Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:09

Bạc Liêu:

Phát động chiến dịch tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika

Dân trí

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết gây ra”.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người tỉnh Bạc Liêu đã điểm qua một số thông tin về dịch bệnh cũng như sự nguy hiểm do vi rút Zika gây ra trong thời gian qua. Qua đó, ngành y tế nhận định, dịch bệnh do vi rút Zika cũng như sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp nên không thể chủ quan trong việc phòng, chống để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi mọi người dân nâng cao ý thức bằng cách tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết gây ra.

Để công tác tuyên truyền được sâu rộng, đến từng người dân, tỉnh Bạc Liêu cho treo nhiều băng rôn ở các tuyến đường phố chính với nội dung rất thiết thực như: Chính quyền, gia đình, cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết; Không có lăng quăng, bọ gậy, không có bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết; Diệt lăng quăng, bọ gậy chỉ đơn là không có bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết;...

Tỉnh Bạc Liêu đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tỉnh Bạc Liêu đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị tập huấn và ký cam kết giữa Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, TP về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây ra.

Các cán bộ, nhân viên y tế được trang bị kiến thức xử lý một số tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh do vi rút Zika như khi chưa ghi nhận ca bệnh nào, đến xuất hiện các ca bệnh và dịch lây lan ra cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, TP thực hiện ký cam kết về tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết gây ra”.

Theo thống kê của ngành y tế Bạc Liêu, trong năm 2015, số ca mắc sốt xuất huyết là 348 ca (tăng 50% so với năm 2014), không có ổ dịch xuất hiện, không có tử vong. Trong quý I/2016, tuy bệnh sốt xuất huyết có tăng nhưng không đáng kể và vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế.

H.H