Nơm nớp lo “kho máu” cạn kiệt

Dân trí Với những người mắc các bệnh về máu, thời điểm này là nỗi sợ hãi của người bệnh. “Kho máu” cạn kiệt đồng nghĩa với việc điều trị phải cầm chừng, người bệnh chịu bao nỗi đớn đau thể xác vì thiếu máu. "Kho máu" đang cạn kiệt, đặc biệt nhóm máu A, O.

Đau đớn, mỏi mòn vì chờ… máu

Những ngày đầu năm mới 2015, những người làm việc tại các khoa Huyết học, vận động hiến máu trong cả nước lo nơm nớp bởi tình trạng máu dự trữ trong kho cứ vơi dần, trong khi nhu cầu điều trị vẫn giữ nguyên, thậm chí tăng trong thời điểm này do phục vụ cấp cứu cho các ca tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ.
 
Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại! Người bệnh cần lắm những giọt máu 
Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại! Người bệnh cần lắm những giọt máu đào nghĩa tình, đặc biệt là nhóm máu A, O trong thời điểm này. Ảnh: Bác sĩ Vũ Quang Hưng.

Trong đó đặc biệt thiếu trầm trọng nhóm máu A và nhóm O. Nhóm máu O là nhóm máu “phổ thông” nhất với khoảng gần 50% dân số Việt Nam mang nhóm máu này. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm hai nhóm máu này đang ở mức đỉnh điểm, không chỉ riêng tại Hà Nội mà còn xảy ra ở nhiều Trung tâm Truyền máu khác như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Điện Biên... dẫn đến việc người bệnh phải mỏi mòn chịu đau, bị đe dọa tính mạng vì phải… chờ máu.

Tại viện Huyết học và truyền máu Trung ương, những bệnh nhân mắc bệnh căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia - một căn bệnh di truyền về máu) đang phải điều trị cầm chừng bởi loại “thuốc hiếm” mà họ phải gắn bỏ cả đời đang bị cạn kiệt. Loại “thuốc” đặc biệt này không bán ở quầy, là loại “thuốc” chỉ có trong dòng máu mỗi con người. Để được điều trị, họ phải được truyền máu từ nguồn máu tình nguyện mà người dân hiến tặng. 

Không được điều trị truyền máu và thải sắt theo định kỳ người bệnh vô cùng đau đớn do ứ đọng sắt làm sưng to các nội tạng, cơ thể biến dạng… Những nỗi đau ấy, người bệnh đang phải trải qua bởi kho máu đang thiếu trầm trọng, họ chỉ có thể được điều trị cầm chừng.

Hay với những bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông), khi phát bệnh, người bệnh bị chảy máu trong cơ thể, có người bị chảy máu tại khớp, đau đớn kéo dài, nguy hiểm hơn, để tình trạng chảy máu kéo dài tại khớp có nguy cơ gây biến dạng khớp, khiến bệnh nhân phải chịu những biến chứng lâu dài không thể hồi phục được, gây tàn tật. Đã từng có bệnh nhân bị chảy máu khớp chân, sau biến dạng gây tàn tật không tự đi lại được, phải dùng nạng gỗ. Hậu quả là hai khớp vai trước vốn rất bình thường, thì nay cũng thường xuyên bị chảy máu do phải tiếp xúc với nạng. Biết rõ nguy cơ người bệnh phải đối mặt nhưng vì máu thiếu nên cả bác sĩ, người bệnh đều phải chấp nhận chờ đợi…

“Thuốc đặc biệt” đang thiếu

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tình trạng khan hiếm máu bắt đầu từ dịp Tết dương lịch, kéo dài cho hết Tết ta. Đặc biệt là thiếu trầm trọng hai nhóm máu A và O. 

Thông thường nhóm máu A phải đạt 20% trong tổng lượng máu lưu trữ và phân phối, nhưng tại Viện có những ngày nhóm máu này chỉ ở mức 5-7%, có ngày chỉ dưới 4%. Trong khi đó lượng máu các nhóm khác (nhóm B và AB) còn khá dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu của người bệnh.

Giải thích về tình trạng thiếu máu nhóm O, GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Nhóm máu O là nhóm máu phổ thông nhất, với khoảng 45 - 46% dân số Việt Nam mang nhóm máu này. Chính vì phổ biến, nên tỉ lệ người đau ốm trong cộng đồng có nhóm máu O cũng thường cao hơn. Thứ hai, nhóm máu O là nhóm máu có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Điều này dẫn đến việc trong quá trình sử dụng máu, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, trường hợp khó định được nhóm máu, khó tìm được nhóm máu phù hợp… thì nhóm máu O sẽ được các cơ sở điều trị dùng truyền thay thế. Vì thế, tuy là nhóm máu phổ thông nhất nhưng nhóm máu O lại luôn ở trong tình trạng “cạn kho” vì tần xuất sử dụng nhiều hơn so với các nhóm máu khác”.

Theo tổng hợp từ các bệnh viện gửi về Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, nhu cầu về lượng máu A và máu O cho điều trị từ dịp Tết dương lịch tới Tết nguyên đán cần có 5.000 đơn vị máu nhóm A và 8.000 đơn vị máu nhóm O. Như vậy trung bình mỗi ngày cần từ 80 - 100 đơn vị máu nhóm A và 120 - 150 đơn vị nhóm O. Thế nhưng theo cập nhật mới nhất, ngày 05/1/2015, lượng máu nhóm A ở mức báo động khẩn cấp vì A không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng máu trong 1 ngày. Ví như BV Bạch Mai dự trù 100 đươn vị nhóm máu A thì chỉ được cấp phát tạm thời 1 đơn vị.

Giáp Tết dương lịch và trong những ngày nghỉ Tết, chương trình hiến máu kêu gọi nhóm máu A và nhóm máu O diễn ra liên tục tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, hơn 3.000 tin nhắn gửi tới người nhóm máu A đã được gửi đi, nhưng lượng máu tiếp được chỉ đạt gần 100 đơn vị. Trong tuần đầu năm mới 2015, những lịch hiến máu bằng xe hiến máu lưu động liên tục được triển khai nhưng lượng máu trung bình tiếp nhận được rất ít, trung bình từ 30 - 50 đơn vị máu/ngày, chưa có các lịch tiếp nhận máu số lượng lớn tại cộng đồng, tại các cơ quan, đơn vị.  

Hay tại Trung tâm Truyền máu Thái Nguyên hiện chỉ còn dưới 50 đơn vị máu, trong khi đó, nhu cầu máu mỗi ngày là từ 30 - 40 đơn vị.

Tại Trung tâm Truyền máu Hải Phòng, trung bình mỗi tháng cần 1.200 - 1.500 đơn vị máu, hiện cũng rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng nhóm máu A. Theo số liệu cập nhật ngày 05/1, tổng lượng máu của trung tâm còn chưa đầy 50 đơn vị máu, trong đó nhóm máu A gần như cạn kiệt.

Các ngày hội hiến máu kêu gọi, vận động người nhóm máu A và nhóm máu O hiến máu liên tục được diễn ra tại Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương từ 7:30 – 20:00 (cả thứ Bảy và Chủ nhật và các ngày hiến máu tại cộng đồng. Thông tin và đăng ký hiến máu: (04) 38686008 – 0982 666 028 (Mai Ly).

Hồng Hải

MỚI NHẤT
BV ĐH Y Dược TPHCM tạm ứng viện phí trên trời
BV ĐH Y Dược TPHCM tạm ứng viện phí trên trời

Bệnh án ghi chưa theo quy định, có tình trạng viết ngoáy, viết tắt trong bệnh án.

Thứ tư, 07/01/2015 - 12:40

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ
Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Do đó cha mẹ cần phải lưu ý một số điểu dưới đây khi dùng thuốc cho bé.

Thứ tư, 07/01/2015 - 10:00

Suýt chết vì thu hẹp âm đạo
Suýt chết vì thu hẹp âm đạo

Chị T.H.P đã bị thủng trực tràng, máu chảy ồ ạt ở đường hậu môn khi thực hiện kỹ thuật may thẩm mỹ tầng sinh môn, thu hẹp âm đạo tại phòng khám Tân - Á Châu (số 807 Trường Trinh, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM).

Thứ tư, 07/01/2015 - 09:55

Kiểm tra mẫu ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong
Kiểm tra mẫu ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong

(Dân trí) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu loài ốc lạ mà các ngư dân đã mang về trong vụ 3 ngư dân tử vong tại vùng biển huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đi kiểm tra độc tố…

Thứ tư, 07/01/2015 - 08:38

Công nghệ nano curcumin trong phòng và trị bệnh: Hiểu sao cho đúng?
Công nghệ nano curcumin trong phòng và trị bệnh: Hiểu sao cho đúng?

Công nghệ nano là công cụ hữu hiệu nhất để phá vỡ rào càn ít tan trong nước, hấp thu kém của curcumin và nguồn nguyên liệu nano curcumin quyết định chất lượng sản phẩm là ý kiến của PGS.TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học-Công nghệ Việt Nam, người trực tiếp nghiên cứu đề tài về nano cucurmin.

Thứ tư, 07/01/2015 - 07:58

3 thói quen xấu “tấn công” xương khớp dân công sở
3 thói quen xấu “tấn công” xương khớp dân công sở

Theo các bác sĩ xương khớp hàng đầu tại Mỹ, dân văn phòng thường mắc phải 3 thói quen xấu khiến họ dần trở thành đối tượng chính bị bệnh xương khớp “tấn công”.

Thứ tư, 07/01/2015 - 07:54

5 thực phẩm chống bệnh trầm cảm mùa đông
5 thực phẩm chống bệnh trầm cảm mùa đông

(Dân trí) - Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thấy tâm trạng mình trở nên buồn chán. Rối loạn khí sắc theo mùa, hay SAD, là một chứng bệnh ảnh hưởng đến 25 triệu người Mỹ, phần nhiều trong số đó là phụ nữ.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:32

Phát hiện thuốc tân dược giả chưa được cấp phép
Phát hiện thuốc tân dược giả chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mặc dù cục quản lý Dược chưa cấp phép lưu hành, tuy nhiên trên thị trường lại phát hiện loại thuốc này với địa chỉ giả mạo của một công ty dược tại Đồng Nai.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:00

Những lưu ý khi chọn thảo dược trị viêm mũi xoang
Những lưu ý khi chọn thảo dược trị viêm mũi xoang

Điều trị bệnh viêm mũi xoang bằng thảo dược được xem là một trong những giải pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại kết quả tốt khi người bệnh lưu ý những vấn đề sau.

Thứ tư, 07/01/2015 - 04:47

Cứu sống 3 trẻ bị suyễn đã tím tái
Cứu sống 3 trẻ bị suyễn đã tím tái

BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết như trên ngày 6/1.

Thứ tư, 07/01/2015 - 02:19

 Chưa xác định được nguyên nhân tử vong của 3 ngư dân
Chưa xác định được nguyên nhân tử vong của 3 ngư dân

(Dân trí) - Ngay sau khi, xảy ra vụ ngộ độc thương tâm khiến 3 ngư dân tử vong tại vùng biển huyện Lộc Hà, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc để điều tra. Nhưng, do không có vật phẩm tại hiện trường nên chưa thể xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:23

Phó Thủ tướng lệnh mở chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Phó Thủ tướng lệnh mở chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức chiến dịch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi ích dinh dưỡng từ hành lá
Lợi ích dinh dưỡng từ hành lá

Không chỉ có công dụng kích thích ham muốn ở phái mạnh, hành còn có rất nhiều tác dụng mà có thể bạn chưa hề biết đến.

Thứ ba, 06/01/2015 - 04:23

Cần Thơ: Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng
Cần Thơ: Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng

(Dân trí) - Ngày 7/5 bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ, xác nhận cháu T.T.N.Q (21 tháng tuổi, ở ấp 6, xã Vị Tân, TP Vị Thanh, Hậu Giang) bị tử vong do mắc bệnh tay chân miệng độ 4.

Thứ ba, 06/01/2015 - 03:12

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 96 tuổi
Thay khớp háng thành công cho cụ bà 96 tuổi

(Dân trí) - Trong lúc đỡ đứa cháu, cụ bà 96 tuổi bị trượt chân té ngã nằm bất tỉnh. Tại bệnh viện bác sĩ xác định, bệnh nhân bị gãy xương đùi phải, buộc phẫu thuật thay khớp háng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 03:09

Keo đặc biệt “dán” phôi thai vào thành tử cung
Keo đặc biệt “dán” phôi thai vào thành tử cung

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng ở Anh đã đón đứa con đầu lòng sau 7 năm cố gắng – nhờ một loại keo đặc biệt “dán” phôi vào thành tử cung.

Thứ ba, 06/01/2015 - 01:16

Tiếp tục thử nghiệm vắc xin Ebola liều thấp hơn
Tiếp tục thử nghiệm vắc xin Ebola liều thấp hơn

(Dân trí) - Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Ebola do hãng Merck và NewLink phát triển đã được bắt đầu lại từ hôm qua với liều thấp hơn, sau một thời gian tạm ngừng để đánh giá những than phiền về tình trạng đau khớp ở một số người tình nguyện.

Thứ ba, 06/01/2015 - 11:09

Ai không nên ăn cua ghẹ?
Ai không nên ăn cua ghẹ?

Món cua, ghẹ ngon bổ thường có mặt trong thực đơn đãi khách, bữa ăn tươi, tiệc sum vầy. Nhưng món khoái khẩu này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nếu bảo quản, chế biến sai cách.

Thứ ba, 06/01/2015 - 10:00

Những lợi ích sức khỏe của gừng
Những lợi ích sức khỏe của gừng

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng đều có thể bị buồn nôn vào lúc này hay lúc khác. Những lúc đó mong muốn đầu tiên của bạn có lẽ là chạy ngay đến nhà thuốc; tuy nhiên, gừng là phương thuốc khá đơn giản và hiệu quả.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:48

Ngỡ ngàng vì không được BHYT thanh toán vượt tuyến
Ngỡ ngàng vì không được BHYT thanh toán vượt tuyến

(Dân trí) - Sáng 5/1, nhiều người khi đến khám tại BV Bạch Mai ngỡ ngàng khi biết quy định mới được thực hiện từ 1/1/2015, người bệnh có thẻ BHYT khám vượt tuyến ngoại trú sẽ không được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:34

Ngã giàn giáo, thợ hồ bị cây sắt đâm thủng ruột
Ngã giàn giáo, thợ hồ bị cây sắt đâm thủng ruột

(Dân trí) - Trong lúc anh V đang làm việc thì giàn giáo bị trượt bất ngờ. Hậu quả là anh V. rơi tự do xuống đất, bị thanh sắt đâm xuyên thành ngực bụng. Nạn nhân được bác sĩ xác định thủng đại tràng rách màng phổi.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:32

Những người có nguy cơ bị loãng xương
Những người có nguy cơ bị loãng xương

Loãng xương là 1 bệnh âm thầm, khó phát hiện nếu không được thăm khám chuyên khoa. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh?

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:03

Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do vi rút rota
Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do vi rút rota

Thời tiết mùa đông làm gia tăng số trẻ bị tiêu chảy do vi rút rota. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong nhiều trường hợp, bệnh của trẻ nặng hơn là do chính những sai lầm trong cách chăm sóc con của cha mẹ.

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:50

Những sai lầm trong việc dùng thuốc trị bệnh khớp
Những sai lầm trong việc dùng thuốc trị bệnh khớp

Các bệnh về cơ xương khớp có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nhưng nếu điều trị không đúng cách thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần như teo cơ, nhiễm trùng nặng, suy thận, tàn phế…, thậm chí tử vong.

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:44