1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 09/04/2020 - 16:24

Những tiến bộ trong điều trị ung thư mắt

Chia sẻ
Khi bị ung thư mắt, đầu tiên người ta nghĩ đến việc loại bỏ mắt để giữ tính mạng, tuy nhiên, ngày nay nhiều ca ung thư được điều trị bảo tồn.
 
Sự lựa chọn các phương pháp bảo tổn cũng khá phong phú như lạnh đông, quang đông, đĩa xạ trị. Đặc biệt, phương pháp điều trị hóa chất tiêm tĩnh mạch và tiêm thẳng vào động mạch mắt giúp nâng cao tỷ lệ giữ được nhãn cầu, thậm chí có thể khôi phục thị lực.

Một nửa bệnh nhân lấy lại được thị lực

Đi đầu là các  nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Weill Cornell và Bệnh viện Presbyterian, New York (Mỹ). Họ đã truyền trực tiếp thuốc Melphalan (Alkeran) tới khối u nguyên bào võng mạc qua động mạch nuôi mắt. Melphalan là các chất alkylating, hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Melphalan trước đây được sử dụng để điều trị một số loại ung thư như đa u tủy, buồng trứng. Thuốc bắt đầu được dùng trong điều trị khối u tại mắt như K võng mạc, K hắc mạc (melanoma) bởi hiệu quả, độc tính thấp. 

Tuy nhiên, quan trọng nhất là phương thức đưa thuốc vào gần khối u, giúp điều chỉnh lượng hóa chất  thích hợp, giảm liều do vậy giảm độc tính với toàn thân. Các ưu điểm nổi trội là diệt tế bào ung thư “đúng lúc, đúng chỗ, đúng liều”. Trong số 22 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này, có 3/4 giữ lại được đôi mắt và một nửa số đó lấy lại được thị lực. Kỹ thuật này là hy vọng cho các bệnh nhân bị u nguyên bào võng mạc, vốn từ xưa đến nay hay phải bỏ mắt để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Melphalan còn được truyền tĩnh mạch cho các di căn xa của K võng mạc, K hắc mạc hoặc tiêm nội nhãn khi có tế bào khối u lan tràn vào dịch kính.

Với các u nội nhãn của màng bồ đào (u mống mắt, thể mi, hắc mạc): Người ta đặc biệt cảnh giác với  bệnh nhân u màng bồ đào, chỉ có một nhiễm sắc thể NST số 3 (monosomi) vì có thể phải chủ động bỏ mắt sớm do rất hay di căn sau 2 năm phát bệnh, còn lại có thể giữ lại mắt, bảo tồn thị lực. 

Các máy phát laser thế hệ mới phát xung năng lượng thấp, phát tia kéo dài làm hạn chế biến chứng đáng kể so với các máy thế hệ cũ. Laser quang động dùng vỏ capsid của virus vận chuyển verteporfin vào khối u, sau đó chiếu laser bước sóng 689 nm vào có thể tiêu diệt tế bào khối u ngay lập tức là tin mừng trong lĩnh vực điều trị khối u màng bồ đào. Tấm xạ trị chứa Ruthenium có ống chuẩn trực, chế tác 3D cũng là vũ khí điều trị bảo tồn hiệu quả u hắc tố màng bồ đào (melanomas). Chùm tia photon cũng là ứng dụng mới để điều trị các khối u nông, thuộc diện bán phần trước, tránh được hủy hoại thể thủy tinh hay giác mạc. Với u mống mắt có thể laser hay xạ trị định vị chính xác vào khối u, xạ trị toàn bộ mống mắt nếu cần.

Những thành tựu mới được ứng dụng

Cắt khối u đường ngoài hay đường trong có dùng đèn nội soi, dầu nội nhãn (dầu nặng) là hai phương pháp được lựa chọn để điều trị bảo tồn. Sau mổ có thể xạ trị bổ sung vào bờ tổn thương để phòng di căn. Nhờ những hiểu biết mới về di truyền học qua kỹ thuật giải trình tự gene, các gene bệnh lý được tìm ra, qua đó kiểu di truyền của khối u cũng được thiết lập, nhiều yếu tố tiên lượng được tìm ra thêm…Ngoài ra, sử dụng thành tựu của giải Nobel y học năm 2018: Sunitinib ra đời, điều trị melanoma với tỷ lệ sống sót cao hơn hẳn so với các phương pháp khác. Miễn dịch huyết khối dùng Immunoembolization kết hợp với Ipilmumab,  điều trị tới cùng- khi u di căn đến gan bằng cách gây huyết khối cho khối u gan bằng hạt cầu phóng xạ gắn Ytrium90 cũng là những lựa chọn mới nhằm bảo tổn thị lực, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Các loại ung thư của phần phụ nhãn cầu (PPNC): Mi mắt, kết mạc, đường lệ, hốc mắt  không hiếm gặp ở nước ta. Các viêm nhiễm mạn tính, phơi nhiễm tia UV, chủ quan không đi khám bệnh sớm cao là các yếu tố thúc đẩy ác tính hóa các tổn thương của PPNC. Các khối u gây biến dạng mi, lác mắt, lồi mắt… ảnh hưởng chức năng mắt như  gây nhìn mờ, song thị, chảy nước mắt nhưng tiên lượng sống rất đáng mừng, tỷ lệ di căn xa khá thấp. Với mi mắt, kết mạc người ta sợ nhất các loại u hắc tố (melanomas) do u có thể di căn xa. Với u mi, hai loại u ác tính hay gặp nhất ở xứ nhiệt đới là ung thư liên bào đáy và u tuyến bã. Các loại u này ít di căn, có thể giải quyết tốt bằng phẫu thuật. Bên cạnh đó nhiệt trị liệu, laser, xạ trị vẫn còn tác dụng tốt, có tác dụng bổ trợ cho phẫu thuật.

Gần đây các công ty dược phẩm, các labo sản xuất các chế phẩm về miễn dịch trị liệu liên tục đưa ra những sản phẩm mới giúp cho điều trị tất cả các khối ác tính của mi, hốc mắt. Đầu tiên là các chế phẩm ức chế PD1 để điều trị các u hắc tố, u tế bào vảy và một vài loại u khác. Một vài loại protein có thể hoạt hóa tế bào lympho T4 được đưa vào cơ thể giúp bệnh nhân lấy lại được quy trình kiểm soát các khối u không những tại mắt mà còn là các bộ phận quanh mắt như da vùng đầu mặt. Các  thuốc ức chế PD1 làm tăng tuổi thọ, khống chế di căn từ da vào mắt hay từ da vào hốc mắt rất hiệu quả. Bên cạnh đó là là thời gian bệnh không tái phát tại chỗ cũng duy trì được khá ấn tượng.

Các kháng thể đơn dòng, các chất ức chế phân tử nhỏ được coi là những phát minh mới để điều trị các bệnh lý khối u hốc mắt như u lympho hay một số thể viêm tổ chức hốc mắt. Rituximab là sản phẩm tiêu biểu góp phần vào thành công của công thức hóa trị liệu kinh điển CHOP,  điều trị u lympho và tăng sản lympho PPNC. Người ta cũng đang lạc quan với việc dùng Vismodegib và Sonidegib để điều trị u hắc tố, u tế bào đáy của da nói chung và các phần da gần mắt.

Theo khoahocdoisong.vn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản
3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

(Dân trí) - Để chẩn đoán ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi thực quản, chụp X-quang, thậm chí chụp cắt lớp vi tính.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 11:25

Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư
Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư

(Dân trí) - Sóng siêu âm sẽ làm rung nước ở bên trong tế bào ung thư mà nó nhắm vào, điều này khiến tế bào nóng lên và bị tiêu diệt.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:52

Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám
Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt kèm theo vàng mắt, vàng da. Các bác sĩ phát hiện, người bệnh bị sỏi gan, nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:29

Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô
Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô

Các nhà nghiên cứu Harvard cho thấy có thể có rất nhiều phụ nữ đang tự đẩy mình vào nguy cơ phát triển ung thư vú bởi cách ăn uống hàng ngày.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 06:46

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc
Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc

Khá nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nhưng có thể gây độc cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:45

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xuất hiện và phát triển tại đại tràng và trực tràng. Đây bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:14

Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy
Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Centenary (Úc) đã phát triển một chiến thuật mới để chống lại ung thư tế bào hắc tố, loại ung thư da nguy hiểm nhất, đó là khiến chúng…tự hủy.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:53

Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u
Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u

Kết quả nghiên cứu cho thấy khối u của những con chuột áp dụng chế độ ăn rất mặn có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với những con chuột ăn theo chế độ ăn mặn bình thường.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:48

Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra
Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Sanford Burnham Prebys đã tìm ra một phương pháp để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy, bằng cách làm rối loạn cân bằng pH bên trong chúng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 04:32

5 phương pháp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị ung thư
5 phương pháp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều bệnh nhân vì không chịu nổi tác dụng phụ của hóa trị ung thư mà phải bỏ dở điều trị, thậm chí có trường hợp tử vong.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:49

Sàng lọc ung thư đại trực tràng cần làm những gì?
Sàng lọc ung thư đại trực tràng cần làm những gì?

Đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đều bắt nguồn từ các polyp đại trực tràng, thời gian trung bình để polyp tiến triển thành ung thư là khoảng 5-15 năm.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 02:24

Cận cảnh hình hài những tế bào “chết chóc nhất" mà con người từng biết đến
Cận cảnh hình hài những tế bào “chết chóc nhất" mà con người từng biết đến

(Dân trí) - Thông qua công nghệ kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư London đã ghi lại những hình chân thực về các loại tế bào ung thư trong cơ thể con người.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM

Phương pháp "2 trong 1": Vừa tiêu diệt ung thư vừa phục hồi thương tổn
Phương pháp "2 trong 1": Vừa tiêu diệt ung thư vừa phục hồi thương tổn

(Dân trí) - Đặc điểm ưu việt nhất của công nghệ này là vừa có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u, vừa thúc đẩy quá trình hồi phục xương, mô”.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:45

Người dân diễu hành ăn mừng bệnh nhân ung thư nhí kết thúc đợt hóa trị
Người dân diễu hành ăn mừng bệnh nhân ung thư nhí kết thúc đợt hóa trị

(Dân trí) - Vui mừng là vậy, nhưng những người dân này vẫn không quên nhiệm vụ phải giãn cách xã hội. Họ chỉ dám ngồi trong xe và lái xe chạy ngang qua nhà bệnh nhân nhí thay lời chúc mừng.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:26

Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?
Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Bạn em mới phát hiện ung thư và được tư vấn sẽ dùng phương pháp hóa trị. Em nghe nói hóa trị khi mắc ung thư sẽ gây rụng tóc, vậy xin bác sĩ giải thích?

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:21

Phương pháp mới hứa hẹn điều trị hiệu quả ung thư hắc tố da
Phương pháp mới hứa hẹn điều trị hiệu quả ung thư hắc tố da

Ngày 8/4, các nhà khoa học Australia thông báo đã tìm ra một phương pháp mới giúp điều trị bệnh ung thư hắc tố da.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:17

Cách ăn uống tốt nhất cho người bị ung thư dạ dày
Cách ăn uống tốt nhất cho người bị ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một phần điều trị của ung thư dạ dày. Không có dạ dày có thể là một thách thức khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống, tiêu hóa.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:47

Nổi hạch ở cổ có phải do ung thư?
Nổi hạch ở cổ có phải do ung thư?

(Dân trí) - Gần đây tôi sờ trên cổ thấy một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ. Tôi rất lo lắng. Tôi nghe nói nổi hạch cũng là một dấu hiệu có ung thư. Xin hỏi có đúng không? (Minh Hà, Hà Nội)

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:45

Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư
Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư

Các nhà khoa học Singapore đã tìm ra một loại gene MET, một biến thể di truyền liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư phổi và ung thư vùng đầu - cổ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:49

Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như "ngàn cân treo sợi tóc" vì Covid-19
Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như "ngàn cân treo sợi tóc" vì Covid-19

(Dân trí) - Hàng ngàn bệnh nhân ung thư ở Italia đang gặp khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi, trong việc tiến hành các liệu trình xạ trị, chụp quét, phẫu thuật… trong bối cảnh Covid-19 hoành hành.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:00

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư dương vật
Dấu hiệu và triệu chứng ung thư dương vật

Các dấu hiệu dưới đây không có nghĩa là một người đàn ông bị ung thư dương vật. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình có một trong số những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:33

Ung thư vú di căn tủy sống
Ung thư vú di căn tủy sống

Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.

Thứ ba, 07/04/2020 - 11:03

Nhận biết ung thư dương vật
Nhận biết ung thư dương vật

Ung thư dương vật là bệnh ít gặp ở nam giới, nhưng hậu quả của nó thì thật đáng ngại.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:48

Ra máu ngoài kỳ kinh, cảnh giác ung thư nội mạc tử cung
Ra máu ngoài kỳ kinh, cảnh giác ung thư nội mạc tử cung

Triệu chứng hay gặp nhất là ra máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh (chiếm tới 90% các trường hợp). Ung thư nội mạc tử cung gặp chủ yếu ở người đã mãn kinh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:20

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC