Thứ hai, 26/06/2017 - 17:07

Những đứa trẻ khôi ngô “chết mòn” vì viêm não

Dân trí

Từ những đứa trẻ khôi ngô, khỏe mạnh bình thường, do nhầm lẫn với các bệnh khác các bé bj mắc viêm não Nhật Bản đã trở thành phế nhân, lệ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của thiết bị y tế.

Khi được hỏi về tình trạng bệnh và sức khỏe của con, chị Lê Thị Bé Nh. (ngụ tại Long An) nghẹn ngào gạt nước mắt. Sự đau khổ của chị và gia đình đã kéo dài gần 1 năm nay chỉ vì căn bệnh viêm não Nhật Bản.

Đầu tháng 8/2016, bé Lê Ngọc T. (12 tuổi - con trai chị Bé Nh.) có biểu hiện bị sốt cao, đau đầu, nôn ói... uống thuốc nhưng tình trạng bệnh không giảm.

BS Hữu Khanh bùi ngùi khi không thể giúp trẻ thoát khỏi di chứng sau gần 1 năm điều trị
BS Hữu Khanh bùi ngùi khi không thể giúp trẻ thoát khỏi di chứng sau gần 1 năm điều trị

Nhập viện địa phương điều trị, được ít ngày bác sĩ phải chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM vì diễn tiến ngày càng nặng với biểu hiện co giật, hôn mê. Tại đây, qua thăm khám, xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản rất nặng. Bé Ngọc T. đã phải điều trị tích cực, hỗ trợ thở máy.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm nằm viện, hy vọng ngày con trở về với gia đình của cha mẹ bệnh nhi đang xa dần bởi tình trạng bệnh không cải thiện, sự sống của cháu phải lệ thuộc hoàn toàn vào máy móc, thiết bị y tế hỗ trợ.

Từ đầu tháng 6/2017, bệnh viêm não Nhật Bản đang diễn tiến theo chiều hướng nguy hiểm khiến 25 ca phải nhập viện điều trị.

“Hầu hết số trẻ mắc bệnh đều nặng mê sâu, phải thở máy. Số bệnh nặng quá nhiều, khoa Nhiễm của bệnh viện không đủ trang thiết bị đáp ứng nên có thời điểm phải “gửi” bệnh tại khoa Cấp cứu.

Đáng chú ý hơn, đa số bệnh nhân viêm não Nhật Bản được chuyển đến từ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Một trường hợp tương tự là bé Thái Ngọc Q. (10 tuổi) cũng đang phải lay lắt bấu víu sự sống vào máy móc.

Chị Trần Thị Yến Ng. (mẹ bệnh nhi) gạt nước mắt nghẹn ngào: “Thằng bé đang khỏe mạnh bình thường thì bất ngờ đổ bệnh. Tôi đưa con đến bệnh viện địa phương khám, ban đầu bác sĩ bảo bé chỉ bị nhiễm siêu vi, cho nhập viện theo dõi. Nhưng nhiều ngày sau, bệnh của con càng trở nặng”.

Phần vì muốn điều trị để bé chóng hết bệnh để về đi học, phần vì lo lắng nên gia đình quyết định chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, trẻ tiếp tục sốt cao, lên cơn co giật, hôn mê. “Bác sĩ tư vấn, báo cho tôi là thằng bé bị viêm não Nhật Bản. Tôi chẳng biết căn bệnh này là gì nên chưa chích ngừa cho con. Tưởng thằng bé chỉ nằm viện vài tuần sẽ khỏi, ai ngờ từ tháng 10/2016 đến nay, con tôi vẫn chưa tỉnh lại, chân tay thì ngày càng teo tóp, trong khi kinh tế gia đình đã khánh kiệt”.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, 2 ca trên là những trường hợp điển hình của những di chứng nặng nề do viêm não Nhật Bản để lại. Nỗ lực điều trị đã giữ được sự sống cho các bé, tuy nhiên sau gần 1 năm điều trị bệnh nhi không thể phục hồi. Hiện cả 2 đã rơi vào tình trạng bại não, không cai được máy.

Vân Sơn