Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất

Dân trí Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất một phần ba số trường hợp ung thư là thực sự có thể phòng ngừa được. Và không phải nhờ may mắn, mà là bằng cách thực hiện các bước phòng ngừa cụ thể để bảo vệ mình.

Dưới đây là 8 loại ung thư ước tính có thể ngăn ngừa ở một phần ba số trường hợp, cộng với cách để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 1

Ung thư phổi

Khoảng 70% ung thư phổi có thể quy cho hút thuốc lá, theo Tổ chức Y tế Thế giới. "Không hút thuốc, và bỏ thuốc lá nếu đang hút", BS Bevers khuyên, nhưng cũng hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá do người khác hút.

Rất may là với ngày càng nhiều luật cấm hút thuốc trong các quán bar, nhà hàng, và ngay cả ở nơi công cộng, nhiều người trong chúng ta được bảo vệ khỏi khói thuốc lá thụ động ở hầu hết những nơi chúng ta đến. Nhưng làm việc trong quán bar hoặc nhà hàng cho phép hút thuốc lá có thể làm tăng đáng kể sự tiếp xúc với khói thuốc.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 2

Ung thư miệng và họng

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) ước tính có thể ngăn ngừa 63% số trường hợp ung thư miệng, họng và thanh quản nhờ những thay đổi lối sống đơn giản, chủ yếu là hạn chế uống rượu.

Rượu là một tác nhân gây ung thư có liên quan với nhiều bệnh ung thư, vì vậy chỉ uống 1 lần vừa phải trở xuống mối ngày (hoặc 2 lần trở xuống đối với nam) là một cách thông minh để gặt hái những lợi ích sức khỏe nổi tiếng của rượu mà không làm tăng nguy cơ ung thư.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 3

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản cũng có thể ngăn ngừa được trong 63% số trường hợp, theo AICR. Một trong những yếu tố chính trong nguy cơ của một trong những loại ung thư thực quản chính - ung thư biểu mô tuyến thực quản - là béo phì.

Béo phì tăng gấp đôi nguy cơ của một người so với cân nặng bình thường. Nguyên nhân một phần là do viêm mạn tính gây ra bởi mỡ thừa trong cơ thể, có thể dẫn đến kháng insulin và kích thích sự tăng trưởng của tế bào. Càng nhiều tế bào thì càng có nhiều cơ hội để một số đột biến và để ung thư phát triển, dẫn đến nhiều loại ung thư.

Các chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn hiểu được tại sao điều này có vẻ đặc biệt đúng trong trường hợp ung thư biểu mô tuyến thực quản. (Béo phì dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ một loại ung thư thực quản hay gặp khác là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản).

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những người thừa cân và béo phì có nguy cơ cao bị trào ngược axit trạng GERD (rối loạn trào ngược dạ dày thực quản), và những người bị GERD cũng có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Trong thực tế, nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người có các triệu chứng GERD ít nhất là hàng tuần có nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản cao gấp 5 lần so với những người không có triệu chứng GERD. Và đối với những người có triệu chứng hàng ngày, nguy cơ tăng cao hơn gấp 7 lần so với những người không có triệu chứng.

Bên cạnh việc duy trì cân nặng bình thường, hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá, và ăn nhiều trái cây và rau cũng giúp ích. Một chế độ ăn dựa phần nhiều vào thực vật cũng giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 4

Ung thư nội mạc tử cung

59% số trường hợp ung thư nội mạc tử cung phòng ngừa được cũng có thể là do cơ thể thừa mỡ. Sau khi mãn kinh, cân nặng thừa sẽ sản xuất estrogen nhiều hơn, có thể dẫn đến loại ung thư này.

Một chế độ ăn nhiều chất bột đường tinh chế cũng liên quan đến ung thư nội mạc tử cung, do đó giảm các loại đồ uống có đường và tinh bột màu trắng có thể giúp bạn khỏe mạnh.

Hoạt động thể chất cũng đã được chứng minh là rất có lợi trong trường hợp ung thư nội mạc tử cung. Các chuyên gia khuyến cáo ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày, và lý tưởng là 60 phút. Thậm chí nếu không giảm cân nhờ tập thể dục, chúng ta vẫn giảm được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Lý do là vì tập thể dục làm giảm những yếu tố tăng trưởng insulin kích thích các tế bào ung thư.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 5

Ung thư đại trực tràng

Hệ thống tiêu hóa phải tiếp xúc nhiều nhất với mọi tác nhân gây ung thư mà bạn đưa vào cơ thể, vì vậy rượu là lý do lớn khiến 50% số trường hợp ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được, theo AICR.

Ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn cũng liên quan với loại ung thư này. Nghiên cứu gợi ý sắt heme trong thịt đỏ, một loại sắt chỉ tìm thấy trong protein động vật, có thể gây tổn thương tế bào thành ruột, dẫn đến ung thư. Các chất phụ gia như nitrat và nitrit trong thịt chế biến sẵn có vẻ cũng có hại như vậy, chưa ai hiểu chính xác lý do. Nhằm mục tiêu giữ mức tiêu thụ thịt đỏ dưới nửa cân một tuần, và chỉ thỉnh thoảng ăn những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích trong những dịp đặc biệt.

Sàng lọc thường xuyên bằng nội soi trực tràng cũng rất quan trọng. Hầu hết ung thư đại tràng phát sinh từ polyp. Không phải tất cả các polyp đại tràng đều sẽ trở thành ung thư, nhưng chúng ta không biết được cái nào thì có và cái nào thì không. Nếu polyp được phát hiện và cắt bỏ khi nội soi đại tràng, thì các bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguy cơ đối với các polyp trong tương lai, có thể thay đổi tần suất sàng lọc của bạn.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 6

Ung thư vú

Khoảng 33% các trường hợp ung thư vú là có thể phòng ngừa được. Một lần nữa, hạn chế rượu là một hành động thông minh, vì rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú cả trước và sau khi mãn kinh.

Những phụ nữ cho con bú cũng có vẻ được lợi từ tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, và đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh nên cố tránh thừa cân và nên tập thể dục thường xuyên.

Với 10 loại ung thư khác nhau có liên quan đến thừa cân hoặc béo phì, thì giữ cân nặng khỏe mạnh là điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để giữ cho nguy cơ ung thư ở mức thấp, ngoài bỏ thuốc lá.

Những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất - 7

Ung thư da

Tránh tiếp xúc với tia cực tím có hại có thể ngăn ngừa hơn 3 triệu trường hợp ung thư da mỗi năm, theo Viện Da liễu Mỹ. (Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là tránh xa các nguồn tia cực tím nhân tạo, như giường tắm nắng). Tuy nhiên, khoảng 80% sự tiếp xúc ánh nắng mặt trời có hại của bạn có thể đã xẩy ra trước khi bạn đến tuổi trưởng thành, do đó không có nhiều thứ bạn có thể làm để đẩy lùi thiệt hại.

Tuy nhiên việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên và đội nón rộng vành để bảo vệ không chỉ khuôn mặt mà cả cổ và tai, và tránh ra ngoài trời khi ánh nắng gay gắt nhất, thường là từ khoảng 10h đến 14h,vẫn rất quan trọng.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?
Vì sao phụ nữ mang thai nên tránh mỹ phẩm?

(Dân trí) - Mỹ phẩm hứa hẹn mang đến cho chúng ta nhiều điều, nhưng có thể có một số sản phẩm chăm sóc da, trang điểm chứa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:29

Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?
Bác sĩ trình độ cao bỏ sang bệnh viện tư không đáng lo?

(Dân trí) - Nói về tình trạng bác sĩ có trình độ cao xin nghỉ ở bệnh viện công để sang làm ở bệnh viện tư, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nguyên nhân cốt lõi không là vấn đề thu nhập, mà còn ở môi trường làm việc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:17

Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin
Chân tay nhiều ngấn, cẩn thận trẻ mắc bệnh Michelin

Mới đây, hình ảnh một em bé bụ bẫm, chân tay có rất nhiều ngấn được lan truyền trên mạng Internet khiến nhiều người thích thú. Nhưng sự thật là em bé này mắc căn bệnh hiếm gặp - Bệnh Michelin.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:39

Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim
Trứng: Không tăng mỡ, hạ huyết áp, tốt cho tim

(Dân trí) - Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ !!!

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:20

Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ
Đi làm răng, nuốt phải... mũi khoan nha sĩ

Ca thủ thuật nội soi của các bác sĩ khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình (TP HCM) đã lấy ra được một mũi khoan nha khoa dài 3cm từ dạ dày của nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:24

Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?
Trẻ bị tiểu đường là do bà bầu thiếu vitamin B12?

(Dân trí) - Trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị thiếu vitamin B12 trong khi mang thai có thể có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tiểu đường týp 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:03

Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K
Bộ Y tế lập danh sách bác sĩ nhũng nhiễu ở viện K

(Dân trí) - Sau buổi sáng Bộ trưởng thị sát 4 bệnh viện (BV), chiều cùng ngày 8/12, đại diện đơn vị khảo sát của Bộ Y tế cho biết đã có danh sách những bác sĩ nhũng nhiễu, gây khó cho người bệnh không biếu tiền. Đáp lại, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K thừa nhận BV mình “đội sổ” trong nhóm bệnh viện được khảo sát.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 12:36

Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia
Một nam thanh niên đột tử khi xem trận bóng Việt Nam - Indonesia

(Dân trí) - Trong lúc trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia đang diễn ra “nghẹt thở” trên màn hình, nam thanh niên 27 tuổi bất ngờ lên cơn đau tim cấp. Dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua được nguy kịch.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:31

Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh
Người dân chật vật đi bộ vào BV Bạch Mai khám, chữa bệnh

(Dân trí) - Từ ngày 3/12/2016, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức ngừng trông giữ xe máy, xe đạp của khách đến thăm và khám bệnh. Điều này đã gây không ít khó khăn, vất vả cho người dân, bởi họ phải gửi xe cách đó hàng trăm mét rồi đi bộ vào bệnh viện.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:38

"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K
"Bắt quả tang" 4 người 1 giường, Bộ trưởng Y tế truy lãnh đạo viện K

(Dân trí) - Sáng 8/12, trong buổi thị sát tại bệnh viện K, nhiều bệnh nhân vây quanh Bộ trưởng phàn nàn hiện tượng “chen ngang” vào khám khiến bệnh nhân chờ dài cổ; bệnh nhân được BHYT chi trả nhưng vẫn phải chi nhiều khoản “khó nói”. Đặc biệt, người đứng đầu ngành y tế truy vấn gay gắt BV K khi để tình trạng 4 bệnh nhân trên một giường bệnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:48

TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc
TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, nhiều người dân tin vào thông tin quảng cáo nên tìm đến phòng khám Trung Quốc điều trị với chi phí cao nhưng bệnh không khỏi. Bệnh nhân bị lừa nhưng không dám tố cáo vì “mắc bệnh khó nói”. Ông thừa nhận, việc quản lý phòng khám có yếu tố nước ngoài còn nhiều bất cập.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:31

15 chiến sĩ công an, cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV trong lúc làm nhiệm vụ
15 chiến sĩ công an, cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV trong lúc làm nhiệm vụ

9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận 16 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hơn 100 người nhập viện: Nhân bánh mỳ nhiễm khuẩn
Vụ hơn 100 người nhập viện: Nhân bánh mỳ nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Ngày 8/12 theo thông tin từ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có kết luận vụ hơn 100 người ngộ độc nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở tiệm Anh Thi (chợ An Lỗ, huyện Phong Điền).

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:31

5 sai lầm kinh điển khiến viêm phế quản, hen tái phát ở trẻ
5 sai lầm kinh điển khiến viêm phế quản, hen tái phát ở trẻ

Nỗi lo lớn của các mẹ khi trời trở lạnh là bé yêu mắc bệnh hô hấp, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa dễ bùng phát các bệnh dịch hô hấp như hiện nay. Thế nhưng, các mẹ càng lo hơn khi con cứ bị tái đi tái lại viêm phế quản, hen phế quản, nghiêm trọng hơn là bé phải vào viện vài lần vì các biến chứng nguy hiểm.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Bị ngạch cá tra đâm thủng ngực, đứt động mạch liên sườn
Bị ngạch cá tra đâm thủng ngực, đứt động mạch liên sườn

(Dân trí) - Trong lúc ông Đàng xuống ao kéo cá tra để làm tiệc thì bắt ngờ bị con cá tra nặng 8kg đâm ngạch vào vùng ngực cháy máu nhiều, khó thở nên người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:28

Bác sĩ Đài Loan “chém” 16 triệu cho một lần khám chữa phụ khoa?
Bác sĩ Đài Loan “chém” 16 triệu cho một lần khám chữa phụ khoa?

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ (34 tuổi, ở Lào Cai) đã tố phòng khám có bác sĩ Đài Loan trên phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) đã “chặt chém” bệnh nhân đến 16 triệu đồng cho một lần khám phụ khoa.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:18

Ngành y: Không thể đưa ra kết luận ngay khi có thông tin
Ngành y: Không thể đưa ra kết luận ngay khi có thông tin

(Dân trí) - Trước những sự việc xảy ra trong ngành y tế, nhiều đại biểu cho rằng, chính việc chậm trễ thông tin vô hình trung tạo hiệu ứng ngược, nhiễu loạn thông tin gây mất niềm tin trong xã hội, dễ khiến người dân có những phản ứng tiêu cực khi có tai biến y khoa xảy ra. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Y tế cũng chia sẻ, với đặc thù của ngành, có những thông tin không thể có kết luận ngay được.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:13

“Bóc” u bướu cổ không cần phẫu thuật
“Bóc” u bướu cổ không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Thay vì phẫu thuật, bác sĩ sử dụng 1 cây kim nhỏ đâm xuyên qua da, truyền nhiệt để làm xơ hoá khối u. Theo thời gian, khối u nhỏ dần đến khỏi hẳn mà người bệnh không có “vết tích” nào can thiệp trên da.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:04

Bí thư Thăng yêu cầu đánh giá lại việc xây dựng mới bệnh viện quận
Bí thư Thăng yêu cầu đánh giá lại việc xây dựng mới bệnh viện quận

(Dân trí) - Trước thực tế phát triển của 2 bệnh viện trên cùng địa bàn quận Thủ Đức có sự chênh lệch quá lớn, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặt vấn đề cần liên kết và hợp nhất các bệnh viện thành một, tránh xây dựng mới lãng phí.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:08

Phẫu thuật xương đùi cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng 100 tuổi
Phẫu thuật xương đùi cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng 100 tuổi

(Dân trí) - Tuổi cao, sức yếu trong lúc đi lại mẹ Kẹo bị trượt chân ngã gãy xương đùi, nguy cơ tử vong. Bằng nỗ lực chăm sóc tích cực, bác sĩ từng bước nâng đỡ được tổng trạng, cứu sống mẹ Việt Nam anh hùng ở tuổi 100, có bệnh lý nền phức tạp.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:24

Vụ bé sơ sinh gãy tay, xẹp phổi: Đình chỉ bác sĩ trực tiếp điều trị
Vụ bé sơ sinh gãy tay, xẹp phổi: Đình chỉ bác sĩ trực tiếp điều trị

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé sơ sinh nặng 4,8kg, bị các biến chứng nghiêm trọng như: gãy xương đòn, liệt tay phải, tràn dịch màng phổi, viêm phổi,… phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã đình chỉ bác sĩ điều trị trực tiếp. Sở Y tế tỉnh này cũng đã chỉ đạo bệnh viện lập hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:28

Đau lưng làm tăng nguy cơ mất ngủ, lo âu?
Đau lưng làm tăng nguy cơ mất ngủ, lo âu?

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên gần 200.000 người tham gia đã thấy rằng những người bị đau lưng cũng dễ gặp phải chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm mất ngủ....

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:15

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 7/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế kiểm tra thông tin cho rằng tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đứng đầu thế giới.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:46

4 thanh niên bỏng nặng: Dùng xăng, cồn lau nhà, hậu quả kinh khủng
4 thanh niên bỏng nặng: Dùng xăng, cồn lau nhà, hậu quả kinh khủng

4 thanh niên bị bỏng nặng, tiên lượng xấu do lau nhà bằng xăng còn hút thuốc tại Phú Nhuận (Tp Hồ Chí Minh) là ví dụ đau xót về bất cẩn trong sử dụng xăng, cồn của người dân.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:01