Thứ năm, 18/08/2016 - 11:17

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu

Dân trí

Bóng đen ung thư đang đe doạ sức khoẻ và tính mạng của từng người, từng gia đình. Và thay vì ngồi chờ nó đến mới đáp trả, hãy trang bị cho mình những “vũ khí” dưới đây:

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 1

Ngừng hút thuốc

Thói quen xấu này dẫn tới sự tích tụ khói thuốc trong phổi và biến đổi ADN, gây ra 15.558 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Vì vậy, muốn phòng tránh ung thư cần bỏ thuốc lá.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 2

Hạn chế ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân gây ra u hắc tố là do tiếp xúc quá nhiều với các tia tực tím gây hại. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp bạn không nằm trong số 7.220 người tử vong hàng năm vì bệnh này.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 3

Chế độ ăn ít thịt đỏ

Chế độ ăn ít thịt đỏ có thể giúp phòng ngừa ung thư ruột. Theo khuyến nghị, nam giới nên ăn 30g/ngày và nữ giới nên ăn 25g/ngày.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 4

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Trong khi thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, những thực phẩm chế biến sẵn ở các nước phát triển là nguyên nhân gây ra tỷ lệ ung thư đại tràng cao hơn so với các châu lục khác như châu Phi, nơi có chế độ ăn nhiều các loại đậu.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 5

Ăn nhiều rau quả

Hai khẩu phần hoa quả, 3 khẩu phần rau mỗi ngày giúp phòng ngừa ung thư. Tính chung, chế độ ăn là nguyên nhân gây ra số ca tử vong thấp hơn một chút so với tiếp xúc ánh nắng mặt trời ở Úc, khoảng 7000 người mỗi năm.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 6

Tránh béo phì và thừa cân

Béo phì và thừa cân liên quan tới chế độ ăn kém và thiếu luyện tập, gây ra 3.917 ca tử vong vì ung thư mỗi năm.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 7

Phòng bệnh nhiễm trùng

Tử vong vì ung thư do nhiễm trùng cũng chiếm tỷ lệ khá cao (3.421 ca tử vong mỗi năm). Các bệnh nhiễm trùng như nhiễm vi-rút u nhú ở người – một nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và viêm gan có thể được phòng ngừa nhờ tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 8

Hạn chế uống rượu

Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư do cồn như ung thư gan, ung thư ruột và ung thư miệng… (gây ra 3.208 ca tử vong mỗi năm)

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 9

Vận động nhiều

Ngồi nhiều và không nhận đủ bơm máu tới tim, vận động dưới 1 giờ mỗi ngày trực tiếp khiến cho 1.800 người bị suy giảm chức năng miễn dịch và hàm lượng các hormon tăng cao, cùng với các yếu tố khác có thể gây ung thư.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 10

Liệu pháp thay thế hormon

Liệu pháp thay thế hormon, được sử dụng để giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, gây ra 539 ca tử vong do ung thư (chủ yếu là ung thư vú) ở Úc năm ngoái. Tuy nhiên, nó giúp phòng ngừa 52 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 11

Cho con bú

Cho con bú 12 tháng có thể phòng ngừa 235 trường hợp ung thư mỗi năm.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 12

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể gây ra 105 ca ung thư vú và 52 ca ung thư cổ tử cung nhưng phòng ngừa 1.440 trường hợp ung thư buồng trứng và tử cung trong năm ngoái.

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu - 13

Aspirin

Dùng aspirin cũng giúp phòng ngừa 232 trường hợp ung thư trong nghiên cứu của Queensland về ung thư đại trực tràng và ung thư thanh quản nhưng nó có thể gây đột quỵ, vì vậy aspirin không được khuyến nghị như một phương pháp chính thức điều trị chống lại ung thư.

Hà Ngân

Theo Independent