Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo

Dân trí Yêu thương, luôn tận tụy với bệnh nhân, ham học hỏi và luôn nhiệt tình với công việc… là những gì các bệnh nhân và đồng nghiệp nhận xét về nữ bác sĩ trẻ Trần Thị Như Quỳnh (sinh 1985, công tác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng). Quỳnh hiện là bác sĩ duy nhất của châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế (IGCS) lưạ chọn tham gia chương trình đào tạo bác sĩ ung thư phụ khoa quốc tế.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo

Học viên được đánh giá tốt nhất

Sau khi tốt nghiệp ngành y đa khoa của Đại học dược Y Huế vào năm 2010, Như Quỳnh tiếp tục vào TPHCM học chuyên khoa 1 sản phụ khoa. Năm 2015, Như Quỳnh về công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng và đầu năm 2017, nữ bác sĩ 8X này lại về “đầu quân” cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo - 1

Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh đang thăm khám cho bệnh nhân

Chia sẻ lý do nghỉ làm khoa sản và chuyển qua chuyên ngành ung thư phụ khoa, bác sĩ Quỳnh cho biết: “Hồi trước tôi chọn khoa sản vì tôi nghĩ đây là khoa vui nhất đối với nghề bác sĩ. Ai đến bệnh viện cũng sợ, không muốn đến nhưng chỉ có khoa sản là nơi mọi người luôn mong chờ, háo hức. Đó là niềm vui khi đón những đứa trẻ chào đời. Thế nhưng, trong quá trình làm việc, gặp một số bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nhưng tôi không thể mang điều tốt đến cho bệnh nhân, tôi rất buồn. Rồi tôi quyết định nghỉ ở Bệnh viện Đà Nẵng để qua Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng ”.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo - 2

Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh hiện là người duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo 

Về Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng công tác được một thời gian ngắn, bác sĩ Quỳnh được bệnh viện chọn tham gia khóa đào tạo của Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế.

BS.CK2. Trần Tứ Quý, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế đã thực hiện chương trình đào tạo bác sĩ ung thư phụ khoa thí điểm từ năm 2015 với một bác sĩ ở châu Phi. Mục đích của chương trình là nhằm giúp đỡ các nữ bệnh nhân ung thư ở các nước đang phát triển được tiếp cận với phương pháp chữa trị tiên tiến, hiện đại của thế giới.

Sau khi thí điểm thành công, tháng 6/2017, Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế đã nhân rộng chương trình, lựa chọn 5 cơ sở y khoa để triển khai trong đó, có 2 bác sĩ ở châu Phi và 2 bác sĩ ở châu Mỹ Latinh. Tại Châu Á, IGCS đã chọn Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và bác sĩ Quỳnh là người trực tiếp và duy nhất tham gia chương trình này.

Theo bác sĩ Quý, từ một người mơ hồ về chuyên ngành ung thư phụ khoa, đến nay bác sĩ Quỳnh đã trở thành một người rất giỏi về lĩnh vực này.

“Cứ mỗi tháng bác sĩ Quỳnh phải gửi báo cáo cho Hội đồng bác sĩ phụ khoa quốc tế. Đây là hội đồng rất gắt gao từ các thành viên là những bác sĩ đầu ngành ung thư phụ khoa của thế giới. Và các bài báo cáo của bác sĩ Quỳnh đều được đánh giá cao”.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo - 3

Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh luôn chịu khó học hỏi để đưa y khoa tiên tiến của thế giới chữa trị cho bệnh nhân của mình

Bác sĩ Quý cũng cho biết, hiện bác sĩ Quỳnh đã hoàn thành khóa đào tạo tại chỗ và đã vượt qua mọi thử thách của hội đồng chuyên môn.

“Bác sĩ Quỳnh là học viên được đánh giá tốt nhất trong số 5 người trong khóa đào tạo lần này. Hiện Hội đang xét duyệt hồ sơ một cách cặn kẽ để quyết định đưa bác sĩ Quỳnh sang đào tạo thực tế tại Singapore 6 tháng và tại Mỹ 3 tháng, dự kiến là đầu năm 2020. Kết thúc kỳ đào tạo, bác sĩ Quỳnh sẽ phải trải qua một kỳ thi quyết định cuối cùng. Nếu vượt qua thử thách này, Hội đồng sẽ cấp chứng chỉ bác sĩ ung thư phụ khoa quốc tế cho bác sĩ Quỳnh”, bác sĩ Quý nói.

Theo bác sĩ Quý, Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế cũng đã đồng ý cho bệnh viện triển khai thêm một học viên nữa nhưng hiện tại bác sĩ Quý đang “đỏ mắt” tìm người mà chưa được.

“Nếu tìm được người có năng lực, đặc biệt là phải có đạo đức, bệnh viện có thêm những người bác sĩ tài năng. Những người được đào tạo không chỉ là hạt nhân của bệnh viện mà là hạt nhân của khu vực. Và người được hưởng lợi không chỉ là các bác sĩ mà còn là bệnh nhân” – bác sĩ Quý chia sẻ.

Muốn đưa y khoa tiên tiến của thế giới đến với các bệnh nhân

“Bác sĩ Quỳnh là một người rất yêu thương, tận tụy với bệnh nhân, luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên”, bác sĩ Quý nhận xét.

Theo bác sĩ Quý, khi mới về bệnh viện công tác, bác sĩ Quỳnh việc làm theo chế độ hợp đồng, lương mỗi tháng là 5 triệu đồng cộng với thù lao các ca mổ. Thế nhưng, tháng nào bác sĩ Quỳnh cũng trích một khoản tiền để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, bác sĩ Quỳnh cũng là một người có cá tính, ham học hỏi, không lùi bước trước những khó khăn.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo - 4

Ngoài những lúc chữa bệnh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cũng thường thăm hỏi, trò chuyện với bệnh nhân

“Để đạt được kết quả như vậy, khi bắt đầu tham gia khóa đào tạo, bác sĩ Quỳnh “vùi đầu” vào học và làm việc không kể ngày đêm. Nhiều hôm đã 10 giờ đêm mà Quỳnh vẫn chưa rời bệnh viện”, bác sĩ Quý cho hay.

Trực tiếp điều trị cho các nữ bệnh nhân, điều khiến bác sĩ Quỳnh day dứt mãi đó là những bệnh nhân mắc bệnh ung thư khi tuổi đời còn quá trẻ.

“Đó là trường hợp một bé gái 7 tuổi ở Quảng Nam mắc bệnh ung thư buồng trứng. Dù bé còn quá nhỏ để hiểu rõ về căn bệnh nhưng là bác sĩ, tôi luôn day dứt vì những ca bệnh trên và mong muốn mình có thể làm tốt nhất để can thiệp”, bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

Đến với chương trình đào tạo này, Quỳnh mong muốn được học tập những kiến thức y khoa tiên tiến của thế giới để có thể điều trị cho các bệnh nhân của mình, mang lại cho họ nhiều cơ hội sống đặc biệt là bệnh nhân nghèo.

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo - 5

Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh trong một lần phẫu thuật cho bệnh nhân

Cụ Huỳnh Thị Nhỏ (82 tuổi, trú Quảng Ngãi) – bệnh nhân được bác sĩ Quỳnh điều trị cho biết: “Bác sĩ Quỳnh là một bác sĩ rất giỏi lại rất yêu thương, quan tâm đến bệnh nhân. Bệnh nhân chúng tôi ở đây ai cũng rất quý bác sĩ Quỳnh”.

Còn theo bà Lê Thị Hoàng Vân, Phó phòng Chỉ đạo tuyến và Quản lý chất lượng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bác sĩ Quỳnh là một bác sĩ trẻ tận tụy với bệnh nhân, là tấm gương để các bác sĩ trẻ học tập về phong cách thái độ ứng xử với người bệnh.

“Trước khi thực hiện bất kỳ một kỹ thuật nào, bác sĩ Quỳnh luôn giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân và người nhà. Điều này khiến các bệnh nhân rất yên tâm và thỏa mãn”, bà Vân nói.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Lập hàng loạt đoàn thanh tra siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết
Lập hàng loạt đoàn thanh tra siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Từ ngày 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 trên phạm vi cả nước, hàng loạt đoàn thanh tra sẽ đồng loạt ra quân, điểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:21

Thói quen làm tăng 10 lần nguy cơ mắc ung thư thực quản nhiều quý ông vẫn không từ bỏ
Thói quen làm tăng 10 lần nguy cơ mắc ung thư thực quản nhiều quý ông vẫn không từ bỏ

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nhiều bệnh nhân ung thư thực quản choáng váng khi được thông báo ung thư. Trong khi đó, nhiều thói quen hàng ngày như lạm dụng bia rượu, hút thuốc; những người thừa cân... đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:59

Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo
Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện trong khí phát thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường, gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp...

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:01

"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!
"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi được vinh danh giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược năm 2019, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết ở cương vị người lãnh đạo, ông sẽ tạo điều kiện tốt nhất, khuyến khích thế hệ bác sĩ trẻ tiếp tục đi sâu, nghiên cứu, phát triển nhiều hơn nữa những tiến bộ y khoa để nâng tầm nền y học nước nhà.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:52

600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn
600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn

(Dân trí) - Sáng 16/11, tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Dr Hoàng Tuấn đã tổ chức sự kiện “Thời điểm Vàng trị nám thành công, không tái phát”, với sự tham dự của các chuyên gia da liễu trong nước và quốc tế cũng như hơn 600 khách hàng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:00

Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư
Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư

(Dân trí) - Đảm bảo 70%-80% khẩu phần ăn hàng ngày là thực phẩm giàu kiềm sẽ giúp các cơ quan vận hành trơn tru, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch, ung thư và béo phì.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:47

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”
“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi nhận giải Nhân tài đất Việt, TS.BS Ngô Văn Công, đại diện nhóm tác giả đã khẳng định về sự cống hiến của cả tập thể để hoàn thành công trình, cũng như những ý nghĩa nhân văn mà kỹ thuật nội soi u sàn sọ mang lại.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:27

GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"
GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"

(Dân trí) - GS. TS Lê Ngọc Thành, đại diện nhóm nghiên cứu Bệnh viện E gửi lời cảm ơn đến các bệnh nhân và người nhà đã đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của đề tài nghiên cứu vừa đạt giải Nhân tài đất Việt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:21

Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng
Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng

(Dân trí) - “Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”, người vợ thì thầm bên tai chồng trong đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:16

Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ
Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, với một chiều cao vượt trội, bạn sẽ cần cẩn thận hơn với chứng rung nhĩ, vốn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:23

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress
Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress

(Dân trí) - Bộ não và đường ruột của chúng ta có một mối liên kết rất chặt chẽ. Do đó, biết cách lựa chọn đúng món ăn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tâm trạng và khiến stress rời xa.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:02

Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường
Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường

(Dân trí) - Trên đường đi dạy về, gặp sản phụ trở dạ bên đường, các giáo đã hỗ trợ sản phụ vượt cạn "mẹ tròn con vuông".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”

(Dân trí) - Không cần ra nước ngoài điều trị với chi phí tốn kém, bệnh nhân u sàn sọ đã được bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp triệt để nhờ phương pháp phẫu thuật 3 trong 1. Kỹ thuật này có thể nhân rộng ra các bệnh viện khác, nâng cao khả năng cứu chữa người bệnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:05

Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam
Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam

(Dân trí) - Với các bệnh nhân phẫu thuật tiêu hóa, điều ám ảnh nhất chính là đường mổ lớn ở vùng bụng khiến thời gian phục hồi rất lâu, bệnh nhân thực sự trải qua một cuộc đại phẫu. Khi mổ nội soi ra đời, từ đường mổ dài, bác sĩ chỉ “đục” 3- 5 lỗ trên thành bụng, đến giờ có những can thiệp chỉ cần “đục” 1 lỗ, thậm chí không cần "đục" lỗ do đi qua lỗ tự nhiên của cơ thể.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:18

Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm
Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm

(Dân trí) - Từ một cuộc mổ tim đại phẫu, bác sĩ phải cưa mở toàn bộ xương ức của bệnh nhân một đoạn dài 20 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép thì giờ đây bác sĩ có thể chỉ cần mổ nội soi. Vết mổ nhỏ 4-6 cm, thậm chí 1,5 cm, bằng vết đặt ống dẫn lưu nếu nội soi toàn bộ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:14

Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?
Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?

(Dân trí) - Tôi đọc được thông tin giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng kỹ thuật “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng”. Tôi rất quan tâm vì đang có người nhà bị ung thư. Xin hỏi bác sĩ chi phí thực hiện, kỹ thuật áp dụng cho những trường hợp nào? (Phương Nam, Thanh Hoá).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:24

Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?
Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?

(Dân trí) - Để đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, doanh nghiệp sản xuất thuốc phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về quy mô sản xuất, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý...

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:08

Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh
Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh

(Dân trí) - Các mẹ có biết, đa số trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi sẽ không cần phải dùng đến kháng sinh nếu tình trạng bệnh không ảnh hưởng đến việc ăn uống và ngủ bình thường của trẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:06

Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp
Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp

(Dân trí) - Bà Tiina Vättö- Chuyên gia hàng đầu về ứng dụng công nghệ răng hàm mặt thế giới mới đây đã chính thức trở thành cố vấn ứng dụng công nghệ cấp cao cho hệ thống nha khoa Paris- Hệ thống nha khoa hàng đầu tiêu chuẩn Pháp

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:59

Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"
Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"

(Dân trí) - Với hành vi bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc, Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Sao Mai bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 6 tháng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:56

Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua
Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua

(Dân trí) - Năm 2019, tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng tại nhiều quốc gia. Số ca mắc bệnh và tử vong tại các nước châu Á được ghi nhận tăng mạnh. Nếu không may mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân nên “bỏ túi” bí quyết nhỏ như sau để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1
Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

(Dân trí) - Ngày 15/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là N.T.T (nữ, 37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:41

Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi
Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi

(Dân trí) - Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến một bé trai 10 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh, chống viêm tại một phòng khám tư nhân ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:39

Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở
Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở

(Dân trí) - Một bé trai 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê. Qua thăm khám, nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:07