Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19

Dân trí Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh Nhiệt Đới, BV Chợ Rẫy nhớ lại 20 ngày cùng đồng nghiệp giành giật mạng sống của bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus Covid-19 từ tay tử thần.
>>Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam”
>>Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: “Bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết”

BS Võ Ngọc Anh Thư chia sẻ về cuộc chiến với Covid-19 tại BV Chợ Rẫy

Vượt lên nỗi sợ

Từ cuối tháng 1/2020 (dịp Tết Nguyên đán), dịch corona/Covid-19 dần bùng phát mạnh và nhanh chóng trở thành một sự kiện y tế khẩn cấp toàn cầu, khi virus này vươn khỏi Vũ Hán và lây lan ra nhiều nước trên thế giới, gieo rắc nỗi khiếp sợ cho nhân loại với số ca mắc bệnh, số người tử vong liên tiếp có chiều hướng tăng lên mỗi ngày, diễn biến khó lường.

Tại Việt Nam, vào đúng thời điểm người dân tất bật lo Tết Nguyên Đán, tối 23/1 (29 tháng Chạp), BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, tại đây đã tiếp nhận và đang điều trị cho 2 trường hợp nhiễm virus corona . Thông tin gây bàng hoàng này khởi nguồn cho chuỗi ngày dài liên tiếp của ngành Y tế và Chính phủ cùng nhiều ban ngành khác của Việt Nam trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Tới nay nỗ lực này đã đem lại kết quả rất khả quan.

Ngành Y tế Việt Nam đã chứng tỏ khả năng chống dịch hiệu quả khi liên tiếp các ca bệnh dần hồi phục hoàn toàn, trong đó không thể không nhắc tới ca đầu tiên và cũng là điển hình, bệnh nhân Trung Quốc 66 tuổi đã điều trị khỏi bệnh hoàn toàn trong niềm hân hoan của toàn bộ y bác sĩ của BV, trong đó có BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh Nhiệt Đới.

Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19 - 1
BS Anh Thơ (người ôm hoa đứng giữa) trong buổi tiễn bệnh nhân Li Ding ra viện

BS Anh Thơ nhớ rất rõ, ngày cuối cùng của năm 2019, BV bất ngờ xuất hiện 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 là cha con ông Li Ding (63 tuổi) và Li ZiChao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). 

Là người đã có nhiều kinh nghiệm trước các bệnh nhiệt đới và trải qua nhiều "cuộc chiến" với nhiều dịch bệnh khác nhau, nhưng khi đối mặt với dịch Covid-19 chị cũng có những cảm xúc rất đời thường: “Mình cũng sợ…"

"Nhưng mình luôn luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ".

Phải lao vào cuộc chiến với dịch Covid khi ngày tết đã cận kề người phụ nữ, người mẹ phải bỏ lại sau lưng tất cả: “Làm nghề y với công việc của một bác sĩ, chúng tôi có rất ít thời gian dành cho người thân, cho gia đình. Kỳ nghỉ tết là dịp quý giá nhất để về bên gia đình, được gặp bà con thân thiết và được thăm hỏi, chăm sóc cho nhau để gắn kết tình thân... Nhưng khi bắt đầu được điều động chống dịch, mọi kế hoạch đó buộc phải ngừng lại".

"Việc điều trị cho ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, cần thực hiện theo phương án hạn chế tối đa sự tiếp xúc của nhân viên y tế với người bệnh, mỗi tua trực khoa chỉ sắp xếp 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng. Tôi luôn sẵn sàng tâm lý để thay thế cho những đồng nghiệp có sẵn bệnh lý trong người vì không muốn các bạn vào khám cho bệnh nhân để phòng bất trắc", bác sĩ Anh Thơ kể lại.

Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19 - 2

Niềm vui vỡ òa khi ông Li Ding cùng con trai Li ZiChao được Bệnh viện Chợ Rẫy chữa khỏi hoàn toàn bệnh do Covid-19 gây ra

Đối mặt với 2 ca bệnh đầu tiên, việc xác định nguồn lây, đường lây chưa chính thức, mọi thứ còn lạ lẫm với những nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong thời gian đầu khi mới tiếp xúc với ca bệnh, bản thân bác sĩ cũng phải tự cách ly với gia đình của mình.

"Dù đã được phòng hộ kỹ lưỡng nhưng tôi vẫn có chút lo lắng, phải tự thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho gia đình. Có những hôm đi làm về, khi con chạy ra ôm dù rất muốn nhưng không dám hôn con hay trong khoa có những bạn nam vợ đang mang bầu thì sự lo lắng càng thấy rõ. Bản thân mình là những người đã xác định nhiệm vụ đương đầu với dịch bệnh, mình bệnh thì không sao nhưng nếu ba mẹ, chồng con nhiễm bệnh thì mình chẳng khác gì tội đồ”.

Đẩy lùi Covid-19

Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19 - 3

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để cứu bệnh nhân

Đối mặt với Covid-19, bác sĩ Anh Thơ và đồng sự hiểu rằng họ đang đối mặt với tử thần. Thông tin về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới được truyền thông cập nhật hàng giờ, những ca bệnh tử vong tăng liên tục, thậm chí ngay cả lực lượng bác sĩ cũng có người nhiễm bệnh và chết... Hơn ai hết, các bác sĩ hiểu rằng mình đang đối mặt với điều gì. Nhưng vì sự sống của người bệnh, với bản lĩnh và kinh nghiệm, bác sĩ Anh Thơ cùng các đồng nghiệp đã bình tĩnh vượt qua mọi khó khăn.

“Ông Li Ding vào viện với tình trạng rất nặng, ngoài bệnh lý, tôi hiểu rằng bệnh nhân rất lo lắng, căng thẳng và sợ", bác sĩ Anh Thơ nhớ lại "Đây là ca bệnh tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, phổi bị virus tấn công tổn thương nặng trên cơ địa có nhiều bệnh lý nền. Chúng tôi phải nỗ lực, phải cố gắng hết sức để cứu bệnh nhân”.

Ngoài áp lực trong điều trị, các bác sĩ còn phải đối mặt với những áp lực, căng thẳng rất lớn từ cộng đồng khi mạng xã hội liên tiếp đưa những thông tin sai sự thật về người nhiễm bệnh, người tử vong ngay trong bệnh viện. Nếu để trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh tử vong xảy ra thật thì điều đó càng khiến cộng đồng hoang mang hơn, đẩy người dân đến cơn khủng hoảng niềm tin khó có thể phục hồi.

“Mỗi khi thăm khám, điều trị, tôi đều cố gắng thăm hỏi và giải thích chi tiết nhất về việc sử dụng thuốc, diễn tiến bệnh, động viên bệnh nhân an tâm, hợp tác điều trị. Sự phối hợp liên chuyên khoa trong điều trị cho bệnh nhân đã mang lại hiệu quả lớn hơn cả mong đợi khi người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn, sức khỏe bình phục rất tốt", bác sĩ Anh Thơ nhớ lại.

Niềm vui vỡ òa

Ngày hai cha con ông Li Ding được ra viện có lẽ là một trong những ngày vui nhất trong cuộc đời mặc áo blouse trắng của các y bác sĩ trong BV Chợ Rẫy. “Gia đình tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ và sự nhân đạo của Chính phủ Việt Nam khi tận tình cứu chữa, giúp chúng tôi có ngày đoàn tụ. Bản thân tôi đã rất may mắn khi được phát hiện bệnh, điều trị tại Việt Nam”, bệnh nhân Li Ding chia sẻ.

Tròn 20 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm xác định nhiễm virus corona/Covid-19, giờ đây ông Li Ding ra viện trong tình trạng khỏe khoắn. Người đàn ông này ngoài nhiễm corona còn mắc nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường đặc biệt là tiền sử từng phẫu thuật u phổi điều trị ung thư.

Trong khoảnh khắc nhận giấy ra viện, ông Li Ding xúc động: “Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy, tôi đã kiệt sức, không thể tự đi lại được. Tôi đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra ở nơi cách rất xa quê nhà. Tôi hoang mang tột độ khi được bác sĩ thông báo nhiễm virus corona, căn bệnh đang bùng phát dữ dội tại thành phố tôi sinh sống. Khi biết con trai đã bị chính mình gây nhiễm cho căn bệnh nguy hiểm, tôi gần như suy sụp… mọi thứ như sụp đổ trước mặt tôi”.

Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19 - 4

Ông Li Ding cảm kích trước sự tận tình cứu chữa của y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy và chính sách của Chính phủ Việt Nam

“Hy vọng đã lóe lên khi vợ tôi may mắn không nhiễm bệnh và may mắn tiếp tục đến với chúng tôi khi được những y bác sĩ rất nhân từ, đức độ và giỏi chuyên môn của bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam chăm sóc. Mỗi ngày trôi qua, sức khỏe của tôi cùng con trai khá dần lên nhờ được y bác sĩ, nhân viên y tế không sợ hãi, không xa lánh mà chăm cho chúng tôi từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên gia đình tôi bằng chính tình người...”

Nhớ lại khoảnh khắc ấy, BS Anh Thơ vui mừng ứa nước mắt: "Đó không chỉ là niềm vui, chúng tôi còn được giải phóng khỏi những áp lực mình đã phải đối mặt".

Nữ bác sĩ mang “trái tim rực lửa” cứu mạng người trong dịch bệnh Covid-19 - 5

Bác sĩ Anh Thơ đã mang "trái tim rực lửa" để chiến đấu và đẩy lùi căn bệnh đang khiến cả thế giới hoang mang

Không chỉ cha con ông Li Ding thấy mình may mắn khi được cứu sống mà chính nữ bác sĩ cũng thấy mình may mắn vì không bị nhiễm bệnh, không phải chịu những áp lực kinh hoàng mà đồng nghiệp của chị tại tâm dịch Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc đang phải đối mặt.

Mai chị có về sau trận chiến vinh quang?(*)

Thương lắm đồng nghiệp tôi miệt mài trong tâm dịch

Chẳng kịp tội thân mình, chẳng kịp nghĩ xa xôi

Thương lắm những giọt mồ hôi trong lớp áo

Ai đã thử rồi… đã biết khổ cùng nhau

Ngày tết đã trôi mau, nỗi đau thì còn đó

Cuộc chiến vẫn xoay vòng mong mỗi sự bình an

Người người còn lầm than… sao lo riêng thân mình được nữa

Hôn con rồi đi với trái tim rực lửa

Mai chị có về sau trận chiến vinh quang? 

BS Võ Ngọc Anh Thơ

(*) Tựa đề do tòa soạn đặt

Vân Sơn- Bảo Khánh

MỚI NHẤT
Cách xử trí khi bị chảy máu cam
Cách xử trí khi bị chảy máu cam

(Dân trí) - Chảy máu cam là một vấn đề hay gặp ở người lớn và trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 10. Chảy máu cam hiếm khi xảy ra và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:52

Hiếm gặp: Bệnh nhân có trái tim nằm bên phải bị nhồi máu cấp
Hiếm gặp: Bệnh nhân có trái tim nằm bên phải bị nhồi máu cấp

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đột ngột đau ngực bên phải, khó thở dữ dội các bác sĩ xác định nam bệnh nhân có trái tim nằm lạc chỗ đang bị nhồi máu cấp, nguy hiểm tính mạng.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:17

Hàng loạt tai nạn thương tâm khi trẻ nghỉ học tránh dịch Covid
Hàng loạt tai nạn thương tâm khi trẻ nghỉ học tránh dịch Covid

(Dân trí) - Trẻ nghỉ học dài ngày để tránh dịch Covid-19 nhưng lại đang đối mặt với những tai nạn nguy hiểm thường ngày. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:54

Các nhà khoa học dùng virus để tiêu diệt ung thư như thế nào?
Các nhà khoa học dùng virus để tiêu diệt ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Virus chức năng kép là loại virus được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư và hỗ trợ các tế bào miễn dịch.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 10:00

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng”
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng”

(Dân trí) - Sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, ông Tạ Kiến Hòa được xuất viện. "Khi biết mình mắc bệnh, tôi đã rất bi quan nhưng các bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết", ông Hoà bày tỏ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:14

3 ca nghi nhiễm của Hà Nội âm tính với virus corona mới
3 ca nghi nhiễm của Hà Nội âm tính với virus corona mới

(Dân trí) - Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 3 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới của Hà Nội cho kết quả âm tính. Đến nay, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp dương tính và không còn ca bệnh nghi nhiễm Covid - 19.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:53

Lấy mẫu bệnh phẩm nữ sinh chết vì sốt, khó thở để xét nghiệm
Lấy mẫu bệnh phẩm nữ sinh chết vì sốt, khó thở để xét nghiệm

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 12 tử vong với các triệu chứng sốt, ho, khó thở được xác định do bệnh lý não. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, mẫu bệnh phẩm đã được lấy để xét nghiệm Covid -19.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:30

Các loại ung thư di căn tới vú
Các loại ung thư di căn tới vú

Các ung thư di căn tới vú thường thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh trên 30 tuổi. U di căn không chỉ từ vú bên kia mà còn từ rất nhiều bệnh ác tính nguyên phát không từ vú di căn theo đường máu

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:11

Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona
Đà Nẵng: Không còn ca nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, tại Đà Nẵng, 155/155 trường hợp nghi nhiễm virus corona phải cách ly theo dõi đã được xuất viện,.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:01

“Bêu tên” cơ sở y tế sai phạm qua tin nhắn điện thoại
“Bêu tên” cơ sở y tế sai phạm qua tin nhắn điện thoại

(Dân trí) - Bằng ứng dụng “tra cứu nơi khám chữa bệnh” trên điện thoại thông minh, tất cả các thông tin liên quan đến cơ sở có sai phạm sẽ được gửi đến người dân.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:51

Chống dịch Covid-19: Người điều khiển phương tiện công cộng cần làm gì?
Chống dịch Covid-19: Người điều khiển phương tiện công cộng cần làm gì?

(Dân trí) - Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng cần nắm được những nguyên tắc an toàn, để bảo vệ bản thân cũng như hành khách khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:48

Người bệnh ung thư tuổi cao có nên phẫu thuật?
Người bệnh ung thư tuổi cao có nên phẫu thuật?

(Dân trí) - Thông thường với những gia đình có người bệnh ung thư ngoài 70 tuổi thì hay có tâm lý buông bỏ. Tuy nhiên, theo bác sĩ vẫn nên quyết tâm điều trị và hoàn toàn có thể chữa trị thành công.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chít hẹp bao quy đầu và nguy cơ ung thư dương vật
Chít hẹp bao quy đầu và nguy cơ ung thư dương vật

Không phải ai bị hẹp bao quy đầu cũng đều bị ung thư dương vật, nhưng tất cả bệnh nhân ung thư dương vật đều bị chít hẹp bao quy đầu. Do vậy, tốt nhất nếu bị chít hẹp thì nên cắt bao quy đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:43

Thưởng nóng 150 triệu đồng 2 bệnh viện điều trị thành công Covid-19
Thưởng nóng 150 triệu đồng 2 bệnh viện điều trị thành công Covid-19

(Dân trí) - Ghi nhận đóng góp của các bệnh viện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa trao bằng khen, thưởng nóng 150 triệu đồng cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:25

Tìm được cách chẩn đoán sớm ung thư gan và xơ gan
Tìm được cách chẩn đoán sớm ung thư gan và xơ gan

Các nhà khoa học Thuỵ Sĩ đã phát hiện được hiện diện của protein S100A11 trong mẫu máu, một chỉ dấu sinh học chứng tỏ xơ gan và ung thư gan, giúp tăng khả năng chẩn đoán sớm và phát triển hướng điều trị hiệu quả các căn bệnh gan nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:08

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: “Bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết”
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: “Bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết”

(Dân trí) - Xuất viện sau 21 ngày điều trị tích cực, Việt kiều Mỹ vừa thoát khỏi Covid-19 xúc động gửi lời cảm ơn bác sĩ. “Tôi đã nghĩ đến tình huống xấu nhất nhưng bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết”.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:33

Khổ sở vì chứng ợ nóng? Bạn nên xem cách khắc phục ngay để tránh nguy cơ mắc ung thư thực quản
Khổ sở vì chứng ợ nóng? Bạn nên xem cách khắc phục ngay để tránh nguy cơ mắc ung thư thực quản

Ợ hơi, nóng cổ là một biểu hiện khá thường gặp và rất hay xuất hiện sau khi chúng ta ăn no. Nếu bạn không biết cách khắc phục tình trạng này thì nguy cơ cao nó còn có thể dẫn đến một số bệnh ung thư trong khoang miệng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:07

Nên nghĩ đến ung thư thực quản nếu có những dấu hiệu này
Nên nghĩ đến ung thư thực quản nếu có những dấu hiệu này

(Dân trí) - Nuốt nghẹn, chảy nước bọt kèm theo hơi thở có mùi hôi, sặc khi ăn uống, giảm cân… có thể là những dấu hiệu đỏ cảnh báo ung thư thực quản.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:08

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu tình nguyện trong mùa dịch Covid-19
Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu tình nguyện trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu máu trong mùa dịch bệnh Covid-19, ngày 20/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện”.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:03

Cứu sống bé trai bị trụ bê tông đè vỡ gan nguy kịch
Cứu sống bé trai bị trụ bê tông đè vỡ gan nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 21/2, Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bé trai bị trụ bê tông đè, dập vỡ lá gan.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:32

Sinh con tại nhà, sản phụ suýt mất mạng
Sinh con tại nhà, sản phụ suýt mất mạng

(Dân trí) - Tự sinh con tại nhà khiến sản phụ H. bị dập đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng góc gan, dập đuôi tụy, chảy máu ổ bụng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:31

Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19
Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở Y tế có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19 tại địa phương này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:20

Ăn thêm một lượng nhỏ quả óc chó mỗi ngày giúp chống ung thư vú hiệu quả
Ăn thêm một lượng nhỏ quả óc chó mỗi ngày giúp chống ung thư vú hiệu quả

(Dân trí) - Các nghiên cứu mới được công bố đã chỉ ra rằng, thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn có thể ức chế sự phát triển, cũng như tăng khả năng chết của các tế bào ung thư vú ở người.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:07

Tăng sức đề kháng - việc cần làm ngay trong đại dịch Covid-19
Tăng sức đề kháng - việc cần làm ngay trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Tính đến sáng 20-2, thế giới ghi nhận 75.728 ca nhiễm Covid-19, 2128 ca tử vong. Việc đeo khẩu trang và rửa tay chỉ có tác dụng bảo vệ bên ngoài. Vậy đâu là “áo giáp” thật sự bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh này?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:00