Những hiểu lầm thường gặp về nguyên nhân ung thư

Dân trí Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, có hơn 100 loại ung thư có thể chẩn đoán được. Tuy đã có rất nhiều sự kiện thúc đẩy giáo dục về căn bệnh này và hỗ trợ cho người bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều điều bị nhận thức sai về nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Những hiểu lầm thường gặp về nguyên nhân ung thư  - 1

 

Những người có lựa chọn lối sống lành mạnh sẽ không bị ung thư

Một phần của hiểu lầm này xuất phát từ sự quan niệm sai về sự phát triển ban đầu của ung thư. Theo các chuyên gia, ung thư bắt đầu từ các tế bào thông thường nhưng đi sai hướng.

Mặc dù các chuyên gia hoàn toàn ủng hộ mọi người thực hiện lối sống lành mạnh thông qua ăn uống, tập thể dục, ngủ đủ giấc và giảm tiêu thụ bia rượu, song điều quan trọng cần nhớ là những lựa chọn này chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ví dụ cải xoăn rất tốt, nhưng dù có ăn hai cân cải xoăn mỗi ngày thì bạn cũng không thể 100% tránh được ung thư. Người ăn thuần chay cũng bị ung thư. Và thật không may, có cả những huấn luyện viên yoga cũng bị ung thư. Có một sự gặp nhau của không may, di truyền và các yếu tố môi trường.

Ung thư là bệnh lây

Ung thư không phải là bệnh lây. Vì vậy, nếu bạn có bạn bè hoặc người thân bị ung thư, bạn sẽ không bị bệnh từ họ."

Nhưng trong khi bản thân ung thư không thể lây từ người sang người, thì một số vi-rút có thể dẫn đến ung thư.

Chúng tôi biết có một số nguyên nhân là nhiễm trùng. Papillomavirus người, hay HPV, có thể lây truyền qua đường tình dục và chịu trách nhiệm cho một số lượng lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Rất nhiều người có thể bị nhiễm vi-rút HPV và không bị ung thư, nhưng có một số thứ týp HPV khiến có người bị ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, bạn có thể bị ung thư vòm do vi-rút Epstein-Barr, hoặc ung thư gan do vi-rút viêm gan B.

Nếu bố mẹ bị ung thư thì con cũng sẽ bị ung thư

Một giả định phổ biến về ung thư là nó thuần túy là kết quả của gen và được di truyền giống như tóc xoăn hoặc mắt xanh. Điều này không đúng.

Di truyền có thể là một yếu tố, nhưng phần lớn các bệnh ung thư có liên quan đến các yếu tố môi trường thứ phát. Đôi khi nó chỉ là do kém may mắn.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa ngược lại cũng đúng: Không có tiền sử gia đình không đảm bảo là bạn sẽ không bị ung thư.

Nhiều bệnh ung thư truyền trong các gia đình là do đột biến gen được truyền qua ADN.

Tất cả chúng ta đều tạo ra các tế bào ung thư. Nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta nhận ra các tế bào bất thường và tiêu diệt chúng bằng các tế bào đặc biệt này – có thể gọi chúng là những tế bào cảnh sát - vì vậy những tế bào bất thường không phát triển nữa. Vấn đề với bệnh ung thư di truyền là chúng có đột biến gen, vì vậy, các tế bào cảnh sát đi khắp nơi để cố gắng tiêu diệt những tế bào bất thường đó, nhưng không hiệu quả, vì vậy những tế bào ung thư phát triển mà không bị các tế bào cảnh sát tiêu diệt. Do đó tất cả chúng ta đều tạo ra các tế bào ung thư, nhưng những người mắc bệnh ung thư là những người bị thiếu những tế bào hoặc cơ chế tiêu diệt ung thư.

