Thứ năm, 06/06/2019 - 06:11

Nồng độ bụi đô thị ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh vượt ngưỡng

Dân trí

Nồng độ bụi cục bộ tại một số khu vực đô thị, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM có giá trị vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới diễn ra ngày 5/6 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, bà Nguyễn Hoàng Ánh, Phó Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, cho biết nồng độ bụi cục bộ tại một số khu vực đô thị, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM có giá trị vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về không khí.

Theo bà Ánh, nguyên nhân của tình trạng này là do khí thải phát sinh từ hoạt động của các phương tiện giao thông, hoạt động thi công công trình xây dựng, các hoạt động tái chế chất thải nhựa, dân sinh đốt nhiên liệu, đốt rác nơi công cộng....

Tuy nhiên gần đây, mức độ ô nhiễm đang có xu hướng giảm dần. Kết quả đo nồng độ bụi mịn và nồng độ tổng bụi lơ lửng trung bình năm trong gia đoạn 2016-2018 cho thấy giảm hơn so với giai đoạn trước 2013-2015.

Nồng độ bụi đô thị ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh vượt ngưỡng - 1

Cán bộ, nhân viên y tế BV Phụ sản Trung ương tham gia trồng cây xanh kêu gọi bảo vệ môi trường.

Kết quả quan trắc môi trường không khí tại một số thành phố lớn trong những năm gần đây cũng cho thấy chất lượng không khí có sự cải thiện. Các thông số môi trường trong không khí như NO2, SO2, CO... có giá trị thấp, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy những tác động của ô nhiễm không khí là vô cùng trầm trọng. Các chất ô nhiễm kích thước nhỏ trong không khí có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp và tuần hoàn, gây tổn thương phổi, tim và não. Ô nhiễm không khí gây ra cái chết sớm của 7 triệu người mỗi năm do bệnh tật như ung thư, đột quỵ, bệnh tim, phổi.

WHO ước tính từ năm 2030 đến 2050 biến đổi khí hậu có thể làm tăng thêm 250.000 trường hợp tử vong mỗi năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt. Mỗi năm ô nhiễm không khí làm thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5.000 tỷ USD để chi phí về mặt phúc lợi xã hội.

Đáng nói, có đến 90% bệnh nhân sống ở những nước có thu nhập thấp và trung bình nhưng lượng khí thải cao từ các ngành công nghiệp, vận tải, nông nghiệp cũng như sử  dụng bếp lò và nhiên liệu bẩn tại hộ gia đình.

Chính vì vậy, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề Ngày môi trường thế giới năm nay là "Ô nhiễm không khí".

Bà Hương cho biết thêm, thời gian qua Bộ Y tế cũng đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe. Đó là các hoạt động như triển khai cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp trên toàn quốc nhằm tạo môi trường sạch, đảm bảo không khí trong lành cho người bệnh.

Nhiều cơ sở y tế đã sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý chất thải như thiết bị hấp, thiết bị vi sóng để xử lý chất thải lây nhiễm thay cho sử dụng lò đốt. Một số cơ sở y tế đã sử dụng năng lượng tự nhiên cho các hoạt động khám chữa bệnh; tăng cường quản lý và xử lý chất thải y tế đúng theo quy định, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện luôn quán triệt thực hiện rửa tay để giữ đôi bàn tay sạch khi thăm khám, phẫu thuật cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh buồng bệnh, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, chống nhiễm khuẩn bệnh viện… luôn được đôn đốc, kiểm tra, nhằm tạo nên môi trường sạch cho người bệnh.

Nồng độ bụi đô thị ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh vượt ngưỡng - 2

Các khoa, phòng tham gia kí cam kết tăng cường rửa tay xà phòng, đảm bảo vệ sinh, an toàn trong bệnh viện.

Tại buổi lễ, đại diện các khoa phòng của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã ký cam kết rửa tay với xà phòng nhằm tăng cường công tác vệ sinh, tạo môi trường sạch trong bệnh viện. Đồng thời nhân viên y tế cũng tham gia trồng cây xanh để kêu gọi bảo vệ môi trường.

Hồng Hải