Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:44

Nội soi lồng ngực cắt thành công khối u ung thư phổi

Dân trí

Khối u ác tỉnh ở phổi với kích thước 17mm có nguy cơ xâm lấn và di căn đã được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Phương pháp phẫu thuật nội soi đang mang lại nhiều tiện ích về sức khỏe cho người bệnh.

Ngày 14/2, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng ngực vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính ở phổi cho bệnh nhân qua đường nội soi.  

Bệnh nhân mắc khối u là N.T.C. (58 tuổi, ngụ tại TPHCM). Trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ phát hiện tại thùy giữa phổi phải của người bệnh xuất hiện khối u với kích thước 17mm. Các kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u ác tính có nguy cơ xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp nội soi đang mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh
Phương pháp nội soi đang mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh

Trước những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt khối u bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Sau 2 tiếng khẩn trương toàn bộ khối u đã được bóc tách thành công, 3 ngày sau mổ sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Ths.Bs. Nguyễn Ngọc Bảo Long cho biết, việc áp dụng phẫu thuật nội soi cắt u phổi giúp điều trị ung thư phổi ngày càng tốt hơn. So với kỹ thuật mổ hở trước đây, đường mổ dài từ 15-20 cm gây đau đớn nhiều, chậm hồi phục (5-7 ngày), sẹo mổ gây mất thẩm mỹ thì phẫu thuật nội soi giúp giải quyết được các khuyết điểm này.

Trong phẫu thuật nội soi, vết mổ nhỏ không gây sang chấn thần kinh liên sườn, tổn thương cơ ít, vì thế sau mổ, bệnh nhân ít đau, giảm đáng kể nguy cơ suy hô hấp cũng như nhiễm trùng vết mổ; thời gian hồi phục nhanh nên giảm bớt chi phí điều trị cho bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi cắt u phổi là phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả, nhiều ưu điểm cho những ai không may mắc phải bệnh lý này.

BS cũng khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, đặc biệt là bệnh ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Vân Sơn