Thứ tư, 08/07/2020 - 20:39

Đắk Lắk:

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, lập 3 chốt chặn cách ly

Dân trí

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk, phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng khu vực buôn có bệnh nhân dương tính bạch hầu, lập các chốt kiểm soát người vào ra vùng dịch.

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện ca nhiễm bạch hầu tại huyện Lắk. Bệnh nhân được xác định là bà H.B.J. (52 tuổi, dân tộc M’Nông, ngụ buôn Dieo, xã Krông Krang, huyện Lắk).

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, lập 3 chốt chặn cách ly - 1

Ngành y tế sẽ tiến hành phân loại cách ly khu vực bệnh nhân bạch hầu sinh sống để ngăn ngừa bệnh lây lan  (ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk (CDC) ngày 4/7, bà H.B.J. có biểu hiện sốt, kèm theo đau họng, nuốt khó nên tự mua thuốc về nhà uống nhưng không đỡ.

Ngày 6/7, bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện Lắk khám trong tình trạng họng đỏ, sưng có mủ màu trắng đục.

Trung tâm y tế huyện Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Theo kết quả của Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, bệnh nhân H.B.J. dương tính với bệnh bạch hầu.

Về yếu tố dịch tễ, theo CDC Đắk Lắk, trước và trong thời gian mắc bệnh, bà H B.J. không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Khu vực xung quanh nhà chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh.

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, lập 3 chốt chặn cách ly - 2
Người dân được cho uống thuốc dự phòng bệnh bạch hầu tại Đắk Nông

Khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Lắk phun thuốc khử trùng toàn bộ buôn Dieo; thực hiện các biện pháp cách ly; điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh gồm 13 người; Phun hóa chất  khử trùng; khẩn trương triển khai tiêm vắc xin cho cho các đối tượng từ 7 đến 52 tuổi tại buôn Dieo.

"Ngành Y tế đã yêu cầu xã và huyện , Trung tâm Y tế huyện báo cáo nhân khẩu, phân loại nhóm tuổi để tiến hành cấp phát thuốc kháng sinh cho toàn buôn và thực hiện các quy định về phòng chống bệnh bạch hầu ", ông Nay Phi La cho hay.

Ông Trịnh Quang Trí - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi phát hiện ca bệnh dương tính là bà H.B.J., ngành y tế Đắk Lắk đang phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương khoanh vùng dịch.

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, lập 3 chốt chặn cách ly - 3

Cơ quan chức năng lập các chốt chặn để khoanh vùng dập dịch bạch hầu

Theo đó, ngành y tế Đắk Lắk triển khai công tác tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho hơn 700 người của buôn Dieo và tổ chức cấp phát thuốc dự phòng cho toàn bộ người dân trong buôn, tiến hành phun hoá chất diệt khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực buôn Dieo.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiến hành khoanh vùng cách ly, lập 3 chốt chặn kiểm soát, hạn chế người dân đi vào vùng có dịch; điều tra lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Đồng thời, sẽ đảm bảo nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân trong thời gian cách ly.

Phát hiện ca bạch hầu đầu tiên, lập 3 chốt chặn cách ly - 4
Trẻ em được kiểm tra và tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế sẽ tăng cường giám sát dịch ở cả vùng nguy cơ cao, vùng sâu vùng xa là “vùng lõm” trong tiêm chủng.

“Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc và tử vong, Sở Y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải chủ động xây dựng phương án tổ chức phân luồng, sàng lọc khám các trường hợp có triệu chứng viêm họng cấp, đến khám và điều trị tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh”, ông Nay Phi La cho hay.

Thúy Diễm