Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư

Dân trí Bên cạnh giá trị dinh dưỡng vô cùng quý giá, tảo xoắn Spirulina còn có những giá trị lớn về mặt y học, đặc biệt là khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như hạn chế các ảnh hưởng không mong muốn do xạ trị và hóa trị gây ra cho cơ thể.

Tảo xoắn Spirulina được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng đầy ấn tượng (hàm lượng protein từ 65-70%, giàu axit béo không no, các sắc tố, vitamin và khoáng chất), Spirulina còn có những giá trị lớn về mặt y học như điều hòa huyết áp, an thần ngủ ngon, giải trừ độc tố, chống táo bón.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 1

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều hoạt chất quý được tìm thấy trong tảo xoắn Spirulina trong đó phải kể đến sắc tố phycocyanin, beta-caroten, lutein, zeaxanthin có tiềm năng rất lớn trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Tiềm năng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của tảo xoắn Spirulina

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Bách, trưởng khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy tảo xoắn Spirulina giàu tiềm năng trong phòng và chữa trị ung thư do chứa nhiều thành phần sắc tố tự nhiên, trong đó nổi bật nhất là phycocyanin.

Đây là một loại phycobiliprotein có khả năng phát quang tạo ra màu xanh tím rất đặc trưng có mặt với hàm lượng lớn ở tảo xoắn Spirulina. Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, khả năng phòng và chữa ung thư của tảo xoắn Spirulina là sự kết hợp sức mạnh của nhiều thành phần quý mà nó sở hữu.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 2

Kết quả nghiên cứu của Renata Koníčková và cộng sự công bố trên tạp chí Annals of Hepatology, tảo xoắn Spirulina có một số hợp chất có tác dụng ức chế các tế bào ung thư tuyến tụy.  Theo công bố gần đây của Arkadiusz Czerwonka và cộng sự trên tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy, dịch chiết của tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế dòng tế bào ung thư phổi người A549.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 3

Nghiên cứu mới nhất của Liangqian Jiang công bố trên tạp chí ung thư (Journal of Cancer), tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế ung thư cổ tử cung. Cùng với nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, khả năng ức chế nhiều dòng tế bào ung thư của dịch chiết tảo xoắn Sprilina đã được khẳng định.

Phycocyanin : Hoạt chất chống ung thư quý giá có trong Spirulina

Phân tích về phycocyanin, hoạt chất chống ung thư quý giá có trong tảo xoắn, PGS.TS Nguyễn Đức Bách cho biết: “Phycocyanin có khả năng loại bỏ các gốc tự do, vốn là một trong những nguyên nhân gây ung thư, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia UV. Nhiều thử nghiệm in vitro và lâm sàng cho thấy, phycocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ chức năng gan và thận.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 4

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, phycocyanin từ tảo xoắn Spirulina ức chế nhiều loại tế bào ung thư, ức chế tăng sinh và giết chết các tế bào này thông qua các cơ chế cảm ứng quá trình tự chết của tế bào ung thư, tăng sinh khả năng thực bào loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể. Một số thử nghiệm gần đây của nhiều nhóm nghiên cứu cho thấy phycocyanin ức chế nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, gan, phổi, ruột già, ung thư máu và tủy xương. Cơ chế chung của quá trình ức chế các tế bào ung thư là làm cho các tế bào ung thư dừng lại ở giai đoạn đầu của chu kỳ tế bào khiến chúng không thể phát triển thành các khối u lớn hoặc ức chế quá trình tổng hợp ADN ở các tế bào này.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 5

Việc kết hợp sử dụng tảo xoắn với các liệu pháp hóa trị liệu giúp quá trình điều trị ung thư hiệu quả hơn rõ rệt. Chẳng hạn nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Miroslav Gantar tại trường đại học quốc tế Florida đăng trên tạp chí thuốc và thực phẩm cho thấy phycocyanin làm cho tế bào ung thư bị chết và tăng hiệu quả điều trị của thuốc Topotecan khi áp dụng lên dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP. Nhóm tác giả Li B và cộng sự năm 2005 đăng trên tạp chí Biomedicine pharmacotherapy cho thấy phycocyanin có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào ung thư cổ tử cung HeLa. Theo tác giả Tianfeng Chen năm 2018, khi kết hợp với khoáng chất selenium, phycocyanin có tác dụng ức chế tế bào ung thư da và ung thư vú MCF-7 ở người.”

Tác dụng của tảo xoắn Spirulina trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của xạ trị, hóa trị

Bên cạnh phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tảo xoắn Spirulina còn có tác dụng giảm thiểu các tác động đến cơ thể của các biện pháp xạ trị, hóa trị khi điều trị ung thư gây ra. “Các tia phóng xạ và hóa chất dùng để điều trị ung thư không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư, mà còn cả các tế bào khỏe mạnh lân cận, lúc này, các thành phần dinh dưỡng trong Spirulina sẽ thúc đẩy việc xây lại tế bào, tăng lượng hồng cầu, giúp sức khỏe hồi phục” – PGS.TS Nguyễn Đức Bách chia sẻ.

Những tác dụng ngạc nhiên của vi tảo Spirulina trong phòng và điều trị ung thư - 6

Chuyên gia này cũng dẫn chứng thêm: “Theo một nghiên cứu gần đây của Silvia Regina Graziani và cộng sự đăng trên tạp chí ung thư lâm sàng của Mỹ (Journal of Clinical Oncology) vào tháng 9 năm 2019 cho thấy, tảo xoắn Spirulina hỗ trợ rất hiệu quả cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị liệu.”

Minh Nhật   

MỚI NHẤT
Bé gái viêm phổi nặng vì uống nhầm dầu hoả
Bé gái viêm phổi nặng vì uống nhầm dầu hoả

(Dân trí) - Sau 4 tiếng uống nhầm dầu hoả, bé gái hơn 3 tuổi nôn, kích thích liên tục. Khi được đưa đến Trung tâm sản nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ), bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi nặng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:24

20 công nhân nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc khí
20 công nhân nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc khí

(Dân trí) - Đang làm việc thì nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đóng tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, có biểu hiện buồn nôn, khó thở, ho nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nguyên nhân xác định ban đầu được cho là các công nhân bị ngộ độc khí.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:49

Làm gì để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ?
Làm gì để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ?

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ nghe có vẻ như bệnh của những người nghiện rượu. Tuy nhiên, Hội Nghiên cứu Bệnh gan Mỹ (AASLD) ước tính khoảng 25% người Mỹ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và con số đó bao gồm nhiều phụ nữ trẻ, khỏe mạnh.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:19

Bước tiến trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ
Bước tiến trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

(Dân trí) - Nhiều triển vọng mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ được trình bày tại hội thảo chuyên đề Dự phòng đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Đột quỵ quốc tế ngày 12-13/10 tại TP. HCM. Hội thảo chuyên đề do Hội Đột quỵ TP. HCM với sự đồng hành của Bayer, thu hút 700 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh tham gia.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:56

5 dấu hiệu thầm lặng của ung thư đại tràng
5 dấu hiệu thầm lặng của ung thư đại tràng

(Dân trí) - Đối với hầu hết thanh niên độ tuổi 20 khỏe mạnh, ung thư dường như không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng. Xét cho cùng thì tuổi trung bình để có chẩn đoán ung thư là 66.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:42

Cần Thơ: Bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử
Cần Thơ: Bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Một nam bệnh nhân bị tai nạn gia thông đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ đã bất ngờ nhảy lầu rơi xuống tầng 3 tử vong.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:40

Đồ ăn nhanh làm giảm chất "đàn ông" của đấng mày râu
Đồ ăn nhanh làm giảm chất "đàn ông" của đấng mày râu

(Dân trí) - Nếu có ý định sinh con, những đấng mày râu đang ở trong tình trạng thừa cân, béo phì nên loại ngay đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ ra khỏi thực đơn của mình.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:41

Vết ố cà phê trên răng: nguy cơ và cách giải quyết
Vết ố cà phê trên răng: nguy cơ và cách giải quyết

(Dân trí) - Nếu là một tín đồ của cà phê, thì hẳn bạn đã biết về vết ố mà cà phê để lại, có thể là trên áo sơ mi trắng hoặc trên hàm răng ngọc ngà của bạn. Đọc để biết những cách vết cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như thế nào - đặc biệt nếu bạn là người nghiện cà phê.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:01

Nếu chỉ có năng khiếu về bàn tay mà không giỏi trí thức thì cũng chỉ là "thợ mổ"
Nếu chỉ có năng khiếu về bàn tay mà không giỏi trí thức thì cũng chỉ là "thợ mổ"

(Dân trí) - “Trời phú cho tôi được làm công việc chữa bệnh cứu người nên lúc nào tôi cũng tâm niệm phải phục vụ con người, lúc nào cũng nghĩ làm sao để không một ai bị chết oan hay bị tai biến vì mình”, PGS. TS Nguyễn Văn Thạch nói. Ông được mệnh danh là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật cột sống.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:53

Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

(Dân trí) - Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều là rau họ cải. Cả hai đều có hương vị thơm ngon khi xào, hấp hoặc ăn sống. Nhưng loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:51

Cứu sống nữ bệnh nhân bị đâm thủng phổi, mất gần 3 lít máu
Cứu sống nữ bệnh nhân bị đâm thủng phổi, mất gần 3 lít máu

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất gần 3 lít máu, ngừng thở, tim ngừng đập và có nguy cơ tử vong cao. Trong lúc chờ cán bộ y tế từ tỉnh xuống hỗ trợ, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã phẫu thuật, đưa nạn nhân thoát khỏi nguy kịch.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:24

4 loại ung thư là "sát thủ" phổ biến và nguy hiểm nhất của đàn ông Việt
4 loại ung thư là "sát thủ" phổ biến và nguy hiểm nhất của đàn ông Việt

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chỉ ra 4 loại ung thư thường tấn công đàn ông và cách phòng ngừa.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp điều này trong đêm, coi chừng tăng cân vùn vụt
Gặp điều này trong đêm, coi chừng tăng cân vùn vụt

Nghiên cứu mới xoáy vào những hoạt động tinh vi xảy ra trong não bộ đã lý giải lý do vì sao một số người thay vì gầy rộc đi lại tăng cân khó kiểm soát khi bị thiếu ngủ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:09

Nhận diện bệnh ung thư phổi qua cơn ho
Nhận diện bệnh ung thư phổi qua cơn ho

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Song đây lại là một bệnh ung thư phổ biến, tỷ lệ tử vong cao.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:05

Tắc vòi trứng, không cần thụ tinh ống nghiệm vẫn mang thai tự nhiên
Tắc vòi trứng, không cần thụ tinh ống nghiệm vẫn mang thai tự nhiên

(Dân trí) - Sáng 14/10, chị Nguyễn Thị Ninh (35 tuổi, Bắc Giang) sinh cậu con trai kháu khỉnh nặng 3,7kg sau 14 năm sinh con đầu lòng. Trải qua 5 năm chữa trị liên tục, khi anh chị định đến viện thụ tinh nhân tạo thì được "bắt bệnh" tắc đoạn kẽ vòi trứng, đã được bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ thông vòi trứng, có thai tự nhiên sau đó.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:51

Xót xa hình ảnh cậu bé có vẻ ngoài như người vượn chưa tiến hóa trên lưng bố
Xót xa hình ảnh cậu bé có vẻ ngoài như người vượn chưa tiến hóa trên lưng bố

(Dân trí) - Gần như cả cơ thể bé trai 20 tháng tuổi (Quảng Ninh) bao phủ bởi mảng da màu đen sậm, có chỗ sần lên gồ ghề, có chỗ mọc nhiều lông. Cậu bé còn yếu một bên chân, được bố địu khắp nơi khi chăm con đuối nước trong bệnh viện.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:20

Câu chuyện về người phụ nữ "cải lão hoàn đồng" và phép màu đến từ lòng nhân ái
Câu chuyện về người phụ nữ "cải lão hoàn đồng" và phép màu đến từ lòng nhân ái

(Dân trí) - Nguyễn Thị Như - cô gái với căn bệnh lạ “lão hoá sớm" từng gây xôn xao cộng đồng bởi hành trình diệu kỳ 24 năm tìm lại tuổi thật. Phép màu cổ tích hiện hữu ngay trong đời thật nhờ những tấm lòng nhân ái cộng đồng và sức mạnh của khoa học thẩm mỹ của Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:59

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn
Triệu chứng của ung thư tinh hoàn

(Dân trí) - Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở cánh mày râu. Triệu chứng của ung thư tinh hoàn gồm sờ thấy u cụ tinh hoàn, đau âm ỉ vùng bẹn, đau bụng…

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:30

Phôi thai chỉ được hiến tặng khi có sự đồng ý của cả hai vợ chồng
Phôi thai chỉ được hiến tặng khi có sự đồng ý của cả hai vợ chồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, người đàn ông "lừa" lấy phôi thai của vợ để thụ tinh cho người tình vừa được phát giác, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia cho rằng đây là sai sót rất lớn. Về nguyên tắc, dù hai vợ chồng có ly hôn, muốn tặng phôi cũng cần có sự đồng thuận của cả hai.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:27

Ăn kiêng không khắc khổ vẫn giảm cân!
Ăn kiêng không khắc khổ vẫn giảm cân!

(Dân trí) - Được các chuyên gia dinh dưỡng học đánh giá là phương pháp ăn kiêng hiệu quả hàng đầu, DASH vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị cao huyết áp, vừa không quá “khắc khổ” đối với mọi người và hoàn toàn có thể áp dụng trong thời gian dài!

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:08

Có nên “cưỡng bức” vợ?
Có nên “cưỡng bức” vợ?

Một trong những cách được cho có thể giúp các ông vực dậy cuộc sống gối chăn buồn tẻ là đổi mới hình thức giao hoan, trong đó có chiêu “cưỡng bức” người dưới gối.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:41

Việt Nam nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa
Việt Nam nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu xây dựng dữ liệu thô từ ảnh nội soi của chính người dân Việt Nam, xây dựng thuật toán, từ đó so sánh kết quả phát hiện vùng bệnh của chuyên gia và kỹ thuật AI- trí tuệ nhân tạo.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:06

Căn bệnh ung thư liên quan đến hai 'món' cả triệu người Việt nghiện mê mẩn
Căn bệnh ung thư liên quan đến hai 'món' cả triệu người Việt nghiện mê mẩn

Ung thư hạ họng đứng hàng thứ 2 (sau ung thư vòm) trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng. Hút thuốc lá và nghiện rượu là hai yếu tố nguy cơ chính của ung thư hạ họng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:10

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố!
Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố!

(Dân trí) - Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, không chỉ có phụ nữ, mà ngay chính cơ thể của đàn ông cũng có những thay đổi mạnh mẽ khi được “lên chức”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:04