Vụ hàng trăm du khách nghi ngộ độc:

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora

Dân trí Kiểm tra đột xuất 9 nhà hàng trong hệ thống Adora của tập đoàn Đông Phương, cơ quan chức năng phát hiện những vấn đề mất an toàn tại 2 cơ sở. Ngoài xử phạt hành chính 18 triệu đồng, vụ việc hàng trăm thực khách phải nhập viện đang được khẩn trương làm rõ.
>>Vụ hàng trăm thực khách nghi bị ngộ độc: Trung tâm tổ chức tiệc đối mặt với làn sóng tẩy chay
>>Điều tra nghi vấn hàng trăm thực khách dự tiệc cưới bị ngộ độc

Liên quan đến vụ hàng trăm thực khách nghi bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới tại Trung tâm Hội nghị Yến tiệc Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình), ngày 10/7 Ban quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM cho biết đơn vị này đã ra quyết định xử phạt hành chính 18 triệu đồng đối với 2 nhà hàng trong hệ thống Adora của tập đoàn Đông Phương.

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora - 1

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã kiểm tra đột xuất cả 9 nhà hàng của tập đoàn Đông Phương

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng hàng loạt thực khách dự tiệc cưới tại nhà hàng Adora có các biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã khẩn trương tiến hành các bước điều tra, xác minh. Đến nay, số lượng những người không may gặp sự cố ảnh hưởng tới sức khỏe vẫn chưa được thống kê cụ thể vì nhiều khó khăn do cả người bị nạn lẫn phía đơn vị tổ chức tiệc đều thông tin, báo cáo muộn.

Để truy tìm nguyên nhân, kịp thời khắc phục những yếu tố nguy cơ tại hệ thống nhà hàng của Đông Phương, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với tất cả 9 nhà hàng thuộc tập đoàn này. Thực tế kiểm tra ghi nhận, trong 9 nhà hàng thì 2 cơ sở đang sửa chữa, 7 nhà hàng đang hoạt động có đầy đủ giấy tờ được cấp phép của cơ quan chức năng, đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật.

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora - 2

Một trong 2 cơ sở đang trong thời gian sửa chữa của tập đoàn Đông Phương

Tuy nhiên, tại một số cơ sở của Adora vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể tại The Adora (số 421 đường Ngô Gia Tự, phường 9, quận 5) và Adora (số 341 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình) - cơ sở xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm vừa qua, lực lượng kiểm tra phát hiện cống rãnh thoát nước trong bếp bị ứ đọng, không che chắn cẩn thận. Ban quản lý an toàn thực phẩm nhận định đây là mối nguy gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 cơ sở với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố cho biết: "Việc thanh kiểm tra các vấn đề an toàn thực phẩm đối với các nhà hàng trong hệ thống tập đoàn Đông Phương nói riêng cũng như các nhà hàng khác trên địa bàn thành phố đã được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố tại một nhà hàng trong hệ thống Adora chúng tôi tiến hành kiểm tra đột xuất đối với tất cả các nhà hàng của tập đoàn”.

Phát hiện nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở hệ thống Adora - 3

Kết quả kiểm tra xác định 2 trong số 7 nhà hàng đang hoạt động tồn tại nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo phân tích của PGS Phong Lan, dù cơ sở có đủ các giấy phép, đáp ứng cơ sở vật chất, thực phẩm có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ… nhưng điều đó không có nghĩa là thức ăn ở cơ sở đó an toàn. Nếu trong quy trình xử lý có sự lơ là ở một khâu bất kỳ thì sự cố vẫn xảy ra. Ban An toàn Thực phẩm đang tiếp tục điều tra đối với cơ sở Adora Center (số 341 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình) để làm rõ nguyên nhân khiến nhiều thực khách sau khi sử dụng thức ăn tại đây có những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa và phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Để có thể đưa ra kết luận về một vụ ngộ độc thực phẩm cần phải có bằng chứng cụ thể về kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn lưu, mẫu bệnh phẩm, kết quả điều tra dịch tễ, kết luận của bác sĩ điều trị… Tuy nhiên, trên thực tế nhà hàng và nạn nhân đã không chủ động báo cáo đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm, khi sự việc được báo chí phản ánh thì đã bước sang ngày thứ 4 kể từ khi tiệc cưới diễn ra khiến mọi “tang chứng” gần như bị “vô hiệu hóa” bởi đã quá thời gian lưu mẫu thức ăn theo quy định. Hiện các bước điều tra đang được xúc tiến để sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân của vụ việc.  

Đại diện Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thẳng thắn thừa nhận Ban đã ở thế bị động trong sự việc thực khách có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tại Adora. Để tránh tình trạng cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống thương thảo với khách hàng, che đậy những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, dự kiến Ban sẽ làm việc với Sở Y tế để có phương án khắc phục, chủ động tiếp nhận thông tin, tránh rơi vào thế bị động ngồi chờ báo cáo của cơ sở hoặc thông tin tố giác từ nạn nhân.  

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Thuốc nhuộm da có an toàn không?
Thuốc nhuộm da có an toàn không?

(Dân trí) - Trong phần lớn lịch sử loài người, làn da nhợt nhạt là dấu hiệu của địa vị và sự giàu có. Trong khi những người nông nô làm việc trên các cánh đồng có làn da rám nắng trong suốt mùa hè, thì những ông chủ của họ sẽ ở trong nhà, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:42

Đầu mùa, sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần, 6 người tử vong
Đầu mùa, sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần, 6 người tử vong

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 87 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:33

Bác sĩ chẩn đoán sai, bệnh nhân u màng tủy suýt liệt
Bác sĩ chẩn đoán sai, bệnh nhân u màng tủy suýt liệt

(Dân trí) - Các ngón bàn chân trái có biểu hiện căng cứng, đi lại khó khăn, bệnh nhân nhiều lần được bác sĩ chẩn đoán và điều trị căng cơ, đau thần kinh tọa nhưng tình trạng ngày càng nặng. Người bệnh may mắn thoát khỏi nguy cơ bại liệt khi bác sĩ phát hiện bệnh lý u màng tủy.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:32

Thêm bằng chứng của Sâm nhung cường lực Tuệ Linh giúp tăng cường sinh lực nam bền vững
Thêm bằng chứng của Sâm nhung cường lực Tuệ Linh giúp tăng cường sinh lực nam bền vững

(Dân trí) - Tháng 6/2019 vừa qua, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam vừa báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu “Đánh giá tác dụng tăng cường sức khỏe và chức năng sinh lý nam giới của Sâm Nhung Cường lực Tuệ Linh”. Kết quả cho thấy: Sâm nhung cường lực Tuệ Linh có hiệu quả lâm sàng lên đến 90%.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:00

Chăm sóc sức khỏe hô hấp từ phòng ngừa đến điều trị
Chăm sóc sức khỏe hô hấp từ phòng ngừa đến điều trị

(Dân trí) - Theo báo cáo Lord Jim O’Neill, có 19 ca tử vong mỗi phút do đề kháng kháng sinh và đây là nguyên nhân có thể khiến 10 triệu người tử vong tính đến năm 2050.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:31

Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy
Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 32 tuổi sau 4 ngày tiêm chất làm đầy để nâng ngực, ngực bệnh nhân sưng to gấp đôi bình thường, xuất hiệu lỗ rò chảy ra nhiều mủ, dịch.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:13

Tự điều trị khớp, bệnh nhân loét dạ dày máu phun thành vòi
Tự điều trị khớp, bệnh nhân loét dạ dày máu phun thành vòi

(Dân trí) - Bệnh nhân bị viêm đa khớp, thay vì tuân thủ chỉ định của bác sĩ lại tự ý mua thuốc điều trị khiến tình trạng viêm dạ dày diễn tiến nặng. Nhập viện với biểu hiện vật vã, ói ra máu, bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện tia máu đang phun thành vòi trong dạ dày.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:37

Chăn nuôi an toàn sinh học là "vũ khí" chống dịch tả lợn châu Phi
Chăn nuôi an toàn sinh học là "vũ khí" chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, chăn nuôi sinh học đến giờ phút này là "vũ khí" duy nhất để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi và là nguyên lý nói chung ứng phó các loại dịch bệnh trên vật nuôi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:39

Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc
Hơn 10 năm chảy nước mũi vì căn bệnh nhân loại mới vài người mắc

(Dân trí) - Mỗi khi cuối đầu hoặc nghiêng sang trái dòng dịch trong lại chảy ra từ lỗ mũi của bệnh nhân. Sau 10 năm đi khắp nơi điều trị không khỏi, bệnh nhân bất ngờ được bác sĩ phát hiện mắc căn bệnh cực hiếm y văn thế giới mới chỉ ghi nhận vài trường hợp.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:07

Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa
Hoảng hồn mờ mắt, lòi sợi chỉ ra ngoài sau nhấn mí tại spa

(Dân trí) - Sau 3 tuần nhấn mí tại một spa, cô gái trẻ L.T.T (25 tuổi, Lào Cai) có biểu hiện thị lực giảm, mắt trái mờ, đau nhức, chói cộm... Sau 3 tuần dùng kháng sinh không đỡ, mắt thêm nhức nhối, sưng nề cô đã đến BV Mắt Trung ương khám. Tại đây, bác sĩ đã lấy ra hai sợi chỉ gần như lòi ra trên mí mắt của cô gái.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:32

Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ
Rối loạn nội tiết - Một nguyên nhân gây vô sinh nữ

Chứng rối loạn nội tiết là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ...

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:27

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?
Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định. Có người mách ăn mướp đắng, nhất là mướp đắng rừng sẽ rất tốt. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng (dùng cả hạt hay bỏ hạt)?

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động
Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 11/7, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 12 tại thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá). Đây được đánh giá là Trung tâm tiêm chủng "5 sao" lớn nhất miền Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu các vắc xin “hot” nhất hiện nay.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:15

Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng
Lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 cựu binh hiến tặng

(Dân trí) - Ngày 10/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) cho biết, đơn vị lần đầu tiên ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ 1 người hiến tặng giác mạc.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:07

Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần
Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần

(Dân trí) - (Dân trí) – Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện 152 ổ dịch sốt xuất huyết, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước và đang có diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:04

Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính
Gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản bị xử phạt hành chính

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp cả nước đã kiểm tra 34.220 cơ sở, xử phạt hành chính 1.947 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:02

Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng
Vợ trẻ cầm dao cắt phăng của quý của chồng

(Dân trí) - Do mâu thuẫn gia đình, cô vợ trẻ trong lúc tức giận đã cầm dao cắt phăng "của quý" của chồng. Người chồng 24 tuổi được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng vết thương đứt gần rời dương vật.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:17

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh
Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh

(Dân trí) - Dù ở tuần thai thứ 32, chị G. được các bác sĩ tư vấn bỏ thai vì dị dạng, tuy nhiên, chị G. đã quyết giữ lại đứa con trong bụng. Đến tuần thứ 40, sản phụ này cùng con đã tử vong sau sinh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:41

Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?
Vi khuẩn HP có gene Cag A sẽ gây ung thư dạ dày?

(Dân trí) - Y học xác nhận, nhiễm Helicobacter pylori là yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư dạ dày, bệnh gây tử vong hàng thứ ba trong các ung thư.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:33

Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất
Những thực phẩm chức năng chống ung thư tốt nhất

(Dân trí) - Một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hoặc hỗ trợ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư. Những sản phẩm này có thể chứa chiết xuất thảo dược hoặc vitamin và khoáng chất. Có rất nhiều loại như vậy, do đó một số người có thể thấy khó khăn khi biết bắt đầu từ đâu.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:31

Đau bụng khi mang thai: khi nào nên lo lắng?
Đau bụng khi mang thai: khi nào nên lo lắng?

(Dân trí) - Nếu bạn bị đau vùng bụng dưới khi đang mang thai hoặc đau ở vùng bụng bên phải, thì bạn không phải là cá biệt. Cho dù bạn đang mang thai ba tháng đầu tiên hoặc sắp đến ngày dự sinh, thai nghén cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với cơ thể.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:24

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Hà Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với tỉnh Hà Nam, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành y tế để đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:19

VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ
VOV Bacsi24 – nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ

(Dân trí) - Là một ứng dụng khám bệnh online quy tụ hơn 1500 bác sĩ đầu ngành của cả nước, VOV Bacsi24 là nơi những bác sĩ có tâm, có tầm hội tụ để mang tới giải pháp dự phòng, khám và điều trị bệnh uy tín cho các bệnh nhân ở xa.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:00

Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam
Sâm nhung cường lực Tuệ Linh - Giải pháp tăng cường sinh lý nam

(Dân trí) - Mới đây, Học viện Y dược học cổ truyền (Bệnh viện Tuệ Tĩnh) vừa báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh – một sản phẩm từ thảo dược nhằm giúp tăng cường sinh lực phái mạnh. Kết quả cho thấy, có tới 90% số người sử dụng đạt hiệu quả rõ rệt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00