Thứ hai, 08/06/2020 - 10:48

Nuốt 2 cây tăm khi uống bia, người đàn ông gặp tai họa

Dân trí

Vô tình rót bia vào ly có chứa nhiều cây tăm, đang trong cơn say người đàn ông ngửa cổ uống cạn. Ông ho sặc sụa ói ra được 1 cây tăm, tưởng mọi chuyện đã qua nhưng ít ngày sau ông bị thủng ruột.

Đó là trường hợp bệnh nhân V.P. (49 tuổi, ngụ tại Long An) vừa được tiếp nhận cấp cứu, can thiệp tại một bệnh viện ở Củ Chi, TP HCM. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dữ dội.

Nuốt 2 cây tăm khi uống bia, người đàn ông gặp tai họa - 1

2 cây tăm cùng lúc xuyên thủng tá tràng của người bệnh

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, 5 ngày trước, bệnh nhân đi dự tiệc ở nhà người thân. Do vui nên ông uống quá chén, lúc đã ngà say, ông rót bia vào ly tiếp tục mời mọi người. Khi rót bia, ông không nhận ra trong ly có chứa nhiều cây tăm. Vừa ngửa cổ uống cạn, ông đã ho sặc sụa, ói ra được 1 cây tăm. Tưởng như mọi chuyện đã qua nhưng ít ngày sau, bệnh nhân bắt đầu bị đau bụng, tình trạng ngày càng nặng phải nhập viện cấp cứu.

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thủng mặt sau tá tràng D4. Đây là khu vực rất khó tiếp cận vì vùng nghi thủng nằm sau cuốn chân mạc treo đại tràng ngang và gần mạch máu quan trọng. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc mổ để lấy dị vật cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ, ê kíp phẫu thuật ghi nhận có đến 2 cây tăm cùng đâm xuyên thủng tá tràng của người bệnh. Ông V.P. đã may mắn khi chưa bị đầu tăm nhọn xuyên thấu mạch máu lớn. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh đang dần bình phục. 

Nuốt 2 cây tăm khi uống bia, người đàn ông gặp tai họa - 2
2 cây tăm sắc nhọn được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài

Dị vật đường tiêu hóa là tai nạn nguy hiểm thường gặp, nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị xuyên thủng tạng, đe dọa tính mạng. Từ trường hợp trên, bác sĩ lưu ý người dân phải đặc biệt cẩn thận trong quá trình ăn uống, chủ động quan sát, loại bỏ những nguy cơ từ xương cá, tăm nhọn ngay trong bữa ăn.

Người có thói quen dùng tăm xỉa răng, tuyệt đối không nên ngậm khi uống nước hoặc ngậm tăm đi ngủ. Trường hợp không may nuốt phải tăm xỉa răng hay bất kỳ dị vật nào, nạn nhân không tự ý móc bỏ mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Vân Sơn

Mới nhất