Thứ ba, 05/11/2019 - 07:17

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa

Dân trí

Suy nghĩ rằng quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ không bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục; ngại đi khám khi “cậu nhỏ” gặp vấn đề; ít quan tâm đến vệ sinh vùng kín là những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa.

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 1

Trên thực tế, không ít người Việt vẫn có suy nghĩ rằng, chỉ quan hệ tình dục “đúng nghĩa” thì mới có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu, sùi mào gà, giang mai… 

Cũng vì suy nghĩ này, mà nhiều quý ông khi tìm “của lạ” bên ngoài không hề sử dụng bao cao su, khi quan hệ tình dục qua đường miệng với gái mại dâm và cũng không mảy may lo ngại về khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm.

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 2

Nhiều quý ông khi tìm “của lạ” bên ngoài không hề sử dụng bao cao su, khi quan hệ tình dục qua đường miệng với gái mại dâm.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, giảng viên bộ môn Da Liễu, Đại học Y Hà Nội cho biết: “Mọi hành vi quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn, qua đường miệng, chúng ta cũng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà…Tùy vào loại bệnh mà nguy cơ lây nhiễm có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với cách quan hệ qua đường sinh dục”.

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 3

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, giảng viên bộ môn Da Liễu, Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm phân tích sâu hơn về vấn đề này như sau:

-Đối với quan hệ qua đường miệng, nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhìn chung là thấp hơn các cách quan hệ khác. “Tuy nhiên, nguy cơ bị lây nhiễm lậu khi quan hệ tình dục qua đường miệng với gái mại dâm là tương đối cao, bởi tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn lậu từ gái mại dâm và đặc biệt là từ chính khách làng chơi trước đó!” – Bác sĩ Tâm khuyến cáo.

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 4

Cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả nhất chính là duy trì một đời sống tình dục lành mạnh, kết hợp sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là bao cao su.

Vì vậy,  cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả nhất chính là duy trì một đời sống tình dục lành mạnh, kết hợp sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là bao cao su.”

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 5

Vì tâm lý e dè, ngại ngùng và đôi khi là do chủ quan, một bộ phận không nhỏ đàn ông Việt khi gặp các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục như: loét, ngứa ngáy, nổi mẩn… thường tự dùng các loại thuốc bôi ngoài da thông thông thường để tự chữa hoặc thậm chí là “làm ngơ” để bệnh tự lành.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Tâm, đây là một thói quen rất nguy hiểm. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Vì cơ quan sinh dục là một bộ phận rất nhạy cảm nên khi có bất kỳ triệu chứng nào cần đi khám ngay, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Những bệnh lý này cần phải được điều trị đúng cách, không tự ý dùng các thuốc bôi da liễu thông thường để tự chữa bệnh.”

Bác sĩ Tâm cũng cho biết thêm: “Những triệu chứng cấp độ nhẹ như ngứa và nổi mẩn đôi khi chỉ là triệu chứng của viêm da tiếp xúc hoặc bị nấm. Tuy nhiên nếu điều trị không tốt có thể dẫn đến loét cơ quan sinh dục. Triệu chứng này còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nhiễm khuẩn như herpes, cũng có thể là giang mai. Thậm chí nếu xuất hiện thời gian dài thì có thể chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dương vật.”

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 6

Theo bác sĩ Hoàng Văn Tâm, không chỉ ở chị em phụ nữ mà việc đảm bảo vệ sinh vùng kín cũng cực kì quan trọng với các đấng mày râu. “Cơ quan sinh dục nam được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Bên cạnh đó, nam giới cũng nên tập thói quen để ý đến tình trạng cơ quan sinh dục của mình, để phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh lý, từ đó có biện pháp chữa trị ngay thời kỳ đầu của bệnh” – Bác sĩ Tâm chia sẻ.

Những sai lầm thường thấy của đàn ông Việt làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa - 7

Trong trường hợp bị hẹp bao quy đầu, dẫn đến khó vệ sinh dương vật, các bạn nam nên có biện pháp can thiệp bằng cách cắt bao quy đầu ở các cơ sở y tế

Chuyên gia này cũng khuyến cáo thêm: “Trong trường hợp bị hẹp bao quy đầu, dẫn đến khó vệ sinh dương vật, các bạn nam nên có biện pháp can thiệp bằng cách cắt bao quy đầu ở các cơ sở y tế, để phòng tránh nguy cơ bị ung thư dương vật, cũng như nhiều bệnh lý khác”

Minh Nhật