà đến phòng cấp cứu. Ở đó, nữ giáo viên 48 tuổi biết rằng mình không gặp vấn đề về tim mà các rắc rối đến từ một căn bệnh mà bà tưởng đã bỏ lại đằng sau từ 36 năm trước - bệnh hen.

“Tôi chưa từng nghĩ rằng mình có thể bị lên cơn hen”, bà Brooks nói. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy tức ngực, khó thở và ho. Mọi người thường nhầm lẫn tình trạng tức ngực với với cơn đau tim. Bác sĩ có thể xác định điều gì đang diễn ra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bạn thở nhanh, nông

Đối với một số người, thở nhanh và nông có thể là một trong những triệu chứng của bệnh hen. Khi nghỉ ngơi, nhịp thở bình thường của người lớn là 12 đến 20 nhịp thở mỗi phút. Nếu bạn thở nhanh hơn mức này, khoảng 30 lần mỗi phút (mỗi hai giây một lần), bạn có thể đang bị tăng thông khí.

Cẩm Tú (Theo The Healthy)