Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:06

Nỗi khổ của người phụ nữ phải vắt ngực sang 2 bên để ngủ

Dân trí

Dáng người nhỏ nhắn, thanh mảnh nhưng hơn 10 năm qua, người phụ nữ 31 tuổi, ở TP HCM luôn thấy tự ti vì bộ ngực dài nửa mét.

Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa thực hiện ca phẫu thuật tạo hình lại vú cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, từ hồi sinh viên chị đã thấy ngực phát triển ngày một to hơn. Chị luôn phải mặc áo thật rộng để che vòng một.

Đến năm 2014, không thể chịu đựng được vì vòng ngực quá khổ khiến chị khó thở, khó khăn đi lại và đau đớn như kim châm khi đến kỳ kinh nguyệt, chị đến một bệnh viện tại TP.HCM thăm khám. Chị được chẩn đoán bị phì đại tuyến vú, chỉ định cắt bỏ 1/3 tuyến vú.

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn vòng một của chị lại to rất nhanh, đặc biệt vào năm 2018, khi chị mang song thai con đầu lòng. Có bầu 3 tháng, ngực chị đã phát triển to gấp 3 lần so với thời điểm trước khi có bầu dù người rất gày. Đến tháng thứ 7, mỗi bên ngực của chị căng phồng như chiếc xô đựng nước sau đó xẹp dần, thõng dài đến nửa mét.

Nỗi khổ của người phụ nữ phải vắt ngực sang 2 bên để ngủ - 1

“Để có thể vận động được, tôi phải mặc cùng lúc 3 chiếc áo ngực ngoại cỡ dành cho người siêu béo ở nước ngoài, trong đó 2 chiếc vắt chéo, 1 chiếc mặc ngang. Do phải kéo trọng lượng quá lớn, vai tôi lúc nào cũng đỏ rát do vết hằn của quai áo”, người phụ nữ buồn bã nói.

Mang bầu được 5 tháng chị buộc phải nghỉ làm. Quần áo, váy bầu đều phải nhờ người quen xách từ nước ngoài về vì không mặc vừa bất cứ quần áo ngoại cỡ nào mua tại Việt Nam.

Bộ ngực quá khổ khiến chị cảm thấy tự tin, mặc cảm. Mỗi khi đi ra đường chị thấy mọi người nhìn mình như người ngoài hành tinh.

“Thậm chí có người vọt xe lên rồi lại quay xe lại để nhìn cho kỹ. Có lần đi siêu thị mua đồ, vừa ra đến cửa thì tôi bị bảo vệ giữ lại hỏi ‘Chị đang giấu gì trong người vậy?’”, chị bùi ngùi nói.

Chị sinh mổ, 2 con trai khoẻ mạnh. Một tuần sau sinh, ngực chị vẫn giữ nguyên kích thước nhưng sau đó xẹp dần và thõng xuống rất nhanh, dù 2 bé bú ngoài hoàn toàn và chị không có sữa.

7 tháng sau sinh, hai bên ngực của chị sa trễ xuống dài quá cạp quần, trong đó bên phải dài 49 cm, bên trái dài 46 cm. Điều này gây cản trở sinh hoạt rất lớn. Lúc ngủ, chị phải vắt ngực sang hai bên vì để thẳng trên bụng, chị không thể thở được.

Gần đây qua tìm hiểu thông tin trên mạng, chị quyết định liên hệ với GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) để tư vấn. Đợi hai con cứng cáp, chị đã bay ra Hà Nội phẫu thuật.

Theo GS Sơn, chị Loan bị phì đại tuyến vú khiến ngực to nhanh rồi chảy xệ. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này trên thế giới rất hiếm. Nếu không phẫu thuật, mỗi tháng ngực bệnh nhân sẽ dài thêm khoảng 5 cm.

Nỗi khổ của người phụ nữ phải vắt ngực sang 2 bên để ngủ - 2
Các bác sĩ đã cắt mỗi bên ngực 2 kg.

Thay vì cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú lên để tạo hình, bác sĩ đã áp dụng phương pháp thu gọn vú có bảo tồn, giúp bệnh nhân giữ nguyên được cảm giác, cho con bú bình thường và vẫn đảm bảo hình thể tuyến vú.

Cụ thể, bác sĩ siêu âm doppler xác định được mạch máu nuôi quầng núm vú, lần theo đường đi của cuống nuôi để thiết kế vạt mang quầng núm vú. Sau khi cắt thu nhỏ tuyến vú, bác sĩ sẽ cuộn vạt lên để tạo hình bầu vú. 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ. Bác sĩ đã cắt bỏ mỗi bên ngực gần 2 kg. Hiện bệnh nhân tỉnh, ăn uống bình thường, có thể đi lại nhẹ nhàng. Dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo GS Sơn những trường hợp bị phì đại và sa trễ đến nửa mét như trường hợp trên rất hiếm gặp.

Hà An

Tin liên quan

Mới nhất