Thứ ba, 29/05/2018 - 13:06

Phạt 16 triệu đồng doanh nghiệp khiến 40 công nhân ngộ độc

Dân trí

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính 16 triệu đồng đối với Công ty thủy điện Sông Đà 9 vì doanh nghiệp này vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có gần 40 công nhân thi công Nhà máy Thủy điện Pa Ke tại khu vực thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Mai Cai ( tỉnh Lào Cai) phải nhập viện điều trị do ăn tối ngày 25/5/2018 ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn tại bếp ăn của doanh nghiệp.


Công nhân nhà máy thủy điện Pa Ke bị rối loạn tiêu hóa đang được bác sỹ Bệnh viên đa khoa huyện Bắc Hà chăm sóc, điều trị.

Công nhân nhà máy thủy điện Pa Ke bị rối loạn tiêu hóa đang được bác sỹ Bệnh viên đa khoa huyện Bắc Hà chăm sóc, điều trị.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai,chiều ngày hôm qua 28/5, sau khi thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tìm nguyên nhân bệnh, lấy mẫu thức ăn tại bếp ăn Nhà máy thủy điện Pa Ke của Công ty thủy điện Sông Đà 9 để kiểm tra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai và các cơ quan chuyên môn của huyện Bắc Hà và huyện Si Ma Cai ( tỉnh Lào Cai) đã xác nhận nguyên nhân chính dẫn đến các công nhân bị đau bụng, hoa mắt, buồn nôn, đi ngoài, sốt cao sau bữa ăn tối ngày 25/5 vừa qua là do thức ăn bị nhiễm khuẩn thực phẩm và người ăn có sức khỏe yếu nên vi khuẩn được nhân lên,do đó xuất hiện các hiện tượng gây bất an cho cơ thể người ăn phải nên phải đưa vào bệnh viện điều trị.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm : Đây không phải là ngộ độc cấp thực phẩm, mà là bữa ăn tối tại bếp ăn Nhà máy thủy điện Pa Ke của Công ty Thủy điện Sông Đà 9, nấu cho công nhân gồm khoảng 270 người ăn và chia làm 3 ca, thức ăn không có gì bất thường so mọi khi, không có nấm hay thức ăn lạ. Sau bữa ăn tối hôm đó có 40 bệnh nhân bị hiện tượng đau bụng rải rác, đây không phải là ngộ độc cấp.

Sau khi kiểm tra thực tế tại khu vực bếp ăn của Nhà máy Thủy điện Pa Ke, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 16 triệu đồng đối với Công ty Thủy điện Sông Đà 9 vì không đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm và an toàn vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm.

Được biết chiều ngày 28/5 có 8 bệnh nhân của Nhà máy thủy điện Pa Ke bị rối loạn tiêu hóa do ăn tối ngày 25/5 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà sức khỏe hồi phục nhanh nên đã được ra viện, các bệnh nhân còn lại vẫn tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Phạm Ngọc Triển