Ngày Dân số thế giới 11/7:

Phải giảm tỉ lệ mang thai tuổi vị thành niên

Dân trí Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề "Mang thai ở tuổi vị thành niên". Việt Nam cũng đang quyết tâm có những chiến lược can thiệp để giảm tỉ lệ mang thai ở lứa tuổi này, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: GĐ - XH.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: GĐ - XH.

Tại buổi họp báo Hưởng ứng ngày Dân số thế giới diễn ra sáng 10/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những thành tích trong công tác DS-KHHGĐ, Theo đó, chất lượng dân số ngày càng nâng cao, tuổi thọ bình quân được kéo dài từ 73-75 tuổi, cơ cấu dân số ở giai đoạn cơ cấu dân số “vàng; tốc độ gia tăng dân số được khống chế, giữ ổn định.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục (SKTD) đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, thanh niên (VTN/TN). Bởi nhận thức về SKSS, SKTD ở lứa tuổi này còn nhiều hạn chế, trong khi quan niệm “yêu” ngày càng thoáng khiến tình trạng mang thai ngoài ý muốn gia tăng. Theo thống kê, tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) chiếm khoảng 20%.

“Ở lứa tuổi vị thành niên mang thai không chỉ có nguy cơ xảy ra tai biến cao, mà những đứa trẻ sinh ra từ những bé gái chưa phát triển toàn diện về thể chất cũng sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, chăm sóc sau này. Vì thế, cần có những chương trình hành động, mô hình truyền thông, vận động để giảm tỷ lệ mang thai ở lứa tuổi này, làm sao bảo vệ được giống nòi người Việt, tạo điều kiện phát triển cho dân tộc Việt Nam cường tráng, hùng mạnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Vì thế, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào khu vực này nhiều và giải pháp chủ yếu là truyền thông để vị thành niên hiểu rõ: Quan hệ tình dục, mang thai ở tuổi này rất nguy hiểm, dẫn đến các hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, giáo dục vị thành niên các phương pháp tránh thai, đảm bảo quan hệ tình dục an toàn.

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) nhận định: “Mang thai ở tuổi vị thành niên có nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, kết hôn sớm, sự không công bằng về quyền lực giữa trẻ em gái và bạn trai của họ, do các em không được đi học. Vấn đề này cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em gái vị thành niên chưa được thực hiện tốt”.

Đây không chỉ là vấn đề riêng Việt Nam phải đối mặt mà là vấn đề chung trên toàn thế giới. Mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 16 triệu em gái tuổi từ 15-19 sinh con. Cứ 10 em trong số này thì có 9 em đã kết hôn – đây chính là thực tế dẫn tới thực trạng sinh con trong độ tuổi vị thành niên.

Ông Arthur Erken cho rằng, Việt Nam phải đầu tư vào trẻ em gái vị thành niên vì những lợi ích tốt đẹp nhất của các em. Các em gái được học tập và có sức khỏe tốt sẽ có cơ hội phát triển hết tiềm năng và được đáp ứng nhu cầu của mình. Các em sẽ kết hôn muộn hơn, trì hoãn thời gian sinh con, sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn, và có thu nhập cao hơn. Các em có thể giúp chính mình và gia đình của mình trong tương lai thoát khỏi nghèo đói. Các em sẽ là những tác nhân tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng và các thế hệ trong tương lai.

Theo TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), để từng bước khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đang chú ý tiếp cận nhiều hơn đến nhóm vị thành niên, thanh niên thông qua việc chủ trì và phối hợp tổ chức và phối hợp tổ chức triển khai các mô hình cung cấp kiến thức, kỹ năng và dịch vụ về DS- KHHGĐ/SKSS cho vị thành niên, thanh niên như Mô hình “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân”, phối hợp các bộ, ban, ngành triển khai chương trình giáo dục DS-SKSS, giới và bình đẳng giới trong nhà trường…

Chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 cũng đề cao mục đích làm sao giảm số người vị thành niên có thai ngoài ý muốn xuống 20% vào năm 2015; 50% vào năm 2020.

 Tú Anh

MỚI NHẤT
Cơ hội tìm lại ánh sáng cho người bị hỏng giác mạc
Cơ hội tìm lại ánh sáng cho người bị hỏng giác mạc

Để tìm lại ánh sáng cho mình sau những tai nạn, chứng bệnh gây mù lòa, không ít người đã đi nhiều nơi để chữa trị nhưng họ gặp phải nhiều khó khăn. Đâu là giải pháp cho họ?

Thứ sáu, 12/07/2013 - 08:06

Sản xuất dầu ăn bằng đậu phộng trộn… lốp xe!
Sản xuất dầu ăn bằng đậu phộng trộn… lốp xe!

Hàng chục hộ dân huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bức xúc việc chủ cơ sở ép dầu trộn lốp xe vào đậu phộng để ép dầu. Hàng ngàn lít dầu sau khi ép đã bị đóng cặn, không thể sử dụng.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 07:46

Hãy giúp trẻ lựa chọn: Nạo thai hay quan hệ tình dục an toàn!
Hãy giúp trẻ lựa chọn: Nạo thai hay quan hệ tình dục an toàn!

(Dân trí) - Theo thống kê Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), kết quả điều tra quốc gia mới đây nhất cho thấy, vị thành niên (10-19 tuổi) phá thai chiếm 2% tổng số ca phá thai ở Việt Nam.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 07:20

Táo bón gây tắc nghẽn đường ruột
Táo bón gây tắc nghẽn đường ruột

Táo bón là căn bệnh rất dễ mắc ở nhiều người do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách cộng thêm tâm lý chủ quan, coi thường bệnh. Để đến khi trầm trọng, táo bón lâu ngày là căn nguyên gây trĩ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:40

Cải thiện sinh lý nam dưới góc nhìn chuyên gia
Cải thiện sinh lý nam dưới góc nhìn chuyên gia

Trong những năm gần đây, suy giảm sinh lý nam giới được coi là một bệnh có tính xã hội thực sự. PGS.TS. Vương Tiến Hòa cho biết, nguyên nhân của tình trạng này là do sự suy giảm nồng độ testosteron trong cơ thể.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:08

Mỗi ngày ngủ bao nhiêu là đủ?
Mỗi ngày ngủ bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Mỗi người có nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày? Thực tế thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào tuổi tác.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 04:01

24 công nhân nhập viện vì thấy thức ăn có dòi
24 công nhân nhập viện vì thấy thức ăn có dòi

Khoảng 13h30 phút ngày 10/7, 24 nữ công nhân Cty Nam Phương ở TX Thuận An, tỉnh Bình Dương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo để cấp cứu trong tình trạng ngất xỉu.

Thứ năm, 11/07/2013 - 07:36

Giới trẻ phá thai nhiều vì “yêu” thoáng
Giới trẻ phá thai nhiều vì “yêu” thoáng

(Dân trí) -Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ y tế cho biết), giới trẻ ngày càng có xu hướng yêu sớm và quan hệ tình dục sớm hơn nhưng lại thiếu thiếu những kiến thức về tình dục và SKSS nên nhiều bạn trẻ đã mang thai ngoài ý muốn.

Thứ năm, 11/07/2013 - 03:41

Kon Tum nối thành công cánh tay bị đứt lìa
Kon Tum nối thành công cánh tay bị đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 11/7, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bác sĩ Võ Văn Thanh cho biết, sau 04 ngày điều trị, cánh tay của anh Phan Sĩ Ngọc (23 tuổi, trú thôn 9, xã Đăk Cấm, TP.Kon Tum) đã “sống lại”, các ngón tay đã bắt đầu có cảm giác.

Thứ năm, 11/07/2013 - 03:36

Lưu ý khi dùng kèm chống nắng
Lưu ý khi dùng kèm chống nắng

(Dân trí) - Kem chống nắng dùng đúng sẽ có hiệu quả trong bảo vệ da.

Thứ năm, 11/07/2013 - 01:19

Lào Cai : Ăn tiết canh ngựa mừng đám cưới, 50 người vào viện cấp cứu
Lào Cai : Ăn tiết canh ngựa mừng đám cưới, 50 người vào viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi ăn tiết canh ngựa ở một gia đình chuẩn bị ngày hôm sau tổ chức cưới cho con, ngày 10/7 đã có 50 người ở làng Ha, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai ) phải vào viện cấp cứu do rối loạn tiêu hóa.

Thứ năm, 11/07/2013 - 12:45

Những sai lầm trong chăm sóc dinh dưỡng cho con
Những sai lầm trong chăm sóc dinh dưỡng cho con

Mỗi trẻ khác nhau cần có nhu cầu về năng lượng cũng như chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với thể trạng của từng bé. Chính bởi vậy các bậc phụ huynh không thể áp dụng thực đơn của bé khác vào thực đơn của con mình.

Thứ năm, 11/07/2013 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ
Khánh Hòa: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến ngày 10/7, toàn tỉnh có gần 3.500 ca sốt xuất huyết, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, TP Nha Trang có tỉ lệ SXH cao nhất toàn tỉnh.

Thứ năm, 11/07/2013 - 10:31

Sex giúp chúng ta trông trẻ hơn và sống lâu hơn
Sex giúp chúng ta trông trẻ hơn và sống lâu hơn

(Dân trí) - Theo một chuyên gia người Anh, các yếu tố quan trọng giúp chúng ta trông trẻ hơn và sống lâu hơn chính là sự năng động và duy trì một đời sống tình dục tốt đẹp.

Thứ năm, 11/07/2013 - 10:14

Những loại "thuốc bổ" thần kỳ của nam giới
Những loại "thuốc bổ" thần kỳ của nam giới

(Dân trí) - Cơ thể của nam giới ở mỗi thời kỳ mới đều có một vài thay đổi, những thay đổi này gây lo lắng cho nam giới và cả một nửa của mình. Là một người vợ bạn nên chuẩn bị trước tinh thần chuẩn bị và đối diện giải quyết cho nam giới.

Thứ năm, 11/07/2013 - 09:42

Xét nghiệm máu dự báo trước tuổi thọ
Xét nghiệm máu dự báo trước tuổi thọ

(Dân trí) - Một nghiên cứu vừa công bố phương pháp xét nghiệm máu mới có khả năng dự đoán tốc độ già đi của con người, từ đó mở ra hy vọng trong việc điều trị các bệnh lão hóa.

Thứ năm, 11/07/2013 - 08:18

Bé 4 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết
Bé 4 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bé L.P.Q.N (4 tuổi, ở Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tử vong chiều 9/7 tại nhà do sốt xuất huyết sau khi gia đình xin lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho về.

Thứ tư, 10/07/2013 - 09:44

Phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 3
Phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 3

(Dân trí) - Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và báo Sức khỏe đời sống tổ chức phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ 3”.

Thứ tư, 10/07/2013 - 04:54

Tái tạo lưỡi bằng vạt da cho bệnh nhân ung thư
Tái tạo lưỡi bằng vạt da cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bị ung thư lưỡi chuyển sang giai đoạn di căn hạch vùng cổ, bác sĩ buộc phải cắt bỏ nửa lưỡi bên trái của bệnh nhân Đ.T. Bằng kỹ thuật vi phẫu mạch máu và thần kinh, phần lưỡi bị cắt được tái tạo từ vùng vạt tự do mặt trước cẳng tay bệnh nhân.

Thứ tư, 10/07/2013 - 03:46

Ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ - triệu chứng không thể bỏ qua
Ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ - triệu chứng không thể bỏ qua

(Dân trí) - Ngưng thở khi ngủ bị nhiều người xem như là một "rối loạn của đàn ông" nhưng sự thật chứng minh rằng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường gặp ở phụ nữ với nhiều hệ lụy khác nhau.

Thứ tư, 10/07/2013 - 03:14

Khám bệnh bằng thẻ BHYT: Thủ tục “hành” cả bệnh nhân lẫn bác sĩ!
Khám bệnh bằng thẻ BHYT: Thủ tục “hành” cả bệnh nhân lẫn bác sĩ!

Tới thời điểm này, TPHCM chỉ mới có 63% dân số có BHYT, trong khi ngày 1.8 sẽ áp dụng tăng giá viện phí. Phần lớn các hộ cận nghèo không tham gia mua BHYT tự nguyện, bởi không chỉ bệnh nhân mà cả các BS là lãnh đạo nhiều BV đều bức xúc: Thủ tục còn quá rườm rà và phức tạp. Cả bệnh nhân và BS đều khổ vì phải lo đối phó với thủ tục để được quyết toán...

Thứ tư, 10/07/2013 - 02:14

Cận cảnh quá trình phẫu thuật tách 2 bé song sinh dính bụng
Cận cảnh quá trình phẫu thuật tách 2 bé song sinh dính bụng

(Dân trí) - 9h ngày 9/7, 2 bé song sinh dính nhau được sinh thường tại Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã được lên bàn giải phẫu, sau gần 2 giờ đồng hồ, kíp mổ đã hoàn thành ca phẫu thuật tốt đẹp.

Thứ tư, 10/07/2013 - 01:25

Những sai lầm khi đi kiểm tra sức khỏe
Những sai lầm khi đi kiểm tra sức khỏe

(Dân trí) - Rất nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của khám sức khỏe, tuy nhiên đến lúc đi kiểm tra sức khỏe lại phạm phải một số sai lầm sau làm cho kết quả khám kém phần chính xác.

Thứ tư, 10/07/2013 - 10:57

Trào lưu nghiện tình dục ảo qua alo sex trong giới trẻ
Trào lưu nghiện tình dục ảo qua alo sex trong giới trẻ

Cứ từ nửa đêm đến 3-4h sáng, “chợ” alo sex lại hoạt động nhộn nhịp. Nhiều sinh viên kiếm bộn tiền bằng “nghề” này. Bỏ việc, bỏ học, nguy hại sức khỏe vì nghiện alo sex là những lời khuyến cáo từ các chuyên gia y tế.

Thứ tư, 10/07/2013 - 10:33