Thứ hai, 04/01/2021 - 20:29

Những loại virus viêm gan nào có thể lây truyền qua đường tiêu hóa?

Dân trí

Theo Hội gan mật Việt Nam, hiện nay đã ghi nhận 6 loại virus gây viêm gan và được đặt tên lần lượt là virus A, B, C, D, E, G.

Hầu hết các virus trên đều gây viêm gan cấp tính nhưng viêm gan do virus A và E thường tự khỏi, còn viêm gan do virus B, C, D có thể diễn tiến kéo dài thành viêm gan mạn tính, rồi dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Ngoài ra, một số loại virus khác cũng có thể gây viêm gan, ví dụ như Cytomegalovirus (CMV), virus Herpes, virus Epstein-Barr... nhưng ảnh hưởng của các loại virus này đối với gan thường không nghiêm trọng và ít gặp nên ít được nhắc đến.

Con đường lây truyền của virus viêm gan rất đa dạng. Trong đó, các virus viêm gan có thể lây truyền qua đường ăn uống bao gồm virus viêm gan A và E.

Những loại virus viêm gan nào có thể lây truyền qua đường tiêu hóa? - 1

Virus viêm gan A chủ yếu lây lan qua đường miệng do những đồ ăn thức uống bị nhiễm virus viêm gan A. Loại virus này tồn tại trong đường ruột, thải ra ngoài qua phân người bệnh. Thức ăn, nước uống, vật dụng, hoặc tay người tiếp xúc với virus viêm gan A sẽ trở thành nguồn lây nhiễm. Bệnh viêm gan A làm tổn thương tế bào biểu mô gan và suy giảm chức năng gan. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân tử vong do suy gan cấp tính. Bệnh viêm gan A hoàn toàn có thể được điều trị khỏi sau 2-4 tuần.

Virus viêm gan E cũng là loại virus lây qua đường tiêu hóa nhưng chủ yếu là do các nguồn nước bị nhiễm virus viêm gan E. Độ tuổi dễ bị lây bệnh nhất là từ 15 đến 40 tuổi, người đang mang thai, nhất là vào 3 tháng cuối cùng là đối tượng cần cảnh giác nhất. Trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể lây qua máu, từ mẹ sang con; bệnh cũng có thể dẫn đến viêm gan tối cấp gây tử vong, thường gặp với phụ nữ mang thai.

Minh Nhật

Tổng hợp