Thứ ba, 03/09/2019 - 08:00

Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng

Dân trí

Thời gian qua nhờ nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống tác hại của thuốc lá, hàng triệu nông dân đã giảm hút và cai nghiện thuốc lá thành công.

Để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, nhiều năm qua, các cấp Hội nông dân Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Hàng triệu nông dân đã giảm hút và cai nghiện thành công thuốc lá. Nhiều nơi như Bình Định, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên… các cấp Hội đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nhằm loại trừ nguyên nhân gây ung thư, bệnh tật cho chính cơ thể mình và xả khói thuốc độc hại cả gia đình, cộng đồng.

Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng - 1
Cuộc thi phòng chống tác hại thuốc lá được tổ chức qua hình thức sân khấu tiểu phẩm.

Chỉ trong vòng 5 năm (từ năm 2015-2019), các tỉnh thành Hội nông dân đã xây dựng được hàng ngàn mô hình câu lạc bộ, chi hội nông dân nói không với thuốc lá.

Tại thôn Mỹ Cang (xã Phương Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định), CLB Nông dân phòng chống tác hại thuốc lá ban đầu chỉ có khoảng 10 thành viên. Sau thời gian hoạt động đến nay đã có hơn 84 hội viên tham gia. Hàng tháng, CLB đều có các ngày sinh hoạt định kỳ, tuyên truyền kiến thức, lồng ghép các chương trình, nội dung về PCTHTL vào sinh hoạt chi hội ở thôn.

Bên cạnh đó, các thành viên trong ban chủ nhiệm CLB cũng thường xuyên đi xuống các tổ, gặp gỡ các hội viên thường hút thuốc để vận động, giải thích về tác hại của thuốc lá từ đó giúp người dân thay đổi nhận thức, hành vi.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Ngọc Thảo, hội viên của CLB nông dân Phòng chống tác hại thuốc lá của thôn Mỹ Cang cho biết, ông có 20 năm nghiện hút từng vào viện điều trị phẫu thuật phổi tắc nghẽn.

Để từ bỏ thuốc ông tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ nông dân phòng chống tác hại thuốc lá. Hàng ngày, ông Thảo cùng các thành viên trong CLB đi chia sẻ với bà con nông dân và người trong tổ dân phố về tác hại của thuốc lá để mọi người có động lực bỏ thuốc. Nhờ sự động viên của gia đình và hàng xóm, ông Thảo đã cai nghiện thuốc lá thành công và giúp nhiều người nhận thức rõ sự nguy hại của thuốc lá.

Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng - 2
Các cuộc nhằm nâng cao hiểu biết cho hội viên về phòng chống tác hại thuốc lá được Hội Nông dân Việt Nam thường xuyên tổ chức

Không chỉ xây dựng các CLB điểm về phòng chống tác hại thuốc lá, tại Tuyên Quang, người dân và cán bộ các cấp còn thực hiện việc truyền

thông qua các kênh thông tin đại chúng như: loa phát thanh của thôn, xã để nâng cao ý thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ ghi nhớ, dễ làm theo… nhận thức của người dân tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, với thi đua khen thưởng, kịp thời động viên những người làm tốt và kiên quyết xử lý những hội viên nông dân không thực hiện nên tỷ lệ người bỏ thuốc lá của Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang giảm mạnh.

Gần đây, Hội Nội dân tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Ninh Bình và TP Hải Phòng… đã tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa và phát động các phong trào, sáng kiến như: xây dựng ngôi nhà không khói thuốc, môi trường làm việc không khói thuốc nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống tác hại thuốc lá.

Thông qua hình thức tuyên truyền này, các quy định của Luật PCTH thuốc lá; mối nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cũng như các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về PCTHTL được truyền tải và được người xem đón nhận.

Nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn vì sức khỏe cộng đồng - 3
Hội Nông dân cũng tổ chức nhiều buổi tập huấn cho tuyên truyền viên cơ sở Hội về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đến nay 63 tỉnh thành Hội nông dân đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. 20.000 cán bộ, hội viên nông dân của 18 tỉnh, thành Hội được tập huấn, tuyên truyền về PCTH thuốc lá.

Nhiều đơn vị đã đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm như: treo biển cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trong phòng làm việc không có gạt tàn thuốc, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc. Đặc biệt, đưa tiêu chí không hút thuốc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng hàng năm.

Một số tỉnh, thành Hội không những tích cực tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân mà còn nghiêm túc thực hiện việc bỏ thuốc lá trong cán bộ hội như Bình Định, Sóc Trăng, Quảng Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị…

Thời gian tới, để nâng cao hiểu biết của người dân về phòng, chống tác hại thuốc lá, Hội nông dân Việt Nam cho biết, sẽ tích cực đẩy mạnh các chương trình, chiến dịch truyền thông. Đồng thời củng cố, duy trì và mở rộng các CLB nông dân không hút thuốc. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTH thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị.