Thứ tư, 10/07/2013 - 16:54

Phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 3

Dân trí

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và báo Sức khỏe đời sống tổ chức phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ 3”.

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phát động cuộc thi viết Sự hi sinh thầm lặng.
Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phát động cuộc thi viết "Sự hi sinh thầm lặng".
 
Phát biểu phát động cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, sứ mệnh người bác sĩ là chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chăm sóc sức khỏe người bệnh từ khi còn trong bụng mẹ đến khi qua đời, chắc chắn sẽ có sai sót nhất định. Dù là trong chuyên môn có những tỷ lệ cho phép nhưng đụng đến đau thương trên cơ thể con người ai cũng đau xót và rất nhạy cảm.

Vì thế, để trở thành người thầy thuốc đòi hỏi phải là những người rất giỏi, với việc thi vào Đại học Y với điểm thi cao nhất, thời gian học dài nhất (ít nhất là 6 năm, để thực hành chữa bệnh phải thêm ít nhất 2 – 3 năm kinh nghiệm). Chỉ riêng khám chữa bệnh, một năm cán bộ ngành y tế khám cho 132 triệu lượt người, trong đó 70% được chăm sóc ở tuyến dưới, trạm y tế xã, bệnh viện huyện, tỉnh.

“Đằng sau những thành công trong chăm sóc sức khỏe người bệnh là biết bao sự hi sinh thầm lặng của những người thầy thuốc tận tụy, miệt mài cứu chữa cho người bệnh. Vì thế, Cuộc thi sẽ tiếp tục cho người dân thấy được sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc đó”, bà Tiến nói.

Theo đó, cuộc thi viết “Sự hi sinh thầm lặng” nhằm tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam- những người đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, giành lại sự sống cho bệnh nhân. Những tấm gương trong bài viết là người thật việc thật về các y bác sỹ, dược sỹ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản…trên khắp mọi miền đất nước.

Tác phẩm dự thi viết theo các thể loại: ký báo chí, ký văn học, phóng sự, không quá 4.500 từ và không giới hạn số ảnh kèm theo. Trường hợp các tác giả không có điều kiện chụp ảnh, có thể thông báo địa chỉ nhân vật được phản ánh để nhận được sự hỗ trợ của ban tổ chức.

Cuộc thi bắt đầu từ 15/7/2013 đến 15/12/2014. Lễ trao giải tổ chức đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015. Những tấm gương điển hình sẽ được tôn vinh cùng với lễ trao giải. Địa điểm nhận bài dự thi: báo Sức khỏe đời sống 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Tú Anh