Thứ ba, 10/02/2015 - 09:23

Bình Phước:

Phát hiện kho hàng chứa đầy giò chả "ngậm" hàn the

Dân trí

Kiểm tra test nhanh mẫu giò chả được lưu trong kho lạnh của cơ sở Khanh Hoa, cơ quan chức năng phát hiện 860kg thực phẩm trên dương tính với hàn the. Toàn bộ lô hàng trên đã bị đoàn kiểm tra liên ngành tịch thu, chờ xử lý.

Ngày 10/1, tin từ công an tỉnh Bình Phước cho biết, qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước vào dịp cuối năm, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã phát hiện một lượng lớn giò chả chứa hàn the đang chuẩn bị tung ra thị trường.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở Khanh Hoa
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở Khanh Hoa

Trước đó, khi kiểm tra hành chính cơ sở sản xuất giò chả Khanh Hoa (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài) do ông Đào Tuấn Khanh làm chủ, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho thấy, toàn bộ số giò chả của cơ sở này đều dương tính với chất hàn the. Toàn bộ lô hàng 860kg đang được bảo quản trong kho lạnh tại cơ sở đã bị tịch thu chờ xử lý.

Theo bác sĩ Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Bình Phước, hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. 

Toàn bộ lô hàng dương tính với hàn the đã bị tịch thu chờ xử lý
Toàn bộ lô hàng dương tính với hàn the đã bị tịch thu chờ xử lý

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. 

Cũng theo bác sĩ Dũng, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, các lực lượng chức năng trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về vệ sinh thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả do thực phẩm không đạt chỉ tiêu chất lượng gây ra.

                                                            Gia Long - Vân Sơn