Thứ sáu, 25/03/2016 - 14:20

Ninh Bình: Bé gái 5 tuổi tử vong do tiêm phòng viêm màng não mô cầu?

Dân trí

Sau khi tiêm phòng Viêm màng não Mô cầu được 5 ngày, một bé gái ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình có các triệu chứng như sốt cao, lên cơn co giật, hoảng loạn…. Cháu bé đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Ngày 25/3, gia đình anh Phạm Văn Bình (34 tuổi), xã Yên Thắng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) cho biết, những ngày qua vô cùng đau xót trước cái chết bất thường của con gái anh là cháu Phạm Hồng Ngọc, sinh năm 2011. Cháu Ngọc tử vong không rõ nguyên nhân sau khi sốt cao, co giật, hoảng loạn, gia đình đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Theo người nhà anh Bình, trước đó cháu Ngọc khỏe mạnh, ăn ngủ, sinh hoạt và đi học bình thường. Ngày 19/3, sau khi nhận được thông báo và giấy mời của Trạm Y tế xã Yên Thắng về việc tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm màng não Mô cầu, bà ngoại cháu Ngọc là Nguyễn Thị Ninh đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã để đăng ký tiêm phòng.

Chị Mận (bên phải), bà Ninh (bên trái) kể lại sự việc đau lòng sau khi mất đi người con, người cháu 5 tuổi không rõ nguyên nhân
Chị Mận (bên phải), bà Ninh (bên trái) kể lại sự việc đau lòng sau khi mất đi người con, người cháu 5 tuổi không rõ nguyên nhân

Bà Ninh cho hay, tại đây các y bác sĩ đã khám cho cháu Ngọc rất cẩn thận trước khi tiêm. Sau khi tiêm cháu Ngọc được yêu cầu ở lại trạm y tế xã khoảng 30 phút để theo dõi sau đó mới cho về nhà. Những ngày sau đó, cháu Ngọc ăn uống, vui chơi bình thường và không hề có phản ứng, triệu chứng gì.

“Tiêm phòng sáng thứ 7 (ngày 19/3), chủ nhật cháu được nghỉ học, đến thứ 2 và thứ 3 cháu vẫn khỏe mạnh và đi học bình thường. Đến thứ 4 (tức ngày 23/3) cháu có biểu hiện sốt nhẹ nên gia đình cho cháu nghỉ học ở nhà, chiều ngày hôm đó cháu vẫn vui chơi được nhưng có biểu hiện hơi mệt”, bà Ninh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Mận, 25 tuổi (mẹ cháu Ngọc) bùi ngùi: “Đêm hôm đó (23/4) cho đến rạng sáng (ngày 24/3), cháu lên cơn sốt, có những biểu hiện như co giật, khi hai vợ chồng tôi nghe thấy tiếng con hoảng loạn liền gọi xe taxi để đưa con đi bệnh viện cấp cứu, khi chưa đến được bệnh viện thì cháu đã tử vong”.

Ông nội cháu Ngọc cho rằng, cái chết bất thường của cháu gái 5 tuổi có một phần nguyên nhân từ việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Vì trước đó cháu vẫn khỏe mạnh bình thường.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Huyền - Trưởng Trạm Y tế xã Yên Thắng cho biết, cháu Ngọc có đăng ký và tiêm phòng bệnh Viêm màng não Mô cầu tại trạm vào ngày 19/3.

Thông tin trong giấy mời tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm màng não Mô cầu mà Trạm Y tế xã Yên Thắng gửi đến các gia đình có nhu cầu tiêm dịch vụ
Thông tin trong giấy mời tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm màng não Mô cầu mà Trạm Y tế xã Yên Thắng gửi đến các gia đình có nhu cầu tiêm dịch vụ

“Việc thực hiện tiêm phòng bệnh viêm màng não Mô cầu được Trạm Y tế xã triển khai đúng quy trình và thực hiện rất nghiêm ngặt theo quy định và sự giám sát của Trung tâm Y tế huyện. Trước khi triển khai tiêm, chúng tôi đã có thông báo và tuyên truyền rộng rãi đến người dân qua phương tiện thông tin đại chúng. Phụ huynh nào đồng ý thì đưa con đến tiêm vì đây là tiêm phòng dịch vụ”.

Cũng theo bà Huyền, trong số 150 trường hợp tiêm phòng bệnh viêm màng não mô cầu tại Trạm Y tế xã trong ngày 19 và 20/3, trong vòng 72 giờ sau tiêm thì chỉ có duy nhất một trường hợp Trạm Y tế xã nhận được thông tin có phản ứng phụ sau tiêm. “Đây là một cháu bé 2 tuổi ở xóm 4, cháu bé được người nhà đưa đến trạm trong tình trạng sốt, co giật… Sau khi được sự chăm sóc của y bác sĩ tại trạm, sức khỏe của cháu bé trở lại bình thường và được gia đình đưa về nhà. Trường hợp của cháu Ngọc, sau tiêm phòng 5 ngày chúng tôi mới được nghe tin. Tuy nhiên, lúc này cháu đã tử vong, chúng tôi cũng đã đến gia đình thăm hỏi, chia sẻ và nắm những thông tin có liên quan để báo cáo lên cấp trên”.

Bà Ninh Thị Quỳ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cho biết, sau khi nhận được báo cáo từ Trạm Y tế xã Yên Thắng, Trung tâm cũng đã về xác minh, tìm hiểu những thông tin có liên quan. “Trung tâm cũng đã có báo cáo lên Trung tâm Y tế dựng phòng tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Nguyên nhân cháu bé tử vong như thế nào chưa được rõ nhưng đây là sự việc rất đáng tiếc”, bà Quỳ chia sẻ.

Theo tìm hiểu, cháu Ngọc đã tiêm vắc xin phòng bệnh Viên màng não Mô cầu tuýp BC (VA - Mengoc - BC) do CuBa sản xuất. Loại vắc xin này được Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế nhập khẩu, có giá 190.000 đồng/liều. Lịch tiêm được áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ lớn và người lớn. Lịch tiêm cơ bản gồm 2 liều, mỗi liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là 6 - 8 tuần (liều thứ 2 bắt buộc để đạt được mức bảo vệ).

Thái Bá