Thứ năm, 10/05/2018 - 07:08

Nôn thốc tháo, nổi mẩn toàn thân vì tiêm thuốc làm trắng da

Dân trí

Sau khi tiêm thuốc làm trắng da, bệnh nhân bị đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh…và được bạn bè đưa đến BV Bưu Điện cấp cứu lúc rạng sáng ngày 9/5.

Sau khi được cấp cứu ổn định, chị Nguyễn Thị H. (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng sợ. Khoảng 11 giờ đêm 8/5 chị bắt đầu có cảm giác run vì lạnh, sau đó chị bị nôn liên tục, còn nghĩ bị cảm nên nhờ người đánh gió. Tuy nhiên, càng lúc chị H. càng thấy nôn nao khó chịu, rồi không thở được, nổi mẩn đỏ, mạch nhanh… nên được bạn bè đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân đã ổn định hơn sau khi được điều trị.
Bệnh nhân đã ổn định hơn sau khi được điều trị.

Theo Bác sĩ Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu Điện cho biết ở thời điểm nhập viện, các bác sĩ đánh giá là trường hợp sốc phản vệ, người bệnh rất dễ bị nặng thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trước đó vài ngày, chị H. có tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da và người quen kịp thời mang 2 vỏ thuốc chị đã sử dụng.

Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định tiêm và truyền Adrenalin liên tục theo đúng phác đồ xử trí sốc phản vệ. Nhờ được can thiệp, xử trí kịp thời sức khỏe của chị Nguyễn Thị H dần ổn định. Từ chỗ huyết áp tụt (70/40mmHg) đến 8h sáng 9/5 đã ổn định ở mức 100/60mmHg, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, hết ban đỏ, hết khó thở, không còn rét run, huyết động ổn định.

“Bệnh nhân sẽ tiếp tục được truyền Adrenalin, theo dõi trong khoảng 48-72 giờ, nếu tình trạng hoàn toàn ổn định thì sẽ được xuất viện”, BS Trung nói.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo chị em cần thận trong khi quyết định làm đẹp, nhất là những can thiệp vào cơ thể, truyền thuốc vào cơ thể. Bởi nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ ai, với bất cứ dị nguyên nào mà không lường trước được. Có người, chỉ một nốt ong đốt cũng sốc phản vệ, hay có người sốc phản vệ với B1, với vitamin C.

Hồng Hải