Thứ tư, 14/06/2017 - 15:34

Những gia đình có dòng “máu nóng”

Dân trí

Các gia đình này, hầu hết các thành viên trong gia đình đều tham gia hiến máu tình nguyện cứu người và sẵn sàng ứng cứu đột xuất, chỉ cần cùng nhóm máu với người cần cho, dù đó đều là những người dưng.

Gia đình có 10 người tham gia hiến máu

Anh Thi Lý Bình ở phường Hòa Minh (trú phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện vào năm 1999, khi đó vừa mới nhận chức Bí thư chi đoàn thôn Quan Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) nên đã xung phong đi hiến máu để làm gương và vận động đoàn viên thanh niên tham gia. Sau lần đầu hiến máu mà không thấy ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên anh đã đều đặn tham gia 2 - 3 lần/năm theo kế hoạch của Đoàn thanh niên Huyện đoàn Hòa Vang.

Năm 2005 để có thể tiếp tục tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, anh Bình được kết nạp là tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và là một trong số những thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ 25 Hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng.


Anh Thi Lý Bình (bên trái) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì công tác hiến máu tình nguyện

Anh Thi Lý Bình (bên trái) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì công tác hiến máu tình nguyện

Năm 2007, anh Bình tiếp tục tham gia vào Đội Ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào không kể đêm khuya hay ngày nghỉ lễ, Tết nếu bệnh nhân có nhu cầu.

Từ đó đến nay tôi chỉ hiến tiểu cầu máy (tách tiểu cầu bằng máy tự động trong khoảng 2 tiếng) cho những bệnh nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tính từ lúc bắt đầu hiến máu đến nay, anh Bình đã tham gia hiến máu tổng cộng 58 đơn vị máu toàn phần và nhiều lần tham gia hiến tiểu cầu máy, trong đó có 36 lần hiến máu đột xuất.

Là người anh cả của gia đình, anh Bình đã vận động các em tham gia hiến máu do huyện Đoàn Hòa Vang tổ chức. Sau khi lập gia đình, anh tiếp tục vận động vợ, anh vợ, em vợ, chị dâu của vợ cùng tham gia hiến máu. Tổng cộng, đến nay, gia đình anh Bình đã có 10 người tham gia hiến máu.

“Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải giữ gìn sức khỏe để được tiếp tục tham gia hiến máu cũng như đóng góp công sức vào phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Đà Nẵng”, anh Bình chia sẻ.

U50 vẫn tham gia hiến máu

Vợ chồng ông Nguyễn Huy Thành (sinh 1962) và bà Huỳnh Thị Thắng (sinh 1965), trú phường Hòa Thọ Tây dù đã ngoài 50 tuổi vẫn tích cực hiến máu cứu người.

Cô Thắng cho biết, lần đầu tiên cô tham gia hiến máu tình nguyện là năm 1995, khi đó cô làm ở Ban chấp hành chi Hội chữ thập đỏ khu dân cư và là tình nguyện viên sức khỏe sơ cấp cứu cộng đồng.

“Lúc đó, mọi người chưa hiểu về hiến máu, sợ hiến máu sẽ mất máu. Cô lúc đó, không nghĩ nhiều thế, chỉ thấy cứu được người khác là vui rồi”, cô Thắng chia sẻ.

Vợ chồng ông Thành dù đã lớn tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người
Vợ chồng ông Thành dù đã lớn tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người

Từ sau lần đó, cứ một năm cô tham gia hiến máu một lần theo. Thấy cô Thắng hiến máu mà ngày càng khỏe ra, không đau ốm gì, nhiều người trong khu dân cư cũng bắt đầu tham gia hiến máu.

Cũng như vợ, ông Thành cũng thường xuyên tham gia hiến máu cứu đồng đội trong thời gian đi bộ đội. Nay về hưu, ông về cùng vợ công tác ở Chi hội chữ thập đỏ của khu vực.

Dù đã lớn tuổi nhưng hai vợ chồng ông vẫn tham gia hiến máu chứ chưa “chịu” nghỉ.

“Khi nào họ nói máu của tôi không thể lấy được nữa, tôi mới thôi hiến máu”, bà Thắng cho biết.

Ông Thành trong một lần tham gia hiến máu cứu người
Ông Thành trong một lần tham gia hiến máu cứu người

Sự chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác của vợ chồng ông Thành là lan tỏa sang đứa con trai (gia đình ông Thành chỉ có một người con).

Anh Nguyễn Hoài Sơn (sinh 1986) cũng thường xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

Tính đến nay, gia đình ông Thành đã có 72 hiến máu tình nguyện.

Khánh Hồng