Chỉ những người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi

Mặc dù không hút thuốc lá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không đảm bảo là bạn sẽ không bị ung thư phổi. Hút thuốc thụ động có thể gây hại cho người chưa bao giờ hút thuốc một ngày nào trong đời, và đó không phải là cách thụ động duy nhất khiến một người có thể phát triển tế bào ung thư trong phổi.

Một nguyên nhân khác có thể là những độc tố ngẫu nhiên hoặc môi trường khác. Ví dụ xét nghiệm gen cho thấy một nhóm phụ nữ trẻ không hút thuốc đột nhiên bị ung thư phổi tiến triển và có tỷ lệ gen đột biến và protein bất thường cao hơn trong cơ thể.

Thật không may, cách dễ nhất để nói rằng một số bệnh ung thư chỉ đơn giản là do kém may mắn.

Bạn không bị ung thư nếu không có khối u vật lý trên cơ thể

Mặc dù tự kiểm tra luôn là một ý tưởng tốt, song cần nhớ rằng không phải tất cả các ung thư hoặc khối u đều xuất hiện dưới dạng u cục nhìn thấy được.

Khối u được phân loại là lỏng hoặc rắn. Các khối u rắn, như trong ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, là khối u mà mọi người hay hình dung nhất về bệnh ung thư. Các khối u lỏng có trong ung thư máu, như bệnh bạch cầu, và ít được chú ý. Nhưng mọi người thường không cảm thấy bất cứ điều gì khi họ có một khối u, vì một số khối u có thể nằm sâu trong cơ quan hoặc quá nhỏ không phát hiện được.

Nhiều trường hợp ung thư không đau. Trừ khi chúng rất to và chèn ép vào các cơ quan khác, còn thì bệnh nhân sẽ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào. Các khối u lỏng còn tệ hơn vì chúng là một dạng ung thư máu di chuyển trong máu nhưng không có khối u mà bạn có thể cảm thấy.

Nếu có khối u là bị ung thư

Tuy mọi người hay sử dụng từ "khối u" và "ung thư" thay thế cho nhau, song chúng mang nghĩa khác nhau. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư dùng để chỉ một nhóm bệnh gây ra sự phát triển tế bào bất thường, còn khối u để chỉ khối mô hình thành khi các tế bào của cơ thể phân chia quá nhiều.

Khối u có nghĩa là một cục hoặc một khối, và nó có thể là lành tính hoặc ác tính. Một khối u ác tính có thể di căn, hoặc di chuyển từ vị trí chính của nó sang vị trí khác trong cơ thể. Một khối u lành tính thì không.

Cô cho biết một khối u lành tính có thể là u nang hoặc u mỡ. Bác sĩ giải phẫu bệnh có thể soi lát cắt từ khối u dưới kính hiển vi và chẩn đoán nó là ác tính hay lành tính.

Cẩm Tú

Theo Insider

MỚI NHẤT
Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sản phụ nhau bong non thể nặng
Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sản phụ nhau bong non thể nặng

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sản phụ bị nhau bong non thể nặng, rối loạn đông máu.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:14

Cứu sống du khách Malaysia bị nhồi máu não cấp
Cứu sống du khách Malaysia bị nhồi máu não cấp

(Dân trí) - Đang đi du lịch tại Việt Nam, người đàn ông 65 tuổi mang quốc tịch Malaysia bất ngờ bị yếu liệt nửa người bên trái. Sau chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, nguy cơ tử vong, các bác sĩ đã nhanh chóng cứu chữa, giúp ông vượt qua nguy kịch.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:20

Giải cứu mắt trái sau 15 năm mang khối u mí mắt
Giải cứu mắt trái sau 15 năm mang khối u mí mắt

(Dân trí) - Hơn 10 năm bị khối u che mất một mắt, cậu bé Thiện Nhân tiếp tục bị đe dọa tính mạng vì khiếm khuyết xương bướm. Bệnh nhi may mắn được GS.BS McKinnon thực hiện thành công cuộc phẫu thuật, tránh nguy cơ mù lòa và thoát vị não.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:18

Chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch cho dân
Chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch cho dân

(Dân trí) - Ngoài việc lấy mẫu để giám sát thực phẩm tại chợ đầu mối, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng còn ký kết cung ứng nông sản sạch với các địa phương, “khăn gói” đến các vườn rau, vựa trái cây… để mục sở thị xem sản phẩm có đạt chất lượng, đảm bảo an toàn không?

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:12

Dịch sởi đang “nóng”, sốt siêu vi đe dọa cộng đồng
Dịch sởi đang “nóng”, sốt siêu vi đe dọa cộng đồng

(Dân trí) - So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc sởi đang ở mức báo động, trẻ bệnh nặng liên tục phải nhập viện. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân gia tăng bệnh sốt siêu vi, cộng đồng cần tăng cường biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:19

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phải đến viện ngay không được trì hoãn
Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phải đến viện ngay không được trì hoãn

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:39

Hơn 600 người bị chó, mèo cắn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Hơn 600 người bị chó, mèo cắn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 620 người bị chó, mèo cắn và phải đi tiêm phòng dại tại cơ sở y tế.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nắng nóng, nguy cơ ung thư da vì bức xạ tia cực tím
Nắng nóng, nguy cơ ung thư da vì bức xạ tia cực tím

(Dân trí) - Khu vực TPHCM các tỉnh Đông Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng bức xạ tia cực tím ở mức rất cao. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ung thư da và ảnh hưởng đến mắt nếu cơ thể không được bảo vệ khi đi ngoài trời nắng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Tưởng đau vai gáy hóa khối u khủng ở ngay vùng ngực
Tưởng đau vai gáy hóa khối u khủng ở ngay vùng ngực

(Dân trí) - Bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, Hưng Yên) suốt 6 năm nay bị đau vai gáy, nhưng chị chỉ nghĩ đơn giản do làm nghề may, phải ngồi nhiều gây ra tình trạng này. Đến khi đau vai gái nhiều, kèm đau mắt, sụp mi chị mới đi khám, phát hiện khối u khủng nằm ở trung thất, xâm lấn vào tim.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:05

Cứu sống bệnh nhân 40 tuổi người Hàn Quốc bị đột quỵ não
Cứu sống bệnh nhân 40 tuổi người Hàn Quốc bị đột quỵ não

(Dân trí) - Khi đang làm việc, anh Kim Jung Soo đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức xấu dần… được đồng nghiệp đưa đến cấp cứu tại BV Việt Tiệp (Hải Phòng). Được chẩn đoán bệnh cảnh phức tạp, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến BV Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:37

Suýt tử vong vì dùng kim khều gai khi thấy tay bị sưng
Suýt tử vong vì dùng kim khều gai khi thấy tay bị sưng

(Dân trí) - Bàn tay phải bị sưng nên bà N. tưởng bị gai đâm. Sau đó, người phụ nữ lấy kim để khều gai khiến cả bàn tay và cẳng tay phải bị sung phù, tím đen suýt làm nạn nhân tử vong.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:26

Xử lý ngay 4 nguyên nhân này, người cao tuổi không lo ho làm phiền
Xử lý ngay 4 nguyên nhân này, người cao tuổi không lo ho làm phiền

(Dân trí) - Những cơn ho dai dẳng không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị an toàn, hiệu quả?

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cẩn trọng với bệnh trẻ em
Cẩn trọng với bệnh trẻ em

Cuối tháng 2, đầu tháng 3, một số bệnh trẻ em bắt đầu vào mùa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:18

15 bài tập đốt cháy nhiều calo nhất
15 bài tập đốt cháy nhiều calo nhất

(Dân trí) - Khi nói đến tập luyện thì được ăn cả ngã về không. Đó là lý do tại sao bạn cần biết về những cách tập luyện có khả năng đốt cháy nhiều calo nhất.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:48

Bé trai bị bỏ rơi trong bệnh viện được người nhà đón về
Bé trai bị bỏ rơi trong bệnh viện được người nhà đón về

(Dân trí) - Sau khi đọc thông tin về đứa cháu mới chào đời bị con gái bỏ rơi, bà ngoại của bé đã tức tốc từ quê vào bệnh viện nhận cháu. Hơn 1 tháng lẻ loi trong bệnh viện, cháu bé đã may mắn được trở về với vòng tay yêu thương của người thân, gia đình.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:58

Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện
Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện

(Dân trí) - Ngày 17/2, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống  bệnh nhân bị hoại tử hơn 3m ruột non, bị choáng nhiễm trùng rất nặng, ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:49

Buồn chuyện tình cảm, người đàn ông tự đâm thấu tim
Buồn chuyện tình cảm, người đàn ông tự đâm thấu tim

(Dân trí) - Người đàn ông 33 tuổi đã dùng dao đâm thấu tim mình để kết thúc sự sống vì buồn chuyện tình cảm. Nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch bệnh nhân may mắn được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu giữ lại sinh mạng khi đã cận kề “cửa tử”.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:48

Xuất hiện bệnh nhi biến chứng viêm não sau mắc cúm
Xuất hiện bệnh nhi biến chứng viêm não sau mắc cúm

Theo ghi nhận tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong số bệnh nhi đang điều trị tại khoa thì trẻ mắc cúm chiếm tỷ lệ cao (trên 30 trẻ). Từ đầu năm 2019 đến nay đã có 3 ca biến chứng viêm não sau cúm, tăng cao so với mọi năm.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 05:49

Nam giới có cần chăm sóc da như phụ nữ không?
Nam giới có cần chăm sóc da như phụ nữ không?

(Dân trí) - Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da được thiết kế dành cho phụ nữ là không nên vì da của nam giới khác với da phục nữ, chủ yếu là do... râu.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 01:18

Răng khôn, vì sao phải nhổ bỏ?
Răng khôn, vì sao phải nhổ bỏ?

(Dân trí) - Chiếc “răng khôn” khiến không ít người khốn khổ vì đau đớn. Nhưng với quan niệm nhổ răng “tổn thọ” không ít người đành cắn răng chịu đau không dám đi giải quyết. Vậy răng khôn, nên để hay nhổ?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:21

Nghiện 2 món triệu người thích, quý ông Vĩnh Phúc mắc ung thư thực quản
Nghiện 2 món triệu người thích, quý ông Vĩnh Phúc mắc ung thư thực quản

Trong vòng 2 tháng, ông Dương sụt liên tiếp 4kg, các triệu chứng đau tức ngực kèm theo khó nuốt tăng dần.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:14

Cứu sống bệnh nhân bị tổn thương bóc tách động mạch chủ ngực cấp tính
Cứu sống bệnh nhân bị tổn thương bóc tách động mạch chủ ngực cấp tính

(Dân trí) - Ngày 15/2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công cứu sống nam bệnh nhân bị tổn thương bóc tách động mạch chủ ngực cấp tính thể Stanford A do hội chứng Marfan.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:58

Nạn nhân bị tạt axit được chuyển đi nước ngoài để điều trị bằng chuyên cơ
Nạn nhân bị tạt axit được chuyển đi nước ngoài để điều trị bằng chuyên cơ

(Dân trí) - Ngày 15/2, người thân của anh Võ Duy Nghiêm (SN 1993, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) – nạn nhân bị tạt a xít, cắt gân chân cho biết: Anh Nghiêm đã được một chuyên cơ riêng của bảo hiểm chở sang Canada để điều trị.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:34

Chuyên gia hướng dẫn các biện pháp phòng cúm hiệu quả
Chuyên gia hướng dẫn các biện pháp phòng cúm hiệu quả

(Dân trí) - PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) khuyến cáo, những hành vi tưởng rất đơn giản ngày thường lại chính là căn nguyên lây lan bệnh cúm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:48