1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Tư 30/10/2019 - 09:48

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

Chia sẻ
Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú. Ngoài khối u, còn có những dấu hiệu “phi khối u” dễ bị người trong cuộc bỏ qua.

Ung thư vú trên thế giới và ở Việt Nam

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, gây tử vong cao nhất ở phụ nữ, đặc biệt là các nước công nghiệp. Ví dụ, cách đây 10 năm, ung thư vú đứng đầu, chiếm tỷ trọng 21% trong tổng số các loại ung thư phụ nữ mắc phải trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt phổ biến tại các nước đang phát triển.

Theo Bách khoa toàn thư, tại Việt Nam, đứng đầu về ung thư vú là Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3/100.000 dân, cao thứ hai là TP.HCM với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16/100.000 dân, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6/100.000 dân.

Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC), đàn ông cũng có thể bị ung thư vú nhưng hiếm hơn tới 100 lần so với phụ nữ.

Cũng phải nói thêm rằng, ung thư vú là căn bệnh hết sức phức tạp, chứa đựng cả những điều chưa hiểu nên việc tầm soát và điều trị còn gặp nhiều khó khăn và hiệu quả chưa được như mong muốn. Một trong những tiêu chí quan trọng nhất là phải được phát hiện sớm, và can thịp kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ cũng rất đa dạng như tuổi tác, lần đầu có kinh nguyệt, sử dụng thuốc tránh thai, độ tuổi sinh con lần đầu, thời gian cho con bú, số lần sinh con, tuổi khi cắt buồng trứng, tuổi mãn kinh, dùng estrogen thay thế, BMI (trọng lượng cơ thể) sau mãn kinh, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu... Ngoài ra, nguy cơ ung thư vú cũng tăng đáng kể ở nhóm người sống tại các quốc gia vùng Bắc Mỹ và Bắc Âu, nhóm có tiền sử phơi nhiễm bức xạ ion hóa, những phụ nữ không có con, uống rượu, tiếp xúc với thuốc trừ sâu (đặc biệt là DDT)...

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u - 1
Theo các thống kê từ BV K, ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, tỷ lệ mắc đang tăng nhanh theo năm tháng. Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hơn so với các nước ở châu Âu hay Bắc Mỹ. Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư vú dương tính với gene HER 2 cao hơn với độ tuổi khác.Điều này thể hiện yếu tố tiên lượng xấu, bởi người trẻ mắc ung thư vú khả năng chữa khỏi thấp hơn so với những người tuổi cao.

Xu hướng mắc từ 30 - 34 tuổi nhiều và tăng nhanh, nhiều nhất ở nhóm 55 - 59 tuổi với tỷ lệ 135/100.000 phụ nữ. Cụ thể, năm 2013, tỷ lệ mắc ở mức 24,4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 đã tăng lên tới 26,2, tương đương 15.000 ca mới, trong đó có hơn 6.000 ca tử vong. Với số liệu này, tỷ lệ mắc mới ung thư vú của Việt Nam đang xếp 146/185 quốc gia, vùng lãnh thổ; tỷ lệ tử vong ở mức 10,5/100.000 dân, xếp 150/185. Nhóm 3 nước có tỷ lệ mắc ung thư vú cao nhất là Bỉ, Luxembourg, Hà Lan với tỷ lệ 105 - 113/100.000 phụ nữ.

Vì lợi ích bản thân, các chuyên gia ở BV K khuyến cáo, thay vì sàng lọc, tầm soát từ 45 tuổi như  trước đây, phụ nữ Việt Nam nên đi khám sớm hơn, từ 40 tuổi trở ra. Chưa hết, phụ nữ cũng cần duy trì thói quen tự khám vú thường xuyên, thời điểm tốt nhất là sau kỳ kinh 7 ngày lúc tuyến vú mềm nhất, đây là việc làm hết sức đơn giản nhưng hiệu quả.

Những dấu hiệu ung thư ngoài khối u

Theo nghiên cứu của Ủy ban Mạng lưới Nghiên cứu Ung thư Mỹ (ONBC) ngoài khối u đặc trưng còn có một số dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt khác mà chính người trong cuộc dễ dàng bỏ qua.

