Thứ ba, 12/05/2015 - 10:36

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Tại Việt Nam, tỉ lệ người dân gặp vấn đề răng ê buốt là khá cao nhưng tỷ lệ người đi khám nha sĩ hoặc tìm giải pháp cho vấn đề này lại rất thấp, nguyên nhân phần lớn là do không biết ê buốt răng là một dấu hiệu của răng nhạy cảm, cũng như không có kiến thức về răng nhạy cảm.

Cảm giác ê buốt xuất hiện khi ăn đồ lạnh, nóng hay chua.
Cảm giác ê buốt xuất hiện khi ăn đồ lạnh, nóng hay chua.

Cùng điểm qua các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng ê buốt:

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit: Đồ ăn, thức uống chứa nhiều axit có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, từ đó hình thành các đốm đen (khởi đầu của sâu răng).

Thường xuyên ăn thực phẩm cứng: Ăn thực phẩm cứng hay cắn ngập răng đều có thể gây mẻ, lung lay thậm chí gãy răng. Khi chiếc răng đã bị vỡ thì lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ rất dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiểm khuẩn, dẫn đến viêm đau.

Sử dụng chất làm trắng răng và một số kem đánh răng có nồng độ chất làm trắng răng cao: Ai cũng muốn có một nụ cười rạng rỡ hơn nhưng đối với một số người, chất làm trắng răng và một số kem đánh răng có chất làm trắng peroxide có thể gây ra cảm giác ê buốt răng.

Hay nghiến răng: Men răng là lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể, tuy nhiên hành động nghiến răng kéo dài khiến men răng sẽ bị bào mòn dần dần.

Làm đẹp cho răng: Tẩy trắng răng, trang trí răng, niềng răng thẩm mỹ… đều tác động gây mòn men răng, lộ ngà răng gây ra hiện tượng ê buốt răng.

Chải răng không đúng cách: Nhiều người thường quan niệm, chải răng càng mạnh càng giúp loại bỏ vi khuẩn và răng càng sạch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, việc chải răng quá mạnh sẽ khiến lớp men răng bị tổn thương dẫn đến răng bị tụt nướu và lộ ngà, cảm giác ê buốt cũng vì thế mà càng dễ có cơ hội “gõ cửa” bạn hơn.

Sâu răng: Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt và thậm chí cả không khí có thể lọt vào qua lỗ sâu.

Sử dụng quá nhiều nước súc miệng: Sử dụng quá nhiều nước súc miệng có thể gây nên tình trạng răng nhạy cảm do trong nước súc miệng có chứa axit. Vì thế bạn nên sử dụng đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Cảm giác ê buốt do răng nhạy cảm không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu bạn không chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những vấn đề răng miệng phức tạp hơn. Đừng để răng ê buốt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và làm giảm chất cuộc sống của bạn.

Bí quyết chăm sóc răng ê buốt:

Bạn có thể làm giảm nguy cơ bị răng ê buốt bằng các cách sau:

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp: sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng ê buốt, lông mềm, đầu tròn, có độ đàn hồi tốt.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Thời gian đánh răng trong vòng là 2-3 phút/ lần đánh là tốt nhất. Đánh răng nhẹ nhàng để tránh làm mòn men răng. Và nên dành khoảng 30 giây trong tổng số thời gian đánh răng cho mỗi góc răng miệng để có thể làm sạch tất cả mảng bám.

Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng hàng ngày. Các hoạt chất có tác dụng tốt hiện nay trong kem đánh răng chuyên dụng cho răng ê buốt có thể kể đến Strontium Acetate hoặc Potassium Nitrate. Ngoài tác dụng giảm ê buốt hiệu quả, dòng kem chuyên dụng còn chứa fluoride có tác dụng ngăn ngừa sâu răng rất thích hợp với nhu cầu chăm sóc răng miệng hằng ngày.


Súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều fluoride: Fluoride là một chất rất cần thiết để ngừa sâu răng, đồng thời cũng làm giảm hiện tượng răng ê buốt. Bạn nên súc miệng theo liều lượng chỉ dẫn bởi bác sĩ nha khoa.

Đến gặp nha sĩ: Nếu đã áp dụng các phương pháp trên nhưng chứng răng ê buốt của bạn không thuyên giảm thì có thể răng bạn đang gặp vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Lúc ngày điều bạn cần làm là nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn chuyên sâu.

* Thông tin chuyên ngành trong bài được tham khảo từ cuốn Cẩm nang hướng dẫn chăm sóc răng ê buốt (NXB Y học, giấy phép xuất bản số 12-2014/CXB/93-192/YH, cấp ngày 18/4/2014)

Từ ngày 6/4 đến 6/5/2015 vừa qua, THÁNG CHĂM SÓC RĂNG Ê BUỐT do Sensodyne đã tài trợ đã

diễn ra tại 2 Bệnh viện Răng Hàm Mặt

- Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương tại Hà Nội, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương tại Hồ Chí Minh, 201A Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, Thành

phố Hồ Chí Minh.

Chương trình đã mang lại những thông tin hữu ích về vấn đề răng ê buốt và gói quà tặng chăm sóc răng ê

buốt gồm một tuýp kem đánh răng mẫu Sensodyne 25 gram cùng Cẩm nang chăm sóc răng ê buốt để bắt

đầu bảo vệ răng khỏi hiện tượng ê buốt răng.

Ngay bây giờ, bạn cũng có thể kiểm tra tình hình răng ê buốt sơ bộ qua công cụ kiểm tra trực tuyến:

Quỳnh Liên