Từ vụ thất lạc thanh phóng xạ ở Vũng Tàu:

Nỗi đau của người bị nhiễm xạ

Nguồn phóng xạ hoạt tính cao có thể gây tác hại như thế nào đối với những người vô tình tiếp xúc, là điều công chúng cần được biết. Sự cố gần 30 năm trước di hại đến bây giờ, mà ông Ngọc tự trào là “trả thuế ngu cho phóng xạ”, được ông kể giúp phòng tránh cho lớp hậu sinh…

Ông Ngọc mong không ai bị nhiễm phóng xạ nữa Ông Ngọc mong
không ai bị nhiễm phóng xạ nữa
Ông Ngọc mong không ai bị nhiễm phóng xạ nữa Ông Ngọc mong không ai bị nhiễm phóng xạ nữa

Hễ nhắc đến đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, điều tra viên giỏi nghề một thời ở Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, nhiều người lập tức nhớ tới những chiến công mà ông cùng đồng đội đã lập được qua các chuyên án phá tan các băng nhóm “mafia nội địa” như Năm Cam - Sài Gòn, Khánh Trắng - Hà Nội, Chí Tin - Khánh Hòa từ hai, ba thập kỷ trước.

Rất ít người biết ông còn là một nạn nhân của phóng xạ! Gần ba mươi năm qua ông vẫn từng ngày, từng giờ phải tự tìm mọi cách chống chọi với sức công phá của phóng xạ, chung sống với tình trạng tế bào trong cơ thể bị hủy hoại không ngừng vì nhiễm xạ.

Khoảng năm 1986, 1987 ông đang công tác ở Tổng cục Cảnh sát, được Tổng cục An ninh điều động tham gia tổ chuyên án điều tra về một đường dây mua bán trái pháp luật những thỏi nghi là chất phóng xạ to nặng, mà người dân lúc bấy giờ thường nhầm lẫn gọi là đồng đen, hoạt độ cao.

Thời đó, ông Ngọc cùng cộng sự đưa ra một thắc mắc: “Vì sao những thỏi phóng xạ có dấu hiệu xuất xứ từ Mỹ này lại rơi vào miền Trung nước Việt, nhiều nhất ở mấy tỉnh phía nam Hà Tĩnh, Quảng Bình?” Thắc mắc này tới nay vẫn chưa ai trả lời được, chỉ một điều rất rõ là những thỏi phóng xạ cực độc đó lại bị lén lút ngấm ngầm mua bán, gây ra những mối đe dọa khôn lường trong xã hội.

Trước lúc vào địa bàn thực thi nhiệm vụ, ông Ngọc lúc bấy giờ lãnh trọng trách phó ban chuyên án (đồng phó ban chuyên án lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Hưởng, sau này lên Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an… đã sang Viện Vật lý Hạt nhân tìm hiểu về hình thù, tác hại, cách sử dụng các loại máy đo dò phóng xạ, cách đề phòng bảo quản trên đường vận chuyển như thế nào đối với các thỏi uranium.

Một tiến sĩ hạt nhân giải đáp tỉ mỉ cả tiếng đồng hồ, trấn an rằng nguồn phóng xạ luôn được bao bọc bởi lớp vỏ chì rất dày nên khá an toàn. Trong trí nhớ của đại tá Ngọc, khi chuyên án thắng lợi, thu về được cỡ 1,2 tạ tang chứng, gồm những khối thỏi được cho là chất phóng xạ bọc chì hình thang, to như cục gạch, nặng khoảng 9,7 kg/tảng. Có 20 người tham gia chuyên án, sau khi thu gom được hết số vật chứng họ lại tiếp tục nhận nhiệm vụ áp tải, vận chuyển số hàng quốc cấm này từ vùng giáp biên giới Lào, thuộc huyện Hưng Nguyên - Nghệ An ra Hà Nội.

Đinh ninh uranium bọc chì an toàn, hễ thu được thỏi nào là các thành viên ban chuyên án lại cho vào túi dết đeo cạnh người, bỏ vào bao chất sau xe, mang về phòng thì quẳng dưới gầm giường. Họ lênh đênh cả tháng, người đâu tang vật đó trước khi kết thúc chuyên án, áp tải trọn vẹn cả khối tang vật về nộp cho Nhà nước. Sau đó, từng thành viên nhóm chuyên án được phát hiện có những biểu hiện về sức khỏe, được đưa vào bệnh viện quân đội làm các xét nghiệm. Các bác sỹ xác định cả nhóm đều bị “dính” phóng xạ. Ông Ngọc bị nhiễm nặng nhất, với dấu hiệu là bạch cầu tăng vọt, hồng cầu giảm, có lúc da dẻ sùi mụn nhọt như thủy đậu, cơ thể rã rời mệt mỏi.

“Tôi sinh năm 1950, may lúc đó đường con cái đã xong, thằng cu út tới giờ cũng đã kịp theo nghề bố. Nhưng thuốc Tây bất lực. Bác sĩ bảo vì phóng xạ liên tục tiêu diệt tế bào non và hồng cầu, nên phải ráng ăn mỗi ngày cho được 20-30 cái lòng đỏ trứng gà để tái tạo tế bào và uống nước chè tươi để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa ung thư. Chế độ chính sách về hậu quả công vụ kiểu này lúc đó chưa có, chỉ được bồi dưỡng cân đường hộp sữa, nên từ đó lương thưởng bao nhiêu, cả nhà cũng ưu tiên dành dụm hết cho tôi bồi dưỡng bằng trứng với chè xanh! Việc tăng cường tập khí công mỗi ngày cũng giúp tôi phần nào duy trì được trạng thái cân bằng, dù không ngăn được mắt kém, răng hỏng, và các bộ phận khác ngày càng xộc xệch...”, đại tá Ngọc kể.

Vì thế, khi được tham gia xây dựng Bộ luật Hình sự, ông Ngọc đã đóng góp nhiều ý kiến chi tiết cho các quy định về tội danh mua bán, tàng trữ các chất phóng xạ.

Ông dặn tôi: “Chuyện qua lâu rồi, tớ chẳng trách ai, chỉ trách mình dốt! Kể lại, chỉ mong các cậu viết sao không lộ bí mật nhà nước, mà hữu ích cho cán bộ nhân dân, để đừng ai phải “trả thuế ngu” cho phóng xạ kiểu đó nữa!”.

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc nghỉ hưu năm 2010, sau thời gian khá dài công tác ở cương vị phó Phòng trọng án của Cục Điều tra Hình sự - Bộ Công an.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về chuyện thất lạc thanh phóng xạ ở Vũng Tàu, Giáo sư Phạm Duy Hiển - Cố vấn của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, cho biết:

Thật ra với việc quản lý phóng xạ, nước ta đã có luật, nghị định đầy đủ, rõ hết rồi, chỉ có chế tài xử phạt còn chưa rõ. Cơ quan nào nhận phải có trách nhiệm khai báo, quản lý chặt chẽ, phải chụp ảnh hình dáng vật chứa phóng xạ như thế nào để lỡ bị mất còn thông báo cho người dân biết tác hại mà phòng tránh. Việt Nam hiện đang sử dụng khoảng 6-7 nguồn phóng xạ, phần lớn nhập ngoại gồm nhiều loại, với hình thù, tính chất, hoạt độ khác nhau, chủ yếu phục vụ trong các ngành địa chất, công nghiệp, chụp ảnh, y tế, đa số có hoạt độ thấp nhưng vẫn nguy hiểm đối với người tiếp cận.

Theo Hoàng Thiên Nga

Tiền phong

MỚI NHẤT
Vì sao người Hà Lan có chiều cao đáng nể?
Vì sao người Hà Lan có chiều cao đáng nể?

Hệ thống y tế tốt nhất châu Âu, thói quen uống sữa mỗi ngày, lối sống tích cực... là những yếu tố giúp thể lực người Hà Lan đứng top 10 thế giới.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:26

Bộ trưởng Y tế: Y tế cũng là 1 ngành cung cấp dịch vụ
Bộ trưởng Y tế: Y tế cũng là 1 ngành cung cấp dịch vụ

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế cho rằng: y tế cũng là một ngành cung cấp dịch vụ, đó là dịch vụ khám chữa bệnh. Vì thế, cũng phải như các đơn vị dịch vụ khác như ngân hàng, bảo hiểm... ngành y tế cũng cần tiến tới đổi mới toàn diện phong cách phục vụ người bệnh.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:02

Hé lộ về nguồn gốc thuốc hỗ trợ điều trị ung thư có mã vạch bóng đèn
Hé lộ về nguồn gốc thuốc hỗ trợ điều trị ung thư có mã vạch bóng đèn

Sau khi có phản ánh của khách hàng về loại TPCN nghi có nhiều điểm bất thường. Chiều qua, (15/4) tổ công tác liên ngành gồm Đội chống hàng giả (Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Hà Nội) và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành làm việc với công ty TNHH S.H.A.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:41

Không còn ồ ạt tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên
Không còn ồ ạt tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên

(Dân trí) - Nhiều kỹ thuật cao trước chỉ làm tại các bệnh viện tuyến trên như mổ máu tụ trong não, mổ chấn thương sọ não, thay khớp háng toàn phần với chi phí hàng trăm triệu… thì nay nhiều bệnh viện địa phương đã làm thành thường quy. Bệnh nhân đã được điều trị tốt tại tuyến cơ sở, không còn ồ ạt chuyển bệnh lên tuyến trên.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:44

Để sống lâu, tập thể dục bao nhiêu là đủ?
Để sống lâu, tập thể dục bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Việc tập luyện như thế nào tốt nhất luôn là vấn đề vì các chuyên gia còn đang tranh cãi về mức tập bao nhiêu là quá ít, là quá nhiều hay vừa đủ để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 05:02

Xuất hiện dịch lở mồm long móng giữa lúc nắng nóng
Xuất hiện dịch lở mồm long móng giữa lúc nắng nóng

(Dân trí) - Một đàn gia súc gần 20 con tại xóm 16, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, vừa được cơ quan chức năng tại tỉnh này phát hiện bị nhiễm dịch lở mồm long móng. Hiện cơ quan thú y tỉnh này đang vào cuộc nhằm kiểm soát không để lây lan diện rộng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 04:25

Điều dưỡng viên, sinh viên hiến máu cứu người bị nạn
Điều dưỡng viên, sinh viên hiến máu cứu người bị nạn

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất máu, sốc choáng, nguy kịch đã được Khoa hồi sức cấp cứu - Chống độc (BVĐK 115) cứu sống, nhờ truyền máu cấp cứu từ người hiến là điều dưỡng và sinh viên đang học tại Vinh.

Thứ năm, 16/04/2015 - 04:03

Phát hiện con đỉa dài 7cm trong cổ họng
Phát hiện con đỉa dài 7cm trong cổ họng

(Dân trí) - Các bác sĩ đã được một phen hoảng hồn khi phát hiện thấy một con đỉa dài 7cm còn sống đang bám vào thành trong cổ họng bé trai 11 tuổi ở Trung Quốc.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:01

Vụ bé 1 tuổi tử vong nghi do lỗi BV Hồng Ngọc: Gia đình rút đơn khiếu nại
Vụ bé 1 tuổi tử vong nghi do lỗi BV Hồng Ngọc: Gia đình rút đơn khiếu nại

(Dân trí) - Anh Nguyễn Việt Hùng vừa xác nhận với báo Dân trí đã chính thức gửi đơn bãi nại liên quan đến việc gia đình khiếu nại lên Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế và các cơ quan truyền thông về việc điều trị của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc với con trai anh là cháu Nguyễn Việt Lâm.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:42

Hơn 80 phường xã sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản
Hơn 80 phường xã sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản

(Dân trí) - Xác định chất lượng dân số là tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội, thành phố đang đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cộng đồng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:51

Thủng tử cung vì “nhờ” bác sĩ Trung Quốc phá thai
Thủng tử cung vì “nhờ” bác sĩ Trung Quốc phá thai

(Dân trí) - Mang thai khi tuổi đã cao, bà M. tìm đến Phòng khám Quốc tế để bỏ thai. Đã cắt ngang thai nhi nhưng không hút được ra ngoài, viên bác sĩ nữ người Trung Quốc còn làm thủng tử cung khiến người bệnh nguy kịch.

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:11

Cuồng ghen: dấu hiệu của bệnh tâm thần?
Cuồng ghen: dấu hiệu của bệnh tâm thần?

Bệnh tâm thần có nhiều dấu hiệu khác nhau, trong đó cuồng ghen là một hình thức?

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhanh chóng khắc phục tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ
Nhanh chóng khắc phục tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc với ngành y tế tại cuộc họp về công tác y tế Thủ đô quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II- 2015 diễn ra sáng nay, 15/4.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:42

Nghèo cũng xài sừng tê: Muôn nẻo chữa bệnh
Nghèo cũng xài sừng tê: Muôn nẻo chữa bệnh

Hầu như không tìm thấy trường hợp nào mua sừng tê giác chỉ để ngắm và khoe của như nhận định của nhóm điều tra quốc tế. Nhóm phóng viên TTT nhận thấy nhiều người đều cậy nhờ vào phép màu của sừng tê khi bệnh tình đến nước phải vái tứ phương. Đáng chú ý, lượng sừng tê giác mua chỉ vài gram cho đến vài trăm gram.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:19

Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương
Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về đảm bảo ANTT tại khu vực Bệnh viện Mắt Trung ương, phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sáng 15/4, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAP Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 8 đối tượng hoạt động “cò mồi”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:08

Vụ hơn 100 công nhân ngộ độc: Do canh rau ngót nấu thịt nhiễm khuẩn lỵ
Vụ hơn 100 công nhân ngộ độc: Do canh rau ngót nấu thịt nhiễm khuẩn lỵ

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân tại Công ty Singlun (khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ ) bị ngộ độc thực phẩm là do món canh rau ngót nấu thịt bị nhiễm khuẩn lỵ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:51

Làm rõ sự việc bé 1 tuổi tử vong nghi do lỗi Bệnh viện Hồng Ngọc
Làm rõ sự việc bé 1 tuổi tử vong nghi do lỗi Bệnh viện Hồng Ngọc

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Hồng Ngọc (địa chỉ 55 Yên Ninh, Hà Nội) khẩn trương xác minh thông tin bệnh nhi Nguyễn Việt Lâm, 1 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội tử vong, được cho là do lỗi của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:48

Cách nào phát hiện thực phẩm “ngậm” Nitrat quá ngưỡng?
Cách nào phát hiện thực phẩm “ngậm” Nitrat quá ngưỡng?

Theo GS Phan Thị Kim, trong 4 loại dư lượng khiến thực phẩm mất an toàn, thực phẩm dư chất Nitrat (do sử dụng nhiều phân bón, chất tăng trưởng) là không thể loại bỏ. Còn lại thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, vi sinh vật đều có cách để giảm bớt sự nguy hại.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:23

Ống dẫn khí nổ như bom, 2 người trọng thương
Ống dẫn khí nổ như bom, 2 người trọng thương

(Dân trí) - Các công nhân đang làm công tác bảo quản dàn khí làm lạnh, bất ngờ một tiếng nổ lớn như bom vang lên khiến 4 người nhập viện.

Thứ tư, 15/04/2015 - 10:54

Phát hiện 14,6 tấn sản phẩm động vật không nguồn gốc
Phát hiện 14,6 tấn sản phẩm động vật không nguồn gốc

Ngày 15/4, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành lập hồ sơ vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với những cá nhân liên quan trong việc kinh doanh và lưu trữ khoảng 14,6 tấn sản phẩm động vật không nguồn gốc.

Thứ tư, 15/04/2015 - 05:35

Tặng 150 tủ thuốc cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Tặng 150 tủ thuốc cho ngư dân đánh bắt xa bờ

(Dân trí) - Chiều 15/4, tại Cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa, Bộ Y tế phối hợp tổ chức trao tặng 150 tủ thuốc y tế cho ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:33

Phòng ngộ độc rau muống bẩn
Phòng ngộ độc rau muống bẩn

Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên, rau muống cũng có thể làm nhiễm giun sán, ký sinh trùng và ngộ độc nếu như ăn không đúng cách.

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:07

Trung Quốc: Rùng mình thức ăn đường phố từ dầu cống rãnh
Trung Quốc: Rùng mình thức ăn đường phố từ dầu cống rãnh

(Dân trí) - Với nhan đề “Có lẽ bạn sẽ không bao giờ dám ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc sau khi xem đoạn video dưới đây”, bài viết trên tờ Washington Post chắc hẳn sẽ khiến nhiều người rùng mình với những món ăn bắt mắt được chế biến từ dầu “cống rãnh”.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:19

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella bao phủ trên 97% đối tượng tiêm
Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella bao phủ trên 97% đối tượng tiêm

(Dân trí) - Ngày 15/4 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đã có gần 20 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên toàn quốc được tiêm, đạt tỉ lệ bao phủ đến 97,4%.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:05