1. Xuất hiện dấu hiệu da sần, sưng đỏ loang lổ hoặc viêm da

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình bầu ngực không thể bỏ qua như dày lên, đỏ, nổi mẩn, lúm đồng tiền hoặc méo mó bất thường trên bề mặt da, hoặc xung quanh núm vú, nên đi khám bác sĩ ngay. Rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú đã chuyển sang giai đoạn tiến triển.

2. Núm vú thay đổi

Đối với người khỏe mạnh, bầu vú không hoàn hảo như ma-nơ-canh, kể cả màu sắc và kích cỡ, vị trí, kết cấu lẫn lông tơ.... Nhưng khi núm vú thay đổi vị trí đột ngột, chuyển từ chiều hướng lên vốn có sang chiều ngược lại. Hoặc bất kỳ thay đổi nào, kể cả màu sắc và kết cấu thì cần phải được kiểm tra ngay. Riêng núm vú có nhiều lông tơ không có vấn đề gì, bởi cứ 3 ba phụ nữ thì 1 có lông núm vú, nhưng đôi khi người trong cuộc lại không thừa nhận điều này. Theo các nhà khoa học, những sợi lông mọc quanh nhũ hoa là bình thường và vô hại.Số lượng lông cũng không đồng nhất, phụ thuộc vào các yếu tố như nội tiết tố hay di truyền của từng cơ thể.

3. Núm vú rò rỉ dịch

Điều gì đáng báo động hơn là khi ngực bắt đầu tiết ra chất lỏng nếu không phải là mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này là bình thường khi đang mang thai, cho con bú và sau cai sữa 1 năm, nhưng nếu ngoài giai đoạn trên  mà vú tiết dịch cần phải được bác sĩ đánh giá. Nếu dịch có màu đỏ hoặc màu xanh lá cây hoặc có mùi, rất có thể là ung thư vú hoặc tuyến yên.

4. Ngực sưng đau

Vú sưng đau dữ dội nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố như bước vào giai đoạn tiền mãn kinh (PMS) hoặc mang thai, và cũng là dấu hiệu liên quan đến ung thư vú. Rất có thể kích thước và vị trí khối u khiến hình dạng vú thay đổi gây sưng và đau. Mặc dù đại đa số phụ nữ báo cáo đau vú không bị ung thư, nhưng nếu đau và sưng không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, và không nuôi con bằng sữa mẹ, xuất hiện đột ngột hoặc không biến mất, nhất thiết phải đi khám ngay bởi đây là dấu hiệu bất thường, trong đó rủi ro ung thư vú là rất cao.

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u - 2
5. Xuất hiện cảm giác nhột lạ

Theo bác sĩ Sherry Ross, tác giả nghiên cứu mang tên She-ology cho biết bộ ngực của phụ nữ không chỉ là “hàn thử biểu” về vẻ đẹp mà còn là “hàn thử biểu” về  sức khỏe chung của người trong cuộc. Cảm giác của người ngoài cuộc lẫn người trong cuộc về bộ phận này rất quan trọng.Nếu xuất hiện cảm giác nhột lạ giống như họ đang bị cù hoặc gai đâm từ bên trong ngực thì rất có thể là bất thường, nên đi tư vấn và khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Độ tuổi mắc ung thư vú của phụ nụ nữ ở Việt Nam đang có chiều hướng trẻ hóa

6. Ngực không thể chịu được với dòng nước vòi khi tắm

Đôi chi chỉ chạm khẽ, hoặc mặc áo nịt ngực cũng đột nhiên gây kích thích núm vú, thậm chí khi tắm trước vòi, nước xối vào cũng thấy đau, hoặc khi có đối tác chạm vào lại càng khó chịu.Núm vú trở nên nhạy cảm quá mức rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Sự nhạy cảm của vú thường liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ cảm thấy đau vú thời kỳ tiền mãn kinh hoặc dấu hiệu sớm của việc mang thai. Tuy nhiên, một số loại ung thư vú có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nên tạo ra cảm giác tương tự.Vì vậy, nếu bỗng dưng ngực nhạy cảm hơn bình thường và không thuộc các trường hợp kể trên thì cần đi khám sớm.

7. Bầu vú hiện rõ tĩnh mạch

Có thể nhìn thấy các tĩnh mạch trên bề mặt bầu vú phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như màu da, lượng mỡ dưới da, khi mang thai, do di truyền... nhưng nếu là những đường màu xanh nguệch ngoạc và luôn thay đổi bề ngoài rất có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Nói chung, không có gì phải lo lắng, nhưng nếu chưa bao giờ xuất hiện mà nay hiện ra và đột nhiên to hơn, tối hơn hoặc nổi rõ hơn không  thể xem thường. Các tĩnh mạch có thể nhìn thấy chỉ ra sự hiện diện của một khối u vì chúng đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn, dòng máu bị chặn, khiến tĩnh mạch ở gần nổi rõ hơn.

8. Ngứa núm vú kéo dài không khỏi

Đôi khi mặc áo nịt ngực có viền bằng ren hoặc sequin cũng có thể ngứa núm vú nhưng nó qua ngay.Ngược lại, ngứa liên tục đó là một bất thường. Rất nhiều nguyên nhân gây núm vú ngứa, như nhiễm trùng nấm men hoặc dị ứng hay kích ứng từ quần áo. Nhưng có một loại ung thư vú hiếm gặp có thể khiến phát ban khô, đỏ, ngứa xuất hiện trên hoặc xung quanh núm vú, tương tự như khi mắc bệnh chàm và nếu không biến mất sau một hoặc hai tuần cần đi kiểm tra ngay.

9. Nách bị đau

Sự thật về bầu vú phụ nữ khá thú vị, mô vú kéo dài theo dạng tròn y chang hình thù chiếc áo nịt ngực. Điều này khiến bộ ngực phụ nữ chạy dọc theo bên ngực và lên nách. Đôi khi có thể bị ung thư mô vú, ung thư khiến các hạch bạch huyết ở vùng nách sưng lên. Vì vậy nếu không tập môn thể thao chống đẩy, hoặc chấn thương thể chất bất thường, hay do cạo lông nách mà  bị đau sưng nên đi kiểm tra ngay. Tuy không phải cứ đau nách là ung thư, nhưng nó là dấu hiệu sớm không thể bỏ qua.

10. Những thay đổi không liên quan đến bộ ngực

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Anh (NCRI), đau lưng, đau cổ và sụt cân không rõ nguyên nhân được liệt kê là các triệu chứng của ung thư vú ngoài nhưng nguyên nhân chính thống. Các triệu chứng này hầu như  không liên quan gì đến bộ ngực của phụ nữ và đôi khi gây nhiễu khiến người ta dễ nhầm khi khám.  Vì lý do này, những người thuộc nhóm rủi ro cao, như kế thừa các gien ung thư hay các yếu tố khác, khi thấy các dấu hiệu nói trên nên tư vấn và khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Sức khoẻ & Đời sống

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Những lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cảm giác mệt mỏi do hóa trị liệu
Những lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cảm giác mệt mỏi do hóa trị liệu

(Dân trí) - Cảm giác mệt mỏi, mất sức thường trực là một tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư, đang trong quá trình hóa trị liệu. Vậy làm thế nào để vượt qua trạng thái tiêu cực này một cách hiệu quả nhất?

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:01

Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng
Lần đầu tiên Việt Nam có tài liệu quốc gia về thực hành dược lâm sàng

(Dân trí) - Vai trò tư vấn thuốc của dược sĩ giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị lâu nay đang bị bỏ ngỏ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tài liệu quốc gia về hướng dẫn thực hành dược lâm sàng được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:56

Phải chấp nhận vi phạm quy định luật pháp để cứu chữa người bệnh?
Phải chấp nhận vi phạm quy định luật pháp để cứu chữa người bệnh?

(Dân trí) - Đó là quan điểm được nêu ra trong ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:05

Cắt da, nặn máu trị thoái hóa đốt sống, bệnh nhân nhiễm khuẩn nguy kịch
Cắt da, nặn máu trị thoái hóa đốt sống, bệnh nhân nhiễm khuẩn nguy kịch

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, cứng lưng, cứng cổ, kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận vùng cổ bệnh nhân có khối áp xe lớn. Nguyên nhân khiến bệnh nhân rơi vào nguy kịch được xác định xuất phát từ việc cắt lể trị thoái hóa cột sống dẫn tới nhiễm trùng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:13

Áp dụng cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Áp dụng cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 5026/QĐ-BYT về việc áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia đối với 02 thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:37

Sự cố hi hữu, bao cao su "gai góc" tụt sâu trong "vùng kín" cô gái trẻ
Sự cố hi hữu, bao cao su "gai góc" tụt sâu trong "vùng kín" cô gái trẻ

(Dân trí) - Các bác sĩ đã phải can thiệp, lấy từ vùng kín của cô gái trẻ chiếc bao cao su "gai góc" sau 3 tuần trú ngụ tại đây. Sự cố xảy ra khi cô gái làm "chuyện ấy" với bạn trai, bao cao su bị tuột sâu vào bên trong âm đạo khiến cô không thể lấy ra.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:23

Giải pháp giúp người bệnh thoát cảnh "chờ dài cổ" mới được nhận thuốc
Giải pháp giúp người bệnh thoát cảnh "chờ dài cổ" mới được nhận thuốc

(Dân trí) - Ngay sau khi bác sĩ kê đơn cho người bệnh, thông tin thuốc và số thứ tự được liên kết với khoa Dược. Trong thời gian người bệnh di chuyển về nơi phát thuốc, dược sĩ đã soạn xong. Giải pháp thông minh trên giúp người bệnh không còn phải chờ “dài cổ” mới nhận được thuốc.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:53

Bé trai 3 tháng tuổi “thập tử nhất sinh” vì sai lầm của cha mẹ
Bé trai 3 tháng tuổi “thập tử nhất sinh” vì sai lầm của cha mẹ

(Dân trí) - Thấy con thi thoảng bị tiêu chảy, phân có bọt, gia đình đã lấy thuốc nam về nấu cho mẹ và con uống, sau đó trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch, khó thở, tím tái toàn thân, suy đa tạng…

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:41

Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn
Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn

Mỗi năm ở Việt Nam có 164.671 ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật ung thư thì tầm soát ung thư sớm cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành y tế đang hướng tới...

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:01

Bộ 3 yếu tố vàng trong điều trị bệnh tiểu đường
Bộ 3 yếu tố vàng trong điều trị bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Để có được một kết quả điều trị bệnh tiểu đường tốt, duy trì ổn định các chỉ số đường huyết và HbA1c, người bệnh tiểu đường không thể bỏ qua ba yếu tố quan trọng chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, thuốc và các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:00

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng mới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng mới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

(Dân trí) - Gạo là loại lương thực quen thuộc cung cấp nguồn năng lượng chính trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy vậy, bạn có biết nơi tích lũy nhiều dưỡng chất quý giá nhất của hạt gạo lại nằm trong lớp vỏ cám, thứ mà hầu hết các gia đình thường bỏ đi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:59

Giao lưu trực tuyến: Thực hư "virus lạ" gây viêm cơ tim
Giao lưu trực tuyến: Thực hư "virus lạ" gây viêm cơ tim

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội hoang mang vì thông tin virus lạ gây viêm cơ tim khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Chương trình giao lưu trực tuyến cùng hai vị khách mời là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đã giải đáp nhiều thắc mắc của bạn đọc quan tâm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM

Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong”
Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong”

(Dân trí) - Tiêm filler ở những cơ sở với chất lượng và độ an toàn được bảo đảm bằng…miệng, chính là đang đem sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân ra đặt cược cho những chuyên gia “tự phong”.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:36

Những bệnh chết người do xăm
Những bệnh chết người do xăm

(Dân trí) - Nhiều người muốn xăm hình để thể hiện ý kiến hoặc nói lên điều gì đó về họ hoặc những gì họ thích hoặc yêu. Ước tính cho thấy ở thế hệ trẻ, cứ 10 người độ tuổi 18 – 29 tuổi thì có 4 người có hình xăm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:54

Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng
Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương, cô gái 19 tuổi, quê Hải Phòng, Đặng Trần Thủy Tiên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với mái đầu trọc lóc và nụ cười tươi tắn, tự tin. Cô gái trẻ được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:00

Hai anh em nghịch súng tự chế, em trai 6 tuổi bị bắn thấu bụng
Hai anh em nghịch súng tự chế, em trai 6 tuổi bị bắn thấu bụng

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) bị súng côn tự chế bắn thấu bụng trong khi chơi cùng anh trai.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:57

Gần 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo
Gần 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê chung trên thế giới, nhân viên y tế bị bạo hành gấp 4 lần so với ngành nghề khác. Môi trường làm việc của nhân viên y tế cũng đầy những rủi ro, áp lực. Tại Việt Nam, thống kê ban đầu cho thấy 2000 nhân viên y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:31

Bị dây rốn thắt nút hiếm gặp, 1 thai nhi suýt tử vong
Bị dây rốn thắt nút hiếm gặp, 1 thai nhi suýt tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình chuyển dạ, nhận thấy tim thai bất thường, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tìm ra "thủ phạm" là dây rốn thắt nút hiếm gặp. Nếu không phát hiện, can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong thai nhi tăng gấp 4 lần nếu chuyển dạ kéo dài.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:45

Bệnh viện công đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm thuốc mới
Bệnh viện công đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm thuốc mới

(Dân trí) - Ngày 29/10, Bộ Y tế đã trao chứng nhận “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng” cho Bệnh viện Da liễu Trung ương. Theo đó, bệnh viện Da liễu Trung ương có đủ chức năng thử nghiệm các loại thuốc, đặc biệt là thuốc mới trên thế giới khi về Việt Nam, kể cả thuốc sinh học và các thuốc mới trong điều trị các bệnh lý về da.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:02

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bị sỏi tụy chi chít
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bị sỏi tụy chi chít

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị ung thư đầu tụy xâm lấn trên nền bệnh nhân bị sỏi tụy chi chít.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:50

3 bé gái bụ bẫm, cân nặng đến 7,5kg chào đời khoẻ mạnh
3 bé gái bụ bẫm, cân nặng đến 7,5kg chào đời khoẻ mạnh

(Dân trí) - Được sinh ở tuần thai 35, ba bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:16

Hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim đều tự điều trị hạ sốt trước khi tới viện
Hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim đều tự điều trị hạ sốt trước khi tới viện

(Dân trí) - Chiều 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết luận điều tra dịch tễ hai trường hợp tử vong sau viêm cơ tim cấp tại Hà Nội. Đây là hai trường hợp mắc bệnh viêm cơ tim cấp riêng lẻ, tản phát, không phải là dịch. Cả hai bệnh nhân đều có giai đoạn tự điều trị, theo dõi tại nhà trước khi đến viện.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:41

Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy
Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, một số loài nấm đường ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:53

Nữ sinh lớp 9 suýt bị tàn tật vĩnh viễn vì căn bệnh tưởng chừng đơn giản
Nữ sinh lớp 9 suýt bị tàn tật vĩnh viễn vì căn bệnh tưởng chừng đơn giản

(Dân trí) - Để tránh cho trẻ bị tàn tật suốt đời khi tuổi còn nhỏ, bác sĩ buộc phải thay khớp háng vì không còn lựa chọn nào tốt hơn. Nếu phát hiện sớm tình trạng viêm khớp háng, điều trị đúng, cô bé đã có thể khỏi bệnh, tránh được những cơn đau liên tục, dữ dội, thậm chí có thể khiến em tàn tật.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:27

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm