Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:31

Nuốt nghẹn, người đàn ông mắc loại ung thư hiếm trên thế giới chỉ 300 người mắc

Dân trí

Nam bệnh nhân 66 tuổi (Thái Bình) được bệnh viện K phát hiện, điều trị loại ung thư hiếm gặp trên thế giới mới ghi nhận 300 ca mắc.

Bệnh nhân Vũ Xuân H. (66 tuổi, Thái Thuỵ, Thái Bình) được gia đình đưa đến Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K khám do anh H. có biểu hiện nuốt nghẹn trong một thời gian dài. Tình trạng nuốt nghẹn khiến bệnh nhân khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt.

Không chỉ ăn cơm, rau, thức ăn mới bị nghẹn, mà ngay cả ăn chất lỏng bệnh nhân cũng khó khăn.

Vì tình trạng nuốt nghẹn, bệnh nhân đã sút 3kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Nuốt nghẹn, người đàn ông mắc loại ung thư hiếm trên thế giới chỉ 300 người mắc - 1

Khối u hắc tố thực quản được các bác sĩ cắt bỏ.

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn.

Theo Ths.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Với tình trạng của bệnh nhân có khối u thực quản kích thước lớn nhưng chưa di căn xa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Vì nếu không phẫu thuật khối u sẽ ngày càng phát triển, xâm lấn, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân.

ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết “Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ekip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u....".

Các bác sĩ đã  thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Đây là phương pháp này được ứng dụng thành công, thực hiện thường quy tại bệnh viện K, với nhiều ưu điểm: đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được ekip gồm ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa; BS Trần Tuấn Thành và BS Khổng Văn Quang và ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

"Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị", BS Tú thông tin.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ. Như với bệnh nhân này, bất thường nuốt nghẹn nên được đi khám sớm, khi khối u còn nhỏ. Càng để lâu, nguy cơ u phát triển, xâm lớn càng lớn, thậm chí di căn sẽ giảm hiệu quả điều trị.

Hồng Hải