Thứ hai, 22/12/2014 - 11:10

Những tác dụng tuyệt vời của dừa Bến Tre

Dừa Bến Tre nổi tiếng không chỉ bởi chủng loại phong phú mà còn bởi chất lượng dừa ngon nhất Việt Nam và cả thế giới. Và với giống dừa Ta cho cơm dừa rất dày, hàm lượng giàu béo cao, nhiều sản phẩm ngon bổ cho sức khoẻ đã ra đời.

Quả dừa Bến Tre thường nặng 1kg...
Quả dừa Bến Tre thường nặng 1kg...

“Nguồn năng lượng” quý

Theo ông Đỗ Văn Công, Trưởng phòng Khoa học Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, nước dừa ít calo, chất béo nhưng lại chứa nhiều đạm thực vật, vitamin và các nguyên tố vi lượng như kẽm, magiê… không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn là nguồn bổ sung năng lượng quý giá từ thiên nhiên cho cả nhà.

Còn theo bảng thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho thấy, lượng chất béo trong dầu dừa là khá cao: trong 100g cùi dừa già có tới 36g chất béo.

Công bố mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay, cứ 50g nước cốt dừa sẽ cung cấp 7-9% calo tổng quát trong ngày cho 1 người. Còn cứ mỗi 50g dừa có tới 15% mangan, 8% đồng, 5% kẽm, 6% molybden, I ốt, và selen cho nhu cầu của 1 người lớn; vitamin nhóm B rất đa dạng và có thể cung cấp ngang hàng với những loại trái cây tươi khác; vitamin E…

Cho trẻ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Nước dừa có tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng… Uống nước dừa thường xuyên giúp bé luôn duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Cùi dừa và các sản phẩm từ dừa có tác dụng tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, giảm rủi ro mắc bệnh kích thích ruột. Các chất béo bão hoà trong dừa có tác dụng kháng khuẩn, nấm và ký sinh trùng, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất và axit amino.

Các lipit kháng khuẩn, axit lauric trong dừa sẽ chuyển hoá thành monolaurin để tiêu diệt nấm và khuẩn, hạn chết nguy cơ mắc các loại bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra.

Theo nghiên cứu do TT Nghiên cứu dừa của Mỹ thì dầu dừa có tác dụng rất tích cực trong giảm viêm nhiễm, đặc biệt là các vi rút gây bệnh cảm cúm, viêm gan….

Còn trong sách TQ dược thực đồ giám có ghi: “Dừa có tác dụng “tư bổ, thanh thử, giải khát” và tiêu cam (bệnh trẻ con bụng ỏng, da vàng), tẩy giun sán, kết hợp với mật để chữa chứng gầy yếu xanh xao ở trẻ nhỏ”. Theo nghiên cứu của Đông y, dừa vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát trùng. Trái dừa có thể dùng chữa trị các chứng bệnh viêm nhiệt, háo khát, tân dịch, bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, bị lở loét, viêm da…

... cùi rất dày và nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe
... cùi rất dày và nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe

“Vũ khí” bảo vệ làn da

Axit lauric trong dừa giúp giảm thiểu sự lão hóa da, cân bằng độ pH, giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da và đặc biệt hạn chế mụn phát triển… giúp bạn sở hữu một làn da mềm mịn, tươi sáng.

Nhờ các thành phần chống ôxy hoá, dừa giúp ngăn ngừa hiện tượng lão hoá da, các loại bệnh gây xuống cấp da.

Chất cytokinin tìm thấy trong nước dừa giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào da.

Do đó, ăn cùi dưa, uống nước dừa có thể làm mặt mày rạng rỡ, da dẻ mịn màng, người đẹp thêm ra.

Bạn tốt của trái tim

Các axit béo chuỗi ngắn và trung bình trong dầu dừa có tác dụng giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể, giảm áp lực cho tuyến tuỵ, giúp tiêu hoá calo và mỡ nhanh hơn. Bằng chứng là những người dùng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn uống hằng ngày ít bị béo phì hay thừa cân.

Sự có mặt của các chất béo, triglycerides chuỗi trung bình có trong dầu dừa có tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh gan, giúp gan lọc độc tố nhanh hơn và hạn chế tích mỡ trong cơ thể.

Do đó, dừa giúp điều hoà nhịp tim và huyết áp, là bạn đồng hành thân thiết cho sức khoẻ tim mạch của người cao tuổi và cả gia đình.

Quy trình sản xuất khép kín...
Quy trình sản xuất khép kín...

Nâng tầm giá trị của kẹo bánh

Theo ông Trịnh Sỹ, Tổng giám đốc Cty CP Bánh kẹo Tràng An, mặc dù dừa rất ngon bổ nhưng chỉ cần bứt khỏi cây 2 tiếng là chất lượng đã thay đổi, đặc biệt với nước cốt dừa, chỉ sau 30 phút là đã biến đổi dưỡng chất và ở nhiệt độ trên 100oC là nhiều vitamin, khoáng chất cũng “bốc hơi”.

Do đó khi sản xuất kẹo dừa Bijibon, để duy trì được hàm lượng vitamin, khoáng chất cũng như đảm bảo chất lượng cao nhất của nước cốt dừa, công ty đã chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, phải là dừa già, gần khô, loại dừa chỉ để khoảng 1 tháng nữa là nảy mầm. Và quả dừa mới thu về sẽ được tách lấy cơm dừa để ép ra nước cốt dừa.

Trong vòng 30 phút, nước cốt dừa tươi nguyên chất sẽ được đưa vào nhà máy cùng với các dịch đường – nha trộn thành 1 thể đồng nhất nhờ áp suất cao trong các khoang nhiệt. Sau khi được đồng hoá, cấu trúc của nguyên liệu sẽ hoà quyện vào nhau.

Ưu điểm nổi bật của quy trình sản xuất kẹo dừa Bijibon chính là thiết bị cô đặc màng chân không siêu mỏng. “Nếu nấu thủ công, nhiệt độ sôi là 100 độ C và nấu trong 2 tiếng nhiệt độ lên đến 140 độ C lúc đó hỗn hợp đường – mạch nha – nước cốt dừa chỉ còn lại những thành phần khó bay hơi, vitamin và vi chất không còn nhiều. Còn với công nghệ cô đặc màng chân không siêu mỏng thì hỗn hợp chỉ sôi ở nhiệt độ 93,7 độ C và vì vậy kẹo dừa giữ được hương vị và vitamin tự nhiên. Đây chính là điều quyết định chất lượng kẹo dừa BIJIBON của Tràng An”, ông Trịnh Sỹ nói.

Nam Phương

... giúp giữ nguyên các dưỡng chất thiên nhiên trong 
... giúp giữ nguyên các dưỡng chất thiên nhiên trong kẹo dừa Bijibon 

Tháng 12 này, Tràng An sẽ tung ra thị trường 2 loại sản phẩm mới của công ty là kẹo dừa Caramel BIJIBON nguyên vị đậm đặc và cuối tháng 12 là sản phẩm kẹo dừa mềm BIJIBON nhân hoa quả tươi nguyên chất (sầu riêng, xoài và bưởi đỏ).

Mới nhất