Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:15

Nước ép trái cây, rau củ có thể chữa ung thư?

Dân trí

Nước ép rau củ, trái cây không gây ra ung thư hoặc chữa ung thư, song lượng chất xơ giảm đáng kể. Vì thế, tốt nhất vẫn nên sử dụng lượng khẩu phần trái cây, rau quả từ thực phẩm nguyên dạng.

Một số người nói rằng những người mắc bệnh ung thư nên tránh các loại nước ép vì nó có thể có quá nhiều đường đơn. Điều này cũng liên quan đến quan niệm “sử dụng nhiều đường nuôi ung thư”.

Mặt khác lại có những người quảng bá nước ép như một phương thuốc cho tất cả các loại ung thư. 

Nước ép trái cây, rau củ có thể chữa ung thư? - 1

Theo cử nhân Bùi Thị Kim Huế, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sự thật nằm ở giữa. Nước ép trái cây sẽ không gây ra ung thư hoặc chữa ung thư, nhưng chúng có thể là một cách tốt để thêm nhiều khẩu phần trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước ép để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Nước ép làm giảm một lượng đáng kể chất xơ trong rau và trái cây. Vì vậy, cử nhân Huế cho rằng nên sử dụng một lượng khẩu phần trái cây rau quả từ thực phẩm nguyên dạng và không phải là nước ép (400-500 g/ngày). Sau đó, bạn có thể sử dụng thêm nước ép, đặc biệt là nước ép rau.

Mỗi ngày bạn có thể uống 100- 200ml nước ép từ các loại rau, củ, quả và nên đa dạng các loại rau củ quả để có được nguồn dinh dưỡng tối ưu.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể. Ung thư không phải do một nguyên nhân mà có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại ung thư. Hút thuốc lá và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là hai nhóm nguyên nhân quan trọng nhất, gây ra nhiều loại ung thư nhất. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư là biện pháp phòng bệnh ung thư hiệu quả, đơn giản và kinh tế nhất trong chiến lược phòng ung thư ở mọi quốc gia.

Hà An

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm