1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Chủ nhật 06/10/2019 - 16:31

Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan

Chia sẻ
Dân trí Một nghiên cứu lớn trên những người sống ở Anh cho thấy những người báo cáo có sức khỏe răng miệng kém, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nướu răng hoặc răng lung lay, có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 75%.
Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan - 1

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt có ý nghĩa với sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng nướu và răng có sức khỏe kém là yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính, bao gồm đột quỵ, bệnh tim, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.

"Tuy nhiên," Haydée WT Jordão, từ Trung tâm Y tế Công cộng tại Đại học Queen, Vương quốc Anh, "có bằng chứng không nhất quán về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và một số ung thư cụ thể ở đường tiêu hóa, và nghiên cứu của chúng tôi nhằm kiểm tra vấn đề này."

Jordão là tác giả chính của bài báo gần đây về nghiên cứu trên tạp chí United European Gastroenterology Journal.

Ung thư ở hệ tiêu hóa là một vấn đề lớn của sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Các tác giả trích dẫn một nghiên cứu toàn cầu ước tính trong năm 2018 khoảng 28% trường hợp ung thư mới và 37% trường hợp tử vong do ung thư là do ung thư đường tiêu hóa.

Số người mắc bệnh ung thư tiêu hóa đang gia tăng. Dân số già và tăng "một số yếu tố nguy cơ môi trường và hành vi" là một trong những lý do.

Một số nghiên cứu trước đây đã liên hệ sức khỏe răng miệng kém với ung thư của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của hút thuốc lá, dinh dưỡng và sử dụng rượu đến mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu xem xét các bệnh ung thư của hệ tiêu hóa

Các bệnh ung thư của hệ tiêu hóa bao gồm, ví dụ, ung thư của: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn, gan, đường mật và tuyến tụy.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã bao gồm các loại ung thư cơ quan tiêu hóa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trong Bảng phân loại bệnh quốc tế sửa đổi lần thứ 10 (ICD-10) Phiên bản 2016 mã phân loại C15-C26.

Họ đã thu thập dữ liệu từ dự án Biobank U.K. Bộ dữ liệu cuối cùng bao gồm thông tin về hơn 490.000 người trưởng thành từ Anh, Scotland và xứ Wales, có độ tuổi từ 40 đến 69 khi đăng ký trong thời gian từ 2006-2010.

Nhóm không đưa vào nghiên cứu những đối tượng báo cáo thiếu chi tiết về sức khỏe răng miệng của họ hoặc người có tiền sử ung thư khi tham gia dự án.

Tổng cộng, phân tích đã thu thập dữ liệu của 469.628 người, trong đó 4.069 người mắc ung thư đường tiêu hóa trong thời gian theo dõi trung bình 6 năm.

Trong số những người bị ung thư tiêu hóa, 13% có báo cáo về sức khỏe răng miệng kém khi bắt đầu thời gian nghiên cứu.

Từ những thông tin khác mà những người tham gia cung cấp, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người báo cáo sức khỏe răng miệng kém dễ là người béo phì và là nữ, ở độ tuổi trẻ hơn và "sống ở hững vùng có điều kiện kinh tế xã hội thấp ". Họ cũng khó là người không hút thuốc và ăn nhiều hơn hai phần trái cây và rau quả hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa sức khỏe răng miệng kém là "nướu đau, chảy máu nướu và/hoặc có răng lung lay". Họ đã theo dõi tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa thông qua các Sổ đăng ký ung thư.

Sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư gan

Phân tích không thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung.

Tuy nhiên, khi kiểm tra ung thư của các cơ quan cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và ung thư gan, là ung thư xảy ra ở gan, túi mật hoặc đường mật.

Mạnh nhất trong số các liên quan này là với ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư phổ biến nhất bắt đầu ở gan.

Phân tích cho thấy rằng có sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn 75%.

Theo Hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Mỹ "đã tăng gấp hơn ba lần kể từ năm 1980".

ACS ước tính tại Mỹ, các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng 42.030 người mắc ung thư bắt đầu ở gan và gần 31.780 người sẽ chết vì những căn bệnh này trong năm 2019.

Chưa rõ lý do của mối liên quan

Các nhà khoa học chưa biết chắc chắn tại sao sức khỏe răng miệng kém có thể có mối liên quan mạnh mẽ như vậy với ung thư gan và không liên quan với các bệnh ung thư khác của hệ tiêu hóa.

Họ gợi ý rằng vi khuẩn đường ruột có thể là một lời giải thích. "Gangóp phần loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể con người."

Có lẽ, khi các bệnh như xơ gan, ung thư và viêm gan tấn công gan, chúng làm suy giảm chức năng của gan, do đó, dẫn đến vi khuẩn sống lâu hơn và có khả năng gây ra nhiều tổn thương hơn.

Có một loại vi khuẩn gọi là Fusobacterium nucleatum cư trú trong miệng, nhưng các nhà khoa học chưa biết liệu nó có vai trò trong ung thư gan hay không.

"Do đó cần có những nghiên cứu sâu hơn về vi khuẩn chí và ung thư gan."

Cẩm Tú

Theo MNT

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

(Dân trí) - Liệu pháp miễn dịch điều trị ung triển khai tại Đại học Y Hà Nội bước đầu mang lại kết quả khả quan. Từ 10 - 30ml máu của người bệnh, các chuyên gia tiến hành nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau 2 tuần có thể thu được vài tỷ tế bào, truyền lại cho bệnh nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:02

Đắp lá chữa ung thư, khối u càng to nhanh hơn
Đắp lá chữa ung thư, khối u càng to nhanh hơn

(Dân trí) - Từ một khối u 2 cm ở cổ, chỉ sau 2 tháng đắp lá khối u phát triển to hơn, nổi hạch xunh quanh thành một khối khổng lồ, có đường kích đến 15 cm. Bệnh nhân 43 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội được chẩn đoán bị ung thư hạ họng di căn ở giai đoạn muộn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%
Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%

Nghiên cứu mới dựa trên 1,18 triệu quý ông ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng vọt nếu họ gặp rắc rối trong việc có con.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:47

Cô gái 21 tuổi đã bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu ở giới trẻ
Cô gái 21 tuổi đã bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu ở giới trẻ

Một bác sĩ nổi tiếng ở Hà Nam, Trung Quốc đã chia sẻ về trường của một bệnh nhân nữ 21 tuổi mắc căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm, giới trẻ cần cảnh giác.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:44

Điểm mặt các “sát thủ” ung thư thường gặp tại Việt Nam
Điểm mặt các “sát thủ” ung thư thường gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Không lây lan, không truyền nhiễm nhưng ung thư là sát thủ mạnh tay nhất trong các loại bệnh cướp đi sinh mạng của con người. Tại Việt Nam phổi, gan là những vị trí thường bị ung thư ở nam, nữ là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng gặp nhiều ở cả 2 giới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:23

“Chiến binh nhí” 10 tuổi thâm niên 6 năm chiến đấu với ung thư
“Chiến binh nhí” 10 tuổi thâm niên 6 năm chiến đấu với ung thư

(Dân trí) - Mới 10 tuổi nhưng cậu bé Vũ Quý Nam Phát (phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có thâm niên chiến đấu với bệnh ung thư nguyên bào thần kinh tới 6 năm. Điều khiến các bác sĩ, cũng như chính gia đình cảm phục, cậu bé không hề sợ đau, sợ căn bệnh mình đang mang mà em chỉ thương mẹ vất vả chăm nuôi mình.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:31

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư đại trực tràng
Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có xu hướng gia tăng ở cả Việt Nam và thế giới. Hãy quan sát, theo dõi những thay đổi ở đường tiêu hoá, từ thói quen đại tiện, táo bón hay tiêu chảy... có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:31

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?
Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

(Dân trí) - Ung thư biết sớm có thể trị lành nhưng phát hiện muộn cơ hội sống của bệnh nhân trở nên mong manh. Cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan đang giúp bác sĩ tầm soát sớm các ung thư mà phương pháp thông thường không khó phát hiện.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:25

Giám đốc viện K kêu gọi nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư
Giám đốc viện K kêu gọi nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, có tới 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ. Vì thế, bệnh viện K phát động, kêu gọi người dân nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:19

Ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì ung thư
Ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì ung thư

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc ung thư, đặc biệt nếu đã mắc bệnh các mãn tính.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:16

Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy
Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy

(Dân trí) - Có lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, nghiên cứu cho thấy.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:45

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng

(Dân trí) - Thường thì dấu hiệu đầu tiên là vết loét trong miệng không liền. Thông thường nó là một mảng trắng hoặc đỏ gồ lên, hoặc tổn thương, có thể ở lưỡi, sàn miệng hoặc má.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM

Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?
Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?

(Dân trí) - Theo thống kê của các thầy thuốc Mỹ, trong số 22.240 phụ nữ ở Hoa Kỳ nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, chỉ có 47% sống lâu hơn 5 năm.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:30

Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư
Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư

(Dân trí) - Dinh dưỡng không đúng cách, cùng với việc sử dụng rượu là những yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:27

Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân
Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân

(Dân trí) - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy, gan, dạ dày…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:32

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá
Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư tuỵ không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:12

4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ
4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ

(Dân trí) - Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cho con khi lớn lên bằng cách tiêm vắc-xin phòng ngừa vi-rút và giúp chúng đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:24

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!
Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!

(Dân trí) - “Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác” là thông điệp mà Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Diễn viên Oanh Kiều, các huấn luyện viên Zumba và của những chiến binh Hồng muốn chia sẻ với các bệnh nhân ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:58

Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày
Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày không phải là bệnh phổ biến. Khả năng một người phụ nữ mắc phải căn bệnh này trong đời chỉ là 1/154, theo Hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm ở chỗ nhiều triệu chứng của nó giống như một trục trặc nhỏ hoàn toàn vô hại ở đường tiêu hóa - hoặc trong một số trường hợp, hoàn toàn không có triệu chứng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua
13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua

(Dân trí) - Nhiều dấu hiệu ung thư ở nam giới có thể rất giống với triệu chứng của những bệnh khác — mà đàn ông thì vốn nổi tiếng vì ngại đi khám bác sĩ - do đó họ rất dễ bỏ qua những triệu chứng này. Nhưng hiểu rõ cơ thể và đến gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu đau hoặc thay đổi bất thường nào khác là điều rất quan trọng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:38

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?
Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?

(Dân trí) - Giám sát tích cực là một lựa chọn đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng y khoa trong suốt 10 năm qua như một cách để giảm bớt việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:33

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường
Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường

(Dân trí) - Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá bình thường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:23

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

(Dân trí) - Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm