Thứ năm, 31/10/2019 - 20:56

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Dân trí

Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện sớm. Có người có thể sờ thấy khối u ở cổ, thấy cổ to ra, đau ở vùng cổ, khó thở, ho kéo dài, khàn tiếng…

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh trên nhưng người bề ngoài khỏe mạnh, chưa hề có dấu hiệu của bệnh. Việc này giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong.

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp - 1

Tỷ lệ sống thêm 10 với bệnh nhân ung thư tuyến giáp là 80-90%.

Nhiều bệnh ung thư có thể phát hiện sớm thường là phát sinh ở những vị trí, cơ quan dễ tiếp cận bằng phương tiện chẩn đoán như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt… Ung thư tuyến giáp cũng được xếp vào nhóm có thể phát hiện sớm.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới. 

Phụ nữ bị ung thư tuyến giáp nhiều gấp 3 lần nam giới. Ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Phụ nữ hay mắc bệnh ở độ tuổi 45-49, trong khi nam giới là 65-69. 

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, trong hầu hết các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh tự phát hiện ra một khối u hoặc khối hạch ở cổ nên đi khám. Song cũng có những người không có biểu hiện bệnh gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nếu có một trong những biểu hiện dưới đây bạn nên nghĩ đến ung thư tuyến giáp và đi khám sớm:

Phát hiện thấy một khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra

Đau ở vùng trước cổ

Khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài

Khó thở hoặc ho kéo dài

Bạn nên tự khám cổ của mình hai lần trong một năm để xem có khối u nào ở cổ không.

Các nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nhân được điều trị tia xạ lúc bé, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.

Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ iốt trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu iốt.

Bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 giai đoạn 1-4. Phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh như phẫu thuật, iốt phóng xạ, điều trị hormone, xạ trị từ bên ngoài, hóa chất, điều trị trúng đích.

Tuỳ theo từng loại giải phẫu bệnh của ung thư tuyến giáp mà có các phương pháp điều trị thích hợp. Phẫu thuật có vai trò quyết định trong khi tia xạ (điều trị bằng iốt 131) có tác dụng hỗ trợ và hóa chất có tác dụng rất hạn chế. 

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%.

Sử dụng iốt có thể giảm được tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp thể nang. Bên cạnh đó để phòng bệnh cần tránh tia xạ vùng tuyến giáp ở trẻ nhỏ cũng như tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguồn xạ như các chất phóng xạ.

                                                                                                       Hà An