Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

Dân trí

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học King London, được công bố trên tạp chí Ung thư của Anh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm khi cho các tế bào ung thư đại trực tràng tiếp xúc với protein galactoside-binding (βGBP). Kết quả họ phát hiện protein này có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ác tính này. βGBP phát huy chỉ trong vòng 48 giờ.

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’ - 1

 βGBP được cho khiến các khối u dễ bị phát hiện hơn bởi hệ thống miễn dịch, từ đó kích hoạt phản ứng chống ung thư mạnh mẽ, ngăn chặn bệnh tái phát. Kết quả cũng tương tự khi các nhà khoa học thử nghiệm trên chuột mang bệnh. Việc điều trị cũng không để tác dụng phụ nguy hiểm nào.

 βGBP là một protein có trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của con người.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này có thể mở ra một cơ hội trị liệu mới. Nếu thành công đó sẽ là một bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đã có nhiều bước tiến rất xa. Trong đó hóa trị có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách ngăn không cho chúng phát triển. Điều này ngăn ngừa các khối u phát triển và lan rộng khắp cơ thể. Song nó có nhiều tác dụng phụ như nôn, mệt mỏi, rụng tóc. Nó cũng không có hiệu quả trên tất cả các bệnh nhân.

“Ngược lại đặc tính chống khối u của βGBP có tính chọn lọc và không gây hại cho các tế bào lành. Nó có hiệu quả với các tế bào ung thư đại trực tràng và một loạt các tế bào ung thư khác không đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện có”, giáo sư Livio Mallucci, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm trong hướng đi mới trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Đó là tiêu diệt các tế bào ung thư và kích hoạt hệ thống miễn dịch để thúc đẩy các phản ứng tức thời và lâu dài để ngăn bệnh ung thư phát triển.

βGBP là một hình thức trị liệu miễn dịch, giúp hệ thống miễn dịch tự nhiên của người bệnh chống lại bệnh tật. Là một thành phần tự nhiên của hệ thống miễn dịch nên nó không gây “độc” cho cơ thể.

Những phát hiện về βGBP mở ra hy vọng về một phương pháp điều trị ung thư mới. Họ kỳ vọng βGBP sẽ được nghiên cứu nhiều hơn nữa trong tương lai.  

 Hà An (theo Dailymail)