Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!”

Dân trí “Bố mẹ mình ngày nào cũng vừa gọi vừa khóc, cứ bảo: Về đi con! Về đi! Bố mẹ đặt vé cho mà về”.
>>Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam tại ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc
>>Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng dịch tại Hàn Quốc
>>Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: ĐSQ Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết

Tính đến sáng 25/2, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 833 ca nhiễm virus corona chủng mới và có 8 trường hợp đã tử vong, biến đất nước này trở thành điểm nóng của đại dịch Covid-19, bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Điều đáng nói là số ca lây nhiễm tại Hàn Quốc chỉ vừa tăng vọt trong mấy ngày gần đây, và các chuyên gia nhận định rằng, nó có khả năng cao là kết quả của sự kiện “siêu lây nhiễm” ở một nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), tại thành phố Daegu, nơi hiện chiếm đến phân nửa số ca dương tính Covid-19 ở Hàn Quốc.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 1

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, điều mà tất thảy mọi người dân trên lãnh thổ Việt Nam quan tâm nhất lúc này, chính là sự an toàn của trên dưới 200.000 công dân Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại nước này, tính riêng tại ổ dịch Daegu là 8.285 người (Số liệu do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp).

Bắt liên lạc với các bạn du học sinh, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc, qua những câu chuyện kể, chúng tôi phần nào hiểu được khó khăn chồng chất, sự hoang mang, lo sợ của những người con đất Việt đang phải đối đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm ở nơi đất khách, quê người.

Đường phố nồng nặc mùi khử trùng, mỗi ngày có đến hàng chục thông báo khẩn cấp

“Đường phố nồng nặc mùi khử trùng”, “mỗi ngày có đến hàng chục thông báo khẩn cấp trên điện thoại từ chính quyền”, “thịt, cá, trứng, sữa đều cháy hàng” là bức tranh toàn cảnh về điểm nóng Covid-19: thành phố Daegu, được vẽ lại qua những lời chia sẻ của Quỳnh Trang (19 tuổi), hiện đang là du học sinh tại Đại học Keimyung (Daegu).

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 2

Quỳnh Trang (19 tuổi), hiện đang là du học sinh tại Đại học Keimyung (Ảnh NVCC).

Theo Quỳnh Trang, cuộc sống yên bình tại Daegu bỗng nhiên đảo lộn hoàn toàn từ khi dịch bệnh lây lan mạnh mẽ ở thành phố này. Điều dễ nhận thấy là từ một thành phố nhộn nhịp bỗng trở nên vắng vẻ đến kì lạ. Tuy nhiên, vấn đề đáng ngại nhất mà Trang cũng như mọi người dân ở Daegu lúc này phải đối mặt chính là sự cạn kiệt của nhu yếu phẩm: “Thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trở nên khan hiếm, tại các siêu thị đều ghi biển quy định mỗi người chỉ được lấy một phần. Khẩu trang hiện giờ cũng chẳng có mà mua. Coupang (một ứng dụng giao hàng phổ biến ở Hàn Quốc – PV) từ chối giao hàng về một số khu vực Daegu”.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 3

Các gian hàng thực phẩm ở siêu thị luôn trong tình trạng khan hiếm (Ảnh NVCC).

Ở ngay tâm dịch, Quỳnh Trang không giấu nổi sự hoang mang, lo sợ trước diễn biến của Covid-19 qua cuộc trò chuyện với chúng tôi. Đương nhiên, sự lo lắng này không chỉ đến từ những người trực tiếp phải đối mặt với Covid-19. “Bố mẹ mình ngày nào cũng vừa gọi vừa khóc, cứ bảo: Về đi con! Về đi! Bố mẹ đặt vé cho mà về. Về Việt Nam rồi cách ly cũng được!” – Quỳnh Trang kể.

Lo sợ là vậy nhưng việc đi hay ở, theo Trang còn bị chi phối bởi một nỗi băn khoăn khác, mà sau khi được trò chuyện với các bạn trẻ khác, chúng tôi mới nhận ra rằng, đây có lẽ là suy nghĩ chung của những người con dân đất Việt ở xứ Hàn: Nỗi lo mình trở thành một phiên bản khác của bệnh nhân thứ 31 (bệnh nhân được cho là đã gây nên sự kiện siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc).

“Thực sự cũng muốn về lắm nhưng bây giờ về nhỡ may lại mang virus về nước thì lại khổ mọi người, khổ bố mẹ” – Cô sinh viên trẻ giãi bày.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 4

Mỗi ngày có hàng chục thông báo khẩn cấp trên điện thoại về dịch Covid-19 (Ảnh NVCC).

Bạn bè đã về nhà gần hết rồi, bố mẹ mình ngày nào cũng gọi điện 3-4 lần giục về…

Sống cách ngôi nhà thờ được cho là xảy ra sự kiện “siêu lây nhiễm” tại thành phố Daegu chỉ 3km, cô dâu Việt - Hàn Phạm Huệ (24 tuổi) cảm nhận rất rõ những tác động của dịch Covid-19 đang gây ra cho cuộc sống hàng ngày.

Huệ kể: “Thời gian đầu chỉ có 1,2 người nhiễm bệnh thì tình hình vẫn khá bình thường nhưng chỉ sau ngót nghét 1 tuần, số người nhiễm đã lên hơn 800 thì mọi thứ trở nên rối loạn. Ở các siêu thị, gạo, rau quả, thịt, mì tôm, đậu phụ, trứng luôn trở thành các mặt hàng hết nhanh nhất. Khu vực mình hôm nay bán khẩu trang với giá rẻ ở các emart lớn, đến lúc trưa mình tranh thủ ra mua thì hết sạch”.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 5

Phạm Huệ (24 tuổi) cùng chồng mới cưới (Ảnh NVCC).

Cũng giống như Quỳnh Trang, bố mẹ và người thân của Huệ đều rất lo lắng cho tình hình ở xứ người. “Mỗi ngày bố mẹ mình gọi đến 3,4 lần. Sáng sớm gọi, chiều gọi, tối gọi. Mà bố mẹ gọi rồi lại đến bạn bè và chị gọi. Tất cả mọi người đều lo và muốn mình trở về Việt Nam, nhưng mình còn gia đình ở bên đây, nên chả đành” và đương nhiên, một lý do khác được Huệ giải thích với chúng tôi chính là lo sợ lại mang dịch về cho mọi người ở quê hương.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 6

Đường phố ở Daegu vắng bóng người.

Chấp nhận ở lại tâm dịch, Huệ chia sẻ rằng, giờ cô cũng chỉ biết hạn chế ra ngoài đường, nếu không có việc gì cần thiết. Khi đi ra ngoài luôn đeo khẩu trang và thường xuyên xịt sát khuẩn với nước rửa tay khô. Cô dâu xứ Hàn này cũng chia sẻ với chúng tôi về nỗi lo khan hiếm thực phẩm, đặc biệt là trong thời gian sắp tới khi dịch có thể trầm trọng hơn: “Nhà mình hôm qua mua 2 bao gạo, mấy thùng mì rồi thêm mấy vỉ trứng nữa. Mỗi 2,3 ngày vẫn phải đi mua thực phẩm 1 lần. Nhưng dịch càng càng tăng nhanh nên cũng sợ là sau này mua rất khó khăn”.

Cái khó “về không được, ở lại cũng không xong” của người Việt ở tâm dịch

“Gia đình ngày nào cũng điện thoại bảo bỏ công việc mà về đi con, nhưng mình ở ngay trong tâm dịch, chẳng biết có mắc bệnh hay không, giờ về nhỡ lây lan cho gia đình, cho mọi người”, đó là nỗi băn khoăn của bạn Văn Dũng (25 tuổi) đang làm công nhân tại thành phố Daegu. Cũng theo chàng trai này thì “về không được, ở lại cũng không xong” là tâm lý chung của nhiều người Việt tại nơi cậu sống, trong bối cảnh hiện tại.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 7

 Văn Dũng (25 tuổi) đang làm việc tại thành phố Daegu (Ảnh NVCC).

Văn Dũng kể tiếp về tình hình ở điểm nóng Daegu mà cậu trực tiếp mắt thấy, tai nghe: “Con số ca bệnh tăng quá nhanh, quá đột biến làm cho mọi người đều cảm thấy hoang mang, lo lắng. Quán xá, cửa hàng, khu mua sắm đều vắng tanh, mọi cuộc hẹn, cuộc chơi hầu như bị hủy bởi không ai dám ra ngoài đường, không ai dám tụ tập nơi đông người nữa”.

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!” - 8

Hàng dài người đang xếp hàng chờ mua khẩu trang tại thành phố Daegu.

Vì Covid-19 có triệu chứng bệnh quá dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên theo Dũng, dù cậu có đang áp dụng đủ mọi biện pháp an toàn từ đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người cho đến thường xuyên rửa tay sát khuẩn, nhưng nỗi bất an là luôn thường trực: “Phòng thì phòng thế thôi nhưng không biết đường nào mà lần, vì ngoài kia không biết ai nhiễm, ai không không để mà tránh. Thậm chí, ngay cả bản thân mình có bị bệnh không mình còn không chắc chắn”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin, Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là +82 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân là +84 981 84 84 84.

 

 Minh Nhật

MỚI NHẤT
Ám ảnh phút mẫu tử chia lìa và khát khao thuốc ung thư "Made in Vietnam"
Ám ảnh phút mẫu tử chia lìa và khát khao thuốc ung thư "Made in Vietnam"

(Dân trí) - Chứng kiến những cảnh mẫu tử chia lìa thương tâm, các bác sĩ đều bật khóc, vì thương, vì bất lực. Điều đó khiến bác sĩ Đào Văn Tú càng nung nấu khát vọng tìm ra phương pháp chữa ung thư hiệu quả hơn.

Thứ tư, 26/02/2020 - 05:32

Chuyến bay đưa nhóm du khách về Hàn Quốc cất cánh ngay trong đêm
Chuyến bay đưa nhóm du khách về Hàn Quốc cất cánh ngay trong đêm

(Dân trí) - Đêm 25/2, đoàn khách nhập cảnh vào Đà Nẵng từ TP Daegu (Hàn Quốc) đã lên máy bay về nước.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:04

Chủ lò mổ mở xưởng sản xuất khẩu trang y tế giả, không có lớp kháng khuẩn
Chủ lò mổ mở xưởng sản xuất khẩu trang y tế giả, không có lớp kháng khuẩn

(Dân trí) - Khẩu trang cháy hàng giữa “cơn bão” Covid-19, chủ lò mổ nhanh tay sắm máy móc, thuê nhân công sản xuất khẩu trang y tế giả. Đặc biệt loại khẩu trang này không có lớp kháng khuẩn.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:12

Thanh Hóa chính thức đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid - 19
Thanh Hóa chính thức đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch Covid - 19 tại địa phương này.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:37

Đà Nẵng đưa nhóm 20 hành khách Hàn Quốc về nước bằng máy bay
Đà Nẵng đưa nhóm 20 hành khách Hàn Quốc về nước bằng máy bay

(Dân trí) - Do nhóm khách Hàn Quốc không thống nhất việc cách ly, một số mong muốn quay trở lại Hàn Quốc, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đưa một số du khách về nước, số còn lại sẽ được cách ly tại bệnh viện.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:10

Cách ly 6 trường hợp từ tâm dịch đến Cần Thơ
Cách ly 6 trường hợp từ tâm dịch đến Cần Thơ

(Dân trí) - Chiều 25/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Cần Thơ họp trực tuyến với quận, huyện, sở, ngành. Tại đây, Giám đốc sở Y tế cho biết, Cần Thơ hiện đang cách ly 6 trường hợp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:02

Đà Nẵng tính phương án đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước
Đà Nẵng tính phương án đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Đà Nẵng đang tính phương án bố trí máy bay đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước, còn nếu họ không đồng ý thì sẽ thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:18

Chống dịch Covid: “Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến mở màn”
Chống dịch Covid: “Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến mở màn”

(Dân trí) - Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đến giờ phút này Việt Nam đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa chiến thắng cả cuộc chiến. Tình hình dịch bệnh còn thay đổi rất khó lường.

Thứ ba, 25/02/2020 - 01:15

Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người
Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người

(Dân trí) - Nữ du khách Hàn Quốc được phát hiện bị sốt qua máy đo thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được ngành y tế đưa vào bệnh viện cách ly theo dõi.

Thứ ba, 25/02/2020 - 11:21

Nguyên nhân gây nôn do truyền hóa chất
Nguyên nhân gây nôn do truyền hóa chất

Cơ chế chính xác gây nôn và buồn nôn của hóa trị liệu chưa được biết rõ nhưng chắc chắn là mỗi thuốc tác động tại một vị trí khác nhau và một loại thuốc đôi khi gây nôn bởi nhiều vị trí.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:36

Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính
Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính

(Dân trí) - Ngày 25/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm virus corona mới tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:11

Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam
Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam

(Dân trí) - Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid - 19
Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid - 19

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam hoàn toàn đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid - 19, với khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid - 19 trên toàn quốc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:14

Nhóm khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng không đồng ý vào khu cách ly tại bệnh viện
Nhóm khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng không đồng ý vào khu cách ly tại bệnh viện

(Dân trí) - Đoàn khách 22 người trong nhóm 80 người đến Việt Nam từ tâm dịch ở Hàn Quốc không đồng ý vào khu cách ly tại Bệnh viện Phổi vì cho rằng "chưa có lệnh yêu cầu cách ly".

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:32

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn về việc không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:27

Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏi
Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏi

(Dân trí) - Trong mỗi mẩu chuyện, mỗi lời sẻ chia của bác sĩ Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Robot, Bệnh viện K về hành trình sát cánh cùng bệnh nhân ung thư, dường như luôn có “lửa”.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:45

Người mẹ ung thư di căn gan hai lần mang thai trong quá trình điều trị
Người mẹ ung thư di căn gan hai lần mang thai trong quá trình điều trị

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật ung thư gan năm 2013, đang điều trị, chị N.T.T.H (33 tuổi, Ninh Bình) mang thai. Năm 2018 chị lại một lần nữa có bầu, số phận đã mỉm cười khi chị sinh hai con khoẻ mạnh.

Thứ ba, 25/02/2020 - 04:38

Nam thanh niên trong nhóm 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng bị sốt
Nam thanh niên trong nhóm 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng bị sốt

(Dân trí) - Trong số 80 người từ TP Daegu (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Đà Nẵng có một thanh niên người Việt Nam bị sốt nên đã được ngành y tế cách ly theo dõi riêng.

Thứ hai, 24/02/2020 - 05:08

Bộ Y tế lý giải vì sao ông Park Hang Seo không bị cách ly khi đến Việt Nam?
Bộ Y tế lý giải vì sao ông Park Hang Seo không bị cách ly khi đến Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam tối 23/2/2020. Tuy nhiên, ông không phải thực hiện cách ly y tế bắt buộc 14 ngày phòng bệnh corona.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:54

Ngậm bi nam châm xem tivi, bé trai 6 tuổi hoại tử dạ dày
Ngậm bi nam châm xem tivi, bé trai 6 tuổi hoại tử dạ dày

(Dân trí) - Giật mình khi đang ngậm bi sắt ngồi xem tivi, cậu bé 6 tuổi đã nuốt dị vật vào đường tiêu hóa, gần 1 tuần sau, những cơn đau dữ dội xuất hiện, các bác sĩ xác định cháu đã bị thủng dạ dày.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:44

Đà Nẵng cách ly theo dõi 80 người đến từ Hàn Quốc
Đà Nẵng cách ly theo dõi 80 người đến từ Hàn Quốc

(Dân trí) - 80 người từ TP Daegu (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Đà Nẵng trên cùng một chuyến bay được cơ quan chức năng tiến hành cách ly để theo dõi sức khỏe.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:00

Đang chơi ngoài sân, bé gái bị mảnh mái tôn rơi xuống vỡ toác lưng
Đang chơi ngoài sân, bé gái bị mảnh mái tôn rơi xuống vỡ toác lưng

(Dân trí) - Tại thời điểm được đưa đến Bệnh viện Việt Đức, bé gái 8 tuổi ở Nam Định bị vết thương toác lưng rộng đến 12cm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:58

Chuyên gia mách “vũ khí” tăng cường miễn dịch chống lại virus corona
Chuyên gia mách “vũ khí” tăng cường miễn dịch chống lại virus corona

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng, ăn đủ dinh dưỡng, vận động đều đặn; vệ sinh bàn tay và sử dụng đều đặn Thymomodulin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tốt ngăn ngừa nguy nhiễm bệnh, trong đó có virus corona.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:17

Kem ngừa rạn Amella: Để chị em không còn những lắng lo về “rạn”
Kem ngừa rạn Amella: Để chị em không còn những lắng lo về “rạn”

(Dân trí) - Với chị em phụ nữ, một làn da khỏe mạnh, săn chắc và mịn màng luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong việc làm đẹp. Cũng bởi vậy, chỉ với sự xuất hiện của một vài vết rạn cũng có thể khiến nhiều chị em “mất ăn mất ngủ”.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:13