Thứ hai, 07/01/2019 - 11:50

Những nguy cơ của phẫu thuật LASIK

Dân trí

Bạn có thể thấy việc sử dụng kính áp tròng và kính đeo bất tiện vì một số lý do. Có thể là rắc rối khi phải mang chúng đi khắp nơi, là yếu tố nguy cơ do tính chất công việc, thời gian phải dành cho chugns trong sinh hoạt hàng ngày, hoặc đơn giản là các chi phí liên quan.

Những nguy cơ của phẫu thuật LASIK - Ảnh 1.

LASIK là thủ thuật sử dụng tia laser để cắt gọt giác mạc, khắc phục các vấn đề như cận thị, viễn thị và loạn thị.

Trong trường hợp như vậy, bạn người ta có thể cân nhắc lựa chọn phẫu thuật mắt bằng laser. Thường được gọi là LASIK - viết tắt của cụm từ laser-assisted in-situ keratomileusis  - loại phẫu thuật này sử dụng tia laser để khắc phục các vấn đề như cận thị, viễn thị và loạn thị.

Căn cứ vào sự phổ biến của phẫu thuật này, các bác sĩ chuyên khoa mắt đảm bảo rằng các biến chứng nghiêm trọng từ LASIK là rất hiếm. Nó được Eric Donnenfeld, cựu chủ tịch Hội phẫu thuật đục thủy tinh thể và khúc xạ Mỹ mô tả là "thủ thuật an toàn nhất, hiệu quả nhất từng có trong chuyên ngành nhãn khoa".

Tuy nhiên, khi tư vấn, bạn sẽ muốn biết về những nguy cơ và tác dụng phụ liên quan ngay cả khi bạn là bệnh nhân phù hợp. Dưới đây là một vài khả năng.

Khô mắt

Mặc dù đây là tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất, nó chỉ là tạm thời. Bệnh nhân có thể bị khô mắt từ khoảng vài tuần đến sáu tháng sau phẫu thuật.

Điều này dễ xảy ra nhất ở người lớn tuổi, những người bị rối loạn tự miễn hoặc những người dùng một số loại thuốc. Bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một vài bước đơn giản để giảm nguy cơ như sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc uống dầu hạt lanh hoặc dầu cá.

Cắt gọt thừa thừa hoặc thiếu

Phẫu thuật bao gồm sử dụng tia laser để cắt và định hình lại giác mạc, là lớp ngoài của mắt. Kết quả là có thể việc loại bỏ bao gồm quá nhiều mô (tức cắt gọt thừa) hoặc không đủ mô (cắt gọt thiếu).

Dĩ nhiên, cái sau sẽ dễ sửa hơn với sự trợ giúp của một lần mổ thứ hai. Với cắt gọt thừa, điều trị hơi khó hơn một chút và sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Có những trường hợp khi cắt gọt thừa hoặc thiếu chỉ ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng đến mức cần thêm bất kỳ loại điều trị nào.

Vấn đề về thị lực

Ngay cả khi vấn đề về thị lực chính đã được khắc phục, một số bệnh nhân có thể dễ bị lóa, nhìn đôi hoặc nhìn thấy quầng sáng quanh đèn. Ngoài ra, bạn có thể không nhìn thấy tốt như trước khi ở trong ánh sáng yếu. Trong những trường hợp rất hiếm gặp, bệnh nhân có thể bị mất thị lực, nhìn méo hoặc đau mãn tính.

Nhưng Christopher Hood, từ Trung tâm Mắt Kellogg của Đại học Michigan, đảm bảo "nguy cơ thấp hơn nhiều so với trước đây và công nghệ đang tốt hơn nhiều. Vùng điều trị hiện nay lớn hơn nhiều, bao phủ toàn bộ giác mạc".

Cẩm Tú

Theo